Trang chủ > Văn Hoá > Vu Lan

Thông bạch: Đại lễ Vu lan Báo hiếu PL.2565 – DL.2021

Tác giả: HT. Thích Thiện Nhơn.  
Xem: 1938 . Đăng: 08/08/2021In ấn

 

Thông bạch: Đại lễ Vu lan Báo hiếu PL.2565 – DL.2021

 

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
HỘI ĐỒNG TRỊ SỰ
_____________
Số: 193/TB-HĐTS

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
_________________

Hà Nội, ngày 03 tháng 8 năm 2021

THÔNG BẠCH
V/v Đại lễ Vu lan Báo hiếu PL.2565 – DL.2021
__________________

Kính gửi:
– Ban, Viện Trung ương;
– Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố;
– Tăng Ni, Phật tử các chùa, cơ sở tự viện.

Mùa Vu lan báo hiếu PL.2565 – DL.2021 đang đến gần trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 lây nhiễm vô cùng phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố. Tăng Ni, Phật tử các chùa, cơ sở tự viện của Giáo hội đang thực hiện cấm túc, ở yên tại chỗ tu tập, tụng kinh cầu nguyện dịch bệnh sớm tiêu trừ, đem lại bình an cho tất cả mọi người. Nhiều chùa đang nỗ lực ngày đêm nấu những suất cơm đong đầy tình thương, tràn ngập từ bi, hiếu nghĩa gửi tới đồng bào có hoàn cảnh khó khăn, những người yếu thế trong xã hội, cũng như quan tâm đến các y, bác sỹ, nhân viên y tế, lực lượng vũ trang, và các tình nguyện viên nơi tuyến đầu chống dịch. Có những Tăng Ni, Phật tử đang tận tâm phục vụ người bệnh trong các khu cách ly tập trung, các bệnh viện dã chiến, khu thu dung. Đó chính là những bông hồng đầy ý nghĩa dâng lên Đức Phật, chư vị Tổ sư, và Hai đấng sinh thành, cũng như hồi hướng tới chư vị tiền bối hữu công, anh linh các Anh hùng liệt sỹ, và Cửu huyền thất tổ trong mùa Vu lan báo hiếu năm nay.

Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tán thán công đức những phát tâm ủng hộ đóng góp, những nghĩa cử cao đẹp, sự dấn thân vô quải ngại của Tăng Ni, Phật tử chung tay cùng cả hệ thống chính trị và các cấp chính quyền trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Trong mùa Vu lan năm nay, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự kính đề nghị:

 1. Tăng Ni, Phật tử các chùa, cơ sở tự viện tiếp tục thực hiện cấm túc, ai ở đâu ở đấy, tụng kinh Vu lan báo hiếu Mẹ cha, và hồi hướng tới Cửu huyền thất tổ, Anh hùng liệt sĩ, cầu nguyện dịch bệnh sớm tiêu trừ, quốc thái dân an. Không tập trung đông người tổ chức nghi lễ bông hồng cài áo, và các nghi lễ khác trong ngày Vu lan.
 2. Ban Hoằng pháp Trung ương, Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, Tăng Ni Trụ trì các chùa, cơ sở tự viện phát huy sáng tạo các hình thức sinh hoạt trực tuyến online trong mùa Vu lan năm nay nhằm đáp ứng nhu cầu tâm linh của đồng bào Phật tử và Nhân dân. Đồng thời, nhờ sức gia trì của Tăng Ni góp phần đem lại năng lượng tích cực cứu độ người dân vượt qua tâm lý khủng hoảng trong thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội.
 3. Các chùa, cơ sở tự viện có đông Tăng, Ni đang cấm túc sinh hoạt chúng và an cư kết hạ trong nội viện, nếu tổ chức Vu lan cần thông báo tới chính quyền địa phương và phải nghiêm túc thực hiện theo nội dung chỉ đạo tại công văn số: 186/HĐTS-VP1 ngày 28/7/2021. Trong quá trình tổ chức Vu lan phải thực hiện nghiêm quy định 5K và các quy định phòng, chống dịch Covid-19 theo yêu cầu của Bộ Y tế, thường xuyên đeo khẩu trang, giữ khoảng cách đảm bảo giãn cách theo quy định.
 4. Tăng Ni, Phật tử bằng hành động thiết thực nhất, ý nghĩa nhất trong mùa Vu lan năm nay hãy tiếp tục phát tâm ủng hộ, đóng góp nguồn lực cho các Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 và Quỹ Vắc xin Covid-19 để chung tay cùng các cấp chính quyền đảm bảo mọi người đều được tiêm vắc xin miễn phí và bảo đảm an toàn sức khỏe cho Nhân dân.
 5. Giáo hội kêu gọi các Đạo tràng Phật tử hãy phát tâm tổ chức nấu những suất cơm giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, những đối tượng yếu thế trong xã hội do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong mùa Vu lan.

Vì sự trang nghiêm và ý nghĩa của Đại lễ Vu lan báo hiếu, kính đề nghị Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố triển khai, quán triệt nội dung Thông bạch này đến các chùa, cơ sở Tự viện và toàn thể Tăng Ni, Phật tử nghiêm túc thực hiện.

Trân trọng!

Nơi nhận :
– Như trên;
– HTCT, PCT TTr.;
– Ban Thường trực HĐTS;
– Vụ PG (BTGCP);
– A02 (BCA);
– Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ) các tỉnh, thành phố;
– Lưu VP1, VP2.

TM. BAN THƯỜNG TRỰC
CHỦ TỊCH

(Đã ký, đóng dấu)

Hòa Thượng Thích Thiện Nhơn

 

-----ooOoo-----

Nguồn: www.phatsuonline.com 

BÀI LIÊN QUAN

Diễn văn Vu lan - ý nghĩa bông hồng cài áo  ( Nghiêm Liên , 3240 xem)

Gương hiếu của Phật và các bậc xuất gia  ( Như Liên , 1376 xem)

Hiếu tử  ( Tuệ Liên , 3388 xem)

8 lời nói dối trong đời của mẹ  ( Minh Chính (TH) , 1424 xem)

Nguyện sống Phạm hạnh  ( Thiện Ngộ , 1600 xem)

Chùm thơ mùa Vu Lan  ( Nhiều tác giả , 4324 xem)

Bông hồng cài áo  ( Thiền sư Nhất Hạnh , 3396 xem)

Vu Lan nào cho Thầy  ( Ngọc Hà , 6240 xem)

Lời Mẹ Khuyên  ( Tâm Minh Ngô Tằng Giao dịch , 3360 xem)

Những đặc trưng của hiếu đạo qua kinh tạng chữ Hán và Kinh tạng Pàli  ( Quảng Tánh , 3256 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Khóa tu Truyền thống trực tuyến Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Do tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn ra phức tạp trên cả nước nên Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức trực tuyến. Ban tổ chức kính thông báo đến Chư Tôn đức và quý Phật tử thời khóa tu học như sau.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

Thông báo lớp giáo lý trực tuyến Chùa Thuận Phước

Do tình hình dịch bệnh hiện nay nên không thể tập trung đông người, vì muốn chia sẻ Phật pháp đến quý Phật tử gần xa, nên Ni sư Tuệ Liên - Giảng sư Ni giới Hệ phái Khất sĩ, Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Cố vấn Trụ trì chùa Thuận Phước (Long An) và Sư cô Nghiêm Liên - Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Trụ trì Chùa Thuận Phước đã tổ chức tụng kinh, thuyết giảng Phật pháp trực tuyến.

Thông báo Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 35: Tịnh xá Ngọc Lâm - Thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

VIDEO HÔM NAY

Ni sư Phụng Liên chia sẻ đề tài Giảng về nghĩa chữ Phật (P1) - Ni sư Phụng Liên

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ