Trang chủ > Văn Học > Văn

Phật Đản đến rồi

Xem: 616 . Ngày: 15/05/2024

Nhân chào mừng ngày Đức Phật Đản sanh, với hương hoa thành kính cúng dường, cờ phướn trang nghiêm, tiếng kinh câu kệ đồng vang lên, chúng con với tấm lòng tri ơn báo ơn không phải chỉ để tạ ơn Ngài, để tỏ bày tôn kính Ngài mà phải phụng hành, thực hành, ghi nhớ lời Ngài dạy xuyên suốt không mảy may, lơ đễnh ở mọi lúc mọi nơi trong cuộc sống.

Nhớ về Cha

Xem: 676 . Ngày: 10/05/2024

Nhớ lại những chuỗi ngày thơ Mỗi lần vấp ngã con chờ Cha khuyên Bây giờ vấp ngã triền miên Cha không còn nữa, lời khuyên không còn.

Ngày cuối năm

Liên Trí.   Xem: 860 . Ngày: 08/02/2024

Ngày cuối năm, hãy nhìn lại các mối quan hệ con người theo hướng tích cực, để rồi khởi niệm biết ơn tất cả. Dọn nhà, dọn thân và dọn tâm cho một năm mới thật an yên.

Một nỗi buồn thoáng qua

Xem: 1312 . Ngày: 22/12/2023

LÝ TRÍ VÀ CON TIM - Em ơi! Gió có mạnh đến mấy rồi cũng trả lại sự quân bình của nó, cho dù em có muốn rong chơi rồi một ngày em cũng ngừng nghỉ, bao vọng tưởng nổi lên khi thân này hoại rồi cũng về với cát bụi chẳng mang theo được gì, chỉ có kết quả thiện-ác là theo em thôi.

Một thời Vạn Hạnh

Như Đức GN.   Xem: 1888 . Ngày: 02/09/2023

GNO - Qua ngày rằm tháng Bảy, Hòa thượng Minh Châu viên tịch vào buổi sáng chớm thu. Vu lan ngưng đọng, mây la đà bay thấp hơn, và từ đó là những ngày không có nắng.

Ông Năm niệm Phật

Như Liên.   Xem: 4352 . Ngày: 11/02/2023

Ông Năm nay đã 98 tuổi, thuộc lứa tuổi xưa nay rất hiếm. Ông chỉ mới được nhận pháp danh và bắt đầu niệm Phật mấy tháng nay, khi bà Năm, người bạn đời của ông vừa mất. Thế nhưng, công năng niệm Phật đã đem lại sự chuyển hóa thân tâm vô cùng kỳ diệu ở một ông cụ tuổi gần đất xa trời như ông. Xin được kể lại đôi điều về nhân duyên ông biết đến Phật pháp, để rồi từ đó có đức tin nơi Tam bảo và hết lòng niệm Phật ngày đêm.

Tết Thầy – Xuân Quý Mão

Ngọc Phụng.   Xem: 4968 . Ngày: 24/01/2023

Hôm nay, ngày 24/01/ 2023 (nhằm mùng 3/1 năm Quý Mão) đó cũng là “Mùng Ba Tết Thầy”, một phong tục tốt đẹp của người Việt, một đạo lý mang nhiều ý nghĩa tích cực “Uống nước nhớ nguồn”, là dịp người con Phật tỏ lòng tri kính, ghi ơn, nhớ ơn đến bậc Tổ thầy đã dày công truyền trao những nấc thang tinh thần, những giá trị tinh hoa về giáo lý Phật Đà.

Mùa xuân - Cơ hội chuyển hóa thân tâm

Hòa thượng Thích Lệ Trang.   Xem: 3232 . Ngày: 22/01/2023

GNO - Ngày Tết, người ta thường dành thời gian để trở về cùng ăn Tết với gia đình. Do vậy, Tết là ngày đoàn tụ, dịp để chia sẻ những hạnh phúc, thành công của bản thân với người thân thương của mình, rộng hơn nữa là chia sẻ hạnh phúc đến đồng bào, vạn loại chúng sanh.

Cố Ni trưởng Huệ Giác trong tôi

Thích Minh Trí.   Xem: 5224 . Ngày: 30/12/2022

Càng đi chung với Già, càng chứng kiến Già đối nhân xử thế với tâm thế an nhiên, tĩnh tại trước những nghịch duyên, tôi càng hiểu sâu sắc, rằng tại sao Sơ Tổ sáng lập Liên tông Tịnh độ Non Bồng Thích Thiện Phước lại chọn Già làm người thừa tự trưởng tông môn, trong khi đó tông phong còn nhiều chư tôn đức Hòa thượng chân tu thạc đức khác.

Từ Bi (love) mà không hành động chỉ là một từ với bốn chữ cái

TT. Thích Minh Trí dịch.   Xem: 3948 . Ngày: 12/12/2022

Lòng từ bi yêu thương (metta), theo nghĩa chân thực nhất, giúp tâm trí ta sẵn sàng đối mặt với khổ đau của người cam chịu bằng sự trầm tĩnh. Nếu ta chọn hành động theo sự thôi thúc từ nội tâm thì lòng từ bi khi đó sẽ sinh khởi cho phép ta giúp đỡ đối tượng mà không bị vướng mắc về cảm xúc.

Sinh, già, bệnh, chết

Diệu Liên Lý Thu Linh Chuyển Ngữ/ Báo GIác Ngộ.   Xem: 3068 . Ngày: 28/09/2022

GNO - Ajahn Lee Dhammadaro (1907-1961), là Thiền sư theo truyền thống tu trong rừng của Phật giáo Thái Lan (Thai Forest Tradition).

Hành trình Hà Giang yêu thương

Như Liên.   Xem: 3340 . Ngày: 16/09/2022

Thành kính biết ơn Sư trưởng khoa và ban tổ chức. Chân thành cảm ơn và gởi yêu thương cho những ai đủ duyên đi cùng nhau qua các cung đường. “Hà Giang yêu thương” đó là chủ đề và cũng là Slogan của chương trình kết nối các hoạt động văn hóa - xã hội - tâm linh do Thượng tọa Tiến sĩ Thích Giác Hoàng - Trưởng khoa Phật học từ xa thuộc Học viện Phật giáo Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh tổ chức từ ngày 5-8/9/2022 vừa qua. Đồng hành với Thượng tọa trưởng khoa trong chuyến đi là Đại đức TS. Thích Lệ Ngôn, Trưởng phòng hành chánh Học viện, Đại đức ThS. Thích Giác Thọ, Trưởng phòng sinh viên vụ.

Đánh thức yêu thương

Ban Mai.   Xem: 2800 . Ngày: 04/09/2022

GNO - Mất 30 giây để nhìn vào mắt một người và hỏi: bạn có ổn không? Nhưng có người phải mất 30 phút, 30 giờ, 30 tháng, có khi mất 30 năm hoặc cả đời để có thể học cách nhìn vào mắt nhau và hỏi với tất cả thương yêu thuần thành câu hỏi nghe chừng đơn giản: Bạn có ổn không?

Nghĩ khác đi để hạnh phúc

Báo Tin Tức Việt Đức.   Xem: 3328 . Ngày: 04/04/2022

Khi chán nản, hãy nghĩ xem mình còn lại bao nhiêu ngày để dằn vặt, còn bao nhiêu thời gian để phung phí? Bạn vui, một ngày cũng qua đi, bạn buồn một ngày cũng kết thúc. Nếu nhận ra điều này hẳn sẽ không dễ dãi để cuộc sống mình âm u nữa.

Đừng nhầm lẫn giữa kỷ luật và trừng phạt

Lưu Đình Long.   Xem: 3632 . Ngày: 27/02/2022

GN - Trong đời sống, đôi khi chúng ta lại có những nhẫm lẫn, theo đó dẫn tới những hậu quả đáng tiếc.

Tâm thư một Phật tử: “Xin đừng phân biệt tông phái…”

Phật tử Phan Minh Đức.   Xem: 3804 . Ngày: 25/02/2022

GNO - Con thấy hiện nay một bộ phận Phật tử (xuất gia lẫn tại gia) cực đoan bài xích, đả phá niềm tin và phương pháp tu tập khác với niềm tin và phương pháp tu tập của mình, dù đều là người tu học Phật.

Cảm xúc trên đường tu

Hoàng Nguyên.   Xem: 3580 . Ngày: 24/02/2022

GN - Mấy hôm trước tôi có xem một chương trình thực tế đầy tính nhân văn trên truyền hình, thấy những cảnh đời rất thương tâm, tự dưng lòng xúc cảm dâng trào, thương quá những con người như thế, nước mắt cứ vậy trào ra lăn dài trên đôi má.

Về cội

Thích Thông Huệ.   Xem: 3264 . Ngày: 12/02/2022

GN - Đêm đông lạnh giá đã qua, vừng hồng hé rạng một góc chân trời. Bình minh của những ngày đầu xuân luôn rạt rào sức sống.

Bốn điều không thể

Liên Trí.   Xem: 2836 . Ngày: 15/01/2022

Trong cuộc sống, có những cái chúng ta có thể làm lại, sửa lại, điều chỉnh lại nếu lỡ làm sai hoặc chưa như ý. Khi sửa, tất nhiên phải hao tốn nhiều thứ để sửa sai, tùy vào tính chất vấn đề mà cái hao tốn ấy là gì, bao nhiêu. Tuy mất thêm thời gian, công sức, nhiên vật liệu… nhưng ít ra, còn sửa được đã là quý!

Hạnh phúc ở đâu?

Liên Trí.   Xem: 3516 . Ngày: 12/01/2022

Đầu năm, giữa năm, cuối năm… bất cứ thời điểm nào, điều mỗi người khát khao, mong muốn nhất cho bản thân mình và người thân là hạnh phúc. Thế nhưng, xu hướng phổ biến của nhiều người là “đi tìm” hạnh phúc, nên càng tìm, hạnh phúc càng xa vời…

Đ123456C

NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo khóa Bồi dưỡng Trụ trì Hệ phái Khất sĩ PL. 2568 - DL. 2024

Được sự cho phép của Giáo hội và Chính quyền các cấp, mỗi năm chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG TRỤ TRÌ vào đầu mùa An cư, nhằm hỗ trợ các vị trụ trì, các vị Tỳ-kheo thấm nhuần giáo pháp đức Thế Tôn, đường lối của Tổ sư Minh Đăng Quang, cách quản trị một ngôi Tam bảo, góp phần làm cho Phật pháp được quang huy, báo đền ân đức Tam bảo. Đây cũng là cơ hội để chư Tăng Ni trưởng dưỡng đạo tâm, chia sẻ kinh nghiệm tu học và hành đạo cho các vị đồng Phạm hạnh, làm hành trang trên bước đường hoằng dương Chánh pháp, lợi lạc nhân sanh.

Thông báo: Hội thi giáo lý nhân ngày Lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ VN

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương sẽ tổ chức Hội thi giáo lý về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ