Trang chủ > Văn Học > Văn

Cảm niệm Vu lan - bài của Ngọc Trung

Tác giả: Ngọc Trung.  
Xem: 942 . Đăng: 26/08/2021In ấn

 

Cảm niệm Vu lan

 

Kính bạch Sư Phụ.

Bài viết của con gửi về Sư phụ đã trễ, mấy ngày rồi cầm bút lên là con xúc động không viết được. Cuôc đời của một Mẹ con dài và gian truân lắm không tả hết được. Con gửi đến Sư phụ đôi lời cảm nghĩ của con về Mẹ, về các vị Thầy con đã gặp, những người đã cho con sự hiếu đạo. Sư phụ biết không con bây giờ như cái rổ vậy chứ không là cái thau hứng nước, mong các Thầy kính yêu hoan hỷ.

Bài của con không mong cầu được đọc trong lễ Vu lan trên Zoom. Đây là một chút cảm niệm về Mẹ, về các vị Thầy từ lâu con đã nuôi giấu trong tâm. Nay có cơ hội con muốn bày tỏ với Sư phụ, con cũng cảm thấy được phần an ủi. Con chưa một lần tiếp xúc trực tiếp với Sư phụ, nhưng con kính yêu Sư phụ qua những lần con đi thi giáo lý ở Tịnh xá Ngọc Phương. Con kính chúc Sư phụ nhiều sức khỏe.

A Di Đà Phật.

Sư phụ ơi,

Hồi ức về Mẹ con nghĩ ai cũng có, con cũng vậy. Con không còn nhỏ tuổi gì nhưng cứ nghĩ về Mẹ là con không cầm được nước mắt. Nhớ khi xưa còn bé khờ dại đâu thấu hiểu được cảm xúc của Mẹ mình. Ngày tiễn anh Hai đi bộ đội, mắt Mẹ buồn con vẫn vô tư. Ngày nhận tin anh hy sinh… Sư phụ biết không, trưởng thành rồi con thấy lòng mình đau như thắt thấu buốt tim, con nhớ Mẹ chắc Mẹ con đau lắm.

Thời ấy, Mẹ có sáu đứa con nhưng có đứa nào đủ suy nghĩ để chia sẻ nỗi đau cùng Mẹ, rồi ba con cũng thoát ly vào miền Nam công tác. Chiến cuộc ở Cao Miên xảy ra, Mẹ một thân một mình gồng gánh bôn ba tìm phương để đưa được sáu đứa con về Việt Nam trong an lành.

Năm 1975, sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, ba con về đoàn tụ gia đình, Mẹ buồn cho số phận đứa con trai đầu đã mất. Gia đình có ai hiểu về Phật pháp đâu mà khuyên Mẹ, mặc dầu Mẹ rất tôn quý đạo Phật. Mẹ mất ở tuổi 75 với nhiều căn bệnh huyết áp, tim mạch, đau nhức xương hoành hành. Ngày sắp đi Mẹ vẫn nhớ dạy con đưa Mẹ về Tịnh xá (nơi Mẹ biết) để Mẹ an nghỉ nghe kinh kệ.

Tịnh xá Ngọc Uyển, nơi con đã gửi gấm hài cốt của Mẹ, chính là nơi đầu tiên con được gặp gỡ tiếp xúc với các vị Ni sư, Sư cô, và duyên lành con được gặp Thầy Bổn sư - Ni trưởng Kha Liên, Ngài từng bước dẫn dắt con vào đạo, khuyến khích con tu tập, nghe giảng kinh pháp, và con được Thầy truyền giới quy y Tam bảo.

Năm nay, do dịch bệnh bùng phát. Thầy bệnh mấy tháng rồi con không về thăm Thầy được. Thay lời muốn nói trên Zoom, con muốn gửi về Thầy lời tri ân và lời yêu thương nhất. Nguyện cầu Tam bảo gia hộ Thầy sức khỏe dồi dào, bệnh tật tiêu tan.

Mùa Vu lan nằm trong đại dịch chúng con cũng không về được Tịnh xá như hàng năm để dự lễ và dâng y. Nhưng với con vô cùng ý nghĩa vì được có đôi dòng tỏ bày với Sư phụ cảm niệm về cha mẹ, về Thầy và lòng tôn kính của con đến các vị Thầy giảng sư đã truyền trao giáo pháp của Như Lai cho chúng con tu học sửa đổi.

Con kính tri ân đến quý Ni trưởng, tri ân đến Sư phụ, quý Ni sư, Sư cô trong Ban tổ chức, và chùa Thuận Phước. Trong hoàn cảnh, thời điểm nào cũng tạo cho Phật tử chúng con được nguồn an lạc hạnh phúc. Tổ chức ngày đại lễ tháng bảy hướng vọng về Vu Lan để nhớ đến công ơn của tổ quốc, đồng bào, cha mẹ, Thầy Tổ mà làm những việc thiện lương có ích mà đền đáp tứ trọng ân.

Con thành kính cầu nguyện hồng ân Tam bảo gia hộ cho quý Ni trưởng, quý Ni sư, Sư cô và Sư phụ sức khỏe an khang, đạo quả viên thành. Kính chúc quý Phật tử sức khỏe, gia đình an lạc và cầu cho đại dịch chóng qua, chúng sanh thoát khổ, cuộc sống được bình an.

Nam Mô Bổn Sư Thích Các Mâu Ni Phật

 

 Ngọc Trung - Lớp Giáo lý Tổ đình Ngọc Phương 

 

-----ooOoo----- 

BÀI LIÊN QUAN

Tri ân Mẹ - bài của Tiểu Nghĩa  ( Tiểu Nghĩa , 344 xem)

Cảm niệm Ân đức sanh thành - thơ của Ngọc Hiệp  ( Ngọc Hiệp , 8 xem)

Cảm niệm - bài của Liên Huệ  ( Liên Huệ , 300 xem)

Nhớ nguồn  ( Liễu Chánh , 572 xem)

Nhớ ơn Thầy  ( Ngọc Nhân , 456 xem)

Tri ân hai đấng sinh thành  ( Phật tử Hạnh Liên , 416 xem)

Đáp đền bốn ơn nặng trong mùa Vu lan  ( Thiện Thành , 532 xem)

Cảm niệm - bài của Thiện Khai Ngọc Yên  (386 xem)

Mẹ ơi con chưa lớn  ( Ngọc Hương , 660 xem)

Vu Lan - Nhớ ân đức Tam bảo và Cha Mẹ  ( Thông Trí , 684 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Khóa tu Truyền thống trực tuyến Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Do tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn ra phức tạp trên cả nước nên Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức trực tuyến. Ban tổ chức kính thông báo đến Chư Tôn đức và quý Phật tử thời khóa tu học như sau.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

Thông báo lớp giáo lý trực tuyến Chùa Thuận Phước

Do tình hình dịch bệnh hiện nay nên không thể tập trung đông người, vì muốn chia sẻ Phật pháp đến quý Phật tử gần xa, nên Ni sư Tuệ Liên - Giảng sư Ni giới Hệ phái Khất sĩ, Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Cố vấn Trụ trì chùa Thuận Phước (Long An) và Sư cô Nghiêm Liên - Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Trụ trì Chùa Thuận Phước đã tổ chức tụng kinh, thuyết giảng Phật pháp trực tuyến.

Thông báo Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 35: Tịnh xá Ngọc Lâm - Thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

VIDEO HÔM NAY

Ni sư Phụng Liên chia sẻ đề tài Giảng về nghĩa chữ Phật (P1) - Ni sư Phụng Liên

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ