Trang chủ > Văn Hoá > An Cư

Phát Bồ đề tâm

Tác giả: Liên Duy.  
Xem: 5749 . Đăng: 29/08/2014In ấn

Phát Bồ đề tâm

 

Liên Duy - TX Ngọc Phước

Long Thành

 

Là một người xuất gia, ai cũng có những mơ ước đẹp khi bước chân vào cửa đạo. Có người mơ ước sẽ mở những lớp học để giúp những trẻ em nghèo, cơ nhỡ, có người mơ ước sẽ đem giáo lý của đức Từ Tôn đến những vùng sâu, vùng xa để giúp cho mọi người tự mình chuyển hoá những khổ đau của tự thân họ. Và thậm chí có người còn mơ ước mình sẽ là những bậc long tượng trong giáo pháp của Đức Phật để cho mọi người làm chỗ nương tựa. Có thể nói, để có được những ước mơ cao đẹp đó, tự thân mỗi người đã tiềm ẩn năng lượng của tình yêu thương, và chính năng lượng này đã làm cho con người chúng ta luôn luôn hướng thiện và mong muốn đem lại thật nhiều lợi lạc cho mọi người. Nói chính xác, đó chính là năng lượng của tâm đại bi, của Bồ đề tâm.

Trong con người chúng ta luôn luôn tiềm ẩn hai nguồn năng lượng, đó chính là năng lượng của lòng yêu thương và năng lượng của lòng tham lam, sân hận, si mê. Một người học Phật được gọi là khôn ngoan khi người đó luôn luôn tìm mọi cách để phát triển năng lượng yêu thương trong tự thân mỗi người. Và để cho năng lượng của tình yêu thương đó được phát huy hết tác dụng của nó, việc phát tâm Bồ đề rộng lớn để làm lợi lạc cho mọi người là điều vô cùng quan trọng, nó đóng góp một phần không nhỏ vào việc hoàn thiện nhân cách con người. Năng lượng của Bồ đề tâm hay đại bi tâm có khả năng giúp ta làm được nhiều việc có lợi ích cho mọi người. Khi ta định buông tay giết mạng chúng sanh, Bồ đề tâm nhắc nhở chúng ta, ta không có quyền làm cho chúng sanh đau khổ, bởi vì mọi chúng sanh đều có quyền được sống, quyền được hưởng hạnh phúc như nhau, không có sự phân biệt giữa người với người hay thậm chí là giữa người với vật. Khi ta định nói xấu ai đó một điều gì, Bồ đề tâm nhắc nhở ta rằng, mọi chúng ta đều không hoàn thiện, ai rồi có lúc cũng gặp những lỗi lầm đáng tiếc, hiểu được rằng, chỉ có những người không hạnh phúc, những người có tâm hồn cô đơn mới có thái độ hành xử như thế. Bồ đề tâm không những giúp ta hiểu những người đang hiện hữu quanh ta, mà nó còn giúp chúng ta yêu thương họ bằng trái tim thông cảm thật sự, đây chính là năng lực kỳ diệu của Bồ đề tâm. Từ việc phát tâm Bồ đề mạnh mẽ giúp ta hiểu được rằng, ta không có quyền hưởng hạnh phúc một mình mà phải chia sẻ nguồn hạnh phúc mà ta may mắn có được đến với mọi người, nó thôi thúc ta phải làm mọi cách để đem lại sự an lạc và hạnh phúc cho mọi người. Từ một người hay nghĩ xấu, hay phiền trách người khác, ta trở nên thuần hậu hơn, nhu nhuyến hơn. Từ một người chỉ biết sống cho bản thân mình, lòng ta bỗng mở rộng ra để có thể thu nhiếp tất cả chúng sanh vào tâm của mình, yêu thương họ như chính những người thân của mình. Chính năng lượng đặc biệt này mà ta có thể nói rằng, nếu những ai muốn hoàn thiện nhân cách của mình, những ai muốn mình trở nên con người thánh thiện, những ai muốn thực hành con đường Bồ tát đạo, những người ấy không thể không thực hành tâm Bồ đề trong cuộc sống của mình.

Đối với tự thân của con, là một hành giả an cư đến từ một vùng quê, việc nắm bắt giáo lý vẫn còn kém cỏi. Tuy nhiên, qua bao ngày được nhập hạ tại tổ đình tịnh xá Ngọc Phương, bản thân con đã học được rất nhiều điều hay từ những lời dạy của các bậc tôn túc, đặc biệt là học môn Phát Bồ đề tâm Văn. Khi nghe Sư cô giáo thọ đọc những lời của ngài Thật Hiền, ngài đã khóc rơi lệ máu để gởi những lời nói của mình đến những người hậu học, lòng con thật sự xúc động. Con nguyện từ đây về sau, con sẽ cố gắng tu học thật tốt, và dù cho có gặp những hoàn cảnh khó khăn nào, con cũng không bỏ mất tâm Bồ đề của mình và sẽ cố gắng làm cho nguồn tâm ấy ngày càng lớn mạnh.

BÀI LIÊN QUAN

Điều tâm đắc nhất  ( Liên Phương , 7834 xem)

Cảm tưởng về mùa An cư kiết hạ  ( Liên Tuệ , 11708 xem)

An cư tìm về cội nguồn “Chơn lý”  ( Quảng Hậu , 7313 xem)

Công ơn của Đàn na Tín thí  ( Liên Vạn , 31261 xem)

Lời giáo giới của Ni Trưởng  ( Ni trưởng Ngoạt Liên , 6705 xem)

Nét đẹp mùa An cư  ( Tỳ kheo Giác Minh Luật , 7683 xem)

Người Khất Sĩ- thanh thoát mùa An cư  ( Tỳ kheo Giác Minh Luật , 8199 xem)

Lời giáo giới của Ni Trưởng  ( Ni trưởng Tràng Liên , 7583 xem)

An cư - Pháp môn tu tập truyền thống của đệ tử Phật  ( Thượng toạ Thích Phước Đạt , 5997 xem)

Mùa An cư : sáu thời tịnh niệm  ( Hòa thượng Thích Trí Quảng , 5740 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo khóa Bồi dưỡng Trụ trì Hệ phái Khất sĩ PL. 2568 - DL. 2024

Được sự cho phép của Giáo hội và Chính quyền các cấp, mỗi năm chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG TRỤ TRÌ vào đầu mùa An cư, nhằm hỗ trợ các vị trụ trì, các vị Tỳ-kheo thấm nhuần giáo pháp đức Thế Tôn, đường lối của Tổ sư Minh Đăng Quang, cách quản trị một ngôi Tam bảo, góp phần làm cho Phật pháp được quang huy, báo đền ân đức Tam bảo. Đây cũng là cơ hội để chư Tăng Ni trưởng dưỡng đạo tâm, chia sẻ kinh nghiệm tu học và hành đạo cho các vị đồng Phạm hạnh, làm hành trang trên bước đường hoằng dương Chánh pháp, lợi lạc nhân sanh.

Thông báo: Hội thi giáo lý nhân ngày Lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ VN

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương sẽ tổ chức Hội thi giáo lý về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ