Trang chủ > Hoạt Động Hệ phái > Khoá Tu

Lâm Đồng: Khóa tu Truyền thống lần thứ 38 tại Tịnh xá Ngọc Lâm, ngày thứ hai

Tác giả: Ban Truyền thông NGKS.  
Xem: 2738 . Đăng: 23/12/2023In ấn

Lâm Đồng: Khóa tu Truyền thống lần thứ 38 tại Tịnh xá Ngọc Lâm, ngày thứ hai

 

Ngày thứ hai của Khóa tu Truyền thống lần thứ 38 tại Tịnh xá Ngọc Lâm (TP. Bảo Lộc), bắt đầu từ 4h00 và kết thúc lúc 21h30 ngày 10 tháng 11 năm Quý Mão. 

Vào lúc 4h00, đại chúng đồng vân tập về Chánh điện để bắt đầu một ngày tu học mới. NS. Đào Liên (TX. Ngọc Thanh, Long An), NS. Khoa Liên (Biên Hòa), NS. Tuệ Liên (Long Thành) đồng hướng dẫn các thiền sinh thiền hành và thiền tọa qua phương pháp thiền Tứ niệm xứ, còn gọi là Thiền Minh sát.

 

 

 

Vào lúc 7h00, Ni trưởng Gương Liên - Giáo phẩm Thường trực NGHPKS, Trụ trì TX. Ngọc Tâm (Long An) đã chia sẻ bài pháp thoại qua chơn lý số 3 “Lục căn” của Tổ sư Minh Đăng Quang. Ni trưởng đã phân phân tích các tiểu mục và giải thích một cách rõ ràng để thiền sinh hiểu rõ về: Nguyên nhân sanh khởi lục căn, Giới hạn của trần thức căn, Thuận theo căn là tiến hóa,…Và cuối cùng Ni trưởng đã đúc kết lại: “Loài thú khổ thân, loài người khổ ý. Người sướng thân mà ý mệt nhọc hơn. Người sống dai hơn thú  là bởi cũng có chút lòng nhơn với nhau. Người lấy ý làm chủ nên bị mắt, tai, mũi, lưỡi, thân bao vây; sắc, thinh, hương, vị, xúc, pháp nhận lấp; thấy, nghe, ngửi, nếm, rở, tưởng hành phạt”. Ni trưởng cũng mong các khóa tu kế tiếp cũng sẽ được sự tham dự đông đảo từ các hành giả gần xa và kính chúc Quý Ni trưởng cũng như Chư Tôn đức Ni và toàn thể thiền đường đại chúng được thân khỏe tâm an, đạt được kết quả tốt đẹp để khỏi phụ lòng nơi Ni trưởng Trụ trì đã lao tâm nhọc sức chuẩn bị cho khóa tu được chu toàn nhất.

 

 

 

Cuối thời pháp thoại, NS. Viên Liên – UV Ban tổ chức, Giảng viên Học viện Phật giáo TP. HCM, Trụ trì TX. Ngọc Khánh (Biên Hòa) đã đại diện chư hành giả dâng lên lời cảm tạ đến Ni trưởng, kính chúc Ni trưởng được thân an tâm lạc, tất cả Phật sự, Pháp sự nơi bổn tự cũng như của Giáo hội đều thành tựu viên mãn. Buổi thuyết giảng kết thúc vào lúc 9h00 trong không khí hoan hỷ của chư hành giả.

 

 

Tiếp theo vào lúc 10h30, NT. Thẩm Liên –Trụ trì TX. Ngọc Lâm, Trưởng BTC cùng chư Ni trưởng, Ni sư hướng dẫn chư hành giả ôm bát khất thực thọ trai.

 

 

 

 

 

 

Buổi chiều và tối tiếp tục các thời thiền hành và thiền tọa. Đồng thời cũng có giờ trình pháp do Chư Tôn đức Ni trong Ban Giám thiền hướng dẫn và được chia làm 3 nhóm. Từ 20h00 – 20h15, là thời Kinh Rải Tâm Từ của các thiền sinh. Tiếp đến, từ 20h15 - 21h00, Ban Giám thiền và chư hành giả cùng nhau trao đổi về các Pháp hành. Qua lời trình pháp của các hành giả nhóm 1, NT. Tín Liên nhắc nhở các thiền sinh quán sát tâm mình khi đi thiền hành, quán sát oai nghi của từng bước chân, ngoài ra có vài hành giả chưa thấy tâm sân, cũng chưa thấy phóng tâm hay hôn trầm, Ni trưởng cho biết không thấy không có nghĩa là nó không có mặt, hành giả nên chú tâm quan sát kỹ không để tâm trong trạng thái trống rỗng. Còn về nhóm trình pháp thứ 2 do NT. Hiệp Liên và NS. Khoa Liên phụ trách, qua 2 ngày của khóa tu hành giả thấy được sự an lạc và chánh niệm đơn giản nhất là từ việc “im lặng như chánh pháp”. Cuối cùng về nhóm trình pháp thứ 3 của NS. Tuệ Liên, trong nhóm có nhiều hành giả lần đầu tiếp cận với phương pháp hành thiền Tứ niệm xứ nên chánh niệm còn yếu, Ni sư đã chỉ dẫn cho các thiền sinh này giữ chánh niệm trong tứ oai nghi: đi, đứng, nằm, ngồi, trong tất cả các thời gian đều phải duy trì chánh niệm đặc biệt là trong sinh hoạt.

 

 

 

 


Cuối buổi trình pháp, NT. Tín Liên đã đúc kết lại và nhắc nhở các thiền sinh chánh niệm trong từng hơi thở:

“Thở vô dài biết thở vô dài,

Khi thở ra dài cũng biết ngay.

Hơi thở ra vô dài hoặc ngắn,

Biết liền quán sát, giác tâm khai.”

 (Sổ tức quán – Kệ Chơn Lý)

 

 

Những hình ảnh được ghi nhận: 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
 

  

 

 

 

 

 


BÀI LIÊN QUAN

Vĩnh Long: HT. Giác Đăng thăm và chia sẻ kinh nghiệm tu học tại Khóa tu Truyền thống Khất sĩ lần thứ 33  (1228 xem)

Lâm Đồng: Khai mạc Khóa tu Truyền thống Giới Định Tuệ Ni giới Khất sĩ lần thứ 38 tại Tịnh xá Ngọc Lâm (TP. Bảo Lộc)  ( Ban Truyền thông NGKS , 3396 xem)

Vĩnh Long: HT. Minh Tuyên thăm và chia sẻ kinh nghiệm tu học tại Khóa tu Truyền thống Khất sĩ lần thứ 33  ( Ban TTTT Hệ phái , 1592 xem)

Vĩnh Long: HT. Giác Minh thăm và sách tấn hành giả Khóa tu Truyền thống Khất sĩ lần thứ 33  ( Ban TTTT Hệ phái , 1468 xem)

Vĩnh Long: HT. Giác Pháp thuyết giảng với đề tài Vấn đề tu tập Giới - Định - Tuệ  ( Ban TTTT Hệ phái , 1460 xem)

Vĩnh Long: HT. Minh Thành thăm và chia sẻ kinh nghiệm tu học tại Khóa tu Truyền thống Khất sĩ lần thứ 33  ( Ban TTTT Hệ phái , 1440 xem)

Vĩnh Long: HT. Giác Toàn chia sẻ pháp thoại Tinh thần nối truyền Thích ca chánh pháp của Tổ sư Minh Đăng Quang  ( Ban TTTT Hệ phái , 988 xem)

Vĩnh Long: HT. Giác Giới thuyết giảng về Định hướng tu tập của người xuất gia Khất sĩ  (1748 xem)

TPHCM: Tịnh xá Ngọc Phương tổ chức khóa tu Bát Quan Trai cho Phật tử  ( Ban Truyền thông NGKS , 2292 xem)

Vĩnh Long: Khai mạc Khóa tu Truyền thống Khất sĩ lần thứ 33  ( Ban TTTT Hệ phái , 2696 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 8 do Ni giới Hệ phái Khất sĩ tổ chức

Tiếp theo thời khóa tu học trong 3 tháng An cư là chương trình 10 ngày bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 8 cho chư Ni NGHPKS, bắt đầu từ chiều mùng 1 tháng 7 đến ngày 11 tháng 7 năm Giáp Thìn (nhằm ngày 4/8/2024 – 14/8/2024) tại Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương (Số 498/1 đường Lê Quang Định, Phường 1, quận Gò Vấp, Tp. HCM)

Thông báo khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần 9 do Hệ phái Khất sĩ tổ chức

Nhằm nâng cao đời sống Phạm hạnh và thắp sáng lý tưởng giải thoát, giác ngộ và phụng sự Đạo pháp cho các Tăng Ni trẻ vừa bước chân vào đạo, Hệ phái Khất sĩ mỗi năm tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG ĐẠO HẠNH tại Pháp viện Minh Đăng Quang (505 Võ Nguyên Giáp, phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM) dành cho các Sa-di, Sa-di-ni và Tập sự.

Thư mời viết bài Tập san Đuốc Sen - số 35 chủ đề Lễ tự tứ Tăng và Vu lan Báo hiếu

Thư mời viết bài Tập san Đuốc Sen - số 35 chủ đề Lễ tự tứ Tăng và Vu lan Báo hiếu

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ