Bài viết theo tác giả : Tuệ Liên và Hảo Liên dịch

Khỉ gây sự

Tuệ Liên và Hảo Liên dịch.   Xem: 2252 . Ngày đăng: 21/10/2018

Thuở xưa có một đồng cỏ rộng lớn, mênh mông không thấy bờ, mây bay nước chảy, cỏ xanh mơn mởn, hoa thơm trái ngọt có con trâu chúa mỗi ngày đều đem rất nhiều trâu con trâu cháu đến đây, đói ăn cỏ non, khát uống nước suối trong lành, nhàn nhã qua ngày, cuộc sống thật là an vui, tự tại.

Nhà hạ độc

Tuệ Liên và Hảo Liên dịch.   Xem: 2488 . Ngày đăng: 07/06/2017

Ngày xưa có một gia đình giàu có chuyên sống bằng nghề hạ độc. Sau mỗi lần hạ độc, họ được tiền rất nhiều, còn hậu quả hạ độc như thế nào thì không màng đến.

Quạ và Khổng tước

Tuệ Liên và Hảo Liên dịch.   Xem: 5020 . Ngày đăng: 12/04/2015

Trước đây lâu xa, phương bắc có một nước tên Ba Già Lê nước này từ xưa đến nay chưa từng có loài quạ sống ở đây. Một lần nọ, có người từ nước Trí Huyễn đem đến một con quạ. Người dân đó thấy quạ đều vô cùng lạ lùng, ngạc nhiên.

Bà la môn và Liên Hoa

Tuệ Liên và Hảo Liên dịch.   Xem: 3868 . Ngày đăng: 13/03/2015

Thuở xưa có cô gái tên là Liên Hoa, cô rất xinh đẹp mà lại ôn hoà, lương thiện, thông minh hiền huệ, rất có gia giáo. Sau khi gả cho người Bà la môn giàu có, cô trở thành người vợ hiền thục, hết lòng quản lý việc gia đình.

Năm anh em tranh tài cao thấp

Tuệ Liên và Hảo Liên dịch.   Xem: 3604 . Ngày đăng: 11/03/2015

Trước đây rất lâu, có vị vua Đại Thuyền lãnh thổ đất đai rộng lớn, dưới tay vua tôi hiền tướng giỏi nhiều như mây. Nước này đặc sản phong phú, cuộc sống nhân dân ấm no hạnh phúc. Vua có năm người con, thái tử lớn tên Trí Tuệ, thái tử thứ hai tên

Đoan Chánh hàng phục ngoại đạo

Tuệ Liên và Hảo Liên dịch.   Xem: 3792 . Ngày đăng: 07/02/2015

Sau khi Đức Phật nhập Niết Bàn một trăm năm, vua A Dục Vương không chỉ tín ngưỡng Phật giáo, mà còn đem hết sức mình hoằng dương Phật pháp, suốt nhiều năm tâm thành cung kính cúng dường hai vạn tăng chúng trong nước.

Lặc Na Xà Da

Tuệ Liên và Hảo Liên dịch.   Xem: 3552 . Ngày đăng: 07/02/2015

Vào thời quá khứ lâu xa, tại nước Ba La Nại phía Nam Thiện Bộ Châu có một người tên Lặc Na Xà Da. Một hôm ông đi dạo ở ngoại thành, đến một rừng cây, thấy có người khóc nức nở và đang treo sợi dây trên thân cây, chuẩn bị tự tử.

Thiên nữ

Tuệ Liên và Hảo Liên dịch.   Xem: 3624 . Ngày đăng: 04/02/2015

Xưa kia, tại thành Xá Vệ, có một cô gái ngồi bên đường pha chế hương liệu để kiếm sống qua ngày. Cô thấy Đức Phật có đầy đủ ba mươi hai tướng tốt và tám mươi vẻ đẹp, sanh lòng thành kính.

Ca La Ha dối là con nhà giàu

Tuệ Liên và Hảo Liên dịch.   Xem: 3718 . Ngày đăng: 04/02/2015

Thuở xưa tại thành Ba La Nại của nước Già Thi, có vị Bà La Môn tên Phất Lô Hi, môn đệ của ông có năm trăm đệ tử, là vị quốc sư ai ai đều kính trọng.

Thái tử Pháp Thí

Tuệ Liên và Hảo Liên dịch.   Xem: 3414 . Ngày đăng: 31/01/2015

Ngày xưa có vị quốc vương, thống trị đất nước rộng lớn. Nhà vua có một thái tử tên là Pháp Thí. Thái tử tính tình thuần hậu, hiếu thảo, hành vi đoan chính, nghiêm trang,

Voi chúa

Tuệ Liên và Hảo Liên dịch.   Xem: 3678 . Ngày đăng: 31/01/2015

Thưở xưa có con voi chúa 6 ngà, soái lãnh 500 con voi sống trong núi rừng, voi chúa có 2 người vợ. Một ngày nọ voi chúa vớt một đoá hoa sen trong hồ lên. Đoá hoa sen này màu sắc tuyệt đẹp. Voi chúa tặng đoá hoa sen cho người vợ thứ nhất.

Đa La Hầu Thí

Tuệ Liên và Hảo Liên dịch.   Xem: 3442 . Ngày đăng: 27/01/2015

Ngày xưa có một quốc vương tên là Ma Ha Xa Cừu Lợi, cai trị đất nước rộng lớn, dân giàu nước mạnh, và có 500 nước chư hầu. Quốc vương có 500 phi tử, nhưng không có người nào sanh cho vua một đứa con trai.

Vua Tát Ba Đạt xả thân cứu chim bồ câu

Tuệ Liên và Hảo Liên dịch.   Xem: 3779 . Ngày đăng: 27/01/2015

Một thời rất xa xưa có một vị quốc vương tên là Tát Ba Đạt tâm địa nhân hậu từ bi, thường cứu khổ giúp nghèo, ưa thích bố thí, làm việc công đức.

Thái tử Tát Đoả xả thân cứu hổ

Tuệ Liên và Hảo Liên dịch.   Xem: 5799 . Ngày đăng: 26/01/2015

Vào thời quá khứ xa xưa, tại Nam Thiệm Bội Châu có một nước lớn, nhà vua tên là Ma Ha La Đàn Nan, có nghĩa là ” Đại Bảo” thống trị 5000 nước nhỏ. Nhà vua có ba đứa con trai, đứa lớn là Phú Na Ninh, người thứ nhì tên là Đề Bà,

Hiếu tử

Tuệ Liên và Hảo Liên dịch.   Xem: 3431 . Ngày đăng: 26/01/2015

Ngày xưa tại nước Ba La Nại có một người nghèo khổ. Trên còn phụng dưỡng cha mẹ già, dưới là một đàn con thơ. Gặp năm mất mùa đói khát cuộc sống gia đình càng ngày càng đói khổ, không cơm ăn áo mặc.

Thiện Vương

Tuệ Liên và Hảo Liên dịch.   Xem: 3422 . Ngày đăng: 26/01/2015

Thuở xưa, Nam Thiện Bộ châu có một vị quốc vương, tính tình hiền lành, từ ái. Ngài luôn quan tâm lo lắng cho dân chúng khiến người dân được an cư lạc nghiệp, vì thế danh tiếng của ngài đồn xa, ai ai cũng đều tôn thờ khen ngợi

Tu sĩ

Tuệ Liên và Hảo Liên dịch.   Xem: 3487 . Ngày đăng: 26/01/2015

Có một đất nước tên là Ma Thiên La nhà vua tên là “Nan”. Vị quốc vương này quyết ý bỏ ngai vàng điện ngọc, vợ đẹp con thơ vào rừng sâu núi thẫm xuất gia tu hành.

Trí huệ Phật giáo

Tuệ Liên và Hảo Liên dịch.   Xem: 3811 . Ngày đăng: 26/01/2015

Từ trí tuệ thường được dùng đến để chỉ năng lực phân tích, phán đoán và phát minh sáng tạo. Trí tuệ của Phật giáo không giống như trí tuệ mà người ta thường nói đến.

Bồ tát Thiểm Tử

Tuệ Liên và Hảo Liên dịch.   Xem: 3266 . Ngày đăng: 05/11/2014

Vào thưở xa xưa trong rừng sâu có một vị tu sĩ, tâm địa từ bi, thường cứu khổ cho chúng sanh. Lúc đó nước Ca Di có một cặp vợ chồng già đều mù mắt, tuổi đã xế chiều mà chưa có con, sống cuộc đời hiu quạnh khốn khổ lênh đênh.

Bỏ con

Tuệ Liên và Hảo Liên dịch.   Xem: 4389 . Ngày đăng: 05/11/2014

Xưa kia, có một người vô cùng nghèo khó, vợ sanh được đứa con trai mà cũng không nuôi nổi, đành phải dùng vải rách bọc lại, đợi lúc đêm tối đem con bỏ ngoài đường,

Đ12C

NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo ôn thi vào Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM khóa XVI

THÔNG BÁO V/v tổ chức ôn thi vào Học viện Khóa XVI

Thông báo Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 35: Tịnh xá Ngọc Lâm - Thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

VIDEO HÔM NAY

Video Toạ đàm: HÌNH THÀNH - PHÁT TRIỂN & SỰ ĐÓNG GÓP CỦA NI GIỚI ĐỐI VỚI XH NGÀY NAY - Phật Sự Online

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ