Trang chủ > Hoạt Động Hệ phái > Khoá Tu

Lâm Đồng: Khóa tu Truyền thống lần thứ 38 tại Tịnh xá Ngọc Lâm, ngày thứ năm

Tác giả: Ban Truyền thông NGKS.  
Xem: 2534 . Đăng: 26/12/2023In ấn

Lâm Đồng: Khóa tu Truyền thống lần thứ 38 tại Tịnh xá Ngọc Lâm, ngày thứ năm

 

Để thời khóa được xuyên suốt theo lịch trình tu tập do Ban tổ chức Khóa tu triển khai, vào lúc 4h00 ngày 25/12/2023 (nhằm ngày 13 tháng 11 năm Quý Mão) chư hành giả đồng vân tập lên chánh điện để bắt đầu một ngày tu học mới. NS. Đào Liên (TX. Ngọc Thanh, Long An), NS. Khoa Liên (Biên Hòa, Đồng Nai), NS. Tuệ Liên (Long Thành, Đồng Nai) đồng hướng dẫn chư hành giả thực hành thiền hành và thiền tọa qua phương pháp thiền Tứ Niệm xứ. Để giúp chư hành giả thực tập pháp hành được miên mật, thanh tịnh và giúp khai mở tuệ giác thêm hanh thông, nên quý Ni trưởng trong Ban Tổ chức Khóa tu đã đề cập đến kỹ năng trau dồi pháp học.

 

 

 

Kế tiếp, theo thời khóa tu tập các hành giả tiếp tục hai thời thiền hành và thiền tọa, vào lúc 10h30 – 12h00, Chư hành giả đồng khất thực thọ trai trong chánh niệm.

 

 

 

 

 

 

Vào lúc 13h30, thời Pháp học ngày thứ năm của Khóa tu được NS. Hằng Liên - Ủy viên BTS tỉnh Đồng Nai, Phó Thư ký Phân Ban Ni giới Đồng Nai, Giảng viên HVPGVN tại TP.HCM, Giảng sư NGHPKS, Trụ trì Thiền viện Pháp Sơn (xã Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú, Đồng Nai) thuyết giảng với chủ đề: “Việc làm quan trọng của người xuất gia”.

Ni sư đã đề cập đến một bài kinh đặc biệt nói về hạnh của người xuất gia trong Kinh Trung Bộ đó là bài Kinh Thánh Cầu. Đức Phật đã nhấn mạnh đến hai việc làm quan trọng của người xuất gia. Đó là thảo luận Chánh pháp hay giữ sự im lặng của bậc Thánh. Việc thứ nhất – thảo luận Chánh pháp, ngụ ý rằng người xuất gia phải tập trung học hỏi, nghiên cứu và thảo luận về giáo pháp của Phật để hiểu rõ về ý nghĩa, phương pháp và mục đích của việc tu học Phật pháp. Việc thứ hai – giữ sự im lặng của bậc Thánh, hàm ý sự chuyên tâm tu tập hay hành trì giáo pháp của Phật, cụ thể là việc tu thiền hay phát triển nội tâm theo lời Phật dạy. Người xuất gia quyết tâm đi theo con đường của Phật nhằm mục đích đoạn tận khổ đau, thực nghiệm hạnh phúc Niết-bàn; Vì thế học kinh và tu thiền là hai việc chính đáng. Ni sư chia sẻ trong thời điểm hiện tại, tất cả chư Tăng, chư Ni Giáo đoàn cũng như Hệ phái đều tổ chức những Khóa tu Truyền thống, như Khóa tu Truyền thống Giới – Định – Tuệ lần thứ 38 tại Tịnh xá Ngọc Lâm, tạo điều kiện cho chư hành giả đồng câu hội về nơi đạo tràng để thực hành lời Đức Phật dạy ở trên đó là: Thảo luận Chánh pháp và im lặng như bậc Thánh. Sau đó, Ni sư cũng đã chia sẻ sự hoan hỷ khi được Ni trưởng Trưởng Ban tổ chức cho biết rằng, Khóa tu năm nay Ni trưởng rất hoan hỷ khi các Phật tử biết đặt bát cúng dường trong 1 tuần tu học với một tâm thành dâng cúng đến Chư Tôn đức Ni đang tu tập thực hành theo lời dạy của Đức Phật. Đây chính là chánh mạng.

Cuối cùng, thay mặt cho Ban tổ chức, NS. Viên Liên - UV Ban tổ chức, Giảng viên HVPGVN tại TP.HCM, Trụ trì TX. Ngọc Khánh (Biên Hòa) đã đại diện chư hành giả dâng lên lời tri ân đến Ni sư. Kính chúc Ni sư thân khỏe, tâm an và thành tựu nhiều Phật sự.

Buổi thuyết giảng của Ni sư kết thúc vào 15h00 trong không khí trang nghiêm và đầy lòng hoan hỷ của Ban Tổ chức cùng chư hành giả.

 

 

 

 

Vào lúc 19h, chư hành giả đồng hòa âm tụng bài kinh Rải tâm từ và sau đó 20h là giờ trao đổi pháp hành dưới sự hướng dẫn của NT. Hiệp Liên, NT. Tĩnh Liên, NT. Tín Liên và NS. Tuệ Liên. NT. Tĩnh Liên chia sẻ về nhóm trình pháp của mình và NT. Hiệp Liên, hầu hết các thiền sinh bị phóng tâm nhiều mà chưa quay về được đối tượng chính. NT. Tín Liên chia sẻ hầu hết các hành giả của nhóm mình đều niệm Phật, Ni trưởng giải thích rằng niệm Phật đúng pháp thì cũng là thiền, đó cũng là một đề mục của thiền chỉ. Về các hành giả trao đổi pháp hành cùng NS. Tuệ Liên, có nhiều vị bị đau khi thiền tọa và cả thiền hành, ngoài ra Ni sư cũng giải thích về sự phóng tâm của hành giả thuộc nhóm của NT. Hiệp Liên rằng phóng tâm là hiện tượng bình thường, chúng ta nên ghi nhận phóng tâm đến khi tâm chúng ta trống rỗng thì tâm ta mới an yên, không nên đè nén cơn phóng tâm sẽ dễ làm cho nó quay trở lại.

 

 

 

 

Những hình ảnh được ghi nhận:

 

 

  

 


 

 

 

 


 

 


 

 

 

 


 
  

 


 

BÀI LIÊN QUAN

Lâm Đồng: Khóa tu Truyền thống lần thứ 38 tại Tịnh xá Ngọc Lâm, ngày thứ tư  ( Ban Truyền thông NGKS , 1840 xem)

Lâm Đồng: Khóa tu Truyền thống lần thứ 38 tại Tịnh xá Ngọc Lâm, ngày thứ ba  ( Ban Truyền thông NGKS , 1292 xem)

Lâm Đồng: Khóa tu Truyền thống lần thứ 38 tại Tịnh xá Ngọc Lâm, ngày thứ hai  ( Ban Truyền thông NGKS , 2508 xem)

Vĩnh Long: HT. Giác Đăng thăm và chia sẻ kinh nghiệm tu học tại Khóa tu Truyền thống Khất sĩ lần thứ 33  (896 xem)

Lâm Đồng: Khai mạc Khóa tu Truyền thống Giới Định Tuệ Ni giới Khất sĩ lần thứ 38 tại Tịnh xá Ngọc Lâm (TP. Bảo Lộc)  ( Ban Truyền thông NGKS , 3172 xem)

Vĩnh Long: HT. Minh Tuyên thăm và chia sẻ kinh nghiệm tu học tại Khóa tu Truyền thống Khất sĩ lần thứ 33  ( Ban TTTT Hệ phái , 1264 xem)

Vĩnh Long: HT. Giác Minh thăm và sách tấn hành giả Khóa tu Truyền thống Khất sĩ lần thứ 33  ( Ban TTTT Hệ phái , 1332 xem)

Vĩnh Long: HT. Giác Pháp thuyết giảng với đề tài Vấn đề tu tập Giới - Định - Tuệ  ( Ban TTTT Hệ phái , 1084 xem)

Vĩnh Long: HT. Minh Thành thăm và chia sẻ kinh nghiệm tu học tại Khóa tu Truyền thống Khất sĩ lần thứ 33  ( Ban TTTT Hệ phái , 1268 xem)

Vĩnh Long: HT. Giác Toàn chia sẻ pháp thoại Tinh thần nối truyền Thích ca chánh pháp của Tổ sư Minh Đăng Quang  ( Ban TTTT Hệ phái , 724 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo khóa Bồi dưỡng Trụ trì Hệ phái Khất sĩ PL. 2568 - DL. 2024

Được sự cho phép của Giáo hội và Chính quyền các cấp, mỗi năm chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG TRỤ TRÌ vào đầu mùa An cư, nhằm hỗ trợ các vị trụ trì, các vị Tỳ-kheo thấm nhuần giáo pháp đức Thế Tôn, đường lối của Tổ sư Minh Đăng Quang, cách quản trị một ngôi Tam bảo, góp phần làm cho Phật pháp được quang huy, báo đền ân đức Tam bảo. Đây cũng là cơ hội để chư Tăng Ni trưởng dưỡng đạo tâm, chia sẻ kinh nghiệm tu học và hành đạo cho các vị đồng Phạm hạnh, làm hành trang trên bước đường hoằng dương Chánh pháp, lợi lạc nhân sanh.

Thông báo: Hội thi giáo lý nhân ngày Lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ VN

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương sẽ tổ chức Hội thi giáo lý về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ