Trang chủ > Văn Hoá > Vu Lan

Vu lan khuyết

Tác giả: Vũ Thị Huyền Trang.  
Xem: 1262 . Đăng: 18/08/2022In ấn

 

 

Vu lan khuyết

 

 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

 

GNO - Thỉnh thoảng tôi buột miệng khoe với đứa bạn thân là mình đang về nhà mẹ. Lần nào bạn cũng nhắn “Sướng thế! Mình thì chẳng còn mẹ để về”. Nhắn xong chắc là bạn lại ngồi buồn nhớ mẹ với những ký ức xa xưa.

 

Từ ngày mẹ mất, mỗi lần gọi điện cho tôi, câu chuyện nào rồi cũng đưa bạn vòng về mẹ. Như lúc nhắc tuổi thơ kiểu gì bạn cũng nhớ những buổi chiều hai mẹ con đẩy xe sắn dây lên dốc; nhớ những món quà quê bạn nhận từ bàn tay còn bám đầy đất cát của mẹ; nhớ bát canh chua mẹ nấu; nhớ nồi cá mẹ kho...

 

Cũng có khi đang nói chuyện phố sá đông đúc, mua bán giành giật bon chen, bỗng bạn bảo: “Mẹ tớ rời quê vào Bình Dương lập nghiệp, nửa đời buôn bán chưa bao giờ nặng lời hay lừa lọc một ai. Mẹ vẫn cứ hiền như rơm rạ đồng nhà. Cái nết quê không khi nào phai nhạt”. Mỗi dịp lễ tết nhìn dòng người chen chúc về quê, bạn lại bảo: “Ước gì còn mẹ để có nơi mà về”.

 

Tôi thường chỉ biết lặng lẽ lắng nghe, chẳng có lời an ủi nào có thể khiến trái tim mồ côi mẹ của bạn bớt chênh vênh. Tôi chợt nhớ đến những câu thơ khuyết danh mình từng đọc:

Còn mẹ còn lối đi về

Mất mẹ cả lối về quê cũng mờ

Còn mẹ ngày đợi đêm chờ

Mất mẹ ngay cả giấc mơ cũng buồn…”

 

Tôi có chị bạn thân mãi tận Sài Gòn. Chị thuộc tuýp người tình cảm nhưng mạnh mẽ, ít bi lụy. Từ ngày ba chị mất, chị trở nên trầm tính hẳn, không còn sôi nổi nói cười. Chị kể giờ mỗi lần đi ra ngoài là rất sợ về nhà. Sợ bắt gặp hình ảnh ba ngồi trên chiếc ghế sofa ngóng ra cửa, bên cạnh là con mèo mướp. “Giờ chiếc ghế còn đó, con mèo nằm đó. Có khi ba chị cũng vẫn ngồi đó trong hình hài của khói ngóng ra cửa đợi cháu con về”.

 

Đã mấy tháng trôi qua chị đi đâu, làm gì cũng hiện hữu bóng hình của ba. Lúc đứng trong bếp nấu nướng nhớ ba thích ăn món này món kia. “Ngày xưa chị bận bịu suốt ngày, có khi cả tuần mới nấu cho ba được bữa ngon. Giờ muốn nấu cho ba ăn cũng không được nữa”, chị ngậm ngùi.

 

Lên Facebook thấy người ta chụp ảnh gia đình đông vui quá, chị nhớ ra mình chẳng có bức hình nào tử tế chụp cùng ba. Ngay cả lần hiếm hoi đại gia đình đi chơi, chị cũng chỉ mải chụp hình con cháu, lá hoa sống ảo. Lúc đi làm về xe mắc kẹt giữa cửa ngõ Sài Gòn chị gọi cho tôi, bật khóc: “Bỗng nhiên chị thấy nhớ ba quá! Từ hồi ba lên ở cùng nhà, chị đã hứa mấy lần sẽ chở ông về thăm lại quê, bà con họ hàng. Rồi dịch bệnh ập đến. Đến lúc cuộc sống ổn định trở lại chị chưa kịp thực hiện lời hứa thì ba mất. Cả đời sống hời hợt với ba. Đến lúc biết ba mắc bệnh ung thư, muốn bù đắp mọi thứ mà đâu có kịp. Ba chị đi nhanh quá…”

 

Bạn đang chăm chút những bông sen trong vườn nhà hẹn nở trong mùa lễ Vu lan. Mắt bạn buồn từ khi mất mẹ, chưa khi nào thấy ánh lên niềm vui rặng rỡ ngay cả lúc cười. Ngay cả chị, dù đã từng trải qua biết bao nhiêu những biến cố thăng trầm của cuộc đời này thì nỗi buồn mồ côi ba vẫn đeo đẳng mãi.

 

Tôi thấy mình may mắn khi bố mẹ vẫn còn mạnh khỏe. Khi buồn vui có nơi để trở về. Khi những ngày cuối tuần bố hay điện xuống bảo: “Con nhớ cho các cháu về chơi”. Khi một buổi sáng nào đó thức dậy đã thấy mẹ chờ sẵn cổng nhà, tay xách nách mang chùm quả đầu mùa, túi tép sông, ít rau sắn ngâm chua, chục trứng gà mới đẻ. Chính vì lẽ đó mà tôi thương những mùa Vu lan khuyết. Thương cho mình cả những mất mát sau này khi bố mẹ ở tuổi xế chiều như ngọn đèn trước gió. Lòng tự nhắc mình đừng bận bịu hơn thua, đừng thưa thớt trở về. Khu vườn nhỏ, căn nhà cũ, cha mẹ già vẫn luôn ngóng đợi…

 

Vũ Thị Huyền Trang

-----ooOoo----- 

Nguồn: www.giacngo.vn 

 

BÀI LIÊN QUAN

Sám Vu lan  ( Hòa thượng Thích Trí Quảng , 1596 xem)

Ý nghĩa cài Hoa hồng  ( NT. Xuân Liên , 3028 xem)

Hoài vọng Vu lan  ( TKN. Tuyết Liên , 1632 xem)

Ý nghĩa Vu Lan  ( Bảo Minh Trang , 4468 xem)

Cần tinh tế khi cúng dường y để trọn phần công đức  ( Tổ Tư vấn Báo Giác Ngộ , 1512 xem)

Thông bạch: Đại lễ Vu lan Báo hiếu PL.2565 – DL.2021  ( HT. Thích Thiện Nhơn , 3172 xem)

Diễn văn Vu lan - ý nghĩa bông hồng cài áo  ( Nghiêm Liên , 5860 xem)

Gương hiếu của Phật và các bậc xuất gia  ( Như Liên , 3184 xem)

Hiếu tử  ( Tuệ Liên , 5044 xem)

8 lời nói dối trong đời của mẹ  ( Minh Chính (TH) , 2716 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo: Khóa Bồi dưỡng Trụ trì Hệ phái Khất sĩ PL.2567 - DL.2023

Được sự cho phép của Giáo hội và Chính quyền các cấp, mỗi năm chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG TRỤ TRÌ vào đầu mùa An cư, nhằm hỗ trợ các vị trụ trì, các vị Tỳ-kheo thấm nhuần giáo pháp đức Thế Tôn, đường lối của Tổ sư Minh Đăng Quang, cách quản trị một ngôi Tam bảo, góp phần làm cho Phật pháp được quang huy, báo đền ân đức Tam bảo.

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 36-37-38 của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Quý Mão 2023

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2023 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. KHÓA 37: Chùa Thuận Phước - số 171, ấp 4, Phước Vân, Cần Đước, Long An. KHÓA 38: Tịnh xá Ngọc Lâm - số 839 Trần Phú, phường B’Lao, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ