Trang chủ > Giáo Pháp KS > Các Bài Viết

Cảm niệm của chư Tăng Tổ đình Minh Đăng Quang (Tampa – Florida - Hoa Kỳ) - Trưởng lão Hòa thượng Giác Phúc

Tác giả: Thích Minh Diệu.  
Xem: 2426 . Đăng: 15/12/2020In ấn

 

Cảm niệm của chư Tăng Tổ đình Minh Đăng Quang (Tampa – Florida - Hoa Kỳ) - Trưởng lão Hòa thượng Giác Phúc

 

Kính bạch Hoà thượng Tăng trưởng,

Cụm từ “Hoà thượng Tăng trưởng” rất cao quý, trang trọng song vẫn rất mực thân thương đối với chư Tăng Giáo đoàn IV. Chúng con thật vô cùng hạnh phúc và có nhiều ân phước mới được xuất gia trong tông môn Phật giáo Khất sĩ, và có nhân lớn duyên được hạnh ngộ Ngài, một bậc Ân sư khả kính khả ái trong cuộc đời này. Ngài không như vầng thái dương chói chang, rực rỡ mà là vầng trăng sáng làm mát dịu muôn loài. Ngài chính là một “bậc Hiền nhân” trong đời mà chúng con được biết.

Thật muộn rồi, con không được về thăm và đảnh lễ Hoà thượng như mọi năm. Những sắp xếp để được thăm viếng Ngài năm nay đã bị dịch Covid-19 phá vỡ. Giây phút chờ đợi đến mùa xuân để về thăm quê hương, đến đảnh lễ Hoà thượng giờ đây trở nên trống vắng, vô vọng. Tin Ngài thu thần viên tịch con tưởng chừng như không thật. Hoà thượng ra đi là vì sứ mạng của Ngài trong đời này đã tròn xong, nhưng lòng chúng con vẫn cứ bàng hoàng, xao xuyến.

Suốt ngày hôm nay, chúng con họp mặt huynh đệ tông môn để sắp xếp thiết trí cho Lễ Truy niệm cuộc đời và đạo nghiệp của Hoà thượng, chuẩn bị chương trình, tìm lại những tấm hình có chân dung Hòa thượng được lưu lại mới ngày nào đây, thế mà đã 30 năm rồi. Bao kỷ niệm ân tình cao quý của Hoà thượng để lại cho hàng hậu học, chúng con vẫn mãi chắt chiu, gìn giữ. Những kỷ niệm này đã thành bảo vật, gợi nhắc cho chúng con rằng trong đời đã từng được diện kiến một “bậc Thầy hiền”. Dầu chỉ vài lần ngắn ngủi được đảnh lễ, thăm viếng, hay được ăn cơm cùng Hoà thượng cũng là những giây phút đáng nhớ và hạnh phúc rất nhiều cho chúng con. Thiêng liêng và nhẹ nhàng làm sao được gần gũi với Ngài dù chỉ là một lần, khoảnh khắc ngắn ngủi đã trở thành thiên thu muôn thuở.

Bao nhọc nhằn Phật sự trên vai của một sứ giả Như Lai mà chúng con mỗi ngày đang bước đi đều chính là đang bước lên mỗi dấu chân của Hoà thượng đã đi qua. Mỗi khi được về thăm Hoà thượng, nỗi nhọc nhằn trong chúng con bỗng tan biến tự bao giờ. Bao lần chúng con trượt chân, ngã quỵ, hình bóng của Hoà thượng đã nâng đỡ chúng con đứng lên. Ngọn hải đăng mà Ngài thắp trong lòng chúng con sáng mãi đến tận chân trời và cả cuộc đời này.

Nhớ năm nào chúng con được thọ giới từ Sa-di rồi được vào hàng Tỳ-kheo, Ngài và chư Tôn đức phải thức đến tận khuya khoắc để truyền trao giới pháp cho những mầm non hậu học. Tịnh xá nào trong tông môn Giáo đoàn có bước chân Ngài về thì cả Tăng chúng và Phật tử đều vui vẻ, an lạc. Hoà thượng không mang vật chất và danh vọng cho chúng con, nhưng Ngài mang lòng từ bi, bao dung và độ lượng. Điều mà Ngài mang đến không dễ kiếm trên đời này vì chỉ có “bậc Hiền đức” biết ung đúc lời Phật dạy như Ngài mới có mà thôi.

Ngài đã xoải cánh hạc bay vút tận trời mây.

Ngài đã về với thế giới của chư Phật và Bồ-tát.

Trăng huyền diệu của lịch sử truyền thừa mạng mạch Thế Tôn vẫn lơ lững trên cửa động tự thuở nào.

Bài học, tấm gương, ngọn hải đăng Ngài vẫn để lại cho chúng con và chúng con đang thừa tự.

Kính nguyện Giác linh Trưởng lão Hoà thượng Tăng trưởng Thích Giác Phúc - Trưởng Giáo đoàn IV, Viện chủ Pháp viện Minh Đăng Quang Việt Nam và Mỹ Quốc Cao Đăng Phật Quốc.

 

Tổ đình Pháp viện Minh Đăng Quang (Tampa - Florida - Hoa Kỳ)

Tông môn đệ tử - Thích Minh Diệu

Kính bái

Thích Minh Diệu

----ooOoo----

Nguồn: daophatkhatsi

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 8 do Ni giới Hệ phái Khất sĩ tổ chức

Tiếp theo thời khóa tu học trong 3 tháng An cư là chương trình 10 ngày bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 8 cho chư Ni NGHPKS, bắt đầu từ chiều mùng 1 tháng 7 đến ngày 11 tháng 7 năm Giáp Thìn (nhằm ngày 4/8/2024 – 14/8/2024) tại Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương (Số 498/1 đường Lê Quang Định, Phường 1, quận Gò Vấp, Tp. HCM)

Thông báo khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần 9 do Hệ phái Khất sĩ tổ chức

Nhằm nâng cao đời sống Phạm hạnh và thắp sáng lý tưởng giải thoát, giác ngộ và phụng sự Đạo pháp cho các Tăng Ni trẻ vừa bước chân vào đạo, Hệ phái Khất sĩ mỗi năm tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG ĐẠO HẠNH tại Pháp viện Minh Đăng Quang (505 Võ Nguyên Giáp, phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM) dành cho các Sa-di, Sa-di-ni và Tập sự.

Thư mời viết bài Tập san Đuốc Sen - số 35 chủ đề Lễ tự tứ Tăng và Vu lan Báo hiếu

Thư mời viết bài Tập san Đuốc Sen - số 35 chủ đề Lễ tự tứ Tăng và Vu lan Báo hiếu

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ