Trang chủ > Văn Hoá > Vu Lan

Vài dòng giới thiệu về mùa báo hiếu

Tác giả: Tiến sĩ Huệ Dân.  
Xem: 2886 . Đăng: 18/09/2017In ấn

Vài dòng giới thiệu về mùa báo hiếu

TS Huệ Dân
 
image
 

Tháng bảy âm lịch là tháng nhớ về công ơn tổ tiên, cha mẹ, là mùa báo hiếu.

Theo lời Phật dạy, nên mở rộng lòng mình, nếu có cơ hội thì bố thí, cho các loại ngạ quỷ, cô hồn, dù chỉ  là một nắm gạo, vài hạt muối hay một ly nước lã,  nhưng việc quan trọng nhất là tấm lòng của mình. Đồng thời cũng thành tâm cầu nguyện cho họ sớm được lìa khỏi những thảm cảnh đói khát, khổ đau,  sanh về những cảnh giới an lành.

Việt Nam có rất nhiều nghi cúng chẩn cô hồn,  trong đó có khoa nghi cúng cô hồn của HT. Bích Liên (Trí Hải, 1876-1950)  được xem là ý nghĩa, văn chương và rất phổ biến.

"Ôi thôi ! Đỗ quyên kêu trót tàn canh

Máu hồng nhuộm mãi trên cành đào hoa." 

Mộng tranh hùng tranh bá, làm chúa làm vua, nhưng rồi từng đêm suốt những canh dài, từng tiếng quốc kêu, màu sương trăng lạnh phủ trên cánh hoa đào, giòng máu oan thiên hận sự bất thành nhuộm đỏ đầu cây ngọn cỏ. Vậy thì, giang sơn như họa còn đó, mà anh hùng hào kiệt một thời ở đâu, và đâu là ảo vọng của đời người ?

Những lời cảm thán, vừa bi đát, vừa nói  lên được vẻ ngậm ngùi tang thương của một kiếp người, đây cũng là những lời tỉnh thức cho những ai còn tham đua danh lợi trong giả trường danh mộng, sau cùng rồi phải cam chịu những kết thục bi thương.

Qua những lời  kinh văn như vậy được diễn ngâm tại những đàn tràng trang nghiêm thanh tịnh, cho dù là một người với tâm địa xấu xa, hung hãn, chỉ cần lắng nghe vài câu cũng phải chùn lòng, hướng thiện.

Vu lan truyền thống cao đẹp của con người Á Châu. Một truyền thống đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, biết đền ơn đáp nghĩa công đức sinh thành của mẹ cha, ông bà. Hơn  nữa Vu Lan bắt nguồn từ tấm lòng đại hiếu của tôn giả Mục Kiền Liên, thể hiện hiếu tâm, hiếu hạnh của con người, đó cũng chính là tấm lòng của đức Phật: Tâm hiếu là tâm Phật, hạnh hiếu là hạnh Phật.

Lễ siêu độ cô hồn là nguồn vị tha của đức Phật qua lời thỉnh cầu của Tôn giả A Nan. Với những mật chú hướng về loài ngạ quỷ, hướng về những oan hồn uổng tử đang chịu khổ đau đói khát, lạc lõng, bơ vơ trong những cảnh khổ đọa đày… người con Phật dùng pháp Phật để cúng thí, dùng pháp Phật để siêu độ các loại cô hồn ấy thoát khỏi mọi cảnh giới khổ đau để thác sanh về miền lạc cảnh thanh nhàn.

Vu Lan và  lễ siêu độ cô hồn thể hiện được lý tưởng vô ngã, vị tha của người thực hành lý tưởng Bồ tát đạo, phát triển lòng từ bi không những giữa con người với con người, con người với vạn loại chúng sanh, mà đến cả những loài ngạ quỷ, cô hồn khổ đau nhất trong những cảnh giới u ám, đọa đày.

Lịch sử chính là nguồn mạch của quốc gia, huyền thoại là hơi thở của dân tộc. Một quốc gia giàu mạnh về tinh thần và vật chất là quốc gia có hệ thống dân tộc lưu truyền được huyền thoại lịch sử ngàn năm.

Kinh Lăng Nghiêm là một kinh được dùng như kính chiếu yêu quỷ trong Phật giáo. Bởi vì  tất cả các loại thiên ma, ngoại đạo và các loại ma quỷ, vọng lượng đều tự phơi bày chân tướng ở đây. Mỗi chữ giáo pháp trong kinh Lăng Nghiêm đều là tuyệt đối chân thật. Không có một chữ nào mà không diển bày chân lý.

Nếu tất cả bỏ được cái tật tư biện siêu hình, thì sự nghiệp tu hành cũng sẽ đỡ phiền phức và đơn giản biết bao !


Nếu tất cả hàng ngày chịu khó chiêm nghiệm và thực hành đúng như lời Đức Phật dạy, thì  câu hỏi "con người có linh hồn hay không", sẽ tự nhiên và tức khắc được giải đáp.

Tháng bảy âm lịch là tháng nhớ về công ơn tổ tiên, cha mẹ, là mùa báo hiếu, nhưng cũng nên sáng suốt không vì chữ Hiếu mà đưa con cái mình vào những thảm kịch, phải bán thân, hay làm những việc bất nhân để báo hiếu cho mình.

Kính bút

TS Huệ Dân

---oOo---

nguồn: www.daophatngaynay.com 

BÀI LIÊN QUAN

Vết Sẹo  ( Tâm Minh Ngô Tằng Giao dịch , 3404 xem)

Vu lan và tuổi trẻ  ( Thích Thông Huệ , 4324 xem)

Gia Tài Của Mẹ  ( Pháp Đăng , 4343 xem)

Vu Lan Nhớ Tôn Giả Mục Kiền Liên  ( Thích Nguyên Hùng , 37460 xem)

Vu Lan thắng hội  ( Ngọc Châu , 43405 xem)

Ký ức Vu Lan  ( Liên Hộ , 37012 xem)

Tạ ơn mẹ  ( Tâm Minh Ngô Tằng Giao , 42392 xem)

Người Mẹ Trong Ca Dao  ( Trương Hoàng Minh , 40032 xem)

Cảm Xúc Mùa Vu Lan  ( Bảo Minh Trang , 14016 xem)

Vu Lan Thắng Hội  ( Bảo Minh Trang , 3720 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Khóa tu Truyền thống trực tuyến Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Do tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn ra phức tạp trên cả nước nên Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức trực tuyến. Ban tổ chức kính thông báo đến Chư Tôn đức và quý Phật tử thời khóa tu học như sau.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

Thông báo lớp giáo lý trực tuyến Chùa Thuận Phước

Do tình hình dịch bệnh hiện nay nên không thể tập trung đông người, vì muốn chia sẻ Phật pháp đến quý Phật tử gần xa, nên Ni sư Tuệ Liên - Giảng sư Ni giới Hệ phái Khất sĩ, Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Cố vấn Trụ trì chùa Thuận Phước (Long An) và Sư cô Nghiêm Liên - Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Trụ trì Chùa Thuận Phước đã tổ chức tụng kinh, thuyết giảng Phật pháp trực tuyến.

Thông báo Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 35: Tịnh xá Ngọc Lâm - Thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

VIDEO HÔM NAY

Ni sư Phụng Liên chia sẻ đề tài Giảng về nghĩa chữ Phật (P1) - Ni sư Phụng Liên

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ