Trang chủ > Hoạt Động Hệ phái > Khoá Tu

Vĩnh Long: HT. Giác Minh thăm và sách tấn hành giả Khóa tu Truyền thống Khất sĩ lần thứ 33

Tác giả: Ban TTTT Hệ phái.  
Xem: 1466 . Đăng: 21/12/2023In ấn

Vĩnh Long: HT. Giác Minh thăm và sách tấn hành giả Khóa tu Truyền thống Khất sĩ lần thứ 33

 

 

 

Sáng ngày mùng 8/11 năm Quý Mão, HT. Giác Minh đến với Chư Tôn đức hành giả  Khóa tu Truyền thống Khất sĩ lần thứ 33 - đăng cai tổ chức tại Tổ đình Minh Đăng Quang (Tam Bình - Vĩnh Long).

Hòa thượng nêu lên nhận thức tính quan trọng của giới của người khất sĩ, hay nói cách khác giới đức của vị tỳ kheo. Bản chất của giới tỷ kheo là đã mang đủ tính chất hướng đến giải thoát. Người không biết giữ giới, để các giới phạm hạnh bị rạn nứt bể vụn tức là người bị các dục trần lôi kéo ghìm chặt khổ sở.

Hòa thượng nói thêm, ý dạy của tổ sư: “người khất sĩ là người đi trên con đường hướng đến quả vị giác chơn”. Người khất sĩ không phải mang theo những cái danh vọng, địa vị, quyền chức ở một phạm trù nào, mà chỉ quyết chí hướng đến quả vị giác chơn.

 

 

Trách nhiêm chính đời sống một vị tỷ kheo, nói như kinh pháp cú là giết ‘cha vô minh’ ‘mẹ tham ái’, ấy mới chính của người khất sĩ. Thế nên, tránh xa sự nô lệ tham sân si vô nghĩa lý. Không nên vướng bận, bị chi phối những chuyện không quan trọng.

Tổ dạy: “Đạo Phật không phải phật học hay phật pháp.” Chúng ta học được các pháp thế gian, vì không thể áp dụng con đường giác chơn, không biết sử dụng, thì học nhiều điều thì sẽ quên nhiều sự hướng đến giải thoát.

Ht nhấn mạnh, người khất sĩ, tu tập mà không thấy rõ được thân này, tức không thông suốt về thân, hay từ bỏ sự trú chấp về thân này được. như vậy mọi sanh y đều luôn nằm phía trước. Do đó, Tứ niệm xứ là pháp môn đi lần vào định, thấy rõ thân tâm một cách rõ ràng nhất. Ngày nay, mỗi người tỳ kheo có sự bình đẳng về sự giải thoát, để tinh tấn hướng đến giác chơn.

 

 

Hòa thượng trích dẫn thêm ý pháp của tổ: “Người khất sĩ, là người sống tạm để đạt đến cái biết ngày mai. Chỉ có cái biết, trí tuệ như thật, là chính mình, là mục đích của chúng sanh, là tinh ba của võ trụ. Tất cả những gì chung quanh, sẽ không còn là sự ràng buộc chi nữa cả”. đối với cái biết luôn có mặt trong mỗi lúc.

Kinh Thủ Lăng Nghiêm: “khi tự nhiên, khi nhân duyên”. Nên cái biết toàn diện, trong bánh xe tứ đại này không còn những vướng bận, cố chấp chi chi.

Quán tứ niệm xứ là nhằm thấy rõ bản chất cuộc sống, bản chất của thân này, mới không nhận lầm cái ta. Hòa thượng liên hệ lời dạy của tổ trong Chơn lý khất sĩ: “đức phật mong chúng ta thấu chơn lý, hay mê tín tôn sùng ngài. Người biết chơn lý là biết hết thảy chư phật.” và Người biết chơn lý là người ở ngoài vòng thiện ác. Học chơn lý mới thật học. với một vài ý pháp ấy, Ht cũng muốn nói lên cái giá trị cao quý của việc giữ giới và sự thành tựu thánh giới uẩn. vì chính đây là thềm thang bước lên các nấc thang cao thượng khác.

 

 

 

Ban TTTT Hệ phái

Nguồn: www.daophatkhatsi.vn

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 8 do Ni giới Hệ phái Khất sĩ tổ chức

Tiếp theo thời khóa tu học trong 3 tháng An cư là chương trình 10 ngày bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 8 cho chư Ni NGHPKS, bắt đầu từ chiều mùng 1 tháng 7 đến ngày 11 tháng 7 năm Giáp Thìn (nhằm ngày 4/8/2024 – 14/8/2024) tại Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương (Số 498/1 đường Lê Quang Định, Phường 1, quận Gò Vấp, Tp. HCM)

Thông báo khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần 9 do Hệ phái Khất sĩ tổ chức

Nhằm nâng cao đời sống Phạm hạnh và thắp sáng lý tưởng giải thoát, giác ngộ và phụng sự Đạo pháp cho các Tăng Ni trẻ vừa bước chân vào đạo, Hệ phái Khất sĩ mỗi năm tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG ĐẠO HẠNH tại Pháp viện Minh Đăng Quang (505 Võ Nguyên Giáp, phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM) dành cho các Sa-di, Sa-di-ni và Tập sự.

Thư mời viết bài Tập san Đuốc Sen - số 35 chủ đề Lễ tự tứ Tăng và Vu lan Báo hiếu

Thư mời viết bài Tập san Đuốc Sen - số 35 chủ đề Lễ tự tứ Tăng và Vu lan Báo hiếu

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ