Trang chủ > Văn Học > Văn

Cảm niệm Vu lan - thơ của Thuận Nghiêm

Tác giả: Thuận Nghiêm.  
Xem: 266 . Đăng: 26/08/2021In ấn

 

Cảm niệm Vu lan

 

Tháng bảy mùa Vu lan về,

Nhớ Cha nhớ Mẹ ngập tràn vấn vương.

Mẹ Cha là cả trời thương,

Mẹ Cha là cả thiên đường của con.

Ba ơi, mẹ ơi – Hai vị đại ân nhân, đại thí chủ vô cùng kính yêu của con!

Năm nay vì Covid hoành hành phát tác khắp quê mình nên chúng con không ai có thể đến chùa dâng hương lễ Phật, cúng dường Tam bảo dự lễ Vu Lan để được cùng nhau tưởng niệm đấng sinh thành và lập công bồi đức dâng lên Ba Má cho thêm an vui nơi ấy.

Chúng con ở nhà tu tập, tụng kinh, suy ngẫm ý nghĩa sâu xa những lời Phật dạy về công ơn sinh thành dưỡng dục của song thân mà niềm nhớ thương hối tiếc dâng trào thành ngấn lệ và nỗi nghẹn ngào như vật lớn đè nặng trái tim.

Kinh Phật dạy đã giúp con hồi tưởng lại từ ngày thai mới đậu tợ sương mong manh dễ mất, rồi trải qua từng ngày thai nhi phát triển nên vóc hình, cơ phận đủ đầy hoàn chỉnh thành một cơ thể người bé bỏng được Mẹ sinh ra sau hơn 9 tháng cưu mang nặng nề lao nhọc. Mẹ đã phải trải qua bao nhiêu nhọc nhằn, khó chịu trong thờ kỳ thai nghén cho đến lúc đẻ đau. Dẫu vậy, nhưng tình yêu thương cho con trẻ được Mẹ ấp ủ vun bồi cứ lớn dần lên theo ngày tháng, thật vô bờ bến, thật quá thiêng liêng.

Cho đến khi sinh nở nhìn thấy đứa con ra đời với 6 căn đầy đủ, hình vóc dễ thương, mặt mày xinh xắn thì Mẹ nở nụ cười mãn nguyện và hạnh phúc dâng tràn trong lúc vẫn còn rời rả mệt nhoài sau cơn vượt cạn. Rồi Cha cũng thế, nhìn thấy đứa con bé bỏng mới chào đời mà lòng sung sướng dạt dào hân hoan.

Qua từng ngày tháng với tình yêu thương rộng lớn bao la, Cha Mẹ đã chăm chút, nâng niu dưỡng nuôi con khôn lớn chẳng quản ngại gian lao khổ nhọc, Cha Mẹ đã dành tất cả những gì an sướng, tốt đẹp nhất cho con. Từ chỗ nằm khô ráo ấm áp tới miếng ăn ngon bổ hay chăn màn quần áo đẹp xinh.

Những khi con đau ốm Cha Mẹ lo âu quên ăn mất ngủ lo chạy thầy chạy thuốc chữa bệnh cho con. Cha Mẹ đứng ngồi không yên cho đến khi con khỏe mạnh bình yên như trước, lại chạy giỡn nô đùa vui vẻ thì Cha Mẹ mới an tâm.

Cha Mẹ nuôi con cực khổ đến thế mà dạy dỗ con còn lao công nhọc trí nhiều hơn nữa để mong con lớn khôn cơ trí hóa, học hành tiến bộ giỏi giang, sớm được nên nngười. Con đi học thì Cha Mẹ phải lo trường lớp, sách vở đón đưa ăn học… suốt mười mấy năm đèn sách cho đến khi con được đỗ đạt thành tài. Biết bao nhiêu là công ơn tiền của chi phí không thể nào tính hết cho đầy đủ. Chưa kể đến lòng bao dung sức chịu đựng, sự hy sinh, tình yêu biển cả của Cha Mẹ đã dành cho con. Đó đúng là hai bậc thí chủ, đại ân nhân của đời con.

Con khôn lớn thành danh có chút sự nghiệp rồi nên gia thất, lập gia đình riêng thì Cha Mẹ vẫn tiếp tục bảo bọc san sẻ cả vật chất và tinh thần với con, giúp con chăm sóc cháu chu đáo, cẩn thận. Trong khi đó chúng con bận bịu công việc làm ăn và các mối quan hệ xã hội ngày càng nhiều, tâm tư hướng ra bên ngoài. Ít khi quan tâm nghĩ về Cha Mẹ để kịp biết Cha Mẹ sức khỏe thế nào, buồn vui thế nào, có mong muốn gì không… việc chăm sóc phụng dưỡng đền ơn Cha Mẹ của chúng con thật là thiếu sót muôn phần.

Đến khi Cha Mẹ qua đời rồi, chúng con ngồi nghĩ lại buồn thương, hối tiếc vô vàn nhưng Cha Mẹ đâu còn trên đời này nữa để báo đáp ơn dày sanh dưỡng. Chúng con chỉ có thể tự trách mình đã vô tâm, thờ ơ, hờ hững… với hai vị Phật, hai vị Bồ tát trong nhà mình.

May mắn thay, chúng con có chút duyên lành với Phật pháp. Được nghe kinh Phật, được nghe nhiều lời thuyết giảng của quý Thầy, quý Sư nên cũng còn biết được phương cách đền ơn cho Cha Mẹ Ông Bà quá vãng.

Chúng con siêng năng tu tập hành thiện, bố thí cúng dường san sẻ khó khăn giúp người khốn khó hoạn nạn… Bao nhiêu phước lành gây tạo được con xin hồi hướng về cho Cha Mẹ và cửu huyền thất tổ với lòng chí thành chí thiết cầu nguyện cho tất cả Cha Mẹ và người thân nhiều đời nhiều kiếp được sanh về cõi an lành hưởng quả vui.

Nhờ đó mỗi độ thu về, mùa Vu Lan đến chúng con lại rộng mở tấm lòng và tích cực chia sẻ tình yêu thương đến với nhiều hoàn cảnh ốm đau bệnh tật, khó khăn thiếu đói. Đồng thời cũng dâng lên Tam bảo tấm lòng báo hiếu của chúng con để hồi hướng về cho ông bà, Cha Mẹ. Khi về lễ Vu Lan thấy người cài hoa hồng trên áo con vui thay cho người ấy và thầm vái nguyện rằng em, cháu nên cảm nhận hạnh phúc là mình còn Cha Mẹ và hết lòng quan tâm chăm sóc yêu thương phụng dưỡng hai đấng sinh thành để báo đáp công ơn Cha Mẹ. Riêng con cài lên áo cành hoa trắng có thoáng chút ngậm ngùi vì mồ côi mất Mẹ nhưng con cũng cảm nhận từ nơi an lành đó Mẹ đang nở nụ cười với con nên:

Con không khóc khi cài cành hoa trắng,

Bởi nhìn hoa này con thấy Mẹ Cha.

Đang nở nụ cười hiền như biết hẳn,

Con của mình đâu có kém người ta.

Ba Mẹ ơi giờ này con thấm nhuần và luôn nhớ những câu thơ viết về Cha Mẹ : 

Nước biển bao la không đong đầy tình Mẹ,

Mây trời lồng lộng không phủ kín công Cha.

Dầu thời gian không đợi chờ ai, vô thường có thể đến bất cứ lúc nào, nhất là khi con cũng đã trên tuổi lục tuần và vào mùa dịch Covid lan tràn này không biết mình sẽ ra sao. Nhưng ngày nào con còn sống đây con sẽ cố gắng hết lòng để tu hành làm lợi ích cho gia đình và người xung quanh, người cần giúp đỡ, hồi hướng phước lành về cho Cha Mẹ, ông bà quá vãng của con dầu ở nơi nào cũng an lành vui vẻ.

 

 Thuận Nghiêm – Tịnh xá Ngọc Mỹ - Mỹ Tho

 

-----ooOoo----- 

BÀI LIÊN QUAN

Cảm niệm Vu lan - bài của Ngọc Trung  ( Ngọc Trung , 940 xem)

Tri ân Mẹ - bài của Tiểu Nghĩa  ( Tiểu Nghĩa , 344 xem)

Cảm niệm Ân đức sanh thành - thơ của Ngọc Hiệp  ( Ngọc Hiệp , 8 xem)

Cảm niệm - bài của Liên Huệ  ( Liên Huệ , 296 xem)

Nhớ nguồn  ( Liễu Chánh , 568 xem)

Nhớ ơn Thầy  ( Ngọc Nhân , 456 xem)

Tri ân hai đấng sinh thành  ( Phật tử Hạnh Liên , 416 xem)

Đáp đền bốn ơn nặng trong mùa Vu lan  ( Thiện Thành , 528 xem)

Cảm niệm - bài của Thiện Khai Ngọc Yên  (386 xem)

Mẹ ơi con chưa lớn  ( Ngọc Hương , 660 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Khóa tu Truyền thống trực tuyến Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Do tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn ra phức tạp trên cả nước nên Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức trực tuyến. Ban tổ chức kính thông báo đến Chư Tôn đức và quý Phật tử thời khóa tu học như sau.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

Thông báo lớp giáo lý trực tuyến Chùa Thuận Phước

Do tình hình dịch bệnh hiện nay nên không thể tập trung đông người, vì muốn chia sẻ Phật pháp đến quý Phật tử gần xa, nên Ni sư Tuệ Liên - Giảng sư Ni giới Hệ phái Khất sĩ, Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Cố vấn Trụ trì chùa Thuận Phước (Long An) và Sư cô Nghiêm Liên - Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Trụ trì Chùa Thuận Phước đã tổ chức tụng kinh, thuyết giảng Phật pháp trực tuyến.

Thông báo Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 35: Tịnh xá Ngọc Lâm - Thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

VIDEO HÔM NAY

Ni sư Phụng Liên chia sẻ đề tài Giảng về nghĩa chữ Phật (P1) - Ni sư Phụng Liên

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ