Trang chủ > Hoạt Động Hệ phái > Khoá Tu

Lâm Đồng: Khóa tu Truyền thống lần thứ 38 tại Tịnh xá Ngọc Lâm, ngày thứ ba

Tác giả: Ban Truyền thông NGKS.  
Xem: 1682 . Đăng: 24/12/2023In ấn

Lâm Đồng: Khóa tu Truyền thống lần thứ 38 tại Tịnh xá Ngọc Lâm, ngày thứ ba

 

Vào lúc 4h00 ngày 23/12/2023 (nhằm ngày 11 tháng 11 năm Quý Mão) chư hành giả đồng vân tập lên Chánh điện để bắt đầu một ngày tu học mới. NT. Tín Liên, NS. Đào Liên (TX. Ngọc Thanh, Long An), NS. Khoa Liên (Biên Hòa, Đồng Nai), NS. Tuệ Liên (Long Thành, Đồng Nai) tiếp tục hướng dẫn các thiền sinh thực hành thiền hành và thiền tọa qua phương pháp thiền Tứ Niệm xứ. Quý Ni sư nhắc nhở chư hành giả: Bên cạnh thực tập pháp hành thì việc trang bị thêm kiến thức về pháp học là điều kiện thiết thực cần phải trau dồi để thấu rõ hơn con đường Chơn Lý mà Tổ thầy đã chứng đạt.

 

 

Buổi sáng 7h00 tiếp tục các thời thiền hành và thiền tọa. 

 

 

 

Theo thời khóa tu tập, từ 10h00 – 12h00, chư hành giả thiền hành và sau đó khất thực độ ngọ trong chánh niệm.

 

 

 

 

 

Buổi chiều, vào lúc 13h30 là thời nghiên cứu pháp học ngày thứ ba. NT. Hiệp Liên – Quản sự trưởng Ni Giáo đoàn III HPKS, Chứng minh PBNG tỉnh Gia Lai, Trụ trì TX. Ngọc Trung (An Khê, Gia Lai) triển khai Chơn Lý chủ đề “Võ Trụ Quan” của Tổ sư Minh Đăng Quang. Đây là quyển Chơn Lý đầu tiên và có vị trí đặc biệt về nhiều phương diện. Về mặt hình thức, đây là một tiểu luận dài gần 4.000 từ được phân thành 10 tiểu đề hay tiết mục như sau: Thể của võ trụ, Nhơn duyên của mỗi quả địa cầu, Hình thể quả địa cầu,… Ni trưởng cho biết rằng “Võ Trụ Quan” là chơn lý đầu tiên của Tổ Sư cũng là chơn lý cao siêu và khó hiểu nhất, cũng giống bài pháp đầu tiên Đức Phật thuyết là bài Kinh Hoa Nghiêm, bài kinh mà Bậc Nhị thừa không thể lĩnh hội được nên Ngài phải hạ thấp giáo lý xuống cho khế hợp với trình độ căn cơ của chúng sanh. Dựa vào tiểu mục 2 “Nhơn duyên của mỗi quả địa cầu”: Như trên đã nói, quả địa cầu gồm có bốn chất là đất, nước, lửa, gió; tức là cái Có ở nơi Không. Kìa ta thấy trong không có hơi, trong hơi có nước, trong nước có đất, trong đất có lửa, trong lửa có gió, gió là hơi. Bốn thứ ấy nương sanh lấy nhau, làm thành cái Có ở trong cái Không, còn cái Không ở trong cái tự nhiên, Ni trưởng đã so sánh về sự thành hoại của thân và tâm: thân này rồi sẽ mất đi, không bền vững nên ta không thể làm chủ được nó hay nói cách khác là làm chủ tuổi thọ hay sanh mạng của mình, tuy nhiên, tâm của ta thì ngược lại, ta hoàn toàn có thể làm chủ nó bằng cách làm những việc thiện lành. Tóm lại, mất thân chứ đừng để mất tâm.

"Thân này chưa biết ra chi,

Của kia lại có chắc gì mà ham?

Bao nhiêu cho thỏa lòng tham,

Càng thâu càng đắm, càng làm càng say".

Về các tiểu mục khác, Ni trưởng cũng đã đưa ra nhiều ví dụ minh họa dễ hiểu và gần gũi để giúp chư hành giả phần nào có thể hiểu được những lời dạy của Tổ sư qua quyển chơn lý đầu tiên này. Sau đó, NT. Tín Liên đã bổ sung thêm vài ý pháp nhỏ và các hành giả cũng đưa ra các câu hỏi mà mình thắc mắc về quyển chơn lý này.

Buổi thuyết giảng của Ni trưởng hoàn mãn vào 15h30’ trong không khí hoan hỷ của chư hành giả.

 

 

 

Cuối ngày, vào lúc 20h00 là giờ trao đổi Pháp hành nhằm giúp các thiền sinh nắm rõ hơn về phương pháp Thiền Minh Sát. Về nhóm trình pháp 1, NT. Hiệp Liên nhắc nhở các hành giả khi thấy cơn đau và tâm sân xuất hiện nên chú tâm quan sát đến khi cơn đau chấm dứt. NS. Tuệ Liên cho biết nhóm trình pháp 2 có 6 hành giả, có hành giả phóng tâm liên tục khi thiền hành và thiền tọa, Ni sư giải thích phóng tâm cũng là một đề mục thiền tập, hành giả nên quan sát khi phóng tâm thì tâm của chúng ta khó chịu hay dễ chịu, Đức Phật dạy “Tâm thay đổi trong từng sát na” nên chúng ta phải luôn chánh niệm tỉnh giác. Về nhóm trình pháp 3 của NT. Tín Liên, Ni trưởng tán thán các thiền sinh thuộc nhóm này đối trị được cơn đau cũng như hôn trầm.

 

 

 

 

Cuối buổi trao đổi Pháp hành, NT. Tín Liên đã giải đáp một số thắc mắc của các hành giả. Đồng thời, Ni trưởng cũng nhắc nhở các hành giả tiếp tục duy trì chánh niệm trong từng sát na và tinh tấn hơn trong các ngày tiếp theo của khóa tu. 

 

 

Những hình ảnh được ghi nhận:

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 
 

BÀI LIÊN QUAN

Lâm Đồng: Khóa tu Truyền thống lần thứ 38 tại Tịnh xá Ngọc Lâm, ngày thứ hai  ( Ban Truyền thông NGKS , 2736 xem)

Vĩnh Long: HT. Giác Đăng thăm và chia sẻ kinh nghiệm tu học tại Khóa tu Truyền thống Khất sĩ lần thứ 33  (1228 xem)

Lâm Đồng: Khai mạc Khóa tu Truyền thống Giới Định Tuệ Ni giới Khất sĩ lần thứ 38 tại Tịnh xá Ngọc Lâm (TP. Bảo Lộc)  ( Ban Truyền thông NGKS , 3396 xem)

Vĩnh Long: HT. Minh Tuyên thăm và chia sẻ kinh nghiệm tu học tại Khóa tu Truyền thống Khất sĩ lần thứ 33  ( Ban TTTT Hệ phái , 1592 xem)

Vĩnh Long: HT. Giác Minh thăm và sách tấn hành giả Khóa tu Truyền thống Khất sĩ lần thứ 33  ( Ban TTTT Hệ phái , 1464 xem)

Vĩnh Long: HT. Giác Pháp thuyết giảng với đề tài Vấn đề tu tập Giới - Định - Tuệ  ( Ban TTTT Hệ phái , 1456 xem)

Vĩnh Long: HT. Minh Thành thăm và chia sẻ kinh nghiệm tu học tại Khóa tu Truyền thống Khất sĩ lần thứ 33  ( Ban TTTT Hệ phái , 1440 xem)

Vĩnh Long: HT. Giác Toàn chia sẻ pháp thoại Tinh thần nối truyền Thích ca chánh pháp của Tổ sư Minh Đăng Quang  ( Ban TTTT Hệ phái , 988 xem)

Vĩnh Long: HT. Giác Giới thuyết giảng về Định hướng tu tập của người xuất gia Khất sĩ  (1744 xem)

TPHCM: Tịnh xá Ngọc Phương tổ chức khóa tu Bát Quan Trai cho Phật tử  ( Ban Truyền thông NGKS , 2292 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 8 do Ni giới Hệ phái Khất sĩ tổ chức

Tiếp theo thời khóa tu học trong 3 tháng An cư là chương trình 10 ngày bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 8 cho chư Ni NGHPKS, bắt đầu từ chiều mùng 1 tháng 7 đến ngày 11 tháng 7 năm Giáp Thìn (nhằm ngày 4/8/2024 – 14/8/2024) tại Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương (Số 498/1 đường Lê Quang Định, Phường 1, quận Gò Vấp, Tp. HCM)

Thông báo khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần 9 do Hệ phái Khất sĩ tổ chức

Nhằm nâng cao đời sống Phạm hạnh và thắp sáng lý tưởng giải thoát, giác ngộ và phụng sự Đạo pháp cho các Tăng Ni trẻ vừa bước chân vào đạo, Hệ phái Khất sĩ mỗi năm tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG ĐẠO HẠNH tại Pháp viện Minh Đăng Quang (505 Võ Nguyên Giáp, phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM) dành cho các Sa-di, Sa-di-ni và Tập sự.

Thư mời viết bài Tập san Đuốc Sen - số 35 chủ đề Lễ tự tứ Tăng và Vu lan Báo hiếu

Thư mời viết bài Tập san Đuốc Sen - số 35 chủ đề Lễ tự tứ Tăng và Vu lan Báo hiếu

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ