Trang chủ > Văn Học > Văn

Ngày của tình thương, ngày của an lành

Như Liên.   Xem: 372 . Ngày: 10/10/2020

Có một ngày chủ nhật đáng nhớ trong lòng những ai đủ duyên có mặt tại gian phòng nhỏ mà ấm cúng bên cạnh thiền đường tại Pháp viện Minh Đăng Quang (Quận 2, TP. Hồ Chí Minh) – Đó là ngày chủ nhật, ngày 4 tháng 10 năm 2020 (nhằm ngày 18 tháng 8 năm Canh Tý).

TT.Thích Trí Chơn: "Giáo dưỡng đệ tử là một sứ mệnh lớn"

T. Nhuận.   Xem: 716 . Ngày: 01/07/2020

Tiếp Tăng độ chúng để duy trì mạng mạch Phật pháp là một trong những nhiệm vụ trọng yếu của người tu, đặc biệt là vị trụ trì. Tuy nhiên, việc nuôi chúng, độ đệ tử, dạy môn sinh… chưa bao giờ dễ dàng. Nhất là thời đại ngày nay, có nhiều thách thức làm cho “khoảng cách” thầy trò càng xa, theo nghĩa khó nắm bắt những tâm lý, lối sống mới mẻ của người trẻ khi họ bắt đầu vào đạo.

Sư là người tu "tiểu thừa"

Chân Hiền Tâm.   Xem: 460 . Ngày: 14/06/2020

Trong đời…có những đoạn nhân duyên khó quên, dù theo thời gian chỉ còn lờ mờ trong tâm trí. Tôi gặp Sư Hưng trong một hoàn cảnh khá đặc biệt. Sư tìm đến tôi khi tôi vừa sinh con gái đầu lòng, chồng thì đang giai đoạn cải tạo. Có cuộc gặp mặt này là bắt nguồn từ lá thư tôi viết cho chồng.

Thông điệp của Corona

Giác Ngộ online.   Xem: 464 . Ngày: 06/06/2020

“Các hành là vô thường, các vị hãy tinh tấn!” (Lời di huấn của Đức Phật Thích Ca)

Tu học trực tuyến trong bối cảnh giãn cách xã hội

Đăng Minh.   Xem: 672 . Ngày: 10/05/2020

Trước sự hoành hành dữ dội của đại dịch Covid-19 ở Bắc Mỹ, các tự viện và trung tâm Phật giáo tại khu vực này đã tạm dừng hoạt động để hạn chế nguy cơ lây nhiễm và kiểm soát dịch bệnh trong cộng đồng.

Con lừa

HT.Thích Thiện Bảo.   Xem: 828 . Ngày: 08/05/2020

Ngày xưa, có một ngôi chùa trên núi, do đường sá gập ghềnh nên chư Tăng ở ngôi sơn tự này nhận nuôi một con lừa để chuyên chở vật dụng.

Điểm tựa tâm linh mùa đại dịch

Nguyên Cẩn.   Xem: 676 . Ngày: 04/05/2020

Lại một mùa Phật đản trở về trên quê hương chúng ta trong bối cảnh tín đồ sẽ có thể không đến chùa dự các lễ kính mừng ngày Đản sinh của Đức Thế Tôn, ngày Vesak Liên Hiệp Quốc - sự kiện văn hóa tâm linh của nhân loại, vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19…

Con đi xuất gia mẹ nhé!

Tâm Đức Hậu.   Xem: 784 . Ngày: 18/03/2020

Mẹ hãy an tâm mẹ nhé!.. Đừng lo lắng điều gì khác mà hãy mỉm cười và hạnh phúc khi con đã có được con đường đi mà đó là con đường đẹp nữa chứ.

Sự hộ pháp của người cư sĩ xưa & nay

Thích Hạnh Chơn.   Xem: 1742 . Ngày: 19/12/2018

NSGN - Phật giáo vào thời Đức Phật còn tại thế được duy trì và phát triển bởi bốn chúng gồm hai chúng xuất gia và hai chúng cư sĩ. Vai trò của mỗi chúng được phân định rõ ràng theo lời dạy của Đức Phật được ghi lại trong tạng Luật.

Đời đẹp hay cách nhìn đẹp

Tỳ kheo ni Thảo Liên.   Xem: 3340 . Ngày: 18/02/2018

Dường như trong cuộc sống của chúng ta chưa có một chuẩn mực rõ ràng nào về cái đẹp. Mỗi người nhận định một cách khác nhau. Có người cho rằng đời thật đáng yêu. Có người cho rằng thế giới này bị bao phủ bởi một màng đen u tối. Vì thế chúng ta khó có một sự trả lời tuyệt đối cho cuộc đời này.

Nước Mắt Mẹ Già

Tâm Minh Ngô Tằng Giao.   Xem: 2580 . Ngày: 25/08/2017

Với hai bàn tay run run bà siết lại chiếc dây an toàn quấn ngang người cho chặt hơn, nhưng bà vẫn cẩn thận không để các ngón tay chai sần của bà chạm vào đệm xe bọc da

Trái ớt cúng dường

Gia Hiếu.   Xem: 1456 . Ngày: 18/06/2017

GN - Mỗi sáng Chủ nhật, quý sư ở tu viện Santi Forest Monastery thường chuẩn bị rời chùa, đi xuống phố hoặc vào làng khất thực. Gọi là “đi khất thực”, nhưng thực sự nên gọi “đi gieo duyên” với quần chúng địa phương thì đúng hơn; cư dân nơi đây là những người Úc thuần túy, Phật giáo đối với họ là một tôn giáo hoàn toàn xa lạ, có thể họ chỉ nghe qua cái tên “Buddhism” mà không hề biết đó là gì?

Hãy Là Chiếc Lá

Xem: 2916 . Ngày: 08/10/2016

"Hóa thành một chiếc lá rơi Sống mà được thế thảnh thơi, nhẹ nhàng...." " Đừng níu kéo ... ...Những gì ngoài tầm với Mây của trời .... ....Hãy để gió cuốn đi..."

Một Bông Hồng Trắng

Tâm Minh Ngô Tằng Giao.   Xem: 3048 . Ngày: 10/05/2016

Vào ngày cuối cùng trước Lễ Giáng Sinh tôi vội vã tới siêu thị để mua các món quà tặng còn sót lại mà trước đó chưa kịp mua. Trời ơi, sao mà đông người như thế. Tôi bực bội tự nhủ thầm: “Cả đống người thế này thời bao giờ mới xong việc đây. Còn bao nhiêu nơi phải đi nữa chứ!”

Vắng Tiếng Chuông Chùa

Tâm Minh Ngô Tằng Giao.   Xem: 4068 . Ngày: 09/05/2016

Tiếng chuông chùa ngân nga, văng vẳng trong không gian rồi tan loãng giữa xóm làng sau khi đã thâm nhập chốn dương trần và đưa nhân gian vào cõi tịch tĩnh hư không. Thời gian lắng đọng cùng hồn người.

Tô Tiểu Muội, Tô Đông Pha & Thiền Sư Phật Ấn

Lê Huy Trứ.   Xem: 26224 . Ngày: 25/12/2015

Thú thật không hiểu sao Phật Pháp lại tìm đến tôi, thuở ban đầu tự học đạo phật online, mới lướt qua kinh điển và tạng luận là tự nhiên ‘ca đúng điệu, đúng nhịp’ cứ như là mình đã diển ca và nhảy múa cái điệu luân vũ phật pháp từ đâu, lâu rồi?

Bồ-tát trong nhà

Diệu Kim.   Xem: 7660 . Ngày: 29/10/2015

Có lẽ Bồ-tát Quán Thế Âm là vị Bồ-tát được Phật tử thờ phụng nhiều nhất, có khi nhiều hơn cả Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Và Ngài đã lắng nghe biết bao “tâm tình” của người đời trong bể khổ của thế gian.

Điếu văn: Đạo phong tỏa chiếu và các câu đối

Thích Thiện Hữu.   Xem: 3732 . Ngày: 20/08/2015

Hỡi ôi! Sông Cần Thơ lững lờ khói quyện Nước Sài Gòn nhỏ giọt bi ai Người ra đi theo chân tánh Như Lai Hoa khô héo, buồn tiếc thương vô hạn

Mẹ Mãi Trong Con

Bảo Minh Trang.   Xem: 4387 . Ngày: 12/06/2015

Hai năm trôi qua 730 ngày con sống trong niềm đau thương nhớ Mẹ, Mẹ đã đi vĩnh viễn không về, những con vẫn không muốn tin đó là sự thật, hình ảnh của Mẹ luôn hiển hiện trong con, con không ngờ Mẹ lại ra đi sớm như vậy, để lại cho con nỗi hối tiếc khôn cùng.

Phương xa nhắn bạn xuất gia

Một học sinh (Canada).   Xem: 3556 . Ngày: 14/01/2015

GN - Sáng nay nghe tin bạn đã chính thức xuất gia sau thời gian tập sự - quả thực là một việc thiện lành bậc nhất thế gian. Tôi biết bạn đã tâm niệm việc xuất gia này từ rất lâu rồi.

Đ1234C

NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 35: Tịnh xá Ngọc Lâm - Thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

VIDEO HÔM NAY

Phương Thức Tu Tập - (Ngọc Hải - Cà Mau 12-2020) - Ni sư Nguyện Liên

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ