Trang chủ > Văn Hoá > An Cư

Thực hành an cư là góp phần củng cố Tăng đoàn, duy trì Phật pháp

Thông Bảo.   Xem: 104 . Ngày: 22/06/2022

GN - Theo lời Phật dạy, mỗi năm vào ba tháng mùa mưa, giới tu sĩ Phật giáo tạm dừng các hoạt động Phật sự bên ngoài để tập trung về một trú xứ cùng nhau tu học.

TP.HCM: Thượng tọa Trưởng Ban Trị sự GHPGVN quận Gò Vấp thuyết giảng tại Trường hạ Ngọc Phương

Ban Truyền thông NGKS.   Xem: 1560 . Ngày: 18/05/2022

Vào lúc 7h sáng ngày 17/5/2022 (nhằm ngày 17/4/Nhâm Dần), buổi học đầu tiên được diễn ra tại giảng đường trường hạ Ngọc Phương do TT. Thích Giác Trí - UVHĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN Quận Gò Vấp, Phó Hiệu trưởng TT Trường Cao Trung Phật Học Tp. HCM thuyết giảng.

Triết lý Đại thừa từ buổi pháp thoại của HT. Giác Trong

Khách Viễn Phương.   Xem: 540 . Ngày: 20/08/2021

Trong buổi pháp thoại sáng ngày 16.08.2021 (nhằm ngày mùng 9 tháng Bảy năm Tân Sửu), trong đạo tràng không gian mạng Google Meet quen thuộc, đại chúng Tăng Ni đang an cư và quý Phật tử vô cùng phước báu được cung đón HT. Giác Trong - Phó ban Hoằng pháp Hệ phái, Tri sự phó kiêm Trưởng ban Hoằng pháp Giáo đoàn III quang lâm.

“Lời kinh thắp sáng tâm hồn” từ pháp thoại của HT. Giác Toàn

Khách Viễn Phương.   Xem: 648 . Ngày: 15/08/2021

Tại đạo tràng của Hệ phái, HT. Giác Toàn - Trưởng Ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái luôn thân lâm pháp toà tụng đọc lại lời Phật dạy giúp chư hành giả thắp sáng tâm hồn, vững tin vào giáo pháp của Tổ thầy và gia công tu tập soi sáng tự thân của mỗi người.

Pháp thoại của TT. Minh Thành: Những điểm sáng tri kiến

Khách Viễn Phương.   Xem: 676 . Ngày: 14/08/2021

Vào buổi sáng ngày 13.08.2021 (nhằm ngày mùng 6 tháng 7 năm Tân Sửu), dưới sự chứng minh của HT. Giác Hà - Phó Ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái, Trị sự Trường GĐ. V cùng sự hiện diện của chư Tăng An cư tại Pháp viện Minh Đăng Quang, TX. Ngọc Đạt và chư Tôn đức Ni An cư tại Tổ định TX. Ngọc Phương, Lớp học Trung cấp Phật học tại TX. Ngọc Uyển (Đồng Nai), TX. Ngọc Trung, TX. Ngọc Túc (Gia Lai)… cùng chư Tôn đức Tăng Ni và quý Phật tử gần xa trên không gian mạng đã đón tiếp buổi chính thức thăm viếng và thuyết giảng từ TT. Minh Thành.

Ba ý pháp quan trọng trong pháp thoại của HT. Giác Pháp

Khách Viễn Phương.   Xem: 684 . Ngày: 13/08/2021

Hội đủ duyên lành, hôm nay ngày 12.08.2021 (nhằm ngày mùng 5/07/Tân Sửu), HT. Giác Pháp – Giáo phẩm, Chánh Thư ký Hệ phái Khất Sĩ đã có thời pháp thoại online trên diễn đàn Google Meet đến với Tăng Ni các đạo tràng An cư Kiết hạ trên cả nước và có sự vọng hướng của hàng Phật tử thông qua livestream trên Facebook Đạo Phật Khất Sĩ và Tịnh xá Linh Sơn. Chủ đề bài pháp thoại của Hoà thượng là Pháp ý Kinh Vu Lan Bồn đối chiếu với quyển Chơn lý “Đại Thái Thức” của Tổ sư Minh Đăng Quang. Trải qua thời lượng một tiếng rưỡi đồng hồ, người viết xin được đúc kết trong ba ý pháp quan trọng nhất của thời pháp thoại này.

Hòa thượng Giác Pháp thăm và sách tấn online các trường hạ Hệ phái Khất sĩ

Xem: 684 . Ngày: 13/08/2021

Vào lúc 8g00, ngày 12/8/2021 (nhằm mùng 5/7/Tân Sửu), Hòa thượng Giác Pháp - Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó Trưởng ban Nghi lễ Trung ương, Chánh Thư ký Hệ phái Khất sĩ, đã trực tuyến thăm viếng, chia sẻ pháp và sách tấn chư Tăng Ni tại các trường hạ trực thuộc Hệ phái, trong mùa An cư PL 2565.

Hòa thượng Giác Giới thăm và sách tấn online các trường hạ Hệ phái Khất sĩ (buổi thứ 2)

TKN. Liên Hòa.   Xem: 644 . Ngày: 12/08/2021

Hòa thượng Giác Giới thăm và sách tấn online các trường hạ Hệ phái Khất sĩ (buổi thứ 2)

Thượng tọa Minh Thành thăm và chia sẻ pháp online đến chư Tăng Ni các trường hạ Hệ phái Khất sĩ

TKN. Liên Hòa.   Xem: 960 . Ngày: 11/08/2021

Vào lúc 8g00, ngày 10/8/2021 (nhằm mùng 3/7/Tân Sửu), Thượng tọa Minh Thành - Ủy viên Thường trực HĐTS GHPGVN, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ đãi lao cho Hòa thượng Giác Toàn, trực tuyến thăm viếng và chia sẻ pháp đến chư Tăng Ni tại các trường hạ trực thuộc Hệ phái Khất sĩ.

Chương trình thăm và sách tấn online của quý Hòa thượng Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ

TK. Giác Hoàng.   Xem: 552 . Ngày: 11/08/2021

Đáp ứng tâm nguyện được đảnh lễ viếng thăm và thính pháp của chư Tăng Ni tại các Hạ trường An cư, Hòa thượng Giác Giới - Phó Thư ký Hội đồng Chứng minh, Giáo phẩm Chứng minh Hệ phái, Trụ trì Tổ đình Minh Đăng Quang (Vĩnh Long) và Hòa thượng Giác Toàn – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, Trưởng ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái, Trụ trì Pháp viện Minh Đăng Quang và Tịnh xá Trung Tâm (Q. Bình Thạnh, TP.HCM) sẽ thăm viếng đại chúng online các Hạ trường.

Cảm tưởng mùa an cư Trường hạ Ngọc Trung PL. 2565 - DL. 2021

SC. Nguyện Liên.   Xem: 712 . Ngày: 07/08/2021

Ni giới Khất sĩ Ngọc Trung An cư kiết hạ sống chung lục hòa Giữa vòng bát khổ bao la Năm châu náo động thở ra, thở vào Biển trần bão sóng tuôn trào Chơn như xuất hiện ra vào lắng yên Hơi thở là gió làm duyên Sớm tròn Phật sự vẹn tuyền tử sanh

An cư - duy trì sinh mạng Tăng-già

Thích Quảng Kiến.   Xem: 4480 . Ngày: 08/06/2015

GN - Tuần lễ Phật đản PL.2559 đã trôi qua. Dù vậy, âm hưởng thiêng liêng của Đại lễ vẫn còn lắng đọng trong tâm thức của những người con Phật.

Hạ vắng

Tiểu Vinh.   Xem: 4376 . Ngày: 30/03/2015

Đêm buông xuống, tất cả vạn vật đang dần chìm sâu vào giấc ngủ. Con ngồi bên khung cửa sổ, nghe tiếng mưa đầu mùa nhẹ rơi và liên tưởng đến mùa hạ.

Những điều cần làm trong mùa An cư

Hòa thượng Thích Trí Quảng.   Xem: 4454 . Ngày: 20/10/2014

Chúng ta tu ở chân linh thì nằm ngoài hình thức, chỉ có ta và Phật yên lặng hiểu nhau. Tuy nhiên, trước khi có cuộc hành trình về chân linh, chúng ta phải nương theo một số phương tiện của đức Phật đưa ra.

Hành giả khất sĩ an cư như thế nào?

Tỳ kheo Giác Minh Luật.   Xem: 4799 . Ngày: 12/09/2014

Khi kết thúc mùa an cư kiết hạ, chư Tăng Ni hành giả đều tham dự ngày Tăng tự tứ và thực hành pháp tự tứ. Vị nào có lỗi, phải phát lồ sám hối trước Giáo hội Tăng già để được trở nên trong sạch

Pháp an cư của Người Khất sĩ

Tỳ kheo Giác Minh Luật.   Xem: 20 . Ngày: 12/09/2014

Theo truyền thống an cư của Phật giáo Bắc tông, sau ngày 15-4 âm lịch, chư Tăng Ni hệ phái Khất sĩ trên khắp mọi miền đất nước đều tập trung trở về ba điểm an cư chính của hệ phái tại TP.HCM là...

Truyền thống an cư

Thiện Đức.   Xem: 5272 . Ngày: 12/09/2014

An cư là thời gian chư Tăng trau dồi giới luật, tu tập thiền định, phát triển tuệ giác. Truyền thống an cư của chư Tăng bắt nguồn từ sau khi Đức Phật thành đạo không bao lâu.

An cư - Quay về tìm lại bản tâm

Thiện Ý.   Xem: 4501 . Ngày: 12/09/2014

An cư có nghĩa đơn giản là ở yên một chỗ, tu tập và hành trì theo một thời khóa ấn định. Ở yên một chỗ là để thân được yên mà tâm cũng phải yên.

Kỷ niệm Hạ trường Ngọc Phú 2014

NS Hạnh Liên.   Xem: 4377 . Ngày: 12/09/2014

LƯU truyền chánh pháp Đức Như Lai BÚT ký Tổ sư nối bổn hoài KỶ cương giới luật hàng Tăng bảo NIỆM tưởng ân thầy mối đạo khai

Kính tặng Hành giả an cư

Ni trưởng Phục Liên.   Xem: 4592 . Ngày: 29/08/2014

Đường xa nhanh bước cũng gần, Nhứt tâm tinh tấn chư thần trợ duyên.

Phát Bồ đề tâm

Liên Duy.   Xem: 4527 . Ngày: 29/08/2014

Là một người xuất gia, ai cũng có những mơ ước đẹp khi bước chân vào cửa đạo. Có người mơ ước sẽ mở những lớp học để giúp những trẻ em nghèo, cơ nhỡ, có người mơ ước sẽ đem giáo lý của đức Từ Tôn đến những vùng sâu, vùng xa để giúp cho mọi người tự mình chuyển hoá những khổ đau của tự thân họ.

Điều tâm đắc nhất

Liên Phương.   Xem: 5302 . Ngày: 29/08/2014

Ngay buổi học đầu tiên, con đã cảm nhận được một cách sâu sắc khi đọc lên đoạn văn : “Thật Hiền tôi là kẻ phàm phu tăng bất tiếu ngu hèn, khóc ra lệ máu, cúi đầu kính lạy đau buồn khẩn thiết thưa với chư đại chúng hiện tiền, cùng với chư thiện nam tín nữ có đức tin trong sạch trong hiện đời. Cúi mong quý vị thương xót, lưu ý một chút mà nghe và xét cho”.

Cảm tưởng về mùa An cư kiết hạ

Liên Tuệ.   Xem: 9712 . Ngày: 11/08/2014

Cách đây hơn 2.558 năm, Đức Bổn sư Thích-ca Mâu-ni đã dạy cho chư Tỳ-kheo rằng người Tỳ-kheo chân chánh là vị biết thừa tự Chánh pháp, không phải là thừa tự tài vật và lúc nhập Niết-bàn, Ngài cũng tuyên bố rõ “Các ông nên lấy giới luật làm Thầy”.

An cư tìm về cội nguồn “Chơn lý”

Quảng Hậu.   Xem: 4545 . Ngày: 29/07/2014

GN - Theo truyền thống, mỗi năm, chư Tăng Ni trong các giáo đoàn của Hệ phái Khất sĩ lại tập trung về các tổ đình hay tịnh xá để thúc liễm thân tâm, trau dồi giới hạnh, cũng như được lắng nghe những lời chỉ dạy từ các bậc trưởng lão lãnh đạo.

Công ơn của Đàn na Tín thí

Liên Vạn.   Xem: 20693 . Ngày: 28/07/2014

Năm nay con đầy đủ nhân duyên được về Tổ Đình Ngọc Phương nhập hạ trong ba tháng an cư để thúc liễm thân tâm, trau dồi giới đức. Dưới ánh từ quang của chư Phật, Sư Tổ, Đệ nhất Ni trưởng, cùng tàn cây đại thọ của Quý Ni trưởng, Ni sư, Sư Cô che chở cho con được an tịnh tu học đầy đủ giới định tuệ.

Đ12C

NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo ôn thi vào Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM khóa XVII

THÔNG BÁO V/v tổ chức ôn thi vào Học viện Khóa XVII

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thông báo Khóa tu Truyền thống trực tuyến Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Do tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn ra phức tạp trên cả nước nên Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức trực tuyến. Ban tổ chức kính thông báo đến Chư Tôn đức và quý Phật tử thời khóa tu học như sau.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

Thông báo lớp giáo lý trực tuyến Chùa Thuận Phước

Do tình hình dịch bệnh hiện nay nên không thể tập trung đông người, vì muốn chia sẻ Phật pháp đến quý Phật tử gần xa, nên Ni sư Tuệ Liên - Giảng sư Ni giới Hệ phái Khất sĩ, Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Cố vấn Trụ trì chùa Thuận Phước (Long An) và Sư cô Nghiêm Liên - Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Trụ trì Chùa Thuận Phước đã tổ chức tụng kinh, thuyết giảng Phật pháp trực tuyến.

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ