Trang chủ > Văn Học > Văn

Nhớ ơn Thầy - bài của Liên Tùng

Tác giả: Liên Tùng.  
Xem: 550 . Đăng: 05/09/2021In ấn

 

Nhớ ơn Thầy

 

Ca dao có câu: “Cơm Cha áo Mẹ chữ Thầy”, Mẹ mang nặng đẻ đau, nuôi con khôn lớn với tất cả tình yêu thương, lòng mẹ bao la như biển cả; Cha thức khuya dậy sớm, làm lụng vất vả để nuôi con, dạy bảo con nên người. Con là hạnh phúc và hy vọng của Cha Mẹ, công Cha nghĩa Mẹ không thể nào kể xiết. Nếu Cha Mẹ cho chúng con một hình hài trọn vẹn trong cuộc sống thì Thầy chính là người cho chúng con đôi cánh của niềm tin và kiến thức. Đó là ba hình ảnh mà chúng con hằng tôn kính và nhớ ơn suốt cả cuộc đời.

Nếu chúng con đầy đủ duyên lành xuất gia cầu giải thoát thì trước tiên là “tôn sư trọng đạo”, có nghĩa là chúng con sống trên đời này cần có phải có sự biết ơn, lòng thành kính đối với Sư Phụ Sư Thầy của mình. Công lao trời biển ấy khó có thể đền đáp bằng vật chất, chỉ có đền đáp bằng tình hiếu nghĩa của đạo làm đệ tử.

Chúng con thường nghe Cổ đức có dạy:

Cây có cội mới trổ cành xanh lá,

Nước có nguồn mới bủa khắp rạch sông.

Thật vậy, qua hai câu thơ trên cho chúng con thấy được con người sinh ra ai cũng có cội nguồn. Thuở ấu thơ chúng con luôn được Cha Mẹ chăm sóc từ miếng ăn giấc ngủ, ân cần dìu dắt chúng con từng bước đi chập chững, khi đến tuổi đi học người giúp chúng con mở mang kiến thức chính là thầy cô. Và khi chúng con đầy đủ duyên lành bước vào đạo tu học, người ban cho chúng con thân huệ mạng chính là Sư Phụ Sư Thầy.

Một trong những niềm hạnh phúc lớn lao nhất mà chúng con có thể tìm thấy  trong cuộc đời, đó chính là được sống và an trú bên Sư Phụ Sư Thầy hiền từ khả kính. Sư Phụ Sư Thầy có lòng từ bi quảng đại và trí tuệ sáng suốt, luôn sống với tâm niệm vị tha, sẵn sàng che chở giúp đỡ đệ tử bơ vơ lạc lõng quay trở về với ánh Đạo chan hòa của đấng Từ Tôn.

Là người xuất gia, được sống trong tình thương của Sư Phụ Sư Thầy Tôn sư khả kính, chúng con cảm thấy hạnh phúc biết bao khi được Sư Phụ Sư Thầy tế độ, đưa chúng con về con đường tìm cầu hạnh phúc chân thực. Mang một sứ mạng cao cả thiêng liêng, Sư Phụ Sư Thầy luôn thao thức suy tư, hy sinh cả tâm lực và thân lực để xiểng dương chánh pháp, tiếp dẫn hậu lai cho những thế hệ mai sau.

Nếu có một lúc nào đó... huynh đệ chúng ta lắng lòng trầm tư suy nghĩ về Sư Phụ Sư Thầy của mình, sẽ được nhìn thấy cái đẹp giản dị toát ra từ cuộc sống chân chất. Sư Phụ Sư Thầy đều có cách giáo hóa khác nhau đối với hàng đệ tử của mình, tùy theo cá tính của mỗi đệ tử mà Sư Phụ Sư Thầy có những hành xử khác nhau. Sư Phụ Sư Thầy luôn dùng lòng nhẫn nại từ hòa và khiêm tốn để sách tấn đệ tử, chúng con xin khắc ghi ân tình cao cả ấy trong tâm khảm. Thời gian đã làm thay đổi thân tứ đại của Sư Phụ Sư Thầy nhưng không thể làm xóa nhòa những ân đức kỳ diệu mà Sư Phụ Sư Thầy đã ban cho chúng con. Làm sao chúng con có thể quên được công ơn che chở và bảo bọc của Sư Phụ Sư Thầy, đã chịu cực khổ chỉ mong tương lai của đệ tử mình luôn được tươi sáng. Mỗi khi tâm ý của  chúng con lay chuyển hay thối thất, Sư Phụ Sư Thầy chính là người đã khởi nguồn cho chúng con tỉnh thức, bồi đắp niềm tin và ý chí. Sư Phụ Sư Thầy là người tác thành giới thân huệ mạng, là bóng mát Bồ Đề che chở chúng con, Pháp âm của Sư Phụ SưThầy mãi mãi vang vọng trong tâm của chúng con. Mỗi khi về chùa chúng con được được Sư Phụ Sư Thầy nhắc nhở từng cử chỉ của thân khẩu ý, sống sao để cho mọi người thương mến. Giờ đây, dù chúng con có ở xa Sư Phụ Sư Thầy nhưng hình ảnh khả kính, ân đức bao la của Sư Phụ Sư Thầy vẫn in sâu  trong tâm trí  chúng con. Mỗi lần nhớ đến Sư Phụ Sư Thầy, chúng con hằng tâm niệm phải cố gắng tinh tấn tu học, để không phụ công lao dạy dỗ của Sư Phụ Sư Thầy.

Là người đệ tử chúng con xin nguyện nỗ lực tu học, chánh niệm tỉnh giác trong từng phút giây, từng ý nghĩ cho đến việc làm, sống sao cho đúng chánh pháp, để mai này trưởng thành trong giáo Pháp của Như Lai, chúng con sẽ đi vào đời giúp cho mọi người kính tin Tam Bảo, ngày càng thăng hoa trên lộ trình giải thoát giác ngộ.

 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Liên Tùng – Chùa Thuận Phước

 

-----ooOoo----- 

BÀI LIÊN QUAN

Nhớ ơn Cha Mẹ - bài của Ngọc Minh  ( Ngọc Minh , 712 xem)

Tâm sự mùa Vu lan - bài của Ngọc Quang  ( Ngọc Quang , 468 xem)

Vu lan niệm ân Sư Phụ Sư Thầy - bài của Ngọc Phụng  ( Ngọc Phụng , 416 xem)

Cảm niệm Vu lan - thơ của Thuận Nghiêm  ( Thuận Nghiêm , 268 xem)

Cảm niệm Vu lan - bài của Ngọc Trung  ( Ngọc Trung , 940 xem)

Tri ân Mẹ - bài của Tiểu Nghĩa  ( Tiểu Nghĩa , 344 xem)

Cảm niệm Ân đức sanh thành - thơ của Ngọc Hiệp  ( Ngọc Hiệp , 8 xem)

Cảm niệm - bài của Liên Huệ  ( Liên Huệ , 296 xem)

Nhớ nguồn  ( Liễu Chánh , 572 xem)

Nhớ ơn Thầy  ( Ngọc Nhân , 456 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Khóa tu Truyền thống trực tuyến Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Do tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn ra phức tạp trên cả nước nên Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức trực tuyến. Ban tổ chức kính thông báo đến Chư Tôn đức và quý Phật tử thời khóa tu học như sau.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

Thông báo lớp giáo lý trực tuyến Chùa Thuận Phước

Do tình hình dịch bệnh hiện nay nên không thể tập trung đông người, vì muốn chia sẻ Phật pháp đến quý Phật tử gần xa, nên Ni sư Tuệ Liên - Giảng sư Ni giới Hệ phái Khất sĩ, Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Cố vấn Trụ trì chùa Thuận Phước (Long An) và Sư cô Nghiêm Liên - Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Trụ trì Chùa Thuận Phước đã tổ chức tụng kinh, thuyết giảng Phật pháp trực tuyến.

Thông báo Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 35: Tịnh xá Ngọc Lâm - Thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

VIDEO HÔM NAY

Ni sư Phụng Liên chia sẻ đề tài Giảng về nghĩa chữ Phật (P1) - Ni sư Phụng Liên

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ