Trang chủ > Văn Học > Văn

Vu Lan - Nhớ ân đức Tam bảo và Cha Mẹ

Tác giả: Thông Trí.  
Xem: 1458 . Đăng: 20/08/2021In ấn

 

Vu Lan - Nhớ ân đức Tam bảo và Cha Mẹ

 

 


 

Con được sinh ra ở nơi miền quê Bắc Bộ với truyền thống lịch sử văn hóa lâu đời. Ngay từ khi lọt lòng con đã được nghe những câu hát ru của mẹ bắt nguồn từ những câu ca dao, tục ngữ mà linh hồn của nó luôn gắn với những lời răn dạy của Đức Phật và các vị Tổ sư. Trong số đó có những lời dạy về công lao của cha và mẹ.

Chúng con cứ như vậy được lớn lên trong tình thương của cha, bầu sữa nóng và những câu hát ru của mẹ, từ đó đã hun đúc nên nhân cách ban đầu của chúng con. Khôn lớn một chút con được cha mẹ cho đi học, đến chùa được nghe kinh học pháp từ quý Sư. Ngày con quy y trước Tam Bảo là ngày con được sinh ra lần thứ 2 trong ngôi nhà Phật pháp. Đức Phật, chư Tổ, quý Thầy cô đã trở thành những người cha, người mẹ thứ 2 trong đời này của con. Chúng con đã được tắm mình trong giáo pháp của Phật và quý Thầy truyền trao. Trong những lời răn dạy ấy có rất nhiều điều nói về công ơn của Thầy tổ, ân đức sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Đức Phật sau thời gian tu hành chứng được đạo quả Vô thượng Chánh đẳng Chánh giác. Ngài đã trở về độ cho cha mẹ và người thân của mình được giác ngộ giải thoát. Câu chuyện Đức Phật lễ đống xương khô trong “Kinh Báo Hiếu Phụ Mẫu Trọng Ân” bởi đó là xương nhiều đời, nhiều kiếp của cha mẹ hoặc thân trước của Ngài. Đó là những bài học cho chúng con thấy rõ về tấm gương báo hiếu mẫu mực của bậc Giác Ngộ và cho chúng con thấy được chúng con không những chỉ có mỗi cha mẹ hiện tiền trong kiếp này, mà còn có vô số cha mẹ đang hiện diện trong hiện tại và trong quá khứ. 

Ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ đã rất vô bờ bến rồi nhưng ơn Phật, ơn Thầy Tổ còn lớn lao hơn thế nữa bởi quý Ngài đã dạy dỗ chúng con biết buông bỏ tham, sân, si, mạn, nghi, tà kiến, khai ngộ tri kiến Phật, giúp chúng con thấy rõ con đường giải thoát. Công ơn cha mẹ tuy sâu nặng, nhưng chỉ giới hạn trong một kiếp sống. Trong khi đó, ơn đức của Tam bảo là cứu giúp sinh mạng trí tuệ, tâm linh của chúng con và còn xuyên suốt đến tất cả những kiếp sống trong tương lai. Vu lan đến có rất nhiều người đặc biệt là những người con Phật luôn muốn hướng về Tam bảo, quý Thầy cô và cha mẹ để báo đáp thâm ân đó. Chúng con xin ghi nhớ lời dạy của quý Ngài đã dạy chúng con rằng muốn đáp đền ơn Tam bảo, báo ơn nghĩa to lớn của cha mẹ, không có cách nào hơn là phát tâm Bồ đề cầu giác ngộ, cố gắng phụng hành và phổ truyền chánh pháp để tất cả chúng sanh trong đó có người thân của mình có cơ duyên thức tỉnh tu hành, vượt khỏi vòng khổ đau sanh tử.

Năm nay đứng trước đại dịch Covid-19, cả thế giới và đất nước chúng ta đang phải đoàn kết phòng, chống dịch. Tuy chúng con đang phải cách ly ở nơi xa nhưng chúng con luôn hướng tâm nhớ tưởng công ơn Tam bảo, công ơn cha mẹ. Chúng con xin được sám hối ăn năn về những lỗi lầm của mình trong quá khứ. Nguyện cầu và kính chúc cho Quý Thầy Cô cùng cha mẹ hiện tiền luôn được pháp thể khinh an, phước thọ tăng long, tuệ đăng thường chiếu. Những người đã khuất được siêu sanh lạc quốc, mọi người dân và chúng sinh vạn loài sớm thoát khỏi tai ương nạn dịch.

Lời cuối, con xin gửi tặng đến quý Ngài cùng toàn thể đạo hữu một đoạn hát ru như để nhắc nhở những người con phải ghi nhớ những lời dạy của Thầy tổ, của cha mẹ, để luôn luôn tinh tấn dõng mãnh trên con đường đạo lộ mà quý ngài, cha mẹ đã dày công dạy dỗ, vun bồi cho chúng con.

À ơi à à à….. À ơi à à ơi……..

Mẹ ru cái lẽ ở đời, sữa nuôi phần xác, hát nuôi phần hồn

Bà ru mẹ, mẹ ru con… liệu mai sau các con còn nhớ chăng.

 

----oo0oo----

Nguồn: daophatkhatsi.vn

BÀI LIÊN QUAN

Tâm tình sẻ chia “An yên giữa đại dịch”  ( Diệu Minh , 1200 xem)

Nẻo về bình an mùa đại dịch  ( Liên Lạc , 1808 xem)

Sài Gòn ơi! Hãy yêu thương, thông cảm và sẻ chia  ( Nhuận Thiền , 1140 xem)

Thư gửi bạn mùa dịch  ( Nguyên Cẩn , 980 xem)

Cải tạo mình  ( Nguyễn Nguyên An , 1600 xem)

Ngày của tình thương, ngày của an lành  ( Như Liên , 1252 xem)

TT.Thích Trí Chơn: "Giáo dưỡng đệ tử là một sứ mệnh lớn"  ( T. Nhuận , 1600 xem)

Sư là người tu "tiểu thừa"  ( Chân Hiền Tâm , 1340 xem)

Thông điệp của Corona  ( Giác Ngộ online , 1328 xem)

Tu học trực tuyến trong bối cảnh giãn cách xã hội  ( Đăng Minh , 1552 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo về Lễ Khánh thành Di tích Tổ sư Minh Đăng Quang đắc đạo

Di tích Đắc đạo Tổ sư Minh Đăng Quang tại Mũi Nai, Hà Tiên là dấu tích kỷ niệm, nơi mà hơn 70 năm trước đức Tổ sư Minh Đăng Quang thiền định và chứng ngộ lý pháp “Thuyền Bát-nhã”. Vì thế, đối với Tăng Ni và Phật tử hệ phái Khất sĩ đây được xem là một dấu ấn lịch sử rất quan trọng và thiêng liêng.

Thông báo ôn thi vào Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM khóa XVII

THÔNG BÁO V/v tổ chức ôn thi vào Học viện Khóa XVII

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thông báo Khóa tu Truyền thống trực tuyến Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Do tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn ra phức tạp trên cả nước nên Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức trực tuyến. Ban tổ chức kính thông báo đến Chư Tôn đức và quý Phật tử thời khóa tu học như sau.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ