Trang chủ > Hoạt Động Hệ phái > Khoá Tu

Vĩnh Long: HT. Giác Đăng thăm và chia sẻ kinh nghiệm tu học tại Khóa tu Truyền thống Khất sĩ lần thứ 33

Xem: 1230 . Đăng: 22/12/2023In ấn

Vĩnh Long: HT. Giác Đăng thăm và chia sẻ kinh nghiệm tu học tại Khóa tu Truyền thống Khất sĩ lần thứ 33

 

Sáng ngày mùng 10/11 năm Quý Mão, HT. Giác Đăng - Giáo phẩm Hệ phái, Trụ trì Tịnh xá Vạn Đức, tiểu bang California, Hoa kỳ, trong dịp trở về quê hương Việt Nam đã cùng tham dự chung với Chư Tôn đức trong Khoá tu Truyền thống Khất sĩ lần thứ 33, do Giáo đoàn I đăng cai tổ chức - tại Tổ đình Minh Đăng Quang (Tam Bình - Vĩnh Long).

 

 

Hoà Thượng trình bày vấn đề suy nghĩ của chư tôn đức hành giả băn khoăn về pháp tu của hệ phái khất sĩ và muốn biết về đặc sắc của hệ phái khất sĩ là gì ? Hòa thượng đã trả lời ngắn gọn đó là ‘Giới – Định – Tuệ’ và con đường tu tập của bất kỳ pháp môn nào đều có giới định huệ. Còn các danh từ tông phái, truyền thống và những nỗi bật riêng, quy chúng vẫn trên sự thực tập không ngoài ‘giới - định - tuệ’. Điều quan trọng trong sự tu tập chính là sự giảm bớt và đoạn tận các phiền não trước những ‘bát phong’ cuộc đời. và để có được điều đó, cần phải có giới định tuệ. Một sự tu tập cần có hỗ trợ của ba yếu tố này.

 

 

Thực trạng khác, Hòa thượng liên hệ tới suy nghĩ như thế nào gọi là tu đúng và như thế nào gọi là tu sai? Hòa thượng cũng đưa ra câu trả lời: khi mình luôn nhìn lỗi mình là tu đúng, khi mình luôn nhìn lỗi người là tu sai?

Hòa thượng lại nói thêm, bên cạnh tu tập các học giới nhiếp luật nghi, người tu cần phải phát triển hơn về giới, tức là sự phát triển chánh niệm từ các đại oai nghi, tiểu oai nghi. Nhờ chánh niệm làm lắng dịu các ác pháp lăng xăng về thân và khẩu. Hành giả còn phải phát triển thêm sự phòng hộ các căn, chú tâm cảnh giác và tri túc trong sự thọ dụng. Như vậy là có sự tu tập về giới, nhờ tu tập giới đầy đủ, hành giả phát triển chỉ quán. Hòa thượng cho biết, ‘chỉ’ là dùng chánh niệm, ‘quán’ dùng chánh tư duy. Một lộ trình theo như lời dạy đức Thế Tôn trong kin Nikaya.

Tu tập ‘chỉ’, hành giả phải ly dục, Hòa thượng trình bày 10 sự nguy hiểm của dục trong kinh Ví Dụ Con Rắn (Trung bộ kinh), nhờ đó ly được các ác bất thiện pháp, nhờ tầm tứ, vị ấy chứng được sơ thiền. từ đó, bỏ tầm tứ, có thiền thứ hai. Ly hỷ trú lạc có thiền thứ ba. Và cuối cùng xả niệm thanh tịnh chứng thiền thứ tư. Nhờ vị ấy với tâm định tĩnh, thuần tịnh, không cấu nhiễm, không phiền não, vững chắc, bình thản dễ sử dụng như vậy, giúp vị ấy có được cái thấy như thật. vị ấy quán sát rõ về khổ, nguyên nhân của khổ, sự chấm dứt khổ và sự tu tập chấm dứt khổ.

 

 

Sự thực tập này là một chặng đường cầm chuẩn bị chu đáo để đi đến sự thành tựu con đường chấm dứt sanh tử luân hồi. Đối với tu tập quán, vị hành giả phát triển khả năng thấy rõ như thật các pháp sinh diệt, phát triển chánh tư duy quán sát về năm sự thật (già, bịnh, chết, từ bỏ cái của ta, và sự quán sát về nghiệp). Người tâm chưa có định, thật phải dễ gì quán sát. Nhờ quán sát như vậy mà thấy rõ hơn về sự vận hành của nhân quả, tính chất vô thường khổ và vô ngã, rõ hơn về nghiệp hơn.

Buổi pháp thoại tương tác với các hành giả, Hòa thượng đã trao đổi pháp đàm trong buổi chiều với những câu hỏi lý thú làm cho buổi học trở nên phấn khởi.

 

 

Ban TTTT Hệ phái

Nguồn: www.daophatkhatsi.vn

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 8 do Ni giới Hệ phái Khất sĩ tổ chức

Tiếp theo thời khóa tu học trong 3 tháng An cư là chương trình 10 ngày bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 8 cho chư Ni NGHPKS, bắt đầu từ chiều mùng 1 tháng 7 đến ngày 11 tháng 7 năm Giáp Thìn (nhằm ngày 4/8/2024 – 14/8/2024) tại Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương (Số 498/1 đường Lê Quang Định, Phường 1, quận Gò Vấp, Tp. HCM)

Thông báo khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần 9 do Hệ phái Khất sĩ tổ chức

Nhằm nâng cao đời sống Phạm hạnh và thắp sáng lý tưởng giải thoát, giác ngộ và phụng sự Đạo pháp cho các Tăng Ni trẻ vừa bước chân vào đạo, Hệ phái Khất sĩ mỗi năm tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG ĐẠO HẠNH tại Pháp viện Minh Đăng Quang (505 Võ Nguyên Giáp, phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM) dành cho các Sa-di, Sa-di-ni và Tập sự.

Thư mời viết bài Tập san Đuốc Sen - số 35 chủ đề Lễ tự tứ Tăng và Vu lan Báo hiếu

Thư mời viết bài Tập san Đuốc Sen - số 35 chủ đề Lễ tự tứ Tăng và Vu lan Báo hiếu

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ