Trang chủ > Văn Học > Văn

Kính tri ân ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11

Tác giả: Phật tử Ngọc Phụng.  
Xem: 3862 . Đăng: 02/12/2021In ấn

 

Kính tri ân ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11

 

 

              

Ảnh sưu tầm            

 

Kính bạch Quý Ni trưởng,

Kính bạch Quý Ni sư,

Kính bạch Sư Phụ, Sư Thầy,

Kính bạch Quý Sư cô,

Kính thưa các vị cư sĩ hiện diện trên Zoom.

 

Con Ngọc Phụng, xin có đôi lời tác bạch tri ân đến Quý Ni trưởng, Sư Phụ, Sư Thầy, Quý Ni sư Sư cô Giảng sư Ni giới HPKS, giảng dạy lớp Giáo lý trực tuyến trên Zoom nhân ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Trong Chơn Lý, phẩm Lễ Giáo - số 57, đức Tổ sư dạy: “Ông Thầy dạy đạo là quý báu trên, hơn cả vua, quan, thầy, cha kia nữa, bởi vua còn phải có quốc sư đạo giáo mới được gọi minh quân, và quan, thầy giáo, ông cha là cũng cần phải nên học đạo. Bởi thế nên lời nói của vua, quan, cha, thầy giáo là còn có chỗ sai, chứ thầy dạy đạo là không bao giờ dạy quấy, và đối với thầy dạy đạo đã lựa chọn là không bao giờ ai dám cãi lời một tiếng theo ý của mình, vì như thế tức là ông thầy sẽ bỏ ra cho tự do mà không còn dám ép buộc, vì lẽ học trò ấy hoặc đã hơn thầy, hay là đức hạnh đã hư, tâm đã loạn bởi tự cao chấp ngã đó”.

Thật vậy, Quý Ni trưởng, Quý Ni sư, quý Sư cô giảng sư, là những bậc Thầy dạy đạo cao quý hơn cả, bằng sự yêu thương rộng lớn, đã truyền tải thiện pháp, điều lành cho chúng con tu tập ngày càng thăng tiến từ trong tối ra ngoài sáng, bồi dưỡng cho chúng con có tấm lòng thánh thiện, biết yêu thương lẫn nhau, tăng trưởng nhân thiện, hạ dần nhân xấu ác. Cho nên, việc tri ân và báo ân là hành động thiết thực mà người con Phật xưa nay đã hành, thể hiện tinh thần được người đời kính trọng “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Được biết do dịch Covid19 hoành hành trong nhiều tháng qua, các hoạt động tín ngưỡng, sinh hoạt của Tôn giáo nói chung và Phật giáo nói riêng đều bị hạn chế. Để bảo đảm an toàn sức khỏe cho mọi người, nâng cao tinh thần cứu độ chúng sinh, hoằng dương đạo pháp, được sự chứng minh của Quý Ni trưởng Ni giới HPKS, Ni sư Tuệ Liên – Giảng sư Ni giới HPKS, Giảng viên HVPGVN, Sư cô Nghiêm Liên – Giảng sư Ni giới HPKS, Giảng viên HVPGVN, cùng Chư Tôn đức Giảng sư Ni giới HPKS đã tổ chức chương trình tụng kinh và học Giáo lý trực tuyến trên Zoom.

Chúng con như những đàn chim non, với hạnh duyên đủ đầy đều hội tụ với nhau cùng bay về tổ. Diễm phúc thay, như có tia lóe sáng ở cuối đường hầm, chúng con đã nương vào ánh sáng ấy mà thoát ra bóng tối. Thật vậy, cha mẹ sinh thân ngũ uẩn, Thầy tổ tác thành giới thân huệ mạng, thân ngũ uẩn trôi lăn trong sinh tử, còn giới thân huệ mạng thì vượt ngoài tử sinh. Giáo lý ấy như con thuyền giác ngộ, đưa chúng con qua bến bờ giải thoát.

Chúng con được tụng kinh dưới sự dẫn dắt của Sư cô Nghiêm Liên - Trụ trì Chùa Thuận Phước, Giảng sư Ni giới HPKS, Giảng viên HVPGVN, và nghe pháp với nhiều chủ đề thiết thực trong cuộc sống qua các đề tài như  “ Kinh Ước Nguyện”,  “Bốn pháp an lạc”, “Bốn sự thật cao quý”, “10 nhân hạnh của Bồ tát Phổ Hiền”, “Gậy thúc ngựa trong kinh Tăng Chi”, “Chơi trong miền tỉnh thức”, “Sám hối là cách chuyển nghiệp tốt nhất”, “Triển khai bài kệ thị chúng của Đệ nhất Ni trưởng Huỳnh Liên”, “Làm thế nào để vượt thoát khổ hiện tại và tương lai”, “Nước và tâm sân”, “Quan niệm về hạnh phúc của Phật”, “Kinh Vô Ngã Tướng”, “Ý nghĩa sám hối trong Phật giáo”, “Kệ Chơn Lý”, “Ngũ Uẩn trong kinh Vô Ngã Tướng”, “Giảng về nghĩa chữ Phật-Pháp-Tăng”, “Tu đẹp như hoa có sắc có hương”, “Quan niệm về hạnh phúc”, “Bốn món tài sản”, “Biết khổ để tìm vui”, “Giá trị sự sống”, “Chơn lý Lễ giáo”, v.v… cùng nhiều bài kinh về Chơn lý Ngũ Uẩn, Chơn lý Lục Căn, Chơn lý Lễ Giáo…trong Chơn lý của Tổ sư Minh Đăng Quang, Kinh Bách Dụ, Kinh Tứ Thập Nhị Chương, Kinh Pháp Cú…do Quý Ni sư, Sư cô Giảng sư Ni giới HPKS, Giảng viên HVPGVN, chia sẻ ý pháp, chân lý nhân sinh, đạo lý của người học Phật trong suốt thời gian qua. Chúng con như tiếp thêm nguồn năng lượng, Phật pháp là chánh pháp mới hướng dẫn nhân sinh thoát khỏi sanh tử luân hồi. Đó được xem là nền tảng đạo đức của người trí, là giáo lý tốt đẹp, đem lại một cuộc sống an lạc và hạnh phúc. 

Nhân ngày Hiến chương nhà giáo, chúng con xin triêm ân tình cảm ấy đã truyền đạt cho chúng con nguồn năng lượng mới trong việc tu nhân học Phật. Cảm động thật xiết bao trước lời dặn dò ân cần của Quý Ni trưởng, Quý Ni sư , Sư Phụ, Sư Thầy, Sư cô Giảng sư, sau khi kết thúc mỗi buổi học “Các vị về cố gắng nghe lại, tư duy và thực hành trong cuộc sống cho thông”.

Tri ân không thể nói bằng lời, bằng cách cúng dường thiết thực để báo đáp là siêng năng tinh tấn tu tập, mà Quý Ni trưởng, Quý Ni sư, Sư Phụ, Sư Thầy, Sư cô Giảng sư, đã gửi gắm vào từng câu chữ, lời thoại “Ân giáo dưỡng một đời xin ghi tạc”.

Nguyện cầu hồng ân Tam bảo gia hộ Quý Ni trưởng, Quý Ni sư, Sư Phụ, Sư Thầy, Sư cô Giảng sư sức khỏe miên trường, hạnh nguyện viên mãn của bậc xuất gia giải thoát.

Nguyện mong cho đại dịch qua mau, bình an trở lại cho cuộc sống nhân sanh!

Sau đây con xin gửi kính gửi đến Quý Ni trưởng, Quý Ni sư, Sư Phụ, Sư Thầy, Sư cô Giảng sư và các bạn cư sĩ hiện diện trên Zoom bài thơ nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

 

Nhân ngày lễ Hiến chương Nhà giáo,

Hoa đẹp xinh kính báo ân Thầy.

Nhớ hoài ơn nghĩa  dựng xây,

Trên Zoom giảng dạy lòng nầy khắc ghi.

Trò cố gắng kiên trì học tập,

Cùng trên Zoom xây đắp cội lành.

Tháng ngày vùn vụt qua nhanh,

Bao điều Thầy dạy chân thành đậm sâu.

Nhớ từng chữ, từng câu giảng giải,

Kiến thức ghi từ ái sâu dày.

Vững vàng nền tảng tương lai,

Cho con vượt chặng đường dài đến nơi

Không quản ngại xa xôi cách trở,

Chúng con mong gặp gỡ  sum vầy.

Ơn Thầy sáng toả từ đây

Như tia nắng ấm ban mai giữa trời.

 

Nam Mô A Di Đà Phật

 

Phật tử Ngọc Phụng

Chùa Thuận Phước, Long An

 

-----oo0oo-----

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo khóa Bồi dưỡng Trụ trì Hệ phái Khất sĩ PL. 2568 - DL. 2024

Được sự cho phép của Giáo hội và Chính quyền các cấp, mỗi năm chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG TRỤ TRÌ vào đầu mùa An cư, nhằm hỗ trợ các vị trụ trì, các vị Tỳ-kheo thấm nhuần giáo pháp đức Thế Tôn, đường lối của Tổ sư Minh Đăng Quang, cách quản trị một ngôi Tam bảo, góp phần làm cho Phật pháp được quang huy, báo đền ân đức Tam bảo. Đây cũng là cơ hội để chư Tăng Ni trưởng dưỡng đạo tâm, chia sẻ kinh nghiệm tu học và hành đạo cho các vị đồng Phạm hạnh, làm hành trang trên bước đường hoằng dương Chánh pháp, lợi lạc nhân sanh.

Thông báo: Hội thi giáo lý nhân ngày Lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ VN

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương sẽ tổ chức Hội thi giáo lý về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ