Trang chủ > Văn Học > Văn

Vu lan niệm ân Sư Phụ Sư Thầy - bài của Ngọc Phụng

Tác giả: Ngọc Phụng.  
Xem: 898 . Đăng: 26/08/2021In ấn

 

Vu lan niệm ân Sư Phụ Sư Thầy

 

Dân tộc ta vốn có đạo lý "uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây". Đạo Phật lấy hạnh Hiếu làm đầu, dạy người đệ tử phải biết hiếu hạnh với Cha mẹ, tri ơn Tổ thầy. Tìm về cội nguồn đạo đức tâm linh không thể thiếu sót và chểnh mảng sự đền đáp ân đức ấy. Biết ơn và tri ơn trở thành chuẩn mực căn bản của người đệ tử Phật. Nền tảng căn bản ấy càng nhiều, càng vững chắc bao nhiêu thì thì cuộc đời sẽ trở nên ấm áp và chan chứa nghĩa tình bấy nhiêu.

 

Mùa Vu lan năm nay con xin thành kính tri ân Sư Phụ, Sư Thầy khả kính. Người đã dâng hiến đời mình cho sự nghiệp hoằng hóa độ sinh.

 

Ngay những giây phút đầu tiên có hạnh duyên về với đạo, con đã may mắn gặp được Sư Phụ, Sư Thầy, bậc ân sư dìu dắt con trên bước đường tu nhân học Phật, con vô cùng trân quý những duyên lành ấy. Sư Phụ, Sư Thầy trải lòng từ bi rộng lớn, đức tuệ giác sáng ngời như vầng nhật nguyệt, ân cần hun đúc, trang bị cho con những hành trang căn bản trong pháp học cũng như pháp hành, cho con niềm tin tịnh tín vững chắc với Tam bảo. Người đã dạy con sống đúng theo tinh thần của người con Phật, ứng dụng lời Phật dạy vào cuộc sống để có tâm an lạc bình yên. Ôi hạnh phúc và kính quý biết bao ân nghĩa của Sư Phụ, Sư Thầy. Con đã dần dần biến đổi, trở thành một người mới ngay chính trong cuộc đời này - người con biết đạo.

 

Thành kính tri ân Sư Phụ, Sư Thầy khi con cảm nhận được sự ân cần chăm chút mà hai vị Thầy tạo điều kiện cho con có nhiều cơ hội sẻ chia cảm nhận của mình, tạo duyên cho con được tu tập và phụng sự. 

 

Hạnh nguyện dấn thân của Sư Phụ, Sư Thầy rộng lớn bao la, lòng nhiệt huyết, năng lượng tu tập vượt qua những khó khăn của bệnh duyên để truyền trao cho hàng hậu chúng con ngọn lửa chánh pháp. Nỗi lo lắng, khắc khoải sớm tối làm sao tạo ra một chương trình học Phật pháp online trên Zoom, đem nguồn ánh sáng trí tuệ đến nhân sinh. Ôi tinh thần ấy là tấm gương tuyệt vời của lòng tinh cần và lý tưởng độ tha.

 

Hạnh phúc biết bao khi hàng giờ hàng ngày con lại được nghe pháp thoại trực tiếp từ Sư Phụ, Sư Thầy. Con lắng lòng nghe từng ý pháp, rồi suy tư, ngẫm nghĩ về trăn trở cả một đời tu của quý Ngài. Mỗi lời nói, mỗi ý pháp là sự chân tình gửi gắm, đã từng ngày khai mở trong con dòng suối mát, ngọt ngào của niền tin, vững bước tinh tấn trên con đường hành trì tu tập. Ôi trân quý làm sao, để rồi càng hiểu và càng trân trọng hạnh nguyện thanh cao và sâu sắc ấy.

 

Mùa Vu lan năm nay, diễn ra trong bối cảnh đất nước đang bị hoành hành bởi dịch Covid-19. Sư Phụ, Sư Thầy không là bác sĩ tuyến đầu chữa thân bệnh nhưng Người là bác sĩ chữa tâm bệnh cho chúng con. Người trao cho chúng con những liều thuốc bình an để giữ vững tinh thần, thông qua những thời khóa tụng kinh, những buổi pháp giảng do quý Ni trưởng, quý Ni sư, Sư cô giảng sư. Chúng con với duyên lành đủ đầy được tham gia vào các khóa học online trên Zoom do Sư Phụ, Sư Thầy điều khiển sắp xếp. Chúng con xin ân triêm tình cảm ấy, Quý Ngài ban cho chúng con nguồn năng lượng an lành trong từng thời pháp, không chỉ dạy đạo mà còn chăm chút mảnh vườn tâm của chúng con. Cảm động thật xiết bao trước những lời ân cần dặn dò “Trong những ngày này, cuộc sống thật mong manh vô thường. Hãy bình tâm tinh tấn tu tập, mỗi người là một chiến sĩ vững niềm tin trước cơn đại dịch".

 

Con có duyên lành được làm người, được học Phật, được thân cận Sư Phụ, Sư Thầy khả kính “Ân giáo dưỡng, một đời xin ghi tạc”. Tri ân không thể nói bằng lời, cách thiết thực để báo đáp là tinh tấn tu tập, siêng năng hành trì những điều mà Sư Phụ, Sư Thầy đã trọn lòng dạy dỗ.

 

Nguyện cầu hồng ân Tam bảo gia hộ Sư Phụ, Sư Thầy sức khỏe miên trường, hạnh nguyện viên mãn của bậc xuất gia giải thoát.

 

Nguyện mong cho đại dịch qua mau, bình an trở lại cho cuộc sống nhân sanh!

 

Ngọc Phụng – Chùa Thuận Phước

-----ooOoo----- 

BÀI LIÊN QUAN

Cảm niệm Vu lan - thơ của Thuận Nghiêm  ( Thuận Nghiêm , 964 xem)

Cảm niệm Vu lan - bài của Ngọc Trung  ( Ngọc Trung , 1556 xem)

Tri ân Mẹ - bài của Tiểu Nghĩa  ( Tiểu Nghĩa , 724 xem)

Cảm niệm Ân đức sanh thành - thơ của Ngọc Hiệp  ( Ngọc Hiệp , 8 xem)

Cảm niệm - bài của Liên Huệ  ( Liên Huệ , 664 xem)

Nhớ nguồn  ( Liễu Chánh , 1016 xem)

Nhớ ơn Thầy  ( Ngọc Nhân , 792 xem)

Tri ân hai đấng sinh thành  ( Phật tử Hạnh Liên , 1008 xem)

Đáp đền bốn ơn nặng trong mùa Vu lan  ( Thiện Thành , 980 xem)

Cảm niệm - bài của Thiện Khai Ngọc Yên  (742 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo ôn thi vào Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM khóa XVII

THÔNG BÁO V/v tổ chức ôn thi vào Học viện Khóa XVII

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thông báo Khóa tu Truyền thống trực tuyến Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Do tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn ra phức tạp trên cả nước nên Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức trực tuyến. Ban tổ chức kính thông báo đến Chư Tôn đức và quý Phật tử thời khóa tu học như sau.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

Thông báo lớp giáo lý trực tuyến Chùa Thuận Phước

Do tình hình dịch bệnh hiện nay nên không thể tập trung đông người, vì muốn chia sẻ Phật pháp đến quý Phật tử gần xa, nên Ni sư Tuệ Liên - Giảng sư Ni giới Hệ phái Khất sĩ, Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Cố vấn Trụ trì chùa Thuận Phước (Long An) và Sư cô Nghiêm Liên - Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Trụ trì Chùa Thuận Phước đã tổ chức tụng kinh, thuyết giảng Phật pháp trực tuyến.

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ