Trang chủ > Văn Học > Văn

Cảm tưởng ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11

Tác giả: Phật tử Thọ Lộc.  
Xem: 4022 . Đăng: 02/12/2021In ấn

 

Cảm tưởng ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11

 

 

         

Ảnh sưu tầm

 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch Quý Ni trưởng, Ni sư, Sư cô

Kính thưa Quý Phật tử

 

Hàng năm cứ vào dịp 20-11 Dương lịch, cả nước ta hân hoan tổ chức kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, đó là ngày tôn sư trọng đạo, nhằm để hồi tưởng gợi nhớ người Thầy của chúng ta qua một năm dìu dắt, dạy bảo, để bản thân chúng ta có sự trưởng thành như ngày hôm nay. Nhà nước đề ra kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 là nhằm tạo điều kiện cho mỗi người có dịp tôn sư trọng đạo ở hai góc độ đạo và đời.

 Kính bạch Quý Ni trưởng, Ni sư, Sư cô, kính thưa quý Phật tử thân mến! Là người con Phật, nét đẹp văn hóa là chúng ta luôn luôn ghi lòng tạc dạ bốn ơn sâu nặng: Ơn cha mẹ, ơn Tổ Quốc, ơn thầy bạn và ơn chúng sanh. Hôm nay trong tình hình dịch bệnh Covid, nhưng với sự cố gắng của Quý Ni sư - Sư cô, buổi lễ tri ân ngày Nhà Giáo được tổ chức trên Zoom, là đêm gặp mặt thân mật giữa thầy và trò để ôn lại quá trình tu học trực tuyến trong thời gian qua. Mục đích đêm gặp mặt này là nhằm Tri ân - Tán thán công ơn Thầy, như lời ông cha ta thường dạy: “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây”. Đây là cơ hội để thầy trò có dịp gần gũi tâm tình, đoàn kết thương mến nhau hơn, cùng nhau chia sẻ niềm vui nỗi buồn để cùng nhau buông xả, tha thứ tất cả những trăn trở nếu có, để ra sức khắc phục những khó khăn trở ngại, những bước tiến lên trên con thuyền đi đến bến bờ giải thoát.

Kính bạch Quý Ni trưởng, Ni sư, Sư cô

Thưa các huynh đệ đồng tu

 Nhìn lại quá trình tu học trong thời gian qua trên Zoom, tình hình dịch bệnh Covid diễn ra phức tạp trong cả nước, các Chùa - Tịnh xá hầu như đóng cửa, những khóa tu truyền thống lâu nay tạm thời dừng lại, nhưng Quý Ni trưởng, Ni sư, Sư cô, vẫn tạo ra việc tổ chức các khóa tu trực tuyến, làm cho hàng Phật tử chúng con cảm thấy vô cùng tinh tấn và an lạc, trí tuệ được sáng suốt thêm lên. Bước đầu tìm hiểu sâu hơn về Phật pháp, về những lời Đức Phật dạy thông qua các đêm giảng pháp của Quý Ni sư – Sư cô, để từng bước áp dụng vào cuộc sống đời thường, làm sao chúng con quên được. Mỗi đêm, vào lúc 18g30 các Phật tử đều có mặt trên Zoom để tụng một thời kinh và nghe Quý Ni trưởng, Ni sư, Sư cô, khắp mọi miền thuyết giảng với nhiều đề tài khác nhau, vô cùng đa dạng và phong phú sát với cuộc sống đời thường, kèm theo những câu chuyện để chứng minh. Đây thực sự là lòng từ bi và trí tuệ của người Thầy, luôn hết lòng chăm lo đàn con của mình trên bước đường tu học cầu giải thoát, mặc dù có sự cản trở rất lớn vì dịch bệnh Covid nhưng chúng con cảm nhận vô cùng an lạc và phấn khởi tinh thần.

Kính bạch Quý Ni trưởng, Ni sư, Sư cô! Kính thưa Quý Phật tử! Chúng con nhận thức rằng, giáo lý của Đức Phật vô cùng rộng lớn và đậm chất từ bi, những gì chúng con biết nhỏ như một giọt nước, những gì chúng con chưa biết như một đại dương mênh mông. Để ghi tạc công ơn trời biển của Quý Ni trưởng, Ni sư, Sư cô, nhân dịp ngày nhà giáo hôm nay, chúng con phát nguyện tiếp tục vững bước tu học để cầu giải thoát, thường xuyên về Tịnh xá tụng kinh, niệm Phật, sám hối, nghe pháp, từng bước tiêu trừ cái bản ngã, từ bỏ tham sân si, và sống với tinh thần buông xả, vị tha, từ bi, trí tuệ, quyết tâm thực hiện câu châm ngôn thành công “không kiêu căng, thất bại không nản chí, khen không nhận, chê không buồn”. Một lần nữa chúng con xin thành tâm tri ân Quý Ni trưởng, Ni sư, Sư cô nhân dịp ngày nhà giáo Việt Nam. Chúng con thành tâm kính chúc Quý Thầy - người lái đò thầm lặng, luôn luôn dồi dào sức khỏe, mãi mãi là cây cao bóng cả để hàng Phật tử chúng con nương tựa trên bước đường tu học cầu giải thoát.

Xin kính chúc Quý Ni trưởng, Ni sư, Sư cô, thân tâm thường an lạc, vạn sự cát tường như ý.

 Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

 

 

Phật tử Thọ Lộc

Đạo tràng Bát Quan Trai

TX. Ngọc Sơn, Tp Nha Trang - Khánh Hòa

 

-----oo0oo-----

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo khóa Bồi dưỡng Trụ trì Hệ phái Khất sĩ PL. 2568 - DL. 2024

Được sự cho phép của Giáo hội và Chính quyền các cấp, mỗi năm chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG TRỤ TRÌ vào đầu mùa An cư, nhằm hỗ trợ các vị trụ trì, các vị Tỳ-kheo thấm nhuần giáo pháp đức Thế Tôn, đường lối của Tổ sư Minh Đăng Quang, cách quản trị một ngôi Tam bảo, góp phần làm cho Phật pháp được quang huy, báo đền ân đức Tam bảo. Đây cũng là cơ hội để chư Tăng Ni trưởng dưỡng đạo tâm, chia sẻ kinh nghiệm tu học và hành đạo cho các vị đồng Phạm hạnh, làm hành trang trên bước đường hoằng dương Chánh pháp, lợi lạc nhân sanh.

Thông báo: Hội thi giáo lý nhân ngày Lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ VN

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương sẽ tổ chức Hội thi giáo lý về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ