Trang chủ > Văn Học > Văn

Nhớ ơn Thầy

Tác giả: Phật tử Ngọc Trung.  
Xem: 3074 . Đăng: 02/12/2021In ấn

 

Nhớ ơn Thầy

 

 

                 

Ảnh sưu tầm

 

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch quý Ni trưởng, quý Ni sư, Sư cô, Sư Phụ, Sư Thầy

 

Trong tim chúng con biết bao lời cảm tạ

Mong trao đến các vị Thầy trong giây phút tri ân

Bao lời muốn nói gởi gấm tình thân.

Chỉ thốt lên được “Chúng con yêu và biết ơn Quý Ni trưởng, Ni sư, Sư cô nhiều lắm”. (Sưu tầm)

Nhân ngày 20 tháng 11, ngày mà hàng năm xã hội tôn vinh công ơn của những bậc Thầy, những hình ảnh tiêu biểu cho đạo đức và cho trí tuệ, nhân dịp này con xin đươc bày tỏ lòng kính trọng tri ân đến những vị Thầy khả kính mà nhiều năm qua chúng con đã thọ lãnh thâm ân, đây là một trong tứ đại trọng ân mà chúng con hằng ghi nhớ. Có câu :

"Cha mẹ sinh tân cốt nhục cù lao

Thầy tổ nuôi dưỡng thân huệ mạng".

Chúng con chẳng khác gì kẻ cùng tử bị lôi cuốn trong cuộc sống, mãi rong ruổi vất vả đi tìm chén cơm manh áo, không biết chánh pháp, không màng nhân quả, ngày càng lao vào làm dày nghiệp lực chưa biết điểm dừng. Nhưng có lẽ còn có thiện căn từ nhiều kiếp trước, nên may mắn gặp được duyên lành dẫn dắt con về kết duyên Tam bảo, gặp đươc thầy hiền; Ni trưởng Kha Liên và Ni sư Hạnh Liên - Trụ trì và phó Trụ trì Tịnh xá Ngọc Uyển. Nghĩ đến 2 vị chúng con luôn ghi nhớ và tri ân công đức của người, dù sức khoẻ có hạn nhưng với hạnh nguyện độ tha, trong suốt nhiều năm qua đã hết lòng lo lắng, tổ chức nhắc nhở cho chúng con tu học, sắp xếp từng bữa ăn, nơi nghỉ như người mẹ hiền chăm sóc đàn con. Và cũng nơi đây Tịnh xá Ngọc Uyển con được gặp Thầy - Ni sư Tín Liên, con được nghe bài pháp đầu tiên đó là Kinh Pháp Cú, Thầy giảng dạy cho Phật tử trong đạo tràng. Con nhớ con ngơ ngẫn hỏi “Trì pháp thanh cao hàng thánh chúng là sao hở Thầy”… Dòng thời gian trôi qua…

"Đường dài rải gót độ sanh

Nhọc nhằn bao quản pháp lành rưới ban".

Chúng con lúc nào cũng nhớ đến những ngày nắng cháy da, những ngày mưa bão thất thường, Thầy vẫn không quản đường xa, Phật sự bộn bề, Thầy vẫn dành thời gian đến với chúng con với những bài pháp ân cần thuyết giảng. Thầy đã dạy cho chúng con phải sống chánh niệm, tĩnh giác, phòng hộ các căn, và có lòng tin tuyệt đối vào Tam bảo, lòng tin trong Phật giáo đặt trên nền tảng trí tuệ, phải tin bằng chánh kiến sống thiểu dục tri túc, không tạo nên nghiệp xấu để cuộc sống mỗi ngày an lạc và hạnh phúc hơn.

"Tạ ơn thầy dẫn con vào rừng trí tuệ.

Cảm nghĩa người đưa con đến bến bờ yêu thương".

Năm nay dịch bệnh bùng phát, không còn những chiều thứ 7 về Tổ đình, không còn những ngày chủ nhật tươi đẹp tập trung về đạo tràng học tu nghe pháp. Nhưng cánh cửa đây đóng lại, cánh cửa khác mở ra, ánh hào quang của chư Phật luôn chiếu sáng tứ phương, sứ giả của Như Lai luôn thắp sáng đèn trí tuệ, với lòng từ bi, độ pháp của Quý Ni trưởng, Ni sư, Sư Phụ, Sư Thầy đã thành lập Lớp học trực tuyến, cho Phật tử chúng con buông bỏ được lòng buâng khuâng lo lắng. Hạnh phúc bước vào Zoom hàng ngày đọc kinh nghe pháp, Quý Ni trưởng, Ni sư, Sư cô - những vị lái đò thầm lặng đã hoan hỉ quang lâm ban bố đạo từ cho chúng con càng thấm nhuần mưa pháp, cho chúng con biết thay đổi cảnh sống, biết nhận thức cuộc đời là vô thường, mỗi người không ai thoát ra ngoài luật nhân quả, biết tiến tu để cho những mê lầm, tham sân si vơi bớt.

"Sông núi dầu mai có chuyển dời

Ân tình sâu trọng mãi chẳng vơi

Chúng con nguyện khắc ghi lời dạy bảo

Làm gói hành trang suốt cuộc đời".

Chúng con xin đảnh lễ, tạ ơn Quý Ni trưởng, Ni sư, Sư cô giảng sư, Sư Phụ, Sư Thầy vì chúng con và chúng sanh mà ban truyền giáo pháp. Chúng con kính cầu nguyện Tam bảo gia hộ cho Quý Ngài pháp thể kinh an, đạo quả viên thành ngàn năm diệu pháp bay xa.

 

Phật tử hỡi!

Dầu mai này có tên đến trời Tây

Vẫn nhớ mãi những ngày xưa

Trên Zoom

Một thời mình tu học.

Kính chúc quý Phật tử và gia đình nhiều sức khoẻ, an lạc.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

 

 

Phật tử Ngọc Trung

Lớp Giáo lý Tổ đình Ngọc Phương

 

-----ooo0oo-----

BÀI LIÊN QUAN

Nhớ ơn Thầy Cô  ( Phật tử Liễu Chánh , 3396 xem)

Kính tri ân ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11  ( Phật tử Ngọc Phụng , 3940 xem)

Thành kính tri ân Thầy nhân ngày lễ Nhà Giáo 20-11  ( Liên Huệ , 5180 xem)

Cảm tưởng ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11  ( Phật tử Thọ Lộc , 4096 xem)

Ký ức về Cha  ( Liên Thiện , 6156 xem)

Chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11 - Nhớ ơn Thầy Cô  ( Liên Thiện , 8444 xem)

Từ ái: Ngọn lửa sưởi ấm cuộc đời  ( Trương Bồi Canh , 3612 xem)

Thư về từ tuyến đầu: Tặng những người con Phật với trái tim Bồ-tát  ( Thích Thanh Tâm , 3240 xem)

Nhớ ơn Thầy - bài của Liên Tùng  ( Liên Tùng , 4292 xem)

Nhớ ơn Cha Mẹ - bài của Ngọc Minh  ( Ngọc Minh , 5144 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần 9 do Hệ phái Khất sĩ tổ chức

Nhằm nâng cao đời sống Phạm hạnh và thắp sáng lý tưởng giải thoát, giác ngộ và phụng sự Đạo pháp cho các Tăng Ni trẻ vừa bước chân vào đạo, Hệ phái Khất sĩ mỗi năm tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG ĐẠO HẠNH tại Pháp viện Minh Đăng Quang (505 Võ Nguyên Giáp, phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM) dành cho các Sa-di, Sa-di-ni và Tập sự.

Thư mời viết bài Tập san Đuốc Sen - số 35 chủ đề Lễ tự tứ Tăng và Vu lan Báo hiếu

Thư mời viết bài Tập san Đuốc Sen - số 35 chủ đề Lễ tự tứ Tăng và Vu lan Báo hiếu

Thông báo khóa Bồi dưỡng Trụ trì Hệ phái Khất sĩ PL. 2568 - DL. 2024

Được sự cho phép của Giáo hội và Chính quyền các cấp, mỗi năm chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG TRỤ TRÌ vào đầu mùa An cư, nhằm hỗ trợ các vị trụ trì, các vị Tỳ-kheo thấm nhuần giáo pháp đức Thế Tôn, đường lối của Tổ sư Minh Đăng Quang, cách quản trị một ngôi Tam bảo, góp phần làm cho Phật pháp được quang huy, báo đền ân đức Tam bảo. Đây cũng là cơ hội để chư Tăng Ni trưởng dưỡng đạo tâm, chia sẻ kinh nghiệm tu học và hành đạo cho các vị đồng Phạm hạnh, làm hành trang trên bước đường hoằng dương Chánh pháp, lợi lạc nhân sanh.

Thông báo: Hội thi giáo lý nhân ngày Lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ VN

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương sẽ tổ chức Hội thi giáo lý về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ