Trang chủ > Hoạt Động Hệ phái > Khoá Tu

Vĩnh Long: HT. Minh Thành thăm và chia sẻ kinh nghiệm tu học tại Khóa tu Truyền thống Khất sĩ lần thứ 33

Tác giả: Ban TTTT Hệ phái.  
Xem: 1442 . Đăng: 19/12/2023In ấn

Vĩnh Long: HT. Minh Thành thăm và chia sẻ kinh nghiệm tu học tại Khóa tu Truyền thống Khất sĩ lần thứ 33

 
 

 

Sáng ngày 06/11 năm Quý Mão, HT. Minh Thành - UVTT HĐTS, Phó Ban Giáo dục PGTW, Phó Ban Hoằng pháp TW, phó Trưởng ban BTT giáo phẩm Hệ phái. Đến khoá tu lần th 33 do Hệ phái tổ chức, đăng cai tại Tổ đình Minh Đăng Quang, Ấp 6, Hậu Lộc, Tam Bình, Vĩnh Long. Với đề tài: “Thiền Định Làm Cho Cái Linh Toả Sáng”.

 

 

Hòa thượng trình bày nội dung đời sống chúng sanh căn tánh chưa thiện còn ác, thế nên muốn đạt những quả linh cần phải nhập định. Và như tổ sư dạy trong chơn lý nhập định: Cho đến khi ta đã được chủ tâm, thân khẩu ý đã qui phục tùy theo mạng lịnh, chừng đó mới gọi là có ta và thấy lần kết quả.  Hòa thượng chia sẽ chính cái ý thân miệng được tu tập trong thiền định là một năng lượng tích cực do dừng vọng động và ác quấy.

Thêm vào đó, Hòa thượng trích một số lời dạy trong Chơn lý của tổ sư Minh Đăng Quang như Chơn lý Lục Căn: Mắt tai mũi lưỡi thân sanh ra ý, vậy muốn phục ý, thì trước phải phục mắt tai mũi lưỡi thân. Xưa năm căn vọng động cấu trược, mở cửa thâu trần chôn giết ý, ý ngộp mới giẫy giụa, nay phải đóng các cửa, tuôn bỏ vật chất ra ngoài, thì ý nhẹ nhàng thong thả mới ngồi yên, ý vốn hay chuyền theo các cửa, vậy hãy đóng cửa là ý hết chỗ leo trèo, lâu ngày buồn ngủ mỏi mệt là sẽ nằm yên.” Hòa thượng giải thích cái ý trong mối liên quan với mắt, tai, mũi, lưỡi, thân. Các công đoạn tu tập và chuyển hóa cái ý bao gồm: Ban đầu là kiểm soát các cửa khẩu căn. Kế tiếp là để cho cái ý trở nên thuần hóa không vọng động cấu trược ác quấy. Cuối cùng là rèn luyện ý thành cái hữu dụng.

 

 

Bên cạnh Hòa thượng giải thích thêm các lời dạy trong chơn lý rằng: cái ý trong mối tương quan với tham sân si sứ giả là các trần u ám quấy ác từ bên ngoài đi vào tâm thức, tức là, sắp có qua sự tương tác trong hiện tại, từ bên trong tâm thức đi ra, tức là, có sẳn từ quá khứ. Thay các trần u ám quấy ác bằng các trần thiện lành, phạm hạnh, trí tuệ và giải thoát. Thế nên Ý căn trong trường hợp này phải được chuyển hóa trí căn. thay thế ý bằng trí bằng cách loại bỏ sở trần của ý. Để hiểu sở trần của ý là gì ta cần tham chiếu lại Chơn Lý Lục Căn đoạn nói về 8 Loại, 8 Căn, 8 Trần và 8 Thức. Ở đây Chơn Lý nói rõ ra công phu tu tập để chuyển hóa ý căn thành trí căn. Tức là mọi oai nghi đi, đứng, nằm ngồi đều khi hoạt động đều trong trí giác.

 

 

Hòa thượng nhấn mạnh giải thích về cái lý nhập định, chính là tìm xét nơi tâm lý của chúng sanh, xem xét nhơn duyên, tìm lẽ thật, hay sự nghe pháp nghe kinh, hoặc nghe trái tim nhảy, hoặc thấy hơi thở điều hòa… Hoặc hằng giữ đúng một chữ trung trung, hay tập cái công, cái hòa, cái tự nhiên cũng được… hoặc chỉ tìm xét trong cái không, cái vắng lặng, tối tăm, cái huyền bí của võ trụ….nhận xét sự biến hóa của vạn vật, tìm hiểu thời duyên, xem xét sự sống của thánh hiền, tập sửa tư cách làm thầy dạy học, học trò... thảy đều là phép nhập định, giữ tâm yên lặng, tránh xa ác khổ. Từ ý nghĩa này Hòa thượng giải thích. những diễn bày bên trong hay bên ngoài tâm thức, đối với các đối tượng ấy hành giả vận hành một cách như pháp các chức năng như tìm xét, nghe xem, tin tưởng, trì giữ, suy gẫm, nhận xét, tìm hiểu, xét xem, tập sửa… Qua đó tâm thức đạt được cảnh giới của định.

 Đến với buổi chiều, Hòa thượng trao đổi pháp đàm qua các câu hỏi của các hành giả.

 

Qua đây là một số hình ảnh sinh hoạt:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ban TTTT Hệ phái

Nguồn: www.daophatkhatsi.vn

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 8 do Ni giới Hệ phái Khất sĩ tổ chức

Tiếp theo thời khóa tu học trong 3 tháng An cư là chương trình 10 ngày bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 8 cho chư Ni NGHPKS, bắt đầu từ chiều mùng 1 tháng 7 đến ngày 11 tháng 7 năm Giáp Thìn (nhằm ngày 4/8/2024 – 14/8/2024) tại Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương (Số 498/1 đường Lê Quang Định, Phường 1, quận Gò Vấp, Tp. HCM)

Thông báo khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần 9 do Hệ phái Khất sĩ tổ chức

Nhằm nâng cao đời sống Phạm hạnh và thắp sáng lý tưởng giải thoát, giác ngộ và phụng sự Đạo pháp cho các Tăng Ni trẻ vừa bước chân vào đạo, Hệ phái Khất sĩ mỗi năm tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG ĐẠO HẠNH tại Pháp viện Minh Đăng Quang (505 Võ Nguyên Giáp, phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM) dành cho các Sa-di, Sa-di-ni và Tập sự.

Thư mời viết bài Tập san Đuốc Sen - số 35 chủ đề Lễ tự tứ Tăng và Vu lan Báo hiếu

Thư mời viết bài Tập san Đuốc Sen - số 35 chủ đề Lễ tự tứ Tăng và Vu lan Báo hiếu

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ