Trang chủ > Phật Học > Phật Pháp

Con trâu trong Phật pháp

Tâm Minh Ngô Tằng Giao.   Xem: 56 . Ngày: 24/02/2021

Tại các nước nông nghiệp hình ảnh con trâu với đứa trẻ chăn trâu ngồi trên lưng trâu thổi sáo là một hình ảnh quen thuộc thường gắn liền với đời sống của người dân. Tại Việt Nam, từ lâu hình ảnh này đã đi vào tâm thức mọi người và không chỉ có giá trị trong đời sống lao động thực tiễn mà còn nghiễm nhiên đi vào lãnh vực văn học nghệ thuật nữa.

Ý nghĩa của việc tụng Kinh Dược sư và niệm Phật Dược sư

Hòa thượng Thích Trí Quảng.   Xem: 76 . Ngày: 23/02/2021

Vào những ngày đầu năm, hầu hết các chùa đều trì tụng kinh Dược Sư để cầu bình an và giải trừ tật bệnh. Nhưng để hiểu hết “Ý nghĩa của việc tụng kinh dược sư và niệm phật dược sư” không phải phật tử nào cũng hiểu hết được.

Xuân vĩnh hằng

Hòa thượng Thích Trí Quảng.   Xem: 60 . Ngày: 20/02/2021

NSGN - Năm mới, kính chúc chư tôn đức Tăng Ni trong và ngoài nước phát triển được phước đức và trí sáng suốt thấy được nhân duyên hành đạo của mình để nuôi sống giới thân huệ mạng trên bước đường thượng cầu Phật đạo, hạ hóa chúng sanh.

Ý nghĩa truyền đăng

Hòa thượng Thích Trí Quảng.   Xem: 84 . Ngày: 17/02/2021

GN - Theo truyền thống Phật giáo Nam truyền, Đức Phật Đản sanh, Đức Phật Thành đạo và Đức Phật nhập Niết-bàn đều vào ngày 15 tháng 4 âm lịch, tức ngày trăng tròn tháng 5.

Cõi lòng bình yên

HT. Giác Toàn.   Xem: 72 . Ngày: 15/02/2021

Kính thưa chư Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni, thưa toàn thể nam nữ Phật Tử. Như tất cả chư huynh đệ và các Phật tử đều biết, đã là người con Phật, thì tất cả chúng ta đều có một sở nguyện, đó là khi mình tu tập, hướng đến con đường tu thì đương nhiên mình muốn cho thân mình yên, rồi tâm mình yên.

Khảo về quan điểm "Phật tại Tăng trung" và "Phật bất tại Tăng trung" thời kỳ Phật giáo bộ phái

Phước Thành.   Xem: 88 . Ngày: 13/02/2021

NSGN - Sự phân biệt về các phương diện giáo nghĩa và những vấn đề liên quan đến Đức Phật và Tăng đoàn có lẽ hình thành khá sớm. Điều này phản ánh rõ qua tác phẩm Dị bộ tông luân luận (Samayabheda-uparacana-cakra). Trong đó, “Phật tại Tăng trung” hay “Phật bất tại Tăng trung” là một trong những vấn đề gây nên nhiều ý kiến và lý giải khác nhau từ các bộ phái Phật giáo.

Con trâu với đạo Phật

Ngô Khắc Tài.   Xem: 88 . Ngày: 12/02/2021

GN - Từ xưa đến nay, con trâu, con bò không chỉ có giá trị trong đời sống lao động gắn bó với đồng ruộng mà còn đi vào tâm thức người Việt.

Từ những trang kinh: Hai hạng người chìm trong nước

Quảng Tánh.   Xem: 88 . Ngày: 10/02/2021

GN - "Một thời Đức Phật du hóa tại nước Xá-vệ, ở trong Thắng Lâm vườn Cấp Cô Độc. Bấy giờ Đức Thế Tôn nói với các Tỳ-kheo:

Niết-bàn & sanh tử đều là hoa đốm giữa hư không

Đức Kiên.   Xem: 80 . Ngày: 10/02/2021

GN - Niết-bàn là một phạm trù luôn được mọi hành giả Phật giáo quan tâm, bởi đấy là đích đến rốt ráo, là sự thoát khỏi luân hồi sanh tử của tất cả chúng sanh.

Túc mạng minh & thiên nhãn minh

Hòa thượng Thích Trí Quảng.   Xem: 236 . Ngày: 20/01/2021

GN - Khi Đức Phật thành đạo ở Bồ Đề Đạo Tràng, Ngài chứng Tam minh Lục thông. Đầu hôm, Phật chứng Túc mạng minh biết tất cả các kiếp quá khứ của Ngài. Nửa đêm, Phật chứng Thiên nhãn minh thấy tất cả hiện tượng xảy ra trong trời đất.

Hạnh buông xả

Hòa thượng Thích Trí Quảng.   Xem: 280 . Ngày: 15/01/2021

NSGN - Trên bước đường tu theo Phật, hạnh buông xả là điều tiên quyết phải thực hiện. Đối với người xuất gia theo Phật, tất yếu phải từ bỏ gia đình, nhà cửa, sự nghiệp.

Dòng truyền thừa tâm linh

HT. Trí Quảng.   Xem: 328 . Ngày: 05/01/2021

Căn cứ trên kinh, những nhà chú sớ trước kia đều chia kinh Pháp hoa thành hai loại là kinh Pháp hoa Tích môn và kinh Pháp hoa Bổn môn. Cũng có người chia kinh theo Nhơn môn và Quả môn. Nhưng theo phán giáo của ngài Nhật Liên thì hoàn toàn khác hẳn.

Đọc kinh thầm có được không?

Tổ Tư vấn báo Giác Ngộ.   Xem: 316 . Ngày: 04/01/2021

Vì cuộc sống và công việc nên tôi không thể đến chùa tham gia các thời khóa tụng kinh niệm Phật được. Tôi thường ở nhà tự đối trước bàn thờ Tam bảo đọc thầm kinh và lạy Phật sám hối vì tụng lớn sợ ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

Bớt lệ thuộc vật chất & tình cảm sẽ bớt khổ

Hòa thượng Thích Trí Quảng.   Xem: 404 . Ngày: 03/01/2021

GN - Gần đây nhất có dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến toàn thế giới, báo hiệu điềm không lành.

Phá ngũ ấm ma chuyển hóa thân tâm được lành mạnh

Hòa thượng Thích Trí Quảng.   Xem: 240 . Ngày: 29/12/2020

Cuộc đời của Đức Phật có bốn việc quan trọng là Đản sanh, Thành đạo, Thuyết pháp và Niết-bàn. Người học Phật phải để tâm đến bốn việc này.

Y kinh giải nghĩa tam thế Phật oan với thực lý Duyên khởi

Chân Hiền Tâm.   Xem: 204 . Ngày: 22/12/2020

NSGN - Giải là giải thích, trình bày, phân tích, cũng có nghĩa là hiểu, nhận rõ. Tuy vậy, do đi liền với câu “Ly kinh nhất tự tức đồng ma thuyết”, là đang nói đến việc giảng nói, nên chữ giải đó đa phần đều được hiểu theo nghĩa giải thích. Hiểu theo nghĩa nào cũng đạt mục đích thông được nghĩa lý kinh muốn nói. Song vì sao đã y kinh mà lại oan cho ba đời chư Phật?

Cầu nguyện đúng pháp

Thích Quảng Kiến.   Xem: 256 . Ngày: 14/12/2020

GN - Cầu nguyện là nhu cầu chính đáng của nhân loại. Ai cũng mong muốn mọi điều tốt đẹp sẽ đến với mình và người thân. Có lẽ vì vậy mà nhiều tôn giáo đã đặt cầu nguyện vào vị trí trung tâm trong hệ thống giáo lý của họ.

Nghĩ về Tứ nhiếp pháp trong đời sống, tu học

Tỳ kheo Minh Giải.   Xem: 224 . Ngày: 14/12/2020

"Giáo pháp của Phật có đến tám vạn bốn ngàn pháp môn, bất cứ người có căn cơ, trình độ cao thấp ra sao cũng đều có pháp môn thích hợp để tu học".

Bước qua bóng tối nhờ Phật pháp

Nhã An.   Xem: 316 . Ngày: 13/12/2020

Với lối chia sẻ chân tình cùng cách kể chuyện dung dị và không kém phần hài hước, chị Nguyên Giáng khiến người nghe không khỏi bật cười, cười xong rồi lại gật gù, vì thấm đượm được ý vị Phật pháp.

Đạo Phật là đạo yêu đời

Tâm Minh Ngô Tằng Giao.   Xem: 400 . Ngày: 01/12/2020

Khi nghe Đạo Phật nói “đời là bể khổ”, nhiều người đã hiểu lầm rằng Đức Phật có quan niệm bi quan. Sự thật không phải như vậy. Từ điển đã định nghĩa bi quan là “có thói quen nghĩ rằng cái gì sắp xảy đến đều là xấu cả, đều đáng chán và không tin tưởng ở tương lai” hoặc bi quan là “chán nản, không tin tưởng, hoặc mất niềm tin vào hiện tại, tương lai”.

Đ123456C

NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

VIDEO HÔM NAY

[Video] NS. THÍCH TUỆ LIÊN PHÁT BIỂU THAM LUẬN TẠI HỘI THẢO KHOA HỌC: - Nhóm PV Thời sự PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ