Trang chủ > Văn Học > Văn

Thành kính tri ân Thầy nhân ngày lễ Nhà Giáo 20-11

Tác giả: Liên Huệ.  
Xem: 5022 . Đăng: 02/12/2021In ấn

 

Thành kính tri ân Thầy nhân ngày lễ Nhà Giáo 20-11

 

 

             

Ảnh sưu tầm

 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch Quý Ni trưởng Giáo phẩm Ni giới Hệ phái Khất sĩ

Kính bạch Sư Bà Viện chủ Tịnh xá Ngọc Vân - Bình Thuận

Kính bạch Quý Ni trưởng, Ni sư, Sư cô trong Ban Tổ chức Lớp Giáo lý trực tuyến

Kính bạch Quý Ni trưởng, Ni sư, Sư cô, Giảng sư Lớp Giáo lý trực tuyến

 

Hôm nay, nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11, hàng hậu học chúng con xin có đôi lời tri ân dâng lên những bậc Ân sư khả kính, bởi ân giáo dưỡng là một trong Tứ trọng ân cao cả. Các Ngài không những đã làm tròn bổn phận giáo hóa tha nhân ở mọi lúc mọi nơi, mọi thời đại mà đặc biệt là trong những ngày nạn dịch Covid đang diễn ra hết sức nguy nan này, các Ngài cũng đã không quản gian nan, mở lớp Giáo lý trực tuyến cho chúng con tu học. Vâng! Dẫu biết rằng ngôn ngữ trần gian là túi rách, sao có thể chứa đầy ơn đức mà một đời các Ngài đã truyền trao. Nhưng chúng con xin tạm mượn ngôn từ làm phương tiện, truyền tải những tấm lòng tri ân của hàng đệ tử Khất sĩ từ phương xa.

“Thầy con là người lái đò,

Còn con là khách học trò sang sông.

Mai này quay Bắc trở Đông,

Lòng con vẫn hướng về ông lái đò”.

Nếu Phật Giáo được xem là cái hồn của dân tộc, thì ngay nơi lời giảng của quý Ngài ấy chính là hành trang bước tiếp trên con đường tâm linh của chúng con. Vì nơi đó chúng con được trở về với chất đạo thuần túy nhất, bao thế sự tạm gác lại để sống với những giây phút thật bình yên. Cho nên, dù ở đâu, nơi phương trời nào của các miền Tổ quốc, thì những pháp âm các Ngài đều vang vọng, nhắc nhở chúng con rằng “đời là vô thường, các con hãy gắng tự mình giải thoát”.

Thật vậy! Ân tình mà quý Ngài ban rải cho tha nhân, nhất là cho hàng Phật tử Lớp Giáo lý trực tuyến mỗi đêm của chúng con, cũng không khác gì Ông Trưởng Giả lo cứu các người con rong chơi nơi ngôi nhà lửa đỏ rực trong kinh Pháp Hoa. Bởi hiện nay nạn dịch đang hết sức hoành hành mà chúng con là những hành giả sơ cơ, đường tu còn non nớt, không biết nương tựa pháp nào mới hợp thời, tinh tấn không thoái lui. Nhưng may thay, vì lòng đại bi khả kính, quý Ngài tạo phương tiện lành bằng cách tụng kinh trên Zoom, rồi sau thời kinh là những bài pháp được giảng luân phiên mỗi ngày một vị giảng sư, mà mỗi mỗi lời dạy đều không trùng lập, và đều có chung một ý nghĩa muốn làm cho chúng con giác ngộ, sớm nhận ra chân tánh nơi chính bản thân mình, thấy được trong tâm mình chất Phật vẫn còn đó. Các Ngài luôn sách tấn đàn con khờ như chúng con trên lộ trình giải thoát xa dài này, phải tìm được Bảo sở để nương thân, để vui mừng khi thấy đời mình đã chọn đúng hướng đi, chọn con đường của Tổ Thầy Khất sĩ thấm đượm tình Pháp thiêng.

“Tạ ơn thầy dẫn con vào rừng trí,

Cảm nghĩa Người đưa con đến nẻo giải thoát an vui”.

Phải nói rằng, trước khi đến với Đạo, chúng con đã sống với những năm tháng vội vàng, tất bật về vật chất lẫn cả tinh thần, với những tâm hành toàn chứa đựng những ái thủ khó thoát ly. Thậm chí trong tình hình nạn dịch ngày càng tăng theo cấp số nhân như hiện nay, nếu chưa hiểu đạo như trước đây, có lẽ chúng con sẽ rất hoang mang. Nhưng nhờ các bài giảng của các bậc Ân Sư từ ái, đã giúp chúng con nhận chân được lẽ thật ở đời, đúng như lý Tứ Đế mà Phật giảng khi xưa. Vốn dĩ cuộc đời này rất công bằng, bởi có bao nhiêu cái khổ thì cũng chính nơi đó mà phát khởi bấy nhiêu niềm vui. Vì sau lưng của Khổ và Tập thì còn có Diệt và Đạo kia mà, chỉ cần biết ứng dụng tu theo Bát Chánh Đạo thì nhận thức của mình chắc hẳn không phải loạn động như khi xưa, mà Bát Chánh Đạo được gói gọn qua ba phần Giới, Định, Tuệ, nương vào đó để tâm mình tự gột rửa những chuyên chở của thế thái chốn nhân sinh.

“Thầy là ánh sáng một đời

Khơi đèn trí tuệ tâm người nở hoa

Sống trong thế giới Ta-bà

Có thầy soi sáng thật là phước duyên”.

Những bài Pháp của quý Ngài như những ngọn đuốc soi đường, cho chúng con nhận rõ chính mình chỉ là cánh nhạn chao đảo, lạc loài trước những phong ba, bão táp của thế gian. Không biết sẽ rời bỏ trần gian giả tạm này bất cứ lúc nào mà chúng con vẫn mãi còn chần chờ, lưỡng lự không chịu quay về nương tựa chánh Pháp. Vì thế, quý Ngài đã không quản những Phật sự gian lao mà dành cho chúng con những lời pháp âm chan chứa nhất. Các Ngài là những người sứ giả thay Thế Tôn ban truyền chánh pháp và cũng là người lái đò thầm lặng của Ni giới Hệ phái Khất sĩ đầy chất liệu hy sinh. Nhân đây, cho phép con xin thành kính tri ân Sư Phụ trụ trì Tịnh xá Ngọc Vân đã hết lòng sách tấn, nhắc nhở cho chúng con phải luôn nhớ rõ việc tu là cần thiết nhất. Con xin hứa đời này y theo bản nguyện, nối bước quý Ngài khi đã đủ nhân duyên. Con mong rằng khi bản thân đủ sức, sẽ cố gắng thực hiện tốt lời dạy của những bậc tiền bối Ân Sư, để thế hệ sau của chúng con, mỗi khi ngồi đàm đạo sẽ chấp bút mà thưa rằng:

“Viết về thầy dù ngàn lời chưa đủ

Vạn bài ca chưa diễn hết trong lòng

Công ơn Thầy con nguyện xin khắc cốt

Ân đức Thầy nguyện trọn kiếp ghi tâm".

Cuộc sống là một hành trình dài, và lời dạy của quý Ngài chính là kim chỉ nam định hướng cho chúng con. Một lần nữa chúng con nguyện cầu hồng ân Tam Bảo gia hộ cho quý Ngài tứ đại được điều hòa, đạo nghiệp tinh chuyên, mãi là bóng tùng lâm kiên cố, là cây đại thụ lành mãi vươn cành giúp chúng con sang bến bờ giải thoát.

 

 

Liên Huệ

Tịnh Xá Ngọc Vân, Bình Thuận

 

-----oo0oo-----

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo khóa Bồi dưỡng Trụ trì Hệ phái Khất sĩ PL. 2568 - DL. 2024

Được sự cho phép của Giáo hội và Chính quyền các cấp, mỗi năm chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG TRỤ TRÌ vào đầu mùa An cư, nhằm hỗ trợ các vị trụ trì, các vị Tỳ-kheo thấm nhuần giáo pháp đức Thế Tôn, đường lối của Tổ sư Minh Đăng Quang, cách quản trị một ngôi Tam bảo, góp phần làm cho Phật pháp được quang huy, báo đền ân đức Tam bảo. Đây cũng là cơ hội để chư Tăng Ni trưởng dưỡng đạo tâm, chia sẻ kinh nghiệm tu học và hành đạo cho các vị đồng Phạm hạnh, làm hành trang trên bước đường hoằng dương Chánh pháp, lợi lạc nhân sanh.

Thông báo: Hội thi giáo lý nhân ngày Lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ VN

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương sẽ tổ chức Hội thi giáo lý về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ