Trang chủ > Văn Học > Văn

Cảm niệm - bài của Liên Huệ

Tác giả: Liên Huệ.  
Xem: 1518 . Đăng: 26/08/2021In ấn

 

Cảm niệm

 

Kính bạch Ni trưởng đương kim,

Kính bạch quý Ni trưởng, quý Ni sư, Sư cô

Con kính dâng bài cảm niệm để tỏ lòng kính nhớ hai đấng sinh thành và kính trọng ân đức Tổ Thầy!

Thu về đón lễ Vu Lan,

Ấy mùa báo hiếu chứa Chan ân tình.

Nhớ ơn Cha Mẹ hoài sanh,

Cho con vay mượn vóc hình thành nhân.

Ai còn Mẹ xin đừng làm Mẹ khóc,

Đừng để buồn lên mắt Mẹ nghe không!

Con đã viết rất nhiều, rất nhiều bài về Mẹ, nhưng mỗi lần viết và nghĩ về Mẹ, dù Mẹ là người luôn ở cạnh con nhiều nhất, Người đã dành cho con một tình yêu thương vô vàn không bút mực nào tả hết. Hôm nay, nhân ngày Lễ Vu Lan, là ngày tết của Tăng Già, cũng là ngày Phật Đà hoan hỷ, sau cái oi bức của cơn nắng hạ, trên cành những chiếc lá xanh bắt đầu chuyển màu thay sang lá mới. Đó là lúc báo hiệu cho chúng con nhớ về mùa Vu Lan đã đến, đồng thời cũng nhắc nhở người con Phật nhớ đến công ơn sinh thành, dưỡng dục của hai đấng Cha Mẹ.

Tiết thu sang mùa thắng hội,

Tháng bảy ngày rằm xả tội vong nhân.

Làm người phải nhớ thâm ân,

Vu Lan báo hiếu kính dâng thực hành.

Hôm nay, nghĩ đến Mẹ, bỗng nhiên con cảm nhớ ánh mắt Mẹ như đem bình an đến cho con. Nhớ lại những lúc con đi xa trở về thăm Mẹ hoặc khi bắt đầu ra đi, Mẹ luôn đưa con ra đến tận cửa, nhìn nẻo đường và bóng dáng con đi mãi đến khi con khuất lối. Hồi tưởng lại đôi mắt Mẹ vẫn luôn in đọng lại trong lòng con, ánh nhìn ấy khiến con cảm thấy trong con luôn có một lá bùa bình an từ Mẹ ban cho. Nghĩ đến đây con chợt nhớ đến lời thơ ca ngợi về Mẹ:

Mẹ mãi muôn đời Mẹ của con,

Dù Nam Hải cạn, Thái Sơn mòn.

Nhưng tình của Mẹ luôn Chan chứa,

Biển lòng dào dạt đã cho con.

Ôi! Nếu lòng Mẹ bao la như tấm lòng của biển thì ân Cha cũng cao ngất tựa núi Thái sơn. Ân đức ấy đã được những nhà thơ miêu tả, ca ngợi qua hình ảnh:

Công Cha nặng lắm ai ơi!

Hy sinh trọn vẹn suốt đời vì con.

Gian lao cực khổ sức mòn,

Ân này tựa thể núi non cao vời.

Thật vậy, Cha suốt ngày lam lũ, dầm mưa dãi nắng, đổ mồ hôi đổi lấy bát cơm, manh áo nuôi chúng con, chỉ mong sao con trưởng thành tốt đẹp, dù phải lội suối, trèo non, gian truân khó nhọc Cha nào quản ngại. Thế nhưng, thuở nhỏ chúng con đâu biết được mỗi bát cơm con ăn, mỗi chiếc áo con mặc đã thấm đượm bao giọt mồ hôi, bao thâm tình của Cha Mẹ, thế mà lắm lúc con lại bất tuân, chống trái lời răn dạy, khiến Cha Mẹ phải chạnh lòng rơi lệ, như câu ca dao sau đây đã nêu lên hình ảnh ưu buồn của đấng sinh thành:

Lắm khi con trẻ vô tình,

Làm cho Cha Mẹ muôn nghìn khổ đau.

Thương con chẳng biết nói sao,

Năm canh thức trắng, lệ trào hoen mi.

Nghĩ đến đó chúng con cảm thấy bồi hồi, xót dạ, biết làm gì đây để đáp tạ thâm ân của hai đấng sinh thành. Làm sao chúng con quên được tình thương vô bờ bến, dạt dào, của người Cha, đã bao năm tìm chỗ ẩn nương cho chúng con tránh cơn nắng hạn, lánh nạn mưa giông, bão tố, còn Mẹ thì chín tháng cưu mang, ba năm bồng ẵm, chắt chiu từng giọt sữa ngọt ngào nuôi lớn thân con. Nhờ đó, khi được trưởng thành, hội đủ duyên lành, con mới xuất gia học đạo, nối dòng họ Thích, tu thân tích đức để Mẹ Cha vui lòng hầu mong đáp đền ơn nặng.

Lành thay! Hạnh phúc thay! Ngày nay, Con được mặc áo Như Lai, được khai mở trí tuệ, tiến tu đạo hạnh, đều nhờ công đức giáo hóa của Tổ Thầy để chúng con biết đường tà, nẻo chánh, sống đúng chánh pháp, hòa hợp với huynh đệ, kính nhớ ơn đàn na, tín chúng cùng xã hội, quốc gia. Thật vậy, hằng ngày được nếm trải hương vị chánh pháp, được tắm mình trong biển pháp an lành, được che mát bởi bóng bồ đề đại thọ của chư Phật, Tổ sư, quý Ni trưởng quá cố, quý Ni trưởng hàng Giáo phẩm hiện tiền và Thầy của chúng con, đều nhờ công lao khó nhọc dựng xây ánh đạo và ngôi nhà Khất sĩ của chư Tôn đức, giờ đây chúng con mới an tâm có nơi tu học, có chỗ tựa nương, ân đức ấy thật sâu dày vô lượng. Hôm nay nhân ngày Đại lễ Vu Lan – Ngày Nhớ ân Báo ân, con thành tâm kính lễ quý Ngài, kính ngưỡng nguyện mười phương chư Phật gia hộ chư Tôn đức pháp thể khinh an, thắng duyên hội đủ, Phật sự viên thành và mãi là tàng cây bóng mát cho chúng con nương tựa, học hỏi. Thế nên bậc cổ đức mới có câu:

Ân giáo dưỡng một đời nên huệ mạng,

Nghĩa ân Sư muôn kiếp khó đáp đền.

Con nguyện tinh tấn tu tập, thắp sáng tâm đăng, cống hiến đời mình cho đạo pháp và dân tộc, để báo ơn Tổ Thầy, để khỏi phụ lòng các bậc Ân Sư.

 

Liên Huệ - Tịnh xá Ngọc Vân, Bình Thuận

 

-----ooOoo----- 

BÀI LIÊN QUAN

Nhớ nguồn  ( Liễu Chánh , 2184 xem)

Nhớ ơn Thầy  ( Ngọc Nhân , 2264 xem)

Tri ân hai đấng sinh thành  ( Phật tử Hạnh Liên , 3396 xem)

Đáp đền bốn ơn nặng trong mùa Vu lan  ( Thiện Thành , 2744 xem)

Cảm niệm - bài của Thiện Khai Ngọc Yên  (2290 xem)

Mẹ ơi con chưa lớn  ( Ngọc Hương , 4088 xem)

Vu Lan - Nhớ ân đức Tam bảo và Cha Mẹ  ( Thông Trí , 2376 xem)

Tâm tình sẻ chia “An yên giữa đại dịch”  ( Diệu Minh , 1928 xem)

Nẻo về bình an mùa đại dịch  ( Liên Lạc , 3992 xem)

Sài Gòn ơi! Hãy yêu thương, thông cảm và sẻ chia  ( Nhuận Thiền , 1848 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 37 tưởng niệm 100 năm ngày sinh Đức Tổ sư Minh Đăng Quang

Ni giới Hệ phái Khất sĩ sẽ tổ chức khóa tu Truyền thống lần thứ 37 tưởng niệm Tổ sư vào tháng 8 âm lịch năm 2023 như sau: ĐỊA ĐIỂM: CHÙA THUẬN PHƯỚC ĐỊA CHỈ: SỐ 171, ẤP 4, PHƯỚC VÂN, CẦN ĐƯỚC, LONG AN Trụ trì: SƯ CÔ NGHIÊM LIÊN Thời gian tu: Từ ngày mùng 10/8 - 16/8 (âl) năm Quý Mão (24.9.2023 - 30.9.2023)

Thư mời viết bài Hội thảo Hệ phái Khất sĩ: Tư tưởng Phật học, Lịch sử truyền thừa và những đóng góp

Thư mời viết bài Hội thảo Hệ phái Khất sĩ: Tư tưởng Phật học, Lịch sử truyền thừa và những đóng góp

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 36-37-38 của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Quý Mão 2023

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2023 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. KHÓA 37: Chùa Thuận Phước - số 171, ấp 4, Phước Vân, Cần Đước, Long An. KHÓA 38: Tịnh xá Ngọc Lâm - số 839 Trần Phú, phường B’Lao, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ