Trang chủ > Văn Học > Văn

Nhớ ơn Thầy - bài của Liên Tùng

Liên Tùng.   Xem: 356 . Ngày: 05/09/2021

Ca dao có câu: “Cơm Cha áo Mẹ chữ Thầy”, Mẹ mang nặng đẻ đau, nuôi con khôn lớn với tất cả tình yêu thương, lòng mẹ bao la như biển cả; Cha thức khuya dậy sớm, làm lụng vất vả để nuôi con, dạy bảo con nên người. Con là hạnh phúc và hy vọng của Cha Mẹ, công Cha nghĩa Mẹ không thể nào kể xiết.

Nhớ ơn Cha Mẹ - bài của Ngọc Minh

Ngọc Minh.   Xem: 444 . Ngày: 05/09/2021

Trong cuộc sống hàng ngày, mỗi chúng ta có biết bao tình cảm cao đẹp đáng tôn trọng và tôn vinh, những tình cảm mà chúng ta khát khao mơ ước, sáng ngời vô cùng thâm thúy mà mỗi người con thường khắc ghi trong lòng không gì khác hơn là tình yêu thương vô bờ bến của hai đấng Mẹ Cha

Tâm sự mùa Vu lan - bài của Ngọc Quang

Ngọc Quang.   Xem: 264 . Ngày: 26/08/2021

Mỗi chúng ta có mặt trong cuộc đời, ai ai cũng đều cảm thấy may mắn và hạnh phúc vì có Cha Mẹ. Hình ảnh hai đấng sinh thành là những gì thiêng liêng cao quý, là những điều tốt đẹp hằng ngự trong trái tim của mỗi người con trên thế gian này.

Vu lan niệm ân Sư Phụ Sư Thầy - bài của Ngọc Phụng

Ngọc Phụng.   Xem: 176 . Ngày: 26/08/2021

Dân tộc ta vốn có đạo lý "uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây". Đạo Phật lấy hạnh Hiếu làm đầu, dạy người đệ tử phải biết hiếu hạnh với Cha mẹ, tri ơn Tổ thầy. Tìm về cội nguồn đạo đức tâm linh không thể thiếu sót và chểnh mảng sự đền đáp ân đức ấy.

Cảm niệm Vu lan - thơ của Thuận Nghiêm

Thuận Nghiêm.   Xem: 88 . Ngày: 26/08/2021

Tháng bảy mùa Vu lan về, Nhớ Cha nhớ Mẹ ngập tràn vấn vương. Mẹ Cha là cả trời thương, Mẹ Cha là cả thiên đường của con.

Cảm niệm Vu lan - bài của Ngọc Trung

Ngọc Trung.   Xem: 696 . Ngày: 26/08/2021

Bài viết của con gửi về Sư phụ đã trễ, mấy ngày rồi cầm bút lên là con xúc động không viết được. Cuôc đời của một Mẹ con dài và gian truân lắm không tả hết được. Con gửi đến Sư phụ đôi lời cảm nghĩ của con về Mẹ, về các vị Thầy con đã gặp, những người đã cho con sự hiếu đạo.

Tri ân Mẹ - bài của Tiểu Nghĩa

Tiểu Nghĩa.   Xem: 144 . Ngày: 26/08/2021

Kính thưa Mẹ! Con thường nghe Sư phụ dạy: Muốn thành tựu đạo quả, trước hết phải thành tựu đạo hiếu, Sư phụ còn đem rất nhiều câu chuyện trích dẫn và giải thích cho con tường tận về ý nghĩa của chữ hiếu. Vâng, con rất tâm đắc và cố gắng thực hiện lời vàng ngọc của Sư Bà và Sư phụ đã truyền trao cho con,

Cảm niệm Ân đức sanh thành - thơ của Ngọc Hiệp

Ngọc Hiệp.   Xem: 8 . Ngày: 26/08/2021

Tiết Vu Lan bâng khuâng nhớ Cha công dưỡng dục, Mùa báo hiếu bùi ngùi thương Mẹ đức cù lao. Thương Cha Mẹ đến mùa con báo hiếu, Kính Tổ Thầy đệ tử cúng Vu Lan.

Cảm niệm - bài của Liên Huệ

Liên Huệ.   Xem: 132 . Ngày: 26/08/2021

Thu về đón lễ Vu Lan, Ấy mùa báo hiếu chứa Chan ân tình. Nhớ ơn Cha Mẹ hoài sanh, Cho con vay mượn vóc hình thành nhân.

Nhớ nguồn

Liễu Chánh.   Xem: 372 . Ngày: 26/08/2021

Năm nay mùa Vu Lan lại về, cũng là mùa báo hiếu cho hầu hết tín đồ tu tập theo đạo Phật. Đức Phật có dạy người Phật tử phải thực hành hạnh hiếu với Cha Mẹ sanh tiền cũng như Cha Mẹ đã quá vãng.

Nhớ ơn Thầy

Ngọc Nhân.   Xem: 264 . Ngày: 26/08/2021

Con Phật tử Ngọc Nhân lớp giáo lý Ngọc Phương xin phép đọc bài cảm niệm nhân ngày Đại lễ Vu lan. Chúng con được nghe lời dạy: Ơn giáo dưỡng một đời nên huệ mạng, Nghĩa ân sư muôn kiếp khó đáp đền.

Tri ân hai đấng sinh thành

Phật tử Hạnh Liên.   Xem: 224 . Ngày: 26/08/2021

Hôm nay nhằm ngày Rằm tháng bảy năm Tân Sửu, nhân ngày Lễ Vu Lan Phật lịch 2565, con đệ tử Hạnh Liên, Tịnh xá Ngọc Vân, tỉnh Bình Thuận xin chân thành gửi lòng hiếu đạo của mình đến tổ tiên cũng như hai đấng sinh thành qua lời cảm tưởng xin chia sẻ cùng quý Phật tử đạo hữu. Như lời Phật dạy: “Hiếu với Cha Mẹ là pháp tu trong quá trình tu tập của người Phật tử”.

Đáp đền bốn ơn nặng trong mùa Vu lan

Thiện Thành.   Xem: 320 . Ngày: 26/08/2021

Qua hàng nghìn năm, Vu Lan đã trở thành một trong những ngày lễ đặc biệt sâu sắc trong đời sống tinh thần của mỗi người dân Việt Nam chúng ta nói riêng và cả thế giới Phật giáo nói chung. Bởi đây là nét văn hóa biểu hiện sự cao đẹp bằng nếp sống thiện lành, hòa kính theo lời dạy của Đức Phật “Sống từ bi, yêu thương, tri ân và báo ân”.

Cảm niệm - bài của Thiện Khai Ngọc Yên

Xem: 176 . Ngày: 25/08/2021

Mùa Vu Lan về, con nhớ lại công Cha, nghĩa Mẹ, ơn Thầy. “Công Cha Mẹ, trời cao biển rộng, Ân Thầy tợ như núi Thái cao.”

Mẹ ơi con chưa lớn

Ngọc Hương.   Xem: 352 . Ngày: 22/08/2021

Con mất mẹ khi tuổi con tròn 18, cái tuổi này ngày ấy con chỉ là đứa bé thơ chưa cảm nhận rõ cuộc đời, chưa hiểu rõ nỗi khổ nhân sinh và cũng chưa biết đến tình yêu thương bao la rộng lớn của mẹ dành cho con. Nhưng con cũng đủ thấm nỗi đớn đau khi cuộc đời này con không còn mẹ.

Vu Lan - Nhớ ân đức Tam bảo và Cha Mẹ

Thông Trí.   Xem: 364 . Ngày: 20/08/2021

Con được sinh ra ở nơi miền quê Bắc Bộ với truyền thống lịch sử văn hóa lâu đời. Ngay từ khi lọt lòng con đã được nghe những câu hát ru của mẹ bắt nguồn từ những câu ca dao, tục ngữ mà linh hồn của nó luôn gắn với những lời răn dạy của Đức Phật và các vị Tổ sư. Trong số đó có những lời dạy về công lao của cha và mẹ.

Nẻo về bình an mùa đại dịch

Liên Lạc.   Xem: 840 . Ngày: 21/07/2021

Có lẽ, chưa bao giờ mà cả thế giới đều dừng lại và sống chậm hơn như những tháng ngày qua. Từ những thành phố vốn nhộn nhịp, sầm uất nhất hay những khu du lịch hấp dẫn với các cảnh đẹp luôn đông khách tham quan cho đến các bãi xe, ga tàu luôn tấp nập xe cộ vô ra bến… cứ tưởng rằng sẽ chẳng bao giờ được nghỉ ngơi. Ấy vậy, giờ đây tất cả mọi thứ đều trống vắng và yên tĩnh đến lạ thường. Phải chăng đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi mọi thứ? Có lẽ là như vậy…

Sài Gòn ơi! Hãy yêu thương, thông cảm và sẻ chia

Nhuận Thiền.   Xem: 288 . Ngày: 20/07/2021

GNO - Việc trước mắt là chúng ta cùng nhau để làm sao đẩy lùi được dịch bệnh. Để có đủ sức mạnh chống dịch, chúng ta cần biết đoàn kết, thương yêu, đùm bọc, sẻ chia…

Thư gửi bạn mùa dịch

Nguyên Cẩn.   Xem: 324 . Ngày: 04/07/2021

GN - Đức Dalai Lama từng kể: “Ngài Tịch Thiên (Shantideva) đã nói rằng kẻ thù của chúng ta có thể cũng chính là người thầy tốt nhất của ta, bởi vì không ai khác có thể cho chúng ta cơ hội như thế để thực hành đức tính kiên nhẫn của mình”. Và đại dịch có thể coi là một nghịch cảnh để chúng ta thực hành điều đó vậy.

Cải tạo mình

Nguyễn Nguyên An.   Xem: 800 . Ngày: 04/12/2020

Ngày nào tôi ăn muối nhiều một chút (nhất là chao, tương, mắm dưa chay) là khuya 0 giờ đau đầu tới 2 giờ 30, ảnh hưởng cho thời thiền kế đó.

Đ12345C

NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Khóa tu Truyền thống trực tuyến Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Do tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn ra phức tạp trên cả nước nên Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức trực tuyến. Ban tổ chức kính thông báo đến Chư Tôn đức và quý Phật tử thời khóa tu học như sau.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

Thông báo lớp giáo lý trực tuyến Chùa Thuận Phước

Do tình hình dịch bệnh hiện nay nên không thể tập trung đông người, vì muốn chia sẻ Phật pháp đến quý Phật tử gần xa, nên Ni sư Tuệ Liên - Giảng sư Ni giới Hệ phái Khất sĩ, Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Cố vấn Trụ trì chùa Thuận Phước (Long An) và Sư cô Nghiêm Liên - Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Trụ trì Chùa Thuận Phước đã tổ chức tụng kinh, thuyết giảng Phật pháp trực tuyến.

Thông báo Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 35: Tịnh xá Ngọc Lâm - Thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

VIDEO HÔM NAY

Ni sư Phụng Liên chia sẻ đề tài Giảng về nghĩa chữ Phật (P1) - Ni sư Phụng Liên

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ