Trang chủ > Phật Học > Thiền

Câu Chuyện Nguyên Hiểu

Tác giả: Tuệ Liên và Hải Liên dịch.  
Xem: 2198 . Đăng: 08/01/2020In ấn

Liên quan đến Thiền cơ : Câu Chuyện Nguyên Hiểu

 

Tác giả : Ân Sơn

Người dịch : Tuệ Liên – Hải Liên

 

Theo Phật giáo truyền thừa bằng chữ Hán, ngày xưa được truyền đến bán đảo Triều Tiên. Vì vậy, trên bán đảo này có nhiều chùa chiền, cao Tăng xuất hiện. Nước Tân La thời cổ đại, vị cao tăng Nguyên Hiểu thuộc tông Hoa Nghiêm được xưng là một vị cao tăng kiệt xuất, trác việt. Ảnh hưởng của ngài không chỉ giới hạn ở Phật giáo Tân La. Dù cho các vị cao tăng đại đức của Phật giáo Trung quốc liên tục xuất hiện thì ảnh hưởng của ngài cũng không hề phai mờ.

Nguyên Hiểu là người Tương Châu - Tân La, họ Tiết, nhỏ tên là Thệ Tràng, lớn lên xuống tóc xuất gia ở chùa Hoàng Long, chuyên tâm tu học. Sau này, ngài bái Pháp Tạng chùa Hưng Luân và Cao Cú Lệ Tăng Phổ Đức làm thầy, học tập “Kinh Niết Bàn” v. v… lúc chưa vân du đây đó ngài thường đến thỉnh giáo những vị Cao Tăng khác. Chính cách chuyên sâu nghiên cứu không biết mệt mỏi này, khiến văn phong của ngài phóng khoáng, biện bác sắc sảo, không ai có thể so tài cùng ngài. Cho nên, mọi người gọi ngài là “thắng vạn người”.

Người xưa dạy: học mà không biết đủ, Nguyên Hiểu học lại có thành tựu, nhưng càng ngày càng cảm thấy Phật giáo rộng lớn uyên thâm. Thế là, ngài cũng giống những bậc tiền bối trên bán đảo vậy, bắt đầu nảy sinh ý niệm sang nhà Đường cầu pháp. Tân La năm thứ tư Chân Đức Nữ Vương (năm 650 tây lịch) Ngài rủ sư đệ Nghĩa Tương cùng đang tu học dưới trướng Phổ Đức (năm 625 – 702, sau khi học thành tài từ Trung Quốc trở về, đã trở thành sơ tổ tông Hoa Nghiêm ở bán đảo Triều Tiên, được xưng là “Viên giáo Quốc sư”) kết bạn cùng đi.

Lúc họ đến vùng ranh giới giữa Đường Châu và Hải Môn, đột nhiên gặp mưa to gió lớn, hoang vắng không một bóng người, phía trước chẳng thấy thôn phía sau chẳng thấy nhà, ngay cả một chỗ ẩn mưa tránh gió cũng không có. Trời tối rất nhanh, chỉ thoáng chốc, trời tối sầm đến nỗi đưa bàn tay ra không thấy rõ năm ngón. Trời xanh dường như xót thương cho họ, Nguyên Hiểu may mắn phát hiện ra một cái hang trong đê đất bên đường.

A Di Đà Phật ! Cám ơn trời đất ! Đối với người đi đường gặp phải mưa gió, thì một cái hang đất tối om om chính là thiên đường rồi. Hai người họ vừa mò mẫm đi vào, vô cùng vui vẻ, sung sướng nằm xuống, thoáng chốc đã chìm vào giấc mơ ngọt ngào…

Ngày hôm sau, trời mới sáng, vừa tỉnh dậy, Nguyên Hiểu thoáng nhìn, trời ạ, họ đang nằm trong ngôi mộ cổ!

Dưới chân hài cốt nằm ngổn ngang, mấy cái đầu lâu đen sì đang nhìn họ… Nguyên Hiểu nổi da gà, lạnh xương sống…

Nếu không phải bên ngoài trời đang mưa như trút nước, cuồng phong thịnh nộ, thì ông chẳng dám ở trong ngôi cổ mộ âm u đáng sợ này thêm chút nào nữa. Ông trời như đang quyết tâm thử thách dũng khí của họ, suốt một ngày như vậy mưa gió vẫn không ngừng. Trời lại dần dần u ám trở lại, lại thêm một đêm nữa. Hai người học không thể không gan lì được, tiếp tục ở trong ngôi mộ cổ thêm một đêm dài đằng đẵng.

Ban đêm, là lúc những u linh và quỷ quái ẩn hiện, huống hồ ngôi cổ mộ này, vốn là thế giới của những hồn quỷ.

Nguyên Hiểu nằm ngồi không yên ổn, lại càng không dám ngủ, thậm chí không dám nhắm mắt lại! Đêm, càng lúc càng khuya, trời, càng lúc càng tối, trong sợ hãi, những u hồn quỷ quái trong cổ mộ xuất hiện, từng tràng bóng quỷ, làm cho người ta vô cùng lo sợ …

Thế là, trong lúc sợ hãi cực độ, Nguyên Hiển bỗng nhiên nghĩ đến: “Đêm thứ nhất, một lòng cho rằng đây là hang đất, tất cả bình an vô sự. Đêm nay, trong lòng luôn nghĩ mình đặt thân nơi xứ quỷ, mới có nhiều ma quỷ tác quái như vậy. Từ đây có thể biết, toàn là do tâm sanh, mới có các pháp sanh, chỉ cần tâm diệt, thì các loại u linh cũng không thể hiện hình.”

Nghĩ đến đây, ông bình tâm trở lại ngồi thiền, giữ chặt tâm niệm của mình, tỉnh táo yên tịnh, rõ ràng sáng suốt , quả nhiên tất cả hình ảnh huyễn hóa của ma quỷ đều biến mất không còn bóng dáng, mộ cổ đêm nay và hang đất đêm qua, không hai không khác. Từ đó ông ta lại nghĩ: “Đây chính là tam giới duy tâm, vạn pháp duy thức, cũng là chứng minh rằng ngoài tâm không có pháp. Cho nên, người xưa nói: “tất cả pháp đều do tâm khởi, chớ tìm cầu bên ngoài’ vậy thì, Nguyên Hiểu ta tại sao phải tìm cầu chân lý bên ngoài tâm, đến Trung Quốc cầu pháp gì chứ?”

Ngày hôm sau, bầu trời trong sáng, sóng nắng chiếu trên cao. Nhưng mà, Nguyên Hiểu lại cáo biệt Nghĩa Tương, không đi về hướng Đại Đường nữa, một mình quảy hành lý trở lại Tân La. Và trọn đời không bao giờ nghĩ đến việc sẽ xa rời cố quốc nữa.

Nguyên Hiểu cho rằng đây chính là nguồn của luận vạn pháp đều do thức, từ đó về sau, hướng cho bán đảo Triều Tiên thoát khỏi thời kì cầu pháp Phật giáo, bước vào thời đại căn cứ vào nội chứng của bản thân để thành lập giáo pháp, tự thực hành để xác lập Phật giáo nước mình.

Câu chuyện này thật hay giả tạm thời không bàn đến, nhưng nó thật sự là khúc nhạc tràn đầy ý nghĩa thời đại, và ý vị thâm sâu. Từ đó, Nguyên Hiểu hoặc hiện thân trong trần tục, hoặc trèo non lội suối sống cuộc đời vô cùng tự do phóng khoáng. Ông gởi thân trong chùa chiền, đàn hát tiêu khiển, hoặc ẩn hiện ở quán rượu, thanh lâu, thân tâm phóng khoáng, có lúc lại tọa thiền ở núi non, đào luyện tâm lí…

Tháng ngày của Nguyên Hiểu, có thể gọi là tùy ý mà làm, tùy tánh mà đi, chưa từng có băn khuăn lo lắng gì. Ông, với đại trí tuệ mang sắc thái truyền kì đã được các tầng lớp nhân sĩ Tân La rất tôn sùng.

Theo thống kê, trước tác của Nguyên Hiểu tổng cộng có 57 bộ, hơn 253 quyển. Những trước tác tiêu biểu như: “Vô Lượng Thọ Kinh Tông Yếu”, “Kim Cang Tam Muội Kinh Luận”, “Đại Thừa Khởi Tín Luận Sớ”, “Hoa Nghiêm Kinh Sớ” đặc biệt các sớ luận như “Khởi Tín Luận Sớ” …rất được giới Phật giáo Trung Quốc bản địa tôn trọng, gọi là “Hải Đông Sớ”, giao lưu với Phật giáo Trung Quốc, trở thành căn cứ cho tư tưởng thanh lương trừng quán.

Nguyên Hiểu đã tập hợp những thành tựu của Phật giáo ngày xưa, tiến hành xây dựng nền Phật học Tân La mới mẽ, cho nên, có người tôn xưng Nguyên Hiểu là Tổ của tám tông phái Phật giáo Triều Tiên, mà ngài cũng không hổ thẹn xứng đáng được như vậy. 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo ôn thi vào Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM khóa XVII

THÔNG BÁO V/v tổ chức ôn thi vào Học viện Khóa XVII

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thông báo Khóa tu Truyền thống trực tuyến Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Do tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn ra phức tạp trên cả nước nên Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức trực tuyến. Ban tổ chức kính thông báo đến Chư Tôn đức và quý Phật tử thời khóa tu học như sau.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

Thông báo lớp giáo lý trực tuyến Chùa Thuận Phước

Do tình hình dịch bệnh hiện nay nên không thể tập trung đông người, vì muốn chia sẻ Phật pháp đến quý Phật tử gần xa, nên Ni sư Tuệ Liên - Giảng sư Ni giới Hệ phái Khất sĩ, Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Cố vấn Trụ trì chùa Thuận Phước (Long An) và Sư cô Nghiêm Liên - Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Trụ trì Chùa Thuận Phước đã tổ chức tụng kinh, thuyết giảng Phật pháp trực tuyến.

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ