Trang chủ > Văn Học > Văn

Tu học trực tuyến trong bối cảnh giãn cách xã hội

Đăng Minh.   Xem: 124 . Ngày: 10/05/2020

Trước sự hoành hành dữ dội của đại dịch Covid-19 ở Bắc Mỹ, các tự viện và trung tâm Phật giáo tại khu vực này đã tạm dừng hoạt động để hạn chế nguy cơ lây nhiễm và kiểm soát dịch bệnh trong cộng đồng.

Con lừa

HT.Thích Thiện Bảo.   Xem: 116 . Ngày: 08/05/2020

Ngày xưa, có một ngôi chùa trên núi, do đường sá gập ghềnh nên chư Tăng ở ngôi sơn tự này nhận nuôi một con lừa để chuyên chở vật dụng.

Điểm tựa tâm linh mùa đại dịch

Nguyên Cẩn.   Xem: 88 . Ngày: 04/05/2020

Lại một mùa Phật đản trở về trên quê hương chúng ta trong bối cảnh tín đồ sẽ có thể không đến chùa dự các lễ kính mừng ngày Đản sinh của Đức Thế Tôn, ngày Vesak Liên Hiệp Quốc - sự kiện văn hóa tâm linh của nhân loại, vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19…

Con đi xuất gia mẹ nhé!

Tâm Đức Hậu.   Xem: 236 . Ngày: 18/03/2020

Mẹ hãy an tâm mẹ nhé!.. Đừng lo lắng điều gì khác mà hãy mỉm cười và hạnh phúc khi con đã có được con đường đi mà đó là con đường đẹp nữa chứ.

Sự hộ pháp của người cư sĩ xưa & nay

Thích Hạnh Chơn.   Xem: 1186 . Ngày: 19/12/2018

NSGN - Phật giáo vào thời Đức Phật còn tại thế được duy trì và phát triển bởi bốn chúng gồm hai chúng xuất gia và hai chúng cư sĩ. Vai trò của mỗi chúng được phân định rõ ràng theo lời dạy của Đức Phật được ghi lại trong tạng Luật.

Đời đẹp hay cách nhìn đẹp

Tỳ kheo ni Thảo Liên.   Xem: 2312 . Ngày: 18/02/2018

Dường như trong cuộc sống của chúng ta chưa có một chuẩn mực rõ ràng nào về cái đẹp. Mỗi người nhận định một cách khác nhau. Có người cho rằng đời thật đáng yêu. Có người cho rằng thế giới này bị bao phủ bởi một màng đen u tối. Vì thế chúng ta khó có một sự trả lời tuyệt đối cho cuộc đời này.

Nước Mắt Mẹ Già

Tâm Minh Ngô Tằng Giao.   Xem: 1964 . Ngày: 25/08/2017

Với hai bàn tay run run bà siết lại chiếc dây an toàn quấn ngang người cho chặt hơn, nhưng bà vẫn cẩn thận không để các ngón tay chai sần của bà chạm vào đệm xe bọc da

Trái ớt cúng dường

Gia Hiếu.   Xem: 860 . Ngày: 18/06/2017

GN - Mỗi sáng Chủ nhật, quý sư ở tu viện Santi Forest Monastery thường chuẩn bị rời chùa, đi xuống phố hoặc vào làng khất thực. Gọi là “đi khất thực”, nhưng thực sự nên gọi “đi gieo duyên” với quần chúng địa phương thì đúng hơn; cư dân nơi đây là những người Úc thuần túy, Phật giáo đối với họ là một tôn giáo hoàn toàn xa lạ, có thể họ chỉ nghe qua cái tên “Buddhism” mà không hề biết đó là gì?

Hãy Là Chiếc Lá

Xem: 2108 . Ngày: 08/10/2016

"Hóa thành một chiếc lá rơi Sống mà được thế thảnh thơi, nhẹ nhàng...." " Đừng níu kéo ... ...Những gì ngoài tầm với Mây của trời .... ....Hãy để gió cuốn đi..."

Một Bông Hồng Trắng

Tâm Minh Ngô Tằng Giao.   Xem: 2516 . Ngày: 10/05/2016

Vào ngày cuối cùng trước Lễ Giáng Sinh tôi vội vã tới siêu thị để mua các món quà tặng còn sót lại mà trước đó chưa kịp mua. Trời ơi, sao mà đông người như thế. Tôi bực bội tự nhủ thầm: “Cả đống người thế này thời bao giờ mới xong việc đây. Còn bao nhiêu nơi phải đi nữa chứ!”

Vắng Tiếng Chuông Chùa

Tâm Minh Ngô Tằng Giao.   Xem: 3044 . Ngày: 09/05/2016

Tiếng chuông chùa ngân nga, văng vẳng trong không gian rồi tan loãng giữa xóm làng sau khi đã thâm nhập chốn dương trần và đưa nhân gian vào cõi tịch tĩnh hư không. Thời gian lắng đọng cùng hồn người.

Tô Tiểu Muội, Tô Đông Pha & Thiền Sư Phật Ấn

Lê Huy Trứ.   Xem: 24716 . Ngày: 25/12/2015

Thú thật không hiểu sao Phật Pháp lại tìm đến tôi, thuở ban đầu tự học đạo phật online, mới lướt qua kinh điển và tạng luận là tự nhiên ‘ca đúng điệu, đúng nhịp’ cứ như là mình đã diển ca và nhảy múa cái điệu luân vũ phật pháp từ đâu, lâu rồi?

Bồ-tát trong nhà

Diệu Kim.   Xem: 7076 . Ngày: 29/10/2015

Có lẽ Bồ-tát Quán Thế Âm là vị Bồ-tát được Phật tử thờ phụng nhiều nhất, có khi nhiều hơn cả Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Và Ngài đã lắng nghe biết bao “tâm tình” của người đời trong bể khổ của thế gian.

Điếu văn: Đạo phong tỏa chiếu và các câu đối

Thích Thiện Hữu.   Xem: 3060 . Ngày: 20/08/2015

Hỡi ôi! Sông Cần Thơ lững lờ khói quyện Nước Sài Gòn nhỏ giọt bi ai Người ra đi theo chân tánh Như Lai Hoa khô héo, buồn tiếc thương vô hạn

Mẹ Mãi Trong Con

Bảo Minh Trang.   Xem: 3311 . Ngày: 12/06/2015

Hai năm trôi qua 730 ngày con sống trong niềm đau thương nhớ Mẹ, Mẹ đã đi vĩnh viễn không về, những con vẫn không muốn tin đó là sự thật, hình ảnh của Mẹ luôn hiển hiện trong con, con không ngờ Mẹ lại ra đi sớm như vậy, để lại cho con nỗi hối tiếc khôn cùng.

Phương xa nhắn bạn xuất gia

Một học sinh (Canada).   Xem: 3016 . Ngày: 14/01/2015

GN - Sáng nay nghe tin bạn đã chính thức xuất gia sau thời gian tập sự - quả thực là một việc thiện lành bậc nhất thế gian. Tôi biết bạn đã tâm niệm việc xuất gia này từ rất lâu rồi.

Ý lực của tổ tiên

Hòa thượng Giác Toàn.   Xem: 3013 . Ngày: 31/10/2014

Từ thuở ấu thơ, chúng ta đã được nghe những câu chuyện của tổ tiên về công cuộc dựng nước và bảo vệ độc lập dân tộc gian khó nhưng đầy oai hùng.

Ảnh Hưởng Phật Giáo Trong Nhạc TCS

Trần Tuyết Hoa.   Xem: 3168 . Ngày: 24/10/2014

"…Trên hai vai ta đôi vầng nhật nguyệt Rọi xuống trăm năm một cõi đi về" Bản nhạc như là một dấu ấn định mệnh của cái âm hưởng Thiền Phật giáo gắn vào cuộc đời Trịnh Công Sơn. Ðể từ đó Sơn bước đi với những trăn trở, tra vấn về thân phận con người trong cõi trần gian…

Con đường giải thoát

Tịnh Hiếu.   Xem: 3422 . Ngày: 17/10/2014

Sanh ra và lớn lên trên vùng quê nghèo, đất đá cằn cỗi, chung quanh là rừng núi, con chứng kiến cảnh cực nhọc lam lũ của bà con. Chỉ vì mưu cầu cuộc sống hiện tại giả tạm trên cõi trần mà con người không từ bỏ mọi thủ đoạn tham lam, sân hận, chạy theo tiền tài, địa vị, danh lợi mà đánh mất nhân phẩm đạo đức của con người.

Lời nguyện trong mùa hạ

Tịnh Pháp.   Xem: 2966 . Ngày: 16/10/2014

Năm nay hội đủ duyên lành, con được sư phụ cho về Tổ Đình Ngọc Phương để tu học. Con hơi lo sợ khi bước vào Trường hạ. Nhưng sau đó con cảm nhận thấy mình đủ phước duyên được quý Ni Trưởng, Ni sư, Sư cô đã che chở, dắt dìu chỉ dạy cho con. Đã thể hiện tình thương cao cả, với tinh thần vô ngã vị tha của Bồ Tát, vì tiền đồ của Phật pháp và hàng hậu học của chúng con.

Đ123C

NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo về lễ tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang

Kính thông báo đến chư Tôn đức Giáo phẩm và trụ trì các miền tịnh xá về lễ tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang

Thông báo của Giáo phẩm Thường trực NGHPKS

THÔNG BÁO CỦA GIÁO PHẨM THƯỜNG TRỰC NI GIỚI HỆ PHÁI KHẤT SĨ VIỆT NAM

Thông báo mời cộng tác viết bài ĐUỐC SEN mùa VU LAN 2019

Đuốc Sen – Đặc san của Hệ phái Khất sĩ, là nơi nói lên quan điểm của người con Phật về các vấn đề văn hóa, giáo dục, hoằng pháp, tâm linh, tu tập… Ngoài ra, đây là kênh của người con Khất sĩ thể hiện nhận thức về nội hàm bộ Chơn Lý của Tổ sư Minh Đăng Quang.

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Lễ tưởng niệm lần thứ 32 Ni Trưởng Huỳnh Liên, Đệ nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ - Lễ Tưởng niệm

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ