Trang chủ > Văn Học > Văn

Chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11 - Nhớ ơn Thầy Cô

Tác giả: Liên Thiện.  
Xem: 8310 . Đăng: 15/11/2021In ấn

Chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11 - Nhớ ơn Thầy Cô  

 

        

Hình ảnh: Sưu tầm

 

 Tôi về tìm lại bến xưa

 Thăm con đò cũ từng đưa đón mình.

Lexander the Great từng nói: “tôi mang ơn Cha Mẹ cho tôi sự sống, nhưng tri ân Thầy Cô tôi đã dạy tôi sống đẹp”. Thầy cô chính là những người Cha, người Mẹ thứ hai của chúng ta, không chỉ dạy cho chúng ta những điều hay, lẽ phải mà còn mang đến cho chúng ta cả một bầu trời tri thức.

"Có một nghề bụi phấn dính đầy tay
Người ta bảo là nghề trong sạch nhất
Có một nghề không trồng cây trên đất
Lại nở cho đời những đóa hoa thơm".

Những câu thơ dạt dào cảm xúc mang đầy ý nghĩa ca ngợi nghề nhà giáo cao quý, nghề nghiệp trồng người của những Thầy, Cô giáo đã và đang đứng trên bục giảng thân thương.

Thầy Cô là người lái đò cho học sinh, khi một năm học kết thúc là chuyến đò cập bến, có lẽ trong chuyến đò đó đã có biết bao điều thú vị. Thầy Cô dạy cho chúng ta biết rằng trong cuộc sống có rất nhiều khó khăn, thử thách nhưng cũng có vô vàn niềm vui và sự bất ngờ. Nhờ Thầy, nhờ Cô luôn tận tình điều khiển, lèo lái chuyến đò đó nên chúng ta đã vượt qua tất cả những khó khăn, để rồi theo chuyến đò cập bến cảng kiến thức trong vô vàn niềm vui. 
Trên cuộc đời này, có biết bao tình cảm vô cùng thiêng liêng và sâu sắc; Tình mẫu tử, tình phụ tử, tình anh em và cả tình Thầy trò, mọi tình cảm đều có ý nghĩa khác nhau. Thầy Cô đã cho chúng ta hiểu thế nào là tình Thầy trò, một tình Thầy trò thực thụ. Thầy Cô chính là nguồn động lực, giúp chúng ta trưởng thành hơn trong cách nghĩ và làm, xin tri ân những tấm lòng cao cả ấy!

  

Dòng đời cứ mãi trôi, những chiếc đò hằng năm Thầy Cô vẫn cần mẫn chở khách sang sông, nhưng có lẽ chỉ số ít người đã từng ngồi trên chuyến đò Thầy Cô, quay về tìm để kính dâng lên hai chữ “biết ơn”. Cuộc sống đã đổi thay theo năm tháng, mỗi người mỗi hướng...công danh, sự nghiệp đã đưa chúng ta đi thật xa, không còn thời gian để quay về ký ức của mái trường xưa, nơi đó ghi dấu biết bao kỷ niệm của tình thầy trò. 

"Ơn Cô Thầy...!
Như ánh sáng bình minh
Tôi nhỏ bé...
Trước cái tình...cao cả".

Trong những ngày này, hòa chung vào không khí kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11, bằng một tình cảm chân thành nhất, xin gửi tới các Thầy Cô giáo muôn vàn lời chúc tốt đẹp nhất. Chúc các Thầy Cô giáo luôn thành công, hạnh phúc trong cuộc sống và luôn vững tay chèo để lèo lái những chuyến đò chở đầy tri thức cập bến đỗ an toàn.

 

"Cảm tạ Thầy Cô cả một thời
Ươm trồng kiến thức khắp muôn nơi
Ngày đêm ấp ủ mầm xanh mới
Sớm tối rèn nung trí rạng ngời
Vất vả chèo khua tâm chẳng vợi
Cần cù cập lái dạ không lơi
Đò sang bến hẹn lòng phơi phới
Trái ngọt hoa thơm hiến tặng đời".

 

(Nhớ ơn Thầy Cô - Thơ: Tư Anh Đặng)

 

               

Hình ảnh minh họa: Trường Trung cấp Phật học Sóc Trăng - 1997

 

Liên Thiện

 

-----oo0oo-----

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo khóa Bồi dưỡng Trụ trì Hệ phái Khất sĩ PL. 2568 - DL. 2024

Được sự cho phép của Giáo hội và Chính quyền các cấp, mỗi năm chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG TRỤ TRÌ vào đầu mùa An cư, nhằm hỗ trợ các vị trụ trì, các vị Tỳ-kheo thấm nhuần giáo pháp đức Thế Tôn, đường lối của Tổ sư Minh Đăng Quang, cách quản trị một ngôi Tam bảo, góp phần làm cho Phật pháp được quang huy, báo đền ân đức Tam bảo. Đây cũng là cơ hội để chư Tăng Ni trưởng dưỡng đạo tâm, chia sẻ kinh nghiệm tu học và hành đạo cho các vị đồng Phạm hạnh, làm hành trang trên bước đường hoằng dương Chánh pháp, lợi lạc nhân sanh.

Thông báo: Hội thi giáo lý nhân ngày Lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ VN

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương sẽ tổ chức Hội thi giáo lý về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ