Trang chủ > Văn Học > Văn

Sài Gòn ơi! Hãy yêu thương, thông cảm và sẻ chia

Tác giả: Nhuận Thiền.  
Xem: 794 . Đăng: 20/07/2021In ấn

 

Sài Gòn ơi! Hãy yêu thương, thông cảm và sẻ chia

 

 

Tranh Lê Sa Long
Tranh Lê Sa Long
 

 

 

GNO - Việc trước mắt là chúng ta cùng nhau để làm sao đẩy lùi được dịch bệnh. Để có đủ sức mạnh chống dịch, chúng ta cần biết đoàn kết, thương yêu, đùm bọc, sẻ chia…

Sáng nay khi đang ngồi viết bức tâm thư này, tiếng còi xe cứu thương vang lên khắp nẻo đường như xé nát cõi lòng tôi! Các bạn và tôi, có thể là thân thích, bạn bè, nhưng cũng có thể chưa một lần quen biết. Nhưng trong lúc này đây, chúng ta đang “cùng hội cùng thuyền” mang một niềm đau chung về đại dịch Covid. Chúng ta cùng hy vọng, tin tưởng về một ngày mai tươi sáng khi cơn sóng thần đại dịch sẽ đi qua.

Hoảng sợ, lo lắng, bực bội, giận dữ trong lúc này không giúp được gì cho chúng ta mà còn góp phần làm suy sụp tinh thần, buông xuôi, phó thác cho định mệnh. Lại càng không nên tự ái, mặc cảm, dấu diếm hay phàn nàn, trách móc, buộc tội hoặc phân biệt đối xử, chúng đều là những tâm lý tiêu cực làm căng thẳng cuộc sống và đánh mất tình người.

Mọi người ơi! Các bạn ơi!

Sáng hôm nay có tin người nhiễm Covid-19 qua đời. Nghe mà buồn cho số phận một con người lại không chống nổi với một con virus nhỏ xíu, vô hình. Đầu trên, xóm dưới đều có người nhiễm, thậm chí cả một gia đình. Già trẻ bé lớn gì nó cũng không chừa một ai. Quyền lực nó cũng không ngán, nghèo khó nó cũng không tha!

Việc trước mắt là chúng ta cùng nhau để làm sao đẩy lùi được dịch bệnh. Để có đủ sức mạnh chống dịch, chúng ta cần biết đoàn kết, thương yêu, đùm bọc, sẻ chia…

Tâm lý mặc cảm sợ người khác ruồng rẫy, bỏ rơi, sợ hãi đã vô tình làm cho vấn đề càng thêm tồi tệ. Một bà A bán thịt ở chợ Bình Điền, có dấu hiệu mỏi mệt, sốt và sổ mũi, mua thuốc cảm uống vài ngày sau bệnh càng tăng thêm. Người hàng xóm khuyên nên đi bác sĩ khám, bà không chịu, nói “Cảm nhẹ thôi, vài bữa sẽ khỏi”.

Vài hôm sau cả xóm đều phải lên đường đi cách ly sau khi test bà có kết quả dương tính với Sars-Cov-2. Và cứ vài ngày lại thêm dăm ba người bị lây nhiễm. Cứ như thế con số lên gần 50 người trong một con hẻm nhỏ chưa tới 100 hộ. Thế là mọi người quay lại phàn nàn, trách móc, thậm chí còn chửi rủa bà. Cũng may lúc đó, cả gia đình bà đều đi cách ly tập trung rồi, chứ nếu không…

 

H là một cô gái xinh đẹp, dịu dàng. H đi làm trong một cửa hàng và bị nhiễm lúc nào không biết. Cô bị sốt và đi test mới hay bị nhiễm Sars-Cov-2. Mẹ cô liền báo y tế và cô được đưa đi cách ly. Trong nhà, có người F1 có người F2, kẻ bị cách ly tập trung, người cách ly tại nhà. Nhưng điều khốn đốn nhất của họ là bị hàng xóm ghẻ lạnh, tránh né. Điều đó khiến cô rất tủi thân và khóc thầm tự dằn vặt như mình là một tội đồ.

Ngược lại với hình ảnh trên, nhiều nhóm thiện nguyện đã đến tận nơi để hỗ trợ quà, lương thực, thực phẩm, rau củ quả và ân cần hỏi thăm khiến mọi người trong các khu cách ly cảm thấy ấm lòng, được an ủi phần nào. Tình người là thế, dù thế nào đi nữa người ta cũng không thể bỏ nhau. Tận cùng của sự đau khổ, con người sẽ biết nhìn lại và cảm thông.

Thế thì, nếu ta là người nhiễm Covid-19, chúng ta cũng nên thông cảm cho nhiều người khác, họ cũng sợ ta lây lan sang họ. Đổi lại, ta cũng vậy. Thế nên đừng trách vẻ e ngại của họ khi gặp ta, mà nên nghĩ rằng, sự cảnh giác ấy cũng là điều cần thiết. Ngược lại, đối với người nhiễm Covid-19, chúng ta đừng quá thờ ơ, tránh né với họ.

Giữ khoảng cách là điều bắt buộc, nhưng làm sao để cho người bệnh không tổn thương. Họ và ta vẫn còn đó một thứ tình người không khoảng cách. Tại sao ta không trao cho họ một câu an ủi, một cái nhìn cảm thông. “Ồ, không sao đâu cháu (anh, chị…), vài hôm sẽ khỏe lại thôi. Chừng nào hết bệnh về chúng ta sẽ cùng nhau ăn mừng nhé!”. Câu hứa ấy không cần phải thực hiện, nhưng nó cần cho người bệnh một năng lượng tích cực để họ chống chọi với bệnh tật và bớt đi mặc cảm bị phân biệt đối xử. Dẫu sao, khi đợt dịch qua đi, tình người cũng sẽ được hàn gắn lại. HÃY YÊU THƯƠNG, THÔNG CẢM VÀ SẺ CHIA.

Covid-19 đã lấy của ta rất nhiều thứ, tài sản, sức khỏe, khiến cuộc sống đảo lộn. Nhưng có một điều chúng không thể nào lấy được. Đó là TÌNH NGƯỜI.

Bài viết về Sài Gòn mùa giãn cách của bạn xin gửi về email onlinegiacngo@gmail.com, toasoan@giacngo.vn, sẽ được chọn đăng trên Giác Ngộ Online và báo in Giác Ngộ (Chủ đề xin ghi: Sài Gòn mùa giãn cách).

Tòa soạn

Nhuận Thiền

-----ooOoo-----

Nguồn: www.giacngo.vn 

BÀI LIÊN QUAN

Thư gửi bạn mùa dịch  ( Nguyên Cẩn , 748 xem)

Cải tạo mình  ( Nguyễn Nguyên An , 1260 xem)

Ngày của tình thương, ngày của an lành  ( Như Liên , 1028 xem)

TT.Thích Trí Chơn: "Giáo dưỡng đệ tử là một sứ mệnh lớn"  ( T. Nhuận , 1376 xem)

Sư là người tu "tiểu thừa"  ( Chân Hiền Tâm , 1116 xem)

Thông điệp của Corona  ( Giác Ngộ online , 1116 xem)

Tu học trực tuyến trong bối cảnh giãn cách xã hội  ( Đăng Minh , 1344 xem)

Con lừa  ( HT.Thích Thiện Bảo , 1520 xem)

Điểm tựa tâm linh mùa đại dịch  ( Nguyên Cẩn , 1356 xem)

Con đi xuất gia mẹ nhé!  ( Tâm Đức Hậu , 1620 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thông báo Khóa tu Truyền thống trực tuyến Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Do tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn ra phức tạp trên cả nước nên Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức trực tuyến. Ban tổ chức kính thông báo đến Chư Tôn đức và quý Phật tử thời khóa tu học như sau.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

Thông báo lớp giáo lý trực tuyến Chùa Thuận Phước

Do tình hình dịch bệnh hiện nay nên không thể tập trung đông người, vì muốn chia sẻ Phật pháp đến quý Phật tử gần xa, nên Ni sư Tuệ Liên - Giảng sư Ni giới Hệ phái Khất sĩ, Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Cố vấn Trụ trì chùa Thuận Phước (Long An) và Sư cô Nghiêm Liên - Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Trụ trì Chùa Thuận Phước đã tổ chức tụng kinh, thuyết giảng Phật pháp trực tuyến.

Thông báo Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 35: Tịnh xá Ngọc Lâm - Thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ