Trang chủ > Giáo Pháp KS > Các Bài Viết

Cảm niệm Ân sư – Giác linh Đại đức Huệ Bửu

Tác giả: TK. Minh Chính.  
Xem: 2846 . Đăng: 19/12/2020In ấn

Cảm niệm Ân sư – Giác linh Đại đức Huệ Bửu

 


Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Cung kính ngưỡng bạch chư Tôn đức Trị sự Giáo đoàn VI,

Cung kính ngưỡng bạch chư Tôn Hoà thượng, Thượng toạ, chư Đại đức Tăng Ni,

Kính lạy Giác linh ân sư khả kính!

Không còn bao lâu nữa là nhục thân người Thầy hiền kính sẽ về nơi trà tỳ, thân tứ đại sẽ trả về cho tứ đại, con xin cung kính dâng lên đôi dòng cảm niệm trước phút chia ly ngàn thu vĩnh biệt.

Thầy ơi!

Dẫu biết thời gian là giả tạm

Con quỳ đây buồn thảm vô cùng

Đau này thấu cả không trung

Tiễn thầy lệ đổ hãi hùng tâm can.

Con nhớ lại năm xưa, khi con bén duyên Tam bảo vào Tịnh xá Ngọc Châu được Thầy thâu nhận làm đệ tử xuất gia. Từ ngày theo Thầy tu học, con như được tái sanh một đời sống mới. Mỗi ngày được gần gũi hầu Thầy là khoảng thời gian an lành nhất trong đời con. Con nhớ lại từng bài học về oai nghi, nết hạnh, từng lời giảng giải về giới luật và kinh điển nhà Phật là từng giây phút con được uốn nắn theo con đường giải thoát của Phật đà.

Thời gian ấy, tuy con đã là người trung niên ngoài xã hội, nhưng vào nhà đạo con như một đứa trẻ mới tập tành nói năng, đi đứng. Thầy đã đến như một người cha hiền chăm sóc và dạy dỗ con từng bước vào cửa đạo thênh thang. Tấm lòng của Thầy như một người mẹ thương yêu con trẻ một cách từ bi, chỉ cho đi mà không nhận lại bao giờ.

Rồi đủ năm tháng tập sự, Sa-di, Thầy gửi gắm con về Giáo đoàn và Hệ phái để thọ giới Cụ túc thành vị Ty-kheo bình đẳng trong chúng hội. Và đủ duyên lành con lại được trông nom một ngôi tịnh xá cho Giáo đoàn. Tất cả những thành công dù nhỏ hay lớn của con đều được Thầy dõi mắt theo và nâng đỡ con trên vạn bước đăng trình. Dẫu không nói ra lời, dẫu không còn là bài học như thời mới xuất gia nhưng ánh mắt và tâm ý của Thầy đã thể hiện trọn vẹn tấm lòng của bậc ân sư.

Khi con cất bước chào đời

Có điều mẹ dạy, có lời cha khuyên

Xuất trần vào chốn bình yên

Có Thầy dẫn lối xa miền trầm luân.

Kính bạch ân sư!

Khi con đủ sức gánh vác Phật sự với Giáo đoàn, thì năm tháng đã hằn lên tấm thân Thầy với tuổi già và bệnh tật. Thời gian ấy con đã không thể ở bên Thầy sớm hôm chăm sóc cho trọn đạo người đệ tử. Để rồi hôm nay, định luật vô thường đã đến với Thầy. Định luật ấy đã mang người Thầy hiền đức ra đi mãi mãi khỏi cuộc đời con. Từ hôm nay cho đến mãi về sau, con sẽ không bao giờ còn thấy dung nghi đĩnh đạc, giọng nói đức độ và oai nghi chững chạc của vị Thầy hiền. Nhưng con biết rằng, với công phu tu tập và Phật sự nhiều năm trong nhà đạo, Thầy sẽ được phước nghiệp cao dày mà vãng sanh về cõi tịnh lạc, vĩnh an đời đời.

Con nguyện hứa sẽ noi gương Thầy trau dồi giới luật, oai nghi, cố gắng dụng công tu hành để không phụ công ơn mà Thầy đã dày công dìu dắt. Trước linh đài của Thầy, con xin thọ tâm tang như để khi khắc nỗi đau buồn và kính tiếc bậc ân sư một đời đã phụng sự cho Hệ phái và dìu dắt, hoá độ tín đồ bổn đạo hữu duyên. Ngưỡng nguyện Giác linh Thầy từ bi chứng giám.

Con kính nguyện hồng ân Tam bảo gia hộ giác linh ân sư được thượng phẩm thượng sanh, cao đăng Phật quốc.

 

Nam mô Chứng Minh Sư Bồ-tát Ma-ha-tát tác đại chứng minh.

TK. Minh Chính

----ooOoo----

Nguồn: daophatkhatsi

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 37 tưởng niệm 100 năm ngày sinh Đức Tổ sư Minh Đăng Quang

Ni giới Hệ phái Khất sĩ sẽ tổ chức khóa tu Truyền thống lần thứ 37 tưởng niệm Tổ sư vào tháng 8 âm lịch năm 2023 như sau: ĐỊA ĐIỂM: CHÙA THUẬN PHƯỚC ĐỊA CHỈ: SỐ 171, ẤP 4, PHƯỚC VÂN, CẦN ĐƯỚC, LONG AN Trụ trì: SƯ CÔ NGHIÊM LIÊN Thời gian tu: Từ ngày mùng 10/8 - 16/8 (âl) năm Quý Mão (24.9.2023 - 30.9.2023)

Thư mời viết bài Hội thảo Hệ phái Khất sĩ: Tư tưởng Phật học, Lịch sử truyền thừa và những đóng góp

Thư mời viết bài Hội thảo Hệ phái Khất sĩ: Tư tưởng Phật học, Lịch sử truyền thừa và những đóng góp

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 36-37-38 của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Quý Mão 2023

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2023 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. KHÓA 37: Chùa Thuận Phước - số 171, ấp 4, Phước Vân, Cần Đước, Long An. KHÓA 38: Tịnh xá Ngọc Lâm - số 839 Trần Phú, phường B’Lao, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ