Trang chủ > Văn Học > Truyện

Nhà hạ độc

Tác giả: Tuệ Liên và Hảo Liên dịch.  
Xem: 3282 . Đăng: 07/06/2017In ấn

Nhà hạ độc

 

Ngày xưa có một gia đình giàu có chuyên sống bằng nghề hạ độc. Sau mỗi lần hạ độc, họ được tiền rất nhiều, còn hậu quả hạ độc như thế nào thì không màng đến. Người trong nước đều ghét gia đình này, không giao thiệp, cũng chẳng muốn làm việc chung với họ vì sợ bị bỏ thuốc độc chết.

Nhà hạ có một đứa con trai, tuổi đã trung niên nhưng chưa lấy vợ. Đó cũng vì giàu có nhưng tên tuổi quá xấu, không nhà nào muốn kết thông gia, càng không muốn đem con gái giả cho. Mọi người dặn dò lẫn nhau :

- Cái nhà đó ưa thích hạ độc, cứ muốn hại mạng sống người khác, là gia đình mà thế gian ghét nhất. Giả như kết thông gia, khi không có chỗ họ có lẽ sẽ hạ độc bà con thân thích của mình. Không nên gần gũi với hạng người như vậy, phải cách xa họ như tránh xa trộm cướp.

Có người còn nói : ”Gia đình này còn xấu ác hơn giặc cướp nữa. Trộm cướp đánh nhau, chân đánh, tay đá, còn có người mạnh kẻ yếu, không nhất định ai nấy đều chết. Còn nhà này im hơi lặng tiếng hạ độc, bạn không thể đề phòng được, cả gia đình sẽ bị độc chết”. Vì thế mọi người thấy gia đình này như thấy ôn dịch, trốn còn không kịp, ai thèm kết thân?

Vì không người nào muốn đem con gái gả cho con mình, thật không còn cách nào khác, nên đành đến chỗ xa ngàn dặm, sang nước khác tìm vợ cho con. Sau đó cuối cùng tìm được một gia đình rất nghèo khổ, đẳng cấp thấp kém. Nhà này thấy gia đình hạ độc giàu có, lại không biết rõ nguồn gốc của họ, thêm vào đó lễ cưới sang trọng, liền nhận lời gả con. Đứa con trai của nhà hạ độc kiếm được vợ vô cùng mừng rỡ, không bao lâu long trọng cưới vợ về nhà.

Người vợ về nhà cha mẹ chồng, giữ gìn lễ giáo, hiếu kính cha mẹ chồng, thái độ đoan trang, ra vào đều giữ quy củ của nàng dâu, của người vợ hiền, mà còn siêng năng lao động, dệt vải, nấu cơm, việc việc đều làm rất chu đáo; cùng chồng thì tương thân tương ái, thật là một nàng dâu tốt. Gia đình hạ độc này, sau khi cưới được nàng dâu, việc hạ độc cũng có phần thúc liễm, nhưng vì để cưới vợ cho con đã dùng rất nhiều tiền của, vì thế họ quay lại nghề cũ, hạ độc kiếm tiền.

Một ngày nọ, mẹ chồng gọi nàng dâu lại, truyền cho phương pháp hạ độc, bảo nàng phải đi đến nhà nọ hạ độc, mẹ chồng nói :

- Con dâu à ! Không dấu gì con, nghề nghiệp của nhà mình là hạ độc, nhà ta sống bằng nghề này, con đương nhiên cũng phải làm như vậy

Con dâu nghe rồi giật mình, sầu khổ thưa với mẹ chồng :

- Thưa mẹ, gia đình của con nhiều đời đều là làm nghề ruộng nương, từ xưa đến nay đều an phận với nghề nghiệp, chưa từng hại ai. Việc hạ độc hại người, con không làm, dù chết con cũng không làm.

Vừa nói nước mắt chảy xuống như mưa, dù cho mẹ chồng khuyên nhủ, uy hiếp, chửi mắng như thế nào, nàng dâu cũng không nghe lời. Mẹ chồng hết cách bèn cầu nguyện với độc thần :

- Nay gia đình con vừa mới cưới đứa con dâu, nhưng nó lại không chịu hạ độc, làm sao bây giờ?

Độc thần trả lời :

- Ta sẽ biến hoá đi trừng trị nó, khiến nó không dám cải lời bà.

Độc thần bèn đến nhà, biến làm rắn độc tìm nàng dâu. Rắn độc chỗ nào cũng có, có khi còn ở trên đầu, khiến nàng cuống cuống sợ hãi. Khi ăn cơm thì rắn xuất hiện trước mặt của nàng khiến nàng buồn nôn, lúc uống nước xuất hiện trong ly làm nàng không dám uống, đi ngủ thì rắn ở trên giường khiến nàng phải chạy ra khỏi mền, trên đường thì rắn độc bò sau lưng. Nàng dâu vô cùng sợ hãi, không biết trốn ở đâu. Nàng đứng ngồi, ăn ngủ không an, bị giày vò đến nỗi ốm như que củi, sức lực yếu ớt. Lúc này độc thần bèn ra lệnh cho nàng dâu :

- Nhà ngươi lập tức đi hạ độc, ta sẽ tha cho.

Nàng dâu đi vào con đường cùng, không biết cách nào cả, chỉ đành tuân mệnh.

Chính vào lúc đó, nàng gặp được người hàng xóm xưa kia đang trên đường buôn bán. Nhìn nàng xanh xao, tiều tuỵ, giật mình hỏi :

- Cô làm sao mà ốm yếu, tiều tuỵ xanh xao đến nông nổi này?

Náng dâu đem tình cảnh đáng thương kể cho người láng giềng nghe, và nhờ :

- Khi ông trở về nước, xin đến nhà của cha mẹ tôi kể cho họ nghe để họ lập tức nghĩ cách đón tôi trở về, nếu không tôi chắc phải chết ở đây.

Người láng giềng sau khi trở về nước bèn kể cho cha mẹ cô nghe hoàn cảnh con cô như thế. Cha nàng nghe xong, tức tốc lên ngựa đi đón con gái. Đến nơi, ông nói với người mẹ chồng rằng :

- Má của nó quá nhớ nhung con đêm ngày ăn ngon ngủ không yên, suốt ngày buồn khóc, cho nên nói tôi đến rước con gái về nhà vài ngày, không bao lâu sẽ cho nó trở lại đây.

Mẹ chồng nghe rồi đồng ý cho dâu trở về cha mẹ ruột. Người cha sau khi đem con gái trở về liền cho người sang bảo với nhà thông gia rằng :

- Các ngươi làm nghề hạ độc, tôi đem con gái về nhà, không cho trở lại nhà các ngươi nữa. Nếu các ngươi dám đến chỗ tôi gây chuyện, chúng tôi sẽ báo quan. Các ngươi hại người, mai kia bại lộ sẽ bị tai hoạ, chết tuyệt cả nhà, nhưng nếu bỏ nghề độc ác kia, tôi có thể suy nghĩ cho con gái trở lại làm dâu.

Nhà hạ độc cùng nhau bàn thảo nói :

- Đứa con dâu xinh đẹp, đoan chính, trên đời ít có, thà bỏ đi nghề, chứ không thể bỏ con dâu. Lại nữa, nếu bên nhà gái thật đem chuyện này báo quan, quan phủ sẽ trừng trị gia đình chúng ta.

Vì thế nhà hạ độc bỏ nghề bất chánh này, lập lời thề ước tuyệt không tái phạm. Từ đó họ bỏ độc thần, sống cuộc đời bình an hạnh phúc.

 

(Phật thuyết độc dụ kinh - Sanh Kinh quyển 4)

 

Ngụ ý :

Đại Trí Độ Luận nói : ”Trong các nghiệp tội, tội sát sanh nặng nhất. Trong các công đức, không sát sanh đệ nhất”. Phật giáo cho rằng sanh mạng là do nhân duyên hoà hợp mà sanh. Có nhân có duyên mới cùng tựu hợp. Sát sanh một là không từ bi, hai trái ngược với đạo lý nhân duyên, kết ác duyên thì tương lai sẽ gặp ác quả. Trong kinh Phật còn chỉ ra quả báo của sát sanh có hai : một là đoản mạng, hai là nhiều bệnh.

BÀI LIÊN QUAN

Vượt qua khổ nạn  ( Hương Đức , 4352 xem)

Câu Chuyện Nhỏ Về Loài Vật Và Bài Học Sâu Sắc  ( Bảo Minh Trang , 4020 xem)

Những chuyện ngụ ngôn ngắn nhưng chứa đựng triết lý sâu sắc  ( Lê Huy Trứ , 21188 xem)

Quạ và Khổng tước  ( Tuệ Liên và Hảo Liên dịch , 6104 xem)

Đóng cửa thị tọa thiền  ( Đông Nguyên , 4389 xem)

Bà la môn và Liên Hoa  ( Tuệ Liên và Hảo Liên dịch , 4644 xem)

Năm anh em tranh tài cao thấp  ( Tuệ Liên và Hảo Liên dịch , 4372 xem)

Đoan Chánh hàng phục ngoại đạo  ( Tuệ Liên và Hảo Liên dịch , 4724 xem)

Lặc Na Xà Da  ( Tuệ Liên và Hảo Liên dịch , 4188 xem)

Thiên nữ  ( Tuệ Liên và Hảo Liên dịch , 4324 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo ôn thi vào Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM khóa XVII

THÔNG BÁO V/v tổ chức ôn thi vào Học viện Khóa XVII

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thông báo Khóa tu Truyền thống trực tuyến Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Do tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn ra phức tạp trên cả nước nên Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức trực tuyến. Ban tổ chức kính thông báo đến Chư Tôn đức và quý Phật tử thời khóa tu học như sau.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

Thông báo lớp giáo lý trực tuyến Chùa Thuận Phước

Do tình hình dịch bệnh hiện nay nên không thể tập trung đông người, vì muốn chia sẻ Phật pháp đến quý Phật tử gần xa, nên Ni sư Tuệ Liên - Giảng sư Ni giới Hệ phái Khất sĩ, Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Cố vấn Trụ trì chùa Thuận Phước (Long An) và Sư cô Nghiêm Liên - Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Trụ trì Chùa Thuận Phước đã tổ chức tụng kinh, thuyết giảng Phật pháp trực tuyến.

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ