Trang chủ > Văn Học > Truyện

Ca La Ha dối là con nhà giàu

Tác giả: Tuệ Liên và Hảo Liên dịch.  
Xem: 3780 . Đăng: 04/02/2015In ấn

Ca La Ha dối là con nhà giàu

 

Thuở xưa tại thành Ba La Nại của nước Già Thi, có vị Bà La Môn tên Phất Lô Hi, môn đệ của ông có năm trăm đệ tử, là vị quốc sư ai ai đều kính trọng.

Một hôm, trong nhà Phất Lô Hi có người giúp việc sanh được người con, tên Ca La Ha. Từ nhỏ Ca La Ha tư chất thông minh đĩnh đạc, ký ức nhớ dai, phàm nghe qua bài pháp thoại, đều nhớ mãi không quên. Anh ở trong nhà quốc sư đảm nhiệm làm người hầu của đám trẻ con, năm tháng trôi qua, mãi đến lần nọ có việc tranh cãi với người, đang lúc giận dỗi bèn trốn khỏi thành Ba La Nại, đi xa đến nước khác.

Ca La Ha đến nước láng giềng, dối xưng mình là Da Nhược Đạt Đa, là con Bà La Môn Phất Lô Hi, đặc biệt đến học tập với quốc sư về pháp của Bà La Môn, quốc sư cảm động lập tức nhận lời thỉnh cầu của anh. Ca La Ha lanh lợi thông minh, lúc ở tại Ba La Nại từng nghe qua pháp của Bà La Môn, hiện nay lại tiếp thu lời dạy của quốc sư, tự nhiên thể hiện rất ưu việt, quốc sư rất hoan hỷ, không những đặc trách cho Ca La Ha dạy lại năm trăm đệ tử của mình, còn đem con gái gả cho anh. Từ đây trở về sau, cuộc sống của Da Nhược Đạt Đa dần dà sung túc an lạc, nhưng Da Nhược Đạt Đa thân ở trong phước, mà không biết đủ, lại thường trách vợ nấu thức ăn không hợp khẩu vị anh ta. Người vợ với tâm địa hiền lành, không ôm lòng oán trách chồng, thậm chí còn tìm mọi cách học các món ăn của Ba La Nại, để làm cho chồng vui.

Lúc này Phất Lô Hi biết được tăm tích của Ca La Ha, liền chuẩn bị qua nước ấy bắt anh về. Ngày đó, vừa đúng lúc Ca La Ha cùng môn đồ đi dạo bên ngoài, xa xa anh trông thấy Phất Lô Hi và một đoàn người đối mặt đi lại, anh hoảng hốt vô cùng vội đuổi những môn đồ đi theo tránh xa, sau đó tự đi đến trước mặt Phất Lô Hi, quỳ lạy đảnh lễ, khổ sở van xin nói :

- Cháu đến đây, dối xưng ông là cha của cháu, mới được nương nhờ quốc sư học tập kinh điển, cưới con gái của quốc sư làm vợ, xin ông đừng nên tiết lộ điều bí mật của cháu, cháu sau này nhất định sẽ hầu hạ phụng dưỡng ông.

Phất Lô Hi cho rằng Ca La Ha có tâm hối cải, không trách nữa mà còn an ủi anh ta nói :

- Cháu xác thật là con ta.

Đồng thời theo Ca La Ha trở về nhà. Về đến cửa nhà, Ca La Ha bảo với người nhà, cha mình đến thăm mọi người, vợ của Ca La Ha quá vui mừng, chuẩn bị các thứ quý hiếm tiếp đãi Phất Lô Hi. Dùng cơm xong, thừa lúc không có chồng ở đó, nàng cung kính thỉnh giáo Phất Lô Hi :

- Con hầu hạ chồng một ngày ba bữa, nhưng anh thường không vừa ý. Xin cha chỉ dạy cho con, Da Nhược Đạt Đa trước kia ở nhà thích ăn món nào, con đều vui lòng học nấu cho anh ấy ăn được ngon miệng.

Phất Lô Hi thấy vợ của Ca La Ha một tấm chân thành, lại buồn khổ vì sự chọn lựa chê bai của Ca La Ha, tức giận vô cùng, thế rồi dạy nàng một cách, nếu Ca La Ha lại khó khăn chê bai thức ăn, thì đứng bên anh đọc nhỏ bài kệ này :

Không thân quyến đi qua phương khác.

Khinh dối người trong thiên hạ.

Món dở là món thường ăn.

Món ngon sao lại chê?

Phất Lô Hi đi rồi, Ca La Ha vẫn chứng nào tật ấy, lúc ăn cơm y như cũ kén cá chọn canh, chê món này món nọ, vợ ở bên cạnh theo cách dạy của Phất Lô Hi, chậm rãi đọc lên bài kệ này, chỉ thấy Ca La Ha mặt đầy sự tức giận, lại không dám nói nhiều, vì sợ vợ phơi bày thân phận mình, từ đây về sau, Ca La Ha nhỏ nhẹ trăm việc tuỳ thuận theo vợ, lại không dám nổi giận trách móc nữa.

 

(Pháp Uyển Châu Lâm)

 

Ngụ ý :

Ca La Ha trong câu chuyện dùng phương thức dối gạt cầu được giàu sang cá nhân, kết quả vì nói dối bị lột trần, nên cuối đời bị kềm chế, không được tự tại. Ngoài mặt, Ca La Ha tựa hồ mọi việc đều vừa lòng toại ý, được sự tha thứ của Phất Lô Hi, được quốc sư coi trọng và sự tuỳ thuận nghe lời của vợ, trên sự thật, giá phải trả là không bao giờ được tự tại, một đời người trở thành nô lệ của lời nói dối. 

BÀI LIÊN QUAN

Con trai tỷ phý đi tu  ( Tâm Minh Ngô Tằng Giao , 3696 xem)

Thái tử Pháp Thí  ( Tuệ Liên và Hảo Liên dịch , 3474 xem)

Voi chúa  ( Tuệ Liên và Hảo Liên dịch , 3766 xem)

Đa La Hầu Thí  ( Tuệ Liên và Hảo Liên dịch , 3494 xem)

Vua Tát Ba Đạt xả thân cứu chim bồ câu  ( Tuệ Liên và Hảo Liên dịch , 3895 xem)

Thái tử Tát Đoả xả thân cứu hổ  ( Tuệ Liên và Hảo Liên dịch , 5895 xem)

Hiếu tử  ( Tuệ Liên và Hảo Liên dịch , 3471 xem)

Thiện Vương  ( Tuệ Liên và Hảo Liên dịch , 3490 xem)

Tu sĩ  ( Tuệ Liên và Hảo Liên dịch , 3539 xem)

Trí huệ Phật giáo  ( Tuệ Liên và Hảo Liên dịch , 3883 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Do tình hình dịch bệnh hiện nay nên không thể tập trung đông người để thuyết giảng, vì muốn chia sẻ Phật pháp đến quý Phật tử gần xa, như là nguồn tinh thần để mọi người giữ vững thân bằng, an lạc nơi cuộc sống mỗi ngày, nên Ni sư Tuệ Liên - Giảng sư Ni Giới Hệ phái Khất sĩ, Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Cố vấn trụ trì chùa Thuận Phước (Long An), đã tổ chức thuyết giảng Phật pháp online.

Thông báo ôn thi vào Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM khóa XVI

THÔNG BÁO V/v tổ chức ôn thi vào Học viện Khóa XVI

Thông báo Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 35: Tịnh xá Ngọc Lâm - Thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

VIDEO HÔM NAY

Tang Lễ Cố Ni Trưởng Nhan Liên - Tịnh Xá Ngọc Mỹ, Tiền Giang - Lễ Tưởng niệm

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ