Trang chủ > Phật Học > Thiền

Hà Nội: Ni sư Hằng Liên chia sẻ “Lợi ích về thực tập thiền” tại trường Tuệ Đức

Tác giả: Hạnh Hoa - Chơn Từ.  
Xem: 4106 . Đăng: 31/05/2019In ấn

 

Hà Nội: Ni sư Hằng Liên chia sẻ “Lợi ích về thực tập thiền” tại trường Tuệ Đức 

PT Hạnh Hoa – Chơn Từ

 

Nhân dịp đi tham dự Đại lễ Vesak LHQ 2019, chiều 11/5/2019 Ni sư Thích Nữ Hằng Liên đã dành thời gian cho buổi hướng dẫn ôn tập và thuyết giảng cho các thiền sinh phía Bắc đã từng tham dự khóa thiền 10 ngày tại chùa Hồng Trung Sơn, xã Nam Cát Tiên, Huyện Tân Phú, Đồng Nai. Bên cạnh đó, những người chưa tham dự cũng có dịp được giới thiệu và tìm hiểu thêm về phương pháp thiền. Buổi ôn tập diễn ra tại trường Tuệ Đức, khu đô thị Thanh Hà, Thanh Oai, TP.Hà Nội.

Phần vấn đáp với rất nhiều câu hỏi được đặt ra và được giải đáp cặn kẽ, chủ yếu xoay quanh các vấn đề làm sao khắc phục những khó khăn khi hành thiền tại nhà đối với các thiền sinh cũ; đồng thời chỉ dẫn phương cách để chuẩn bị cho lần đầu học thiền cũng như những trường hợp đặc biệt thì phải tiếp xúc với thiền ra sao v..vv…   Phần thuyết giảng nối tiếp với chủ đề: “Lợi ích Thiền’’. Bài giảng này cũng chính là đề tài được thuyết trình tại Hội thảo khoa học – Vesak LHQ 2019 vào ngày 13/5/2019 tại chùa Tam Chúc:
(i) Nhận thức về Thiền Phật giáo trong đời sống hiện đại. Di sản quí báu nhất của nhà Phật chính là Thiền, chứ không phải là niềm tin và tín ngưỡng. Bởi đức Phật từ bỏ cung vàng điện ngọc, đời sống vương giả để đi tìm con đường giải thoát xuyên qua việc hành trì thiền định, hoàn toàn không phải là chuyện bình thường. Vì thế, Thiền là tinh hoa của Phật giáo với tôn chỉ hướng đến giác ngộ và giải thoát khổ đau hoàn toàn. Hầu hết các tông phái Phật giáo đều lấy đó làm căn bản cho sự tu tập trên con đường cải thiện tâm linh và xây dựng xã hội bền vững. Ngày nay, phương pháp thiền đã phổ biến rộng khắp các nước phương Đông lẫn phương Tây như một nghệ thuật sống và được giảng dạy thành một hệ thống giáo dục, kết hợp giáo lý đạo Phật cùng với kiến thức khoa học hiện đại. 

(ii) Ứng dụng Thiền đối với sức khỏe và gia đình hòa hợp.học thiền phải đứng trên nền tảng của Giới – Định – Tuệ, nếu không sẽ vô cùng nguy hiểm. Bởi tu thiền chỉ để phục vụ cho sự tham cầu của mình với mục tiêu sẽ đem lại sức khỏe, sự minh mẫn hơn, thông minh hơn, sáng tạo hơn (thì tham, sân, si sẽ gia tăng hơn). Chính vì vậy, Ni sư chỉ giảng dạy thiền chuyên sâu cho những người phát nguyện giữ Giới nghiêm túc. Giống như người không biết nhân quả mà thông minh, tài giỏi thì vô cùng nguy hiểm. Học thiền, là rèn luyện khả năng trải nghiệm trực tiếp, khi giữ Giới được, thì Định mới có hiệu quả và Tuệ mới có khả năng phát triển. Ba yếu tố giới, định, tuệ sẽ hỗ tương cho nhau vững chãi như chiếc kiềng ba chân vậy. Lợi ích thực hành thiền đúng pháp, chắc chắn tâm sẽ bình an, trí tuệ sáng suốt và thân sẽ được tăng trưởng sức khỏe; Nhờ đó, đương nhiên mọi công việc được xử lý thấu đáo hơn và sẽ hoàn thiện cuộc sống gia đình hòa thuận hơn.

(iii) Đời sống chánh niệm kiến tạo một xã hội bền vững.Người biết hành thiền chánh niệm sẽ biết sống ít muốn, biết đủ. Trên thực tế, nếu chúng ta không biết sử dụng sự trí thông minh của mình một cách đúng mực sẽ đưa đến tự hoại; chẳng hạn như, con người sử dụng tài nguyên thiên nhiên một cách bừa bãi, khai thác cạn kiệt, thì môi trường bị hủy hoại và dẫn đến hủy diệt trái đất. Nên người biết tu thiền sẽ không bị vọng tưởng chi phối, sẽ không chi xài với cái tưởng; bởi cái tưởng của con người rất lớn, không cùng tận. Ví dụ: khi đi siêu thị cái gì thích cũng muốn mua, nhưng thực tế mua về lại không biết dùng vào việc gì…Cho nên học thiền phải có một nhận thức sâu sắc hơn về quy luật tự nhiên, hãy yêu thương bản thân, yêu thương thiên nhiên, cũng chính là yêu thương quê hương đất nước mình vậy.

Đặc biệt, thiền Vipassana trở thành nghệ thuật sống trong thời đại công nghệ 4.0.Chúng ta đi theo Phật, học Phật, là học tinh hoa, học Pháp của Ngài để được hạnh phúc. Chúng ta thật may mắn được sanh ra trong thời đại ngày nay, được tiếp cận với nền văn minh khoa học nâng cao, điều đó việc học Phật pháp cũng vô cùng thuận lợi. Từ đó, chúng ta nhận ra chân thật của pháp môn thiền Phật giáo ứng dụng trong xã hội hiện đại đã góp phần kiến tạo một thế giới văn minh, an toàn và ổn định. Đó là lý do Ni sư với nhiều tâm huyết mang lợi ích thiền của đức Phật đến với tất cả mọi người. 

Buổi hướng dẫn ôn tập khép lại trong sự hoan hỉ của tất cả mọi người. Đây là cơ hội hiếm có của các thiền sinh phía Bắc khi được ngồi lại bên Thầy trong một không gian ấm ấp tình Thầy trò, tình Đạo hữu đến như vậy; lại có cơ hội nối kết, chia sẻ kinh nghiệm trong thực tập, cùng sách tấn và hoạch định cho những buổi ôn tập kế tiếp. Với sự hoan hỉ đó, các thiền sinh đều ao ước sẽ có những lớp thiền 10 ngày trọn vẹn tại Hà Nội để quí thiền sinh có cơ hội được thực tập thuận lợi hơn.

-----ooOoo-----

 

BÀI LIÊN QUAN

Hà Nam: Bài tham luận Ni sư Hằng Liên tại Hội thảo Khoa học Vesak 2019 với chuyên đề “Thiền”  ( Hạnh Hoa , 6020 xem)

Vô ngã, Vô ưu  ( Ni Sư Ayya Khema - Diệu Đạo dịch , 4612 xem)

Lễ lạy chính mình  ( Tuệ Liên và Hải Liên dịch , 3760 xem)

Ngồi rách bồ đoàn  ( Tuệ Liên và Hải Liên dịch , 2644 xem)

Trí tuệ tối cao  ( Tuệ Liên và Hải Liên dịch , 4092 xem)

Bảo Phúc bốn lần lừa người  ( Tuệ Liên và Hải Liên dịch , 2608 xem)

Thiền tăng và Thi tăng  ( Tuệ Liên và Hải Liên dịch , 2668 xem)

Gọi cái gì là vạn tượng  ( Tuệ Liên và Hải Liên dịch , 6576 xem)

Thiền Sư Huyền Quang và Bước Tiến Tâm-Linh  ( Hòa thượng Thích Đức Thắng , 4294 xem)

Trần Nhân Tông với Thiền phái Trúc Lâm  ( Thích Thông Phương , 4555 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo ôn thi vào Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM khóa XVII

THÔNG BÁO V/v tổ chức ôn thi vào Học viện Khóa XVII

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thông báo Khóa tu Truyền thống trực tuyến Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Do tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn ra phức tạp trên cả nước nên Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức trực tuyến. Ban tổ chức kính thông báo đến Chư Tôn đức và quý Phật tử thời khóa tu học như sau.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

Thông báo lớp giáo lý trực tuyến Chùa Thuận Phước

Do tình hình dịch bệnh hiện nay nên không thể tập trung đông người, vì muốn chia sẻ Phật pháp đến quý Phật tử gần xa, nên Ni sư Tuệ Liên - Giảng sư Ni giới Hệ phái Khất sĩ, Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Cố vấn Trụ trì chùa Thuận Phước (Long An) và Sư cô Nghiêm Liên - Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Trụ trì Chùa Thuận Phước đã tổ chức tụng kinh, thuyết giảng Phật pháp trực tuyến.

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ