Trang chủ > Phật Học > Thiền

Bốn điều quán tưởng trước khi thực tập thiền trong ngày

U. TEJANIYA.   Xem: 5160 . Ngày: 27/09/2021

“Con đem hết lòng thành kính làm lễ Đức Thế Tôn, Ngài là đấng toàn giác, tỉnh thức, trí đức vẹn toàn, hiểu thấu đáo mọi sự, Thầy của trời và người, đấng an lành và đem lại sự an lành”.

Vô Ngã và Pháp Hành Thiền

Đại đức Bodhesakho - Bình Anson dịch.   Xem: 4592 . Ngày: 09/06/2021

Bây giờ, nếu có người nào đến với Đạo Phật, họ được cho biết Đức Phật dạy rằng dù họ có hoài công tìm kiếm, họ sẽ không bao giờ tìm thấy bản ngã hoặc những gì đưa đến tự ngã. Và họ sẽ tìm một lời giải thích nào đó mà họ có thể hiểu được trong khung kiến thức của họ.

Thiền sư Thích Thanh Từ giảng "Mục đích tu hành"

Hòa thượng Thích Thanh Từ.   Xem: 4560 . Ngày: 08/09/2020

GN - Chúng ta tu để làm gì? Để dừng, lặng tâm lăng xăng. Tâm lăng xăng lặng xuống thì tâm chân thật hiện đủ. Đó là giác. Giác bằng cách thực hiện ngay nơi mình, chứ không phải tìm kiếm ở đâu khác. Song muốn thực hiện điều này, chúng ta phải đi từng bước.

Những đặc tính của thức Mạt-na

Thiền sư Nhất Hạnh.   Xem: 3236 . Ngày: 25/07/2020

Một trong những lý do chính mà chúng ta né tránh nỗi khổ niềm đau của mình chính là vì chúng ta sợ hãi việc đương đầu với chúng.

Thưởng lãm các bức thư pháp "thiền định" của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Đại Lộ.   Xem: 14404 . Ngày: 13/07/2020

Không chỉ là một bậc Thiền sư có tầm ảnh hưởng lớn trong sự phát triển của Phật giáo phương Tây, Thiền sư Thích Nhất Hạnh còn được biết đến là một nhà thư pháp tài danh.

Những câu danh ngôn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Tuệ Lâm.   Xem: 7108 . Ngày: 05/07/2020

Những câu nói, lời dạy của Thiền sư Thích Nhất Hạnh vừa gần gũi, thiết thực mà lại rất sâu sắc, đầy tính chiêm nghiệm. Thông điệp mà Thiền sư nhắn gửi đi vào tâm trí chúng ta một cách từ tốn nhưng kèm theo một sức mạnh kỳ diệu khiến chúng ta phải suy ngẫm...

Cách tổ chức khóa thiền Vipassana

Sư cô Hằng Liên.   Xem: 5300 . Ngày: 15/06/2020

Thực hành thiền Vipassana là tiến trình đi theo con đường Giới, Định, Tuệ - Con đường thẳng nhất cho bất cứ ai muốn giải thoát khỏi mọi ràng buộc và khổ đau. Ba yếu tố này được thực hành cụ thể hóa qua 8 yếu tố Chánh Đạo

Những điều kỳ diệu của tu thiền

Thích Đạt Ma Khế Định.   Xem: 4836 . Ngày: 18/04/2020

Chúng ta nhờ tu thiền mà hóa giải những nợ nần, oán kết từ nhiều đời nhiều kiếp. Tinh thần của ngồi thiền là chúng ta phải làm như thế nào đó để giữ chánh niệm

Thiền luận

Daisetz Teitaro Suzuki - Dịch: Trúc Thiên.   Xem: 7740 . Ngày: 07/03/2020

Thiền, cốt yếu nhất, là nghệ thuật kiến chiếu vào thể tánh của chúng ta; nó chỉ con đường từ triền phược đến giải thoát, đưa ta đến uyên nguyên của cuộc sống uống ngụm nước đầu nguồn, Thiền cởi bỏ tất cả những gì ràng buộc chúng ta, những sanh linh hữu hạn

Thiền Tông

Hòa thượng Thích Thiện Hoa.   Xem: 3104 . Ngày: 07/03/2020

Thiền tôn thuộc cả Ðại Thưà và Tiểu Thừa.củng như bao nhiêu tôn phái khác trong Phật Giáo, vị khai sáng đầu tiên của Thiền tôn vẫn là đức Phật. Trước Ngài,

Lợi ích của Thiền

Hòa thượng Thích Trí Quảng.   Xem: 4876 . Ngày: 06/03/2020

Thiền được coi là cái gốc của đạo Phật. Chính Đức Phật sau bốn mươi chín ngày tư duy thiền quán dưới cội bồ-đề, Ngài đã đạt quả vị Vô thượng Chánh đẳng Chánh giác.

Tham Thiền yếu chỉ

Hòa Thượng Hư Vân - Hòa Thượng Thích Thanh Từ dịch.   Xem: 5629 . Ngày: 02/03/2020

Mục đích tham thiền là cầu được minh tâm kiến tánh. Muốn thế, phải gạn lọc các thứ nhiễm ô của tự tâm, thấy rõ mặt thật của tự tánh. Nhiễm ô tức là vọng tưởng chấp trước.

Lịch Sử Thiền Tông Nhật Bản

Nguyễn Nam Trân dịch.   Xem: 6080 . Ngày: 02/03/2020

Đây là phần thứ 2 trong 3 phần chính của cuốn Zen no Rekishi (Lịch Sử Thiền) do giáo sư Ibuki Atsushi soạn, xuất bản lần đầu tiên năm 2001 tại Tôkyô. Người biên dịch tuy khá trung thành với nguyên tác nhưng đã mạn phép tham khảo rộng rãi để giải thích những sự kiện lịch sử,

Uyển Lăng Truyền Tâm

Thiền Sư Hoàng Bá.   Xem: 4635 . Ngày: 09/01/2020

Tướng Quốc Bùi Hưu hỏi Thiền Sư Hy Vận: Trong núi có gần trăm người, người nào được pháp của Hòa Thượng?

Thiền Tôn Vô Môn Quan

Tỳ Kheo Thích Huệ Khai dịch.   Xem: 4838 . Ngày: 09/01/2020

Phật lấy Tâm làm tôn, lấy vô môn làm pháp môn. Đã là vô môn (không cửa) thì làm sao có thể xuyên qua. Chúng ta đâu chẳng nghe nói, từ cửa mà vào thì không phải là vật quí báu trong nhà, từ duyên mà được, trước sau đều thành bại hoại.

Tự nhiên như vậy

Tuệ Liên và Hải Liên dịch.   Xem: 4436 . Ngày: 08/01/2020

Thiền sư La Sơn Đạo Nhàn, họ Trần, người Trường Khê - Lãnh Trung (Phúc Kiến). Lúc còn nhỏ, ông xuất gia ở Qui Sơn, làm một tiểu Sa di thanh tịnh đáng yêu, chẳng u sầu chẳng buồn lo.

Câu Chuyện Nguyên Hiểu

Tuệ Liên và Hải Liên dịch.   Xem: 6524 . Ngày: 08/01/2020

Theo Phật giáo truyền thừa bằng chữ Hán, ngày xưa được truyền đến bán đảo Triều Tiên. Vì vậy, trên bán đảo này có nhiều chùa chiền, cao Tăng xuất hiện. Nước Tân La thời cổ đại, vị cao tăng Nguyên Hiểu thuộc tông Hoa Nghiêm được xưng là một vị cao tăng kiệt xuất, trác việt.

​Năm mới, hãy tập chăm sóc thân tâm...

Thiền sư Nhất Hạnh.   Xem: 0 . Ngày: 06/01/2020

Sau đây là một vài lời khuyên của Thiền sư Thích Nhất Hạnh được CTV Đông Phong soạn dịch từ những pháp thoại của ngài và gửi tới Giác Ngộ online trong ngày đầu năm 2020, chia sẻ cùng quý bạn đọc như một lời chúc an vui...

Sống trong từng sát na

Trường Ðinh.   Xem: 8312 . Ngày: 10/07/2019

Sống Trong Từng Sát Na là phương pháp thực tập sống tỉnh thức, sống và ý thức về sự sống trong từng mỗi phút giây. Đây là phương thức tu tập dựa trên tinh thần Kinh Bốn Lãnh Vực Quán Niệm.

Những câu nói truyền cảm hứng của thiền sư Thích Nhất Hạnh giúp bạn sống tốt hơn

Mai Hương.   Xem: 11332 . Ngày: 03/07/2019

Dành thời gian cả cuộc đời mình cho Phật giáo, với mong muốn mang lại hạnh phúc cho mọi người, thiền sư Thích Nhất Hạnh đã đúc kết ra triết lý sống thể hiện trong những câu nói giàu tính suy tưởng và chiêm nghiệm.

Đ123456C

NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần 9 do Hệ phái Khất sĩ tổ chức

Nhằm nâng cao đời sống Phạm hạnh và thắp sáng lý tưởng giải thoát, giác ngộ và phụng sự Đạo pháp cho các Tăng Ni trẻ vừa bước chân vào đạo, Hệ phái Khất sĩ mỗi năm tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG ĐẠO HẠNH tại Pháp viện Minh Đăng Quang (505 Võ Nguyên Giáp, phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM) dành cho các Sa-di, Sa-di-ni và Tập sự.

Thư mời viết bài Tập san Đuốc Sen - số 35 chủ đề Lễ tự tứ Tăng và Vu lan Báo hiếu

Thư mời viết bài Tập san Đuốc Sen - số 35 chủ đề Lễ tự tứ Tăng và Vu lan Báo hiếu

Thông báo khóa Bồi dưỡng Trụ trì Hệ phái Khất sĩ PL. 2568 - DL. 2024

Được sự cho phép của Giáo hội và Chính quyền các cấp, mỗi năm chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG TRỤ TRÌ vào đầu mùa An cư, nhằm hỗ trợ các vị trụ trì, các vị Tỳ-kheo thấm nhuần giáo pháp đức Thế Tôn, đường lối của Tổ sư Minh Đăng Quang, cách quản trị một ngôi Tam bảo, góp phần làm cho Phật pháp được quang huy, báo đền ân đức Tam bảo. Đây cũng là cơ hội để chư Tăng Ni trưởng dưỡng đạo tâm, chia sẻ kinh nghiệm tu học và hành đạo cho các vị đồng Phạm hạnh, làm hành trang trên bước đường hoằng dương Chánh pháp, lợi lạc nhân sanh.

Thông báo: Hội thi giáo lý nhân ngày Lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ VN

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương sẽ tổ chức Hội thi giáo lý về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ