Trang chủ > Văn Hoá > An Cư

Hạ vắng

Tác giả: Tiểu Vinh.  
Xem: 5050 . Đăng: 30/03/2015In ấn
 

Hạ vắng

 

 

Đêm buông xuống, tất cả vạn vật đang dần chìm sâu vào giấc ngủ. Con ngồi bên khung cửa sổ, nghe tiếng mưa đầu mùa nhẹ rơi và liên tưởng đến mùa hạ. Trời hôm nay lạnh quá, cái lạnh khiến lòng con se buốt lại. Nó khiến con nhớ đến Thầy, nhớ đến những ngày tháng nhập hạ có Thầy cạnh bên… và rồi, bất chợt con thổn thức, nghẹn ngào khi giờ đây không còn được gọi tiếng “Thầy” thân thương ngày nào nữa. Thầy đã ra đi mãi mãi, như cánh chim vô thường bất chợt vụt bay, bỏ lại sau lưng bao hạnh nguyện.

Trong chúng ta ai đã từng và đang sống trong chốn thiền môn mà không một lần nôn nao, phấn khởi đón chờ ngày nhập hạ gần đến. Thế nhưng tận sâu trong cõi lòng, con lại cảm thấy sợ. Con sợ khi nhìn lên bục giảng sẽ khơi dậy trong mình nỗi trống trải, cô đơn. Từng lời giảng trước đây của Thầy cứ vang lên, thấm sâu vào tâm thức con. Dẫu biết rằng cuộc sống là sự nuối tiếc của những chiếc lá vô định, đến và đi chỉ tuân theo sự chuyển dịch của vô thường, thế nhưng con vẫn chưa thể vượt qua được sự mất mát to lớn này. Ngày mai, rồi ngày mai nữa, trên bước đường tu học tìm lại chính mình, con sẽ không còn được nghe những lời nói nghiêm khắc nhưng chứa đầy sự yêu thương của Thầy. Con biết người xuất gia thì không nên truy tìm lại quá khứ đã trôi qua, đặc biệt là những đau buồn, tổn thương, nhưng thật sự con vẫn không sao quên được kỷ niệm tuổi thơ sống bên Thầy. Nhiều lúc con muốn nhìn lại nó để tự nhắc nhở bản thân phải tu thật tốt, thật tinh tấn để không phụ công ơn của Thầy dạy dỗ. Thầy luôn sẵn sàng từ bỏ những niềm vui nhỏ bé trong cái ngã chật hẹp để hòa mình vào vùng trời tình thương bao la với chí nguyện “Tác Như Lai sứ, hành Như Lai sự”, dang rộng vòng tay đón chào, đỡ nâng những mầm non đang cựa mình tách vỏ, vươn lên tìm ý niệm thiện lành. Thầy là một người thợ khéo tay trong vườn ươm hoa đạo, ngày ngày chăm lo vun xới để cho cuộc đời trái ngọt cây xanh, cho những rễ cây bám vào mảnh đất quê hương, tỏa mát cho nhân loại. Suốt cả cuộc đời Thầy chỉ biết sống để hy sinh, để phục vụ cho Đạo Pháp và Dân Tộc. Tất cả những gì mà chúng con thành đạt ngày hôm nay, trong đó đều có sự chỉ dạy tận tình và những lời động viên tràn đầy thân thương của Thầy. Ôi! Công ơn to lớn ấy biết bao giờ chúng con mới đáp trả được đây. Con biết:

            “Dù lấy nước biển khơi làm mực

            Lấy cây rừng làm bút viết văn

            Luận bàn như cát sông Hằng

            Cũng không nói hết tình thầy đậm sâu”.

Thầy ơi! Con vẫn còn nhớ cái ngày đầu tiên bước chân vào tịnh xá, con vừa sợ vừa rụt rè, cứ khép nép đi sau lưng mẹ. Cho đến khi được mẹ dẫn đến đảnh lễ Thầy, được Thầy xoa đầu khuyên nhủ thì bao nỗi âu lo trong con tan biến, chỉ cảm thấy lòng mình bình yên khôn tả. Trong suốt khoảng thời gian đó, dưới sự hướng dẫn, nhắc nhở tu tập của Thầy, con bắt đầu quen thuộc với lối sống giản dị và thanh cao của thiền môn. Nhưng cũng đôi lần con chợt thấy nhớ nhà kinh khủng, cứ mỗi khi ngồi thiền xong con lại tìm một chỗ khuất mà khóc. Nếu như lúc đó không có câu nói động viên, khích lệ của Thầy:“Đây cũng là nhà mà! Khóc gì mà khóc, đi tu là phải dũng mãnh, phải cố gắng tinh tấn để vượt qua buồn nhớ”, thì có lẽ con sẽ không có đủ sức mạnh để vững bước đi trên con đường mình đã chọn. Đặc biệt là đối với độ tuổi lên chín, lên mười như chúng con thì việc ăn, ngủ và chơi là thích nhất, cho nên nhiều lúc cái vẻ lóc chóc, nghịch phá và lì lợm của chúng con khiến Thầy phải mệt nhọc, phiền lòng.

Còn bây giờ, khi không còn được sống dưới sự chở che và tình thương bao la của Thầy nữa, thì bất chợt con lại cảm thấy sợ. Con sợ một ngày nào đó mình sẽ chạy theo những thứ hào quang đầy ma lực bên ngoài – cái mà con người không ngừng tìm kiếm, chạm tới, dù biết nó rất đỗi mỏng manh, dễ dàng tan vỡ. Nhiều lúc trong những giấc mộng vô thường, con mong muốn được một lần nhìn lại ánh dương ngời sáng và ấm áp của Thầy để lòng bình yên đôi chút. Con biết mình cần phải sống với hôm nay, với ngày mai, với hạt giống Bồ Đề được nhen nhúm lên từ sơ tâm thuở ban đầu. Con chưa hứa sẽ làm được gì cho Đạo Pháp, cho cuộc đời, chỉ xin hạnh nguyện mãi vẹn nguyên, để niềm tin thành hiện thực, dũng mãnh vượt qua bao thử thách, chướng duyên. Con xin nguyện được mang theo bên mình tình yêu thương của Thầy để làm hành trang, lẽ sống trên bước đường dong ruổi kiếm tìm an lạc, giải thoát. Bởi Thầy chính là một phần nghị lực trong con, người đã giúp cho con nhận ra được hạnh phúc thật sự là khi chúng ta biết sống với một trái tim rộng mở, biết san sẻ và giúp đỡ mọi người.

Thầy ơi! những bài học, những câu chuyện thiết thực mà Thầy đã truyền dạy cho con sẽ mãi mãi là tư lương để con thực hiện hoài bão, lý tưởng “Hoằng pháp vi gia vụ, lợi sanh vi bổn hoài” của người đệ tử Phật. Con tự nguyện với lòng sẽ nhớ mãi hình ảnh thanh cao và giải thoát của Người trong ký ức của mình, để sau này khi vấp ngã, con sẽ cố gắng vươn lên và giữ lòng vững tiến.

Người ta thường bảo rằng:

            “Kỷ niệm chẳng là gì

            Khi lòng ta xóa bỏ.

            Kỷ niệm là tất cả

            Khi lòng ta mãi ghi.”

Đúng lắm! Phải không???...

 

------oo0oo------

Nguồn: Đạo Phật Khất Sĩ

BÀI LIÊN QUAN

Những điều cần làm trong mùa An cư  ( Hòa thượng Thích Trí Quảng , 5050 xem)

Hành giả khất sĩ an cư như thế nào?  ( Tỳ kheo Giác Minh Luật , 5559 xem)

Pháp an cư của Người Khất sĩ  ( Tỳ kheo Giác Minh Luật , 20 xem)

Truyền thống an cư  ( Thiện Đức , 5880 xem)

An cư - Quay về tìm lại bản tâm  ( Thiện Ý , 5117 xem)

Kỷ niệm Hạ trường Ngọc Phú 2014  ( NS Hạnh Liên , 4945 xem)

Kính tặng Hành giả an cư  ( Ni trưởng Phục Liên , 5096 xem)

Phát Bồ đề tâm  ( Liên Duy , 5023 xem)

Điều tâm đắc nhất  ( Liên Phương , 5994 xem)

Cảm tưởng về mùa An cư kiết hạ  ( Liên Tuệ , 10536 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo: Hội thi giáo lý nhân ngày Lễ Tưởng niệm lần thứ 36 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 36 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương sẽ tổ chức Hội thi giáo lý về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 36-37-38 của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Quý Mão 2023

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2023 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. KHÓA 37: Chùa Thuận Phước - số 171, ấp 4, Phước Vân, Cần Đước, Long An. KHÓA 38: Tịnh xá Ngọc Lâm - số 839 Trần Phú, phường B’Lao, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ