Trang chủ > Hoạt Động Hệ phái > Khoá Tu

Vĩnh Long: HT. Giác Pháp thuyết giảng với đề tài Vấn đề tu tập Giới - Định - Tuệ

Tác giả: Ban TTTT Hệ phái.  
Xem: 1458 . Đăng: 20/12/2023In ấn

Vĩnh Long: HT. Giác Pháp thuyết giảng với đề tài Vấn đề tu tập Giới - Định - Tuệ

 

 

 

Hôm nay ngày 19/12/2023 (nhằm ngày mùng 7 tháng 11 năm Quý Mão), HT. Giác Pháp - Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó trưởng ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái, Tri sự Trưởng Giáo đoàn V, đệ nhất Giám luật đến với chư hành giả khoá tu Truyền thống Hệ phái khất sĩ, do giáo đoàn I đăng cai tổ chức tại Tổ đình Minh Đăng Quang (Tam Bình - Vĩnh Long) đề tài: “Vấn Đề Tu Tập Giới – Định – Tuệ”.

Lời đầu tiên HT. Giác Pháp chia sẻ kinh nghiệm, người tu hay nói tu là phải tu giới định tuệ nhưng tự thân chỉ nói được trên đầu môi, lại có khi không rõ và hiểu tu tập về giới định tuệ thế nào và ra sao?

 

 

Lại có người nói,  phải tu giới, tu định rồi mới phát huệ. Người khác nói tu giới là giữ 250 giới… Hòa thượng nhấn mạnh: tu giới không phải chỉ dừng ở đó mà là trên phương diện “phòng phi chỉ ác” như Tổ sư Minh Đăng Quang dùng ví dụ: “giới ví như hàng rào để ngăn các nẻo phóng tâm chẳng cho lục trần xâm nhập”. thế nên khi căn tiếp xúc với trần nếu ưa thích khoái lạc khởi lên, (nếu chỉ dựa vào 250 giới là chưa đủ)như vậy là bị trần dục lôi kéo.

Muốn tu giới tốt đẹp cần có tu tập định tu tập tuệ, thiếu một trong ba điều kiện này sẽ khó mà toàn hảo. Thời chánh niệm sẽ là yếu tố vững chãi dẫn đến thành tựu tu tập về giới – định – tuệ. Càng không nên chấp trước trên sự thành tựu bất kỳ phương diện nào. Hòa thượng nói thêm ngay cả người chuyên về khất thực, mặc y phấn tảo, mà tâm và tri kiến chưa được tu tập, còn nhiều vướng mắc, thời cũng không làm sáng cái pháp khất thực được. Cho nên, nếu người tu mà hiểu máy móc về ba pháp này sẽ dễ hiểu ái lời phật dạy, Hòa thượng nêu lên ngoài nhiếp luật nghi giới, còn có nhiếp thiện pháp giới và nhiêu ích hữu tình giới nữa. Không nên khư khư trên một phương diện nào.

 

 

Tu định bao gồm tu tập chỉ và tu tập quán. Sau khi làm lắng dịu các vọng đọng, không còn theo các vọng. Người tu phải quán sát các pháp, để có thể rõ về các pháp sinh diệt trên 5 uẩn, không còn chấp trước với 5 uẩn, chấp trước đối với ngã. HT nhấn mạnh, người không thường xuyên quán xét như vậy, thì có tu lâu, cũng không đoạn trừ phiền não được. phải tư duy quán chiếu đúng với chơn lý như lời dạy trong Kinh Vô Ngã Tướng. Nói cách khác là thấy rõ khổ của nó, tập của nó, khổ diệt của nó, con đường đi đến khổ diệt thì mới có thể ly tham từ bỏ được.

Người không tư duy, không quán chiếu thì lâu ngày sẽ bị các dục lôi cuốn, sẽ chìm đắm trong các dục. Vì dục không bao giờ làm thoả mãn được mà các dục chỉ làm vui ít khổ nhiều và nguy hiểm càng nhiều hơn. Ht đã liên hệ 10 ví dụ về nguy hiểm các dục như trong “Kinh Số 22 – Trung Bộ Kinh - Ví Dụ Con Rắn”.

 

 

Quán sát các pháp ấy theo quy trình vô thường, khổ, vô ngã. Đó là lối tư duy đúng đắn của nhà Phật: như chư vị tiền hiền nói: “nhất thiết hữu vi pháp, như mộng huyễn bào ảnh.” Cuối lời Hòa thượng nói thêm cho dù truyền thống tu tập nào trên pháp môn nào cũng phải dựa trên giới – định – tuệ. Nhưng điều không thể thiếu được đó là sự tinh tấn, vì không tinh tấn các thiện pháp tâm sở cũng không sanh được. HT nói người tu hành mà không tinh tấn, sẽ nhanh chóng tổn giảm phước báu, các phước tổn giảm, nghiệp chướng sẽ bị trổ sanh cuốn lôi, lâu ngày sẽ đưa đến con đường sa đoạn. Vậy nên, phàm là người tu hành phải năng siêng tu tập đầy đủ về giới – định – tuệ. Vì đó chính là con đường phạm hạnh đưa đến giải thoát trong giáo lý nhà Phật

Trong chiều ngày mùng 7/11, HT. Giác Pháp đến với chư hành giả khoá tu trong thời pháp đàm với những câu hỏi nhằm tỏ thông hơn về pháp tu Giới – Định -  Tuệ.

 

Sau đây là một số hình ảnh:

 

 

 

 

Ban TTTT Hệ phái

Nguồn: www.daophatkhatsi.vn

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 8 do Ni giới Hệ phái Khất sĩ tổ chức

Tiếp theo thời khóa tu học trong 3 tháng An cư là chương trình 10 ngày bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 8 cho chư Ni NGHPKS, bắt đầu từ chiều mùng 1 tháng 7 đến ngày 11 tháng 7 năm Giáp Thìn (nhằm ngày 4/8/2024 – 14/8/2024) tại Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương (Số 498/1 đường Lê Quang Định, Phường 1, quận Gò Vấp, Tp. HCM)

Thông báo khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần 9 do Hệ phái Khất sĩ tổ chức

Nhằm nâng cao đời sống Phạm hạnh và thắp sáng lý tưởng giải thoát, giác ngộ và phụng sự Đạo pháp cho các Tăng Ni trẻ vừa bước chân vào đạo, Hệ phái Khất sĩ mỗi năm tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG ĐẠO HẠNH tại Pháp viện Minh Đăng Quang (505 Võ Nguyên Giáp, phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM) dành cho các Sa-di, Sa-di-ni và Tập sự.

Thư mời viết bài Tập san Đuốc Sen - số 35 chủ đề Lễ tự tứ Tăng và Vu lan Báo hiếu

Thư mời viết bài Tập san Đuốc Sen - số 35 chủ đề Lễ tự tứ Tăng và Vu lan Báo hiếu

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ