Trang chủ > Lớp Giáo lý

Sư cô Khánh Liên chia sẻ trực tuyến với đề tài Sợ - nguyên nhân và phương cách vượt thoát

Tác giả: Ban Truyền thông NGKS.  
Xem: 1214 . Đăng: 02/10/2021In ấn

 

Sư cô Khánh Liên chia sẻ trực tuyến với đề tài "Sợ - nguyên nhân và phương cách vượt thoát"

 

Ngày 16/9/2021 (nhằm ngày mùng 10/8/Tân Sửu), Sư cô Khánh Liên - Giảng sư Ni giới Hệ phái Khất sĩ, Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM đã có buổi chia sẻ trực tuyến với đề tài “Sợ – Nguyên nhân và phương cách vượt thoát.”

 


 

Đầu tiên Sư cô gửi lời thăm hỏi và cầu chúc sức khỏe đến đại chúng. Lý do Sư cô chọn đề tài “Sợ – Nguyên nhân và phương cách vượt thoát”, đó là vì có một số Phật tử nhắn tin và điện thoại để nói về sự lo sợ có thể nói là khủng hoảng vì dịch Covid.

Được biết rằng, tình hình Covid đang diễn biến phức tạp, số người nhiễm và tử vong tăng cao không có dấu hiệu giảm đi. Mọi người đang phải gồng mình chống dịch và đều mong muốn đóng góp một chút gì trong đại dịch này.

Để cho nỗi sợ hãi và sự hoang mang lo lắng của chúng ta được lắng dịu, Sư cô đã chia sẻ đến đại chúng những kinh nghiệm của tự thân, những kinh nghiệm tương ưng với tâm dựa vào lời kinh Phật dạy, về việc xử lý nỗi “Sợ” sau khi nhìn kỹ, nhìn sâu về nó.

Sợ là cái gì? Sư cô đã diễn giảng cho chúng ta biết đó là cảm giác bất an, khiếp đảm, khiếp sợ về một sự việc, một sự vật, hiện tượng gì đó, để ít nhất chúng ta phải biết sợ là cái gì, nguyên nhân làm chúng ta sợ, từ đó mới có phương pháp đối trị và khắc phục vượt thoát ra nỗi sợ đó.

Tác hại của nỗi “sợ” không hề nhỏ, nó ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe đời sống của chúng ta, nó làm cho tâm chúng ta lúc nào cũng phập phồng lo sợ và nếu trạng thái bất an này kéo dài, nó sẽ dẫn đến sự khủng hoảng tinh thần, cuộc sống chúng ta sẽ bị chìm trong hoang tưởng, đánh mất đi hạnh phúc trong hiện tại.

Như vậy, nguyên nhân làm chúng ta “sợ” đó là do bản chất chúng ta muốn kiểm soát, luôn muốn làm chủ những gì của mình, những gì thuộc về mình, hay nói khác đi, nói theo ngôn từ của Phật giáo, đó là sợ làm tổn hại đến cái mà ta gọi là Ngã và Ngã Sở. Chúng ta luôn cho rằng trong chúng ta tồn tại một cái gì đó thường còn, bất sanh bất diệt, không bị thay đổi, không bao giờ mất đi, cho nên, chúng ta con chấp ngã là chúng ta còn đau khổ, còn sợ hãi. Đức Phật dạy: “Do ái sinh sầu ưu, do ái sinh sợ hãi. Ai thoát khỏi tham ái, không sầu, đâu sợ hãi?”.

Cuối lời, Sư cô đã đưa ra phương cách giải thoát, nên tìm giải pháp thoát khỏi khủng hoảng tinh thần, để vượt qua và khắc phục nỗi sợ về tâm lý. Thứ nhất chúng ta nương tựa vào Phật, Pháp, Tăng và Giới; Thứ hai, chúng ta thực tập quan sát hơi thở, tạo nên sức mạnh tinh thần làm chủ cảm xúc; Thứ ba, chúng ta hãy suy nghĩ tích cực; Thứ tư, chúng ta dũng cảm đối diện, tu tập tâm từ và san sẻ tình yêu thương.

Kết thúc bài pháp thoại của Sư cô đến đại chúng, bằng câu chuyện “Mọi việc rồi sẽ trôi qua”. Thông qua câu chuyện đủ biết, trong cuộc đời này dù có gặp vấn đề khó khăn nào đó, hay tìm đến cái chết, thì hãy nghỉ rằng cuộc sống không có gì là không biến đổi, thay đổi theo thời gian. Nói như nhân gian, ông Trời không bao giờ tuyệt đường của ai, vấn đề là mình có kiên nhẫn, để tìm ra con đường đó không.

Một thông điệp, mà Sư cô chuyển đến đại chúng: “Mọi việc rồi cũng sẽ trôi qua, trận dịch này cũng vậy, sớm hay muộn rồi cũng sẽ qua đi.” 

 

 


 

-----ooOoo-----

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Khóa tu Truyền thống trực tuyến Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Do tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn ra phức tạp trên cả nước nên Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức trực tuyến. Ban tổ chức kính thông báo đến Chư Tôn đức và quý Phật tử thời khóa tu học như sau.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

Thông báo lớp giáo lý trực tuyến Chùa Thuận Phước

Do tình hình dịch bệnh hiện nay nên không thể tập trung đông người, vì muốn chia sẻ Phật pháp đến quý Phật tử gần xa, nên Ni sư Tuệ Liên - Giảng sư Ni giới Hệ phái Khất sĩ, Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Cố vấn Trụ trì chùa Thuận Phước (Long An) và Sư cô Nghiêm Liên - Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Trụ trì Chùa Thuận Phước đã tổ chức tụng kinh, thuyết giảng Phật pháp trực tuyến.

Thông báo Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 35: Tịnh xá Ngọc Lâm - Thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

VIDEO HÔM NAY

Ni sư Phụng Liên chia sẻ đề tài Giảng về nghĩa chữ Phật (P1) - Ni sư Phụng Liên

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ