Trang chủ > Văn Hoá > Vu Lan

Diễn văn Vu lan - ý nghĩa bông hồng cài áo

Tác giả: Nghiêm Liên.  
Xem: 5650 . Đăng: 04/09/2020In ấn

 

Diễn văn Vu lan - ý nghĩa bông hồng cài áo

 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Ngưỡng bạch Chư Tôn Thiền Đức,

Kính thưa chư Phật tử,

Lại một mùa Vu Lan báo hiếu đến. Trong lòng chúng ta ai ai cũng xao xuyến, bồi hồi nhớ về Cha, nhớ về Mẹ. Một nỗi nhớ vơi đầy trong tâm hồn, tràn đầy cảm xúc thật khó tả. Ai ai trong chúng ta cũng biết rằng, truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc ta: Ân báo hiếu Tổ tiên, ông bà, cha mẹ luôn in đậm trong tâm hồn mỗi người dân Việt Nam.


 

Có thể nói rằng, Vu Lan báo hiếu luôn là nét đẹp văn hoá của dân tộc và đã trở thành trách nhiệm, bổn phận của đạo làm con; một nét đẹp trong văn hoá ứng xử góp phần duy trì, củng cố đạo lý trong gia đình, dòng họ và dân tộc; trở thành một tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá đạo đức con người,… dù xã hội có văn minh phát triển đến đâu, thì nét đẹp báo hiếu luôn được đề cao và mãi trường tồn.

Giờ đây, trước Phật đài trang nghiêm, chúng con xin phép được cùng với chư Tôn Đức dành một phút để lắng lòng hướng về mùa Vu Lan Báo Hiếu – tưởng niệm về Cha – Mẹ, hai đấng sanh thành đã tạo nên hình hài chúng con. Ca dao Việt Nam có câu:

Công Cha như núi ngất trời

Nghĩa Mẹ như nước ở ngoài biển đông

Núi cao biển rộng mênh mông

Cù lao chín chữ ghi lòng con ơi !

Ai là người con hiếu thảo phải biết ân đức của Cha Mẹ sâu nặng biết dường nào. Nói về ân đức của Cha Mẹ thì không bút mực nào diễn tả cho hết. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, không gian có thể cùng tận, nhưng ân Cha và nghĩa Mẹ thì bao la vô tận không có gì so sánh được.

Người giữ đạo hiếu với Cha Mẹ không thể đợi đến khi Cha Mẹ không còn nữa mới tìm cơ hội vái vọng đáp đền. Từng giây phút sống, hãy hiếu thuận và kính trọng Cha Mẹ như vị Phật sống của đời mình, đó mới là đạo hạnh tốt lành.

Công Cha nghĩa Mẹ cao vời vợi mà sâu ngàn trùng. Công ơn Cha Mẹ là một trong Tứ trọng ân mà đức Phật dạy mọi người phải luôn ghi nhớ và đáp đền.

Tiết Vu Lan bâng khuâng nhớ Cha, công dưỡng dục,

Mùa Báo Hiếu bùi ngùi thương Mẹ, đức cù lao.

Mẹ! Mẹ là dòng suối dịu hiền. Mẹ! Mẹ là nải chuối buồng cau, là tiếng dế đêm thâu. Tiếng đầu đời con cất lên gọi Mẹ. Con dù lớn vẫn là con của Mẹ, vẫn luôn cần tình Mẹ. Vâng! Nói về tình Mẹ thì trong cuộc đời này không có thứ tình nào sâu nặng đậm đà lai láng và thiêng liêng hơn tình Mẹ.

Tình Mẹ không chỉ ngọt ngào như dòng suối mát. Nếu có kỳ quan nào đẹp nhất, hùng vĩ nhất, mầu nhiệm nhất ở trên đời này, thì kỳ quan đó chính là trái tim của Mẹ. Trái tim của Mẹ là kỳ quan tuyệt tác nhất trong đời. Tình Mẹ là thiên thu bất diệt, trong sáng vô ngần. Tình yêu của Mẹ chỉ cho mà không đòi điều kiện, chỉ biết ban phát mà không cần đáp trả.

Mẹ có nghĩa là bắt đầu, cho sự sống, tình yêu, hạnh phúc. Mẹ có nghĩa là duy nhất, một bầu trời, một mặt đất, một dòng sông.

Hoa hồng đỏ thắm khách trao con,

Hạnh phúc làm sao Mẹ vẫn còn.

Dòng nước ngọt ngào cuồn cuộn chảy,

Chiều tà êm ả bóng hoàng hôn.

Và Cha, Cha là bóng mát, là cành xanh, che chở cho con những khi bão gió. Cha là cánh tay, vực con trở dậy, mỗi khi con vấp ngã. Và cũng chính cánh tay ấy dìu dắt con đi từ thuở chập chững cho đến trọn cuộc đời này.

Cha cho con một cuộc đời,

Mối tình sâu kín trong lời dạy khuyên.

Lòng cha nghiêm nghị thiêng liêng,

Cho con lẽ sống giữa miền trần gian.

Và để rồi, trong mỗi bước chân con đi, đều có hình bóng của Cha Mẹ dõi theo. Mẹ sẽ mỉm cười khi thấy con vui, và Cha sẽ hạnh phúc khi thấy con thành đạt. Nhưng, cũng đã nhiều lần lắm rồi con làm cho Cha Mẹ buồn khóc. Nhưng Mẹ không trách con, và Cha không giận con. Tình thương vô bờ bến đó cho đến khi Cha Mẹ không còn nữa thì con mới hiểu ra. Và con lại thèm biết bao một đòn roi của Cha, một lời quở dạy của Mẹ. Kể cả những điều ấy con cũng quý và trân trọng biết nhường nào. Bởi, đó là tình thương như biển mênh mông như núi cao vời. Tình Mẹ êm đềm như suối nguồn tuôn chảy, còn đối với tình Cha thì cao vút tựa Thái Sơn nhưng cũng đầy chất liệu ngọt ngào.

Cha đem cả tấm thân gầy,

Chở che con để được ngày hôm nay.

Cha không có giọng ru ngọt ngào như Mẹ để đưa con vào giấc ngủ an lành, nhưng Cha lại có một sức lực phi thường để chịu đựng bao gian nguy, che chở và định hướng cho con bước vào cuộc đời.

Mẹ sanh ta, Cha nuôi ta,

Nhớ thương Cha Mẹ xót xa trong lòng.

Thương con cực khổ ẳm bồng,

Trời cao vòi vọi khó mong đáp đền.

Một mùa Vu Lan nữa lại về, rưng rưng trong lòng biết bao nỗi nhớ thương với những ai thiếu may mắn khi không còn Cha Mẹ; và cũng hạnh phúc biết bao cho những ai Cha Mẹ đang hiện tiền. Xin hãy cũng nhau ươm những mầm hiếu hạnh, để hái về những bông hoa ngát hương trong mùa báo ân.

Mẹ là dòng suối yêu thương,

Cha là trăng tỏ soi đường con đi.

Kính lạy Mẹ, kính lạy Cha – tình thương của người dành cho con muôn đời vẫn thế, vẫn ngút ngàn vút cao như núi Thái, vẫn dào dạt mênh mông như biển Thái Bình.

Nếu còn Mẹ còn Cha, quý vị vẫn còn một trời hạnh phúc, quý vị  hãy vui lên và cài lên ngực nhau một đóa hoa MÀU ĐỎ thắm, màu của tình yêu, màu của nhiệt huyết, màu máu con tim mà Cha Mẹ quý vị đã tặng cho quý vị trong suốt cả cuộc đời. Và nên ý thức thật rõ ràng:

Hãy sống thế nào để Cha đừng buồn,

Hãy sống thế nào để Mẹ được vui.

Nếu quý vị chỉ còn Cha hoặc Mẹ thì hãy đón nhận đóa hoa MÀU HỒNG cài lên ngực trái của mình. Màu hồng thắm tươi như biểu tượng của tình yêu, yêu đất nước, yêu con người, nhưng phải một lòng kính yêu Cha Mẹ. Màu hồng nhắc nhở ta phải biết nhớ về nguồn, về cội, bởi nó như dòng máu trong tim mà Mẹ Cha đã chắt giọt cho ta, đã sanh thành và dưỡng dục nên ta. Từ nay và mãi đến ngày sau, xin quý vị hãy giữ gìn đóa hồng đừng để nhạt phai, như gìn giữ tình thương của Cha và Mẹ. Quý vị hãy xem Cha và Mẹ như hai đấng thiêng liêng tôn quý, và hạnh phúc vì vẫn còn cơ hội phụng dưỡng kính dâng.

Còn nếu Cha Mẹ quý vị đã thật sự đi xa, xa thật xa, và không bao giờ quý vị có thể còn có cơ hội nắm chặt đôi bàn tay nhăn nheo, ánh mắt buồn xa xăm của Mẹ, tiếng nói khàn hay trách mắng của Cha. Dù trước đây ta hoàn toàn khó chịu mà giờ đây muốn được nghe lại dù chỉ một lần cũng không thể được, muốn được ngồi ôm gối Mẹ cũng chỉ là giấc mơ, vì Cha Mẹ đã về cõi Phật xa thật xa. Thì quý vị hãy nhận đóa hoa  MÀU TRẮNG.

Mùa hiếu hạnh, Mẹ hiền ơi lại đến,

Hoa trắng cài, làm tan nát tim con.

Cõi hư vô, không còn vướng ưu phiền,

Hồn siêu thoát, Mẹ về miền cực lạc.

Một màu trắng lạnh lùng làm nước mắt tuôn rơi mềm mặn đôi môi, để rồi thấm vào lòng nghe bao cay đắng. Quí vị hãy để những giọt lệ chảy dài trên má cho dòng sông tự hoài vọng đến song thân. Hãy cho dòng thời gian ngưng đọng lại, để:

Con tìm hái hết hoa hồng,

Phủ lên thân Mẹ một vòng yêu thương.

Song tất cả hoa hồng đỏ và hoa hồng trắng sẽ thắm tươi, dạt dào ý nghĩa hơn khi chúng ta là những người con Phật, tự biết trang nghiêm cho mình một lối sống đạo đức theo lời Đức Phật dạy và trong tâm hồn chúng ta lúc nào cũng tự mình thiết lễ Vu Lan Bồn để hướng về Tam Bảo. Bằng cách tập cho mình có một cái nhìn cảm thông, chia sớt, một lời nói nhẹ nhàng, bao dung và cởi rộng lòng thương tưởng đến nỗi khổ của những người chung quanh mình, thì đó là những bông hoa đẹp nhất để kính dâng lên Cha Mẹ trong mùa Lễ Hội Vu Lan thơm ngát tình người, thiêng liêng đong đầy ơn nghĩa Mẹ Cha.

Nước biển mênh mông không đong đầy tình Mẹ,

Mây trời lồng lộng không phủ kín công Cha.

Hôm nay, mùa Vu lan báo hiếu lại trở về trong lòng những người con Phật cũng như tất cả những ai đã một lần có Cha có Mẹ trong đời. Nếu mùa xuân là mùa của hy vọng, mùa khởi đầu cho một năm dài yêu thương xây dựng, thì mùa Vu Lan là mùa của ân nghĩa, thiêng liêng của tưởng niệm nguyện cầu, của ân tình lắng đọng.

Chúng ta có thể quên, có thể từ bỏ nhiều thứ trong đời, nhưng bạn không được quyền quên ân tình của Cha Mẹ, không được quyền từ bỏ hạnh phúc được làm con. Cho dù bạn có khôn lớn trưởng thành như thế nào trong cuộc đời, bạn vẫn luôn luôn bé nhỏ khờ dại trước tình thương bao la, ân đức sâu dày của Cha Mẹ.

“Biển rộng lòng Mẹ bao la, Đưa con từng bước đi qua đường đời.

Công danh con được rạng ngời, Ơn dày Cha Mẹ biển trời cho con”.

Giữa giờ phút thiêng liêng nhiệm mầu trong mùa Vu Lan Báo Hiếu này xin tất cả quý vị hãy lắng đọng tâm tư thắp nén hương thành kính dâng lên tấm lòng của người con hiếu, nguyện trọn đời làm theo lời Phật dạy: con sẽ làm cho Cha Mẹ an trú trong quy y Tam Bảo để cuối cùng Cha Mẹ được giải thoát an vui.

Cuối cùng xin quý vị cùng nhau chắp tay dâng tất cả lòng mình lên đấng sanh thành dưỡng dục bằng những đoá hoa hồng trong tâm hồn người con hiếu với vô vàn thiết tha.

Công ơn CHA MẸ lấy gì sánh được

Trời cao biển rộng mênh mông như cát sông Hằng.

MẸ sanh CHA dưỡng ân đồng,

Nghĩa nhân con giữ ghi lòng không quên.

Vu Lan thắng hội nay về,

Kính dâng CHA MẸ đóa hồng trong tim.

Chúc quý vị an lạc và hạnh phúc trong tình thương yêu vô bờ bến của Mẹ Cha!

Nam Mô Vu Lan Duyên Khởi Vạn Cổ Xưng Danh Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát Ma Ha Tát Tác Đại Chứng Minh

 

Nghiêm Liên biên soạn

 

-----ooOoo----- 

BÀI LIÊN QUAN

Gương hiếu của Phật và các bậc xuất gia  ( Như Liên , 2904 xem)

Hiếu tử  ( Tuệ Liên , 4868 xem)

8 lời nói dối trong đời của mẹ  ( Minh Chính (TH) , 2552 xem)

Nguyện sống Phạm hạnh  ( Thiện Ngộ , 2544 xem)

Chùm thơ mùa Vu Lan  ( Nhiều tác giả , 5432 xem)

Bông hồng cài áo  ( Thiền sư Nhất Hạnh , 4340 xem)

Vu Lan nào cho Thầy  ( Ngọc Hà , 7276 xem)

Lời Mẹ Khuyên  ( Tâm Minh Ngô Tằng Giao dịch , 4188 xem)

Những đặc trưng của hiếu đạo qua kinh tạng chữ Hán và Kinh tạng Pàli  ( Quảng Tánh , 4248 xem)

Vài dòng giới thiệu về mùa báo hiếu  ( Tiến sĩ Huệ Dân , 3916 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo: Hội thi giáo lý nhân ngày Lễ Tưởng niệm lần thứ 36 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 36 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương sẽ tổ chức Hội thi giáo lý về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 36-37-38 của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Quý Mão 2023

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2023 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. KHÓA 37: Chùa Thuận Phước - số 171, ấp 4, Phước Vân, Cần Đước, Long An. KHÓA 38: Tịnh xá Ngọc Lâm - số 839 Trần Phú, phường B’Lao, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ