Trang chủ > Văn Học > Truyện

Lặc Na Xà Da

Tác giả: Tuệ Liên và Hảo Liên dịch.  
Xem: 3602 . Đăng: 07/02/2015In ấn

Lặc Na Xà Da

 

Vào thời quá khứ lâu xa, tại nước Ba La Nại phía Nam Thiện Bộ Châu có một người tên Lặc Na Xà Da. Một hôm ông đi dạo ở ngoại thành, đến một rừng cây, thấy có người khóc nức nở và đang treo sợi dây trên thân cây, chuẩn bị tự tử. Người này treo dây xong, khoanh vòng lại, đưa đầu vào định treo cổ. Lặc Na Xà Da hoảng hốt vội vàng chạy đến, một tay ôm anh ta và hỏi :

- Anh làm gì thế? Được sanh làm người đâu phải là chuyện dễ, tại sao anh không quý tiếc thân mạng mà muốn kết liễu đời mình?

Người kia đáp :

- Người khác sống hạnh phúc, còn tôi sống chịu khổ đau, có gì đáng sống?

Lặc Na Xà Da gạn hỏi nguyên do, người kia đáp :

- Tôi là một người nghèo, thiếu số nợ lớn. Hằng ngày chủ nợ đến la ó, vừa chửi vừa đánh, ngày đêm sống không yên ổn. Thật sự tôi cũng không có tiền để trả nợ. Trời đất mênh mông, chẳng chỗ dung thân, chi bằng chết quách đi cho xong.

Lặc Na Xà Da nói :

- Anh không nên nghĩ đến quẫn như vậy. Hãy mau tháo dây ra, đi theo ta. Cứ yên tâm! Số nợ anh thiếu, tôi sẽ trả thay cho anh.

Người muốn tìm đến cái chết kia nghe nói có người bằng lòng trả nợ cho mình, vui mừmg khôn xiết, muôn vàn cảm tạ thâm ân, theo gót Lặc Na Xà Da cùng trở lại đô thành.

Hai người về đến chợ phiên của phố thị, Lặc Na Xà Da thông tin cho mọi người biết, mình sẽ trả thay tất cả số nợ cho người kia. Các chủ nợ xôn xao tới chợ, người kia thực sự thiếu nợ quá nhiều, Lặc Na Xà Da đem tất cả tiền bạc tài sản trong nhà ra, thậm chí bán sạch ruộng đất nhà cửa, vẫn không đủ trả số nợ kia. Lặc Na Xà Da không còn đồng xu dính túi, chủ nợ cũng không còn cách nào hơn nữa.

Từ đó, Lặc Na Xà Da phá sản hoàn toàn, trở thành nghèo xơ nghèo xác, không vật sở hữu. Vợ con chẳng có cơm ăn, áo mặc, không nhà không cửa, cả nhà phải lưu lạc xin ăn. Ông đến nhà thân thuộc nhờ sự giúp đỡ, họ đều quở trách :

- Anh này mắc bệnh thần kinh! Một gia tài đồ sộ như thế tự tay phá sạch, còn mặt mũi nào tìm đến chúng tôi? Định làm liên luỵ đến chúng tôi cũng nghèo như anh vậy sao?

Nói rồi một xu cũng chẳng cho.

Một số thương buôn tại chợ thấy tình cảnh này, mọi người đều rất thông cảm với Lặc Na Xà Da và vô cùng mến phục tấm lòng hy sinh quên mình vì người của ông, bằng lòng giúp đỡ ông ta. Mọi người nói :

- Ông hãy suy nghĩ kỹ, tại nước Ba La Nại này không có cơ hội làm giàu cho ông, chi bằng ra biển cả buôn bán một chuyến, có thể kiếm được rất nhiều tiền.

Lặc Na Xà Da đáp :

- Buôn bán cần phải có vốn, tôi hiện nay trắng tay, làm sao có thể buôn bán đây?

Các thương buôn nói :

- Chúng tôi hiện có năm trăm người, mỗi người chi một ít tiền, ủng hộ cho ông.

Thế rồi mỗi người đều vui vẻ biếu ông một số tiền vàng, tất cả hơn ba ngàn đồng, trao cho Lặc Na Xà Da.

Lặc Na Xà Da khôn xiết vui mừng, ông dùng một ngàn đồng sắm chiếc thuyền, một ngàn mua sắm hàng hoá, lại dùng một ngàn đồng mua vật cần thiết hằng ngày trên thuyền, tiền còn lại giao cho vợ con để dàn xếp việc nhà. Mọi việc chuẩn bị xong, thuyền lớn đã đậu ở bến cảng, giương buồm chờ ngày khởi hành. Lặc Na Xà Da dùng bảy sợi dây thừng buộc thuyền lại, rung chuông báo hiệu, thông báo với mọi người :

- Tôi sắp đi biển, có ai bằng lòng theo tôi cùng ra biển để buôn bán, cứ bước lên thuyền miễn phí.

Nhiều người hay tin này, nhộn nhịp lên, xin cùng đi ra biển. Lặc Na Xà Da lại nói :

- Ngoài biển lớn nguy hiểm khôn lường, có sóng to gió lớn, hoặc nơi có đá ngầm hay vùng nước xoáy, ngoài ra còn có cá to ăn thịt người nữa, hoặc quỷ ác hung tàn. Chỉ có người can đảm không sợ chết, không sợ bỏ vợ con bơ vơ mới có thể tiến bước.

Vừa nghe ông nói mấy lời, có người thối lui, có người mạnh dạn quyết lòng đi thử thời vận. Cứ như thế, Lặc Na Xà Da neo thuyền dừng nghỉ ở bến cảng bảy ngày, mỗi ngày ông tiếp đãi một số người tình nguyện đi biển, mỗi ngày chặt đứt một sợi dây thừng, đến ngày thứ bảy, chặt đứt hết bảy sợi, thuyền lớn nhổ neo hướng thẳng ra biển cả.

Thuyền chạy đến nửa đường, bỗng nhiên mặt biển nổi lên làn gió mạnh, những làn sóng to như trái núi đập vào thuyền, thuyền của họ không chịu nổi những làn sóng to đập vào, thuyền vỡ ra. Người trên thuyền kẻ kêu người gọi, ào ào tới tấp rơi xuống biển. Có người nắm được tấm ván thuyền, có người không nắm được chi cả, họ bị nước biển dìm xuống chết. Lúc ấy, có năm người thương buôn chen đến bên Lặc Na Xà Da, chúng vừa giãy giụa vừa nói :

- Chúng tôi đều theo ông đi biển, không ngờ gặp phải sóng to gió lớn thế này. Hy vọng ông tìm cách cứu vớt tính mạng chúng tôi.

Lặc Na Xà Da nói :

- Tôi nghe nói biển cả không dung chứa tử thi. Bây giờ các anh em hãy nhanh lên nắm chặt tôi, tôi sẽ vì anh em mà tự sát.

Nói rồi rút dao tự vận chết. Bởi vì biển cả không chứa thây chết, nên Lặc Na Xà Da vừa chết, thần biển lập tức thổi lên một trận gió, đem thây chết của ông thổi lên bờ. Năm người thương buôn kia vì nắm chặt thân thể Lặc Na Xà Da, nên đều được cứu sống, bảo tồn sinh mạng của họ.

 

(Kinh Tạp Ví Dụ)

 

Ngụ ý :

Giúp đỡ cứu giúp người khác, trong Phật giáo thuộc về bố thí. Trong sáu Ba La Mật, bố thí được xếp hàng thứ nhất, bố thí bao gồm tinh thần, trí tuệ, tài sản của mình v.v…, những bố thí này đều có công đức. Lúc chúng ta bố thí, cần phải đem lòng từ bi, tâm cung kính hoặc tâm bình đẳng, như vậy việc bố thí này mới có ý nghĩa, có giá trị.

BÀI LIÊN QUAN

Thiên nữ  ( Tuệ Liên và Hảo Liên dịch , 3672 xem)

Ca La Ha dối là con nhà giàu  ( Tuệ Liên và Hảo Liên dịch , 3786 xem)

Con trai tỷ phý đi tu  ( Tâm Minh Ngô Tằng Giao , 3696 xem)

Thái tử Pháp Thí  ( Tuệ Liên và Hảo Liên dịch , 3474 xem)

Voi chúa  ( Tuệ Liên và Hảo Liên dịch , 3766 xem)

Đa La Hầu Thí  ( Tuệ Liên và Hảo Liên dịch , 3494 xem)

Vua Tát Ba Đạt xả thân cứu chim bồ câu  ( Tuệ Liên và Hảo Liên dịch , 3895 xem)

Thái tử Tát Đoả xả thân cứu hổ  ( Tuệ Liên và Hảo Liên dịch , 5895 xem)

Hiếu tử  ( Tuệ Liên và Hảo Liên dịch , 3471 xem)

Thiện Vương  ( Tuệ Liên và Hảo Liên dịch , 3490 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Do tình hình dịch bệnh hiện nay nên không thể tập trung đông người để thuyết giảng, vì muốn chia sẻ Phật pháp đến quý Phật tử gần xa, như là nguồn tinh thần để mọi người giữ vững thân bằng, an lạc nơi cuộc sống mỗi ngày, nên Ni sư Tuệ Liên - Giảng sư Ni Giới Hệ phái Khất sĩ, Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Cố vấn trụ trì chùa Thuận Phước (Long An), đã tổ chức thuyết giảng Phật pháp online.

Thông báo ôn thi vào Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM khóa XVI

THÔNG BÁO V/v tổ chức ôn thi vào Học viện Khóa XVI

Thông báo Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 35: Tịnh xá Ngọc Lâm - Thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

VIDEO HÔM NAY

Tang Lễ Cố Ni Trưởng Nhan Liên - Tịnh Xá Ngọc Mỹ, Tiền Giang - Lễ Tưởng niệm

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ