Trang chủ > Hoạt Động Hệ phái > Khoá Tu

Lâm Đồng: Khóa tu Truyền thống lần thứ 38 tại Tịnh xá Ngọc Lâm, ngày thứ tư

Tác giả: Ban Truyền thông NGKS.  
Xem: 2246 . Đăng: 25/12/2023In ấn

Lâm Đồng: Khóa tu Truyền thống lần thứ 38 tại Tịnh xá Ngọc Lâm, ngày thứ tư

 

Ngày thứ tư của Khóa tu Truyền thống lần thứ 38 tại Tịnh xá Ngọc Lâm vào ngày 24/12/2023 (nhằm ngày 12 tháng 11 năm Quý Mão). 

Cũng như các ngày vừa qua, một ngày tu tập mới bắt đầu, vào lúc 4h00 với hai thời thiền hành và thiền tọa. Vào lúc 7h00, sau khi dùng điểm tâm, các hành giả bắt đầu giờ thiền hành và thiền tọa qua phương pháp thiền Tứ niệm xứ, còn gọi là Thiền Minh sát do NT. Thẩm Liên – Giáo phẩm Thường trực NGHPKS, Trụ trì TX. Ngọc Lâm (TP. Bảo Lộc), Trưởng Ban tổ chức hướng dẫn cùng chư vị Ni trưởng, Ni sư trong ban kiểm soát và giám thiền. 

 

 

 

Buổi trưa, vào lúc 10h30, đại chúng khất thực thọ trai trong chánh niệm.   

 


 

Theo thời khóa tu học, đúng 13h30 là giờ nghiên cứu chơn lý số 4 Thập Nhị Nhân Duyên do NT. Hiệp Liên – Quản sự trưởng Ni Giáo đoàn III HPKS, Chứng minh PBNG tỉnh Gia Lai, Trụ trì TX. Ngọc Trung (An Khê, Gia Lai) thuyết giảng.

“Sanh ra TỬ là chết mất tiêu diệt, không không, bởi các sự sanh mà mau chết mất; càng sanh hóa, càng tiêu hoại đổi thay để mà chịu khổ nhọc. Đồ bể sắm thêm, thất bại thì làm lại, cứ mãi xoay tròn như thế, trong sự dốt nát vô minh”. Ni trưởng dạy rằng chúng ta sống để rồi chết, chết để rồi lại sống, ai rồi cũng sẽ chết, có người chưa sanh ra đã chết, có người 5 tuổi chết, có người 40 tuổi chết, tất cả những cái chết yểu là do gieo nhân sát sanh hại vật nhiều, tuy nhiên có người thọ đến trăm tuổi là do gieo nhân phóng sanh, tạo nghiệp thiện lành, nên người đệ tử Phật nên làm việc thiện lành để được 5 phần phước báu: sống lâu, sắc tốt, yên vui, sức mạnh và trí tuệ. Vậy nên:

“Nghiệp ái chìm sâu cõi ái hà,

Luân hồi sanh tử kiếp trần sa.

Mười hai duyên khởi tu trừ diệt,

Khoảnh khắc bờ kia sẽ vượt qua.”

(Thập Nhị Nhân Duyên – Kệ Chơn Lý)

 

 


20h00 là thời trao đổi Pháp hành dưới sự hướng dẫn của NT. Tín Liên và NS. Tuệ Liên. NS. Tuệ Liên chia sẻ nếu các hành giả chưa chánh niệm trong khi thiền tọa thì nên bắt đầu từ việc chánh niệm trong sinh hoạt, đi đứng nằm ngồi nhớ duy trì chánh niệm thì khi ngồi xuống chúng ta mới tỉnh giác và thấy được đề mục.

 

 

 

NT. Tín Liên nhắc nhở các hành giả nên để thân và tâm tự nhiên, không can thiệp, không cố gắng thay đổi nó cũng như không cố gắng thở mạnh để quan sát được hơi thở. Cuối cùng Ni trưởng đã chia sẻ sự hoan hỷ khi có nhiều hành giả thấy được sự hỷ lạc khi hành thiền sau 4 ngày của khóa tu.

 

 

 

Những hình ảnh được ghi nhận:

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 


 


 

 

  

 

 


 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

BÀI LIÊN QUAN

Lâm Đồng: Khóa tu Truyền thống lần thứ 38 tại Tịnh xá Ngọc Lâm, ngày thứ ba  ( Ban Truyền thông NGKS , 1684 xem)

Lâm Đồng: Khóa tu Truyền thống lần thứ 38 tại Tịnh xá Ngọc Lâm, ngày thứ hai  ( Ban Truyền thông NGKS , 2740 xem)

Vĩnh Long: HT. Giác Đăng thăm và chia sẻ kinh nghiệm tu học tại Khóa tu Truyền thống Khất sĩ lần thứ 33  (1232 xem)

Lâm Đồng: Khai mạc Khóa tu Truyền thống Giới Định Tuệ Ni giới Khất sĩ lần thứ 38 tại Tịnh xá Ngọc Lâm (TP. Bảo Lộc)  ( Ban Truyền thông NGKS , 3396 xem)

Vĩnh Long: HT. Minh Tuyên thăm và chia sẻ kinh nghiệm tu học tại Khóa tu Truyền thống Khất sĩ lần thứ 33  ( Ban TTTT Hệ phái , 1592 xem)

Vĩnh Long: HT. Giác Minh thăm và sách tấn hành giả Khóa tu Truyền thống Khất sĩ lần thứ 33  ( Ban TTTT Hệ phái , 1468 xem)

Vĩnh Long: HT. Giác Pháp thuyết giảng với đề tài Vấn đề tu tập Giới - Định - Tuệ  ( Ban TTTT Hệ phái , 1460 xem)

Vĩnh Long: HT. Minh Thành thăm và chia sẻ kinh nghiệm tu học tại Khóa tu Truyền thống Khất sĩ lần thứ 33  ( Ban TTTT Hệ phái , 1444 xem)

Vĩnh Long: HT. Giác Toàn chia sẻ pháp thoại Tinh thần nối truyền Thích ca chánh pháp của Tổ sư Minh Đăng Quang  ( Ban TTTT Hệ phái , 988 xem)

Vĩnh Long: HT. Giác Giới thuyết giảng về Định hướng tu tập của người xuất gia Khất sĩ  (1748 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 8 do Ni giới Hệ phái Khất sĩ tổ chức

Tiếp theo thời khóa tu học trong 3 tháng An cư là chương trình 10 ngày bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 8 cho chư Ni NGHPKS, bắt đầu từ chiều mùng 1 tháng 7 đến ngày 11 tháng 7 năm Giáp Thìn (nhằm ngày 4/8/2024 – 14/8/2024) tại Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương (Số 498/1 đường Lê Quang Định, Phường 1, quận Gò Vấp, Tp. HCM)

Thông báo khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần 9 do Hệ phái Khất sĩ tổ chức

Nhằm nâng cao đời sống Phạm hạnh và thắp sáng lý tưởng giải thoát, giác ngộ và phụng sự Đạo pháp cho các Tăng Ni trẻ vừa bước chân vào đạo, Hệ phái Khất sĩ mỗi năm tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG ĐẠO HẠNH tại Pháp viện Minh Đăng Quang (505 Võ Nguyên Giáp, phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM) dành cho các Sa-di, Sa-di-ni và Tập sự.

Thư mời viết bài Tập san Đuốc Sen - số 35 chủ đề Lễ tự tứ Tăng và Vu lan Báo hiếu

Thư mời viết bài Tập san Đuốc Sen - số 35 chủ đề Lễ tự tứ Tăng và Vu lan Báo hiếu

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ