Trang chủ > Quý Ni Trưởng > Các Bài Viết

Một thoáng... tưởng nhớ Ni trưởng Khiêm Liên

Tác giả: TK. Giác Hoàng.  
Xem: 3566 . Đăng: 06/07/2021In ấn

 

Một thoáng... tưởng nhớ Ni trưởng Khiêm Liên

 

TK. Giác Hoàng

 

Sáng nay, ngày 05/7/2021 (26 tháng 5 âm lịch), tôi hay tin NI TRƯỞNG KHIÊM LIÊN viên tịch. Một tin mà đối với tôi là “giật mình”, vì trong mấy tháng trước tôi còn nói chuyện điện thoại với Ni trưởng trong một tâm trạng hết sức sảng khoái và tự tại, còn hẹn đủ duyên sẽ ra Tịnh xá Linh Sơn – Thanh Hóa thăm một chuyến! Thế rồi, cỗ xe tứ đại đã đến lúc tan rã, các duyên hợp rồi tan! Ni trưởng lại ra đi ! Sự ra đi ấy, tôi tin chắc là rất đỗi tự tại và an nhiên!  

 

 

Hồi tưởng lại, Ni trưởng là một bậc Ni lưu tài hoa và có nhiều kỷ niệm với tôi. Mười mấy năm về trước, khi chúng tôi thường xuyên tổ chức khóa thiền tại Tịnh xá Ngọc Chơn (Buôn Hồ, Đăk Lăk), Ngọc Túc (An Khê, Gia Lai), Ngọc Cảnh (Đà Lạt, Lâm Đồng),  lúc bấy giờ Ni trưởng còn khỏe, Ni trưởng hầu như đều đến dự và khích lệ chúng tôi. Tuy lớn tuổi mà tinh thần ham tu, ham học thật là đáng nể! Không giờ nào bỏ thời nghe kinh học pháp, không giờ nào bỏ thời khóa tu tập. Ni trưởng đề cao giới luật, gần như là hơi gắt gao đối với các vị tham gia khóa tu và thỉnh thoảng phê bình đối với Tăng Ni chúng hiện nay. Lần nào chúng tôi cũng thỉnh Ni trưởng giáo giới hội chúng chư Ni và Phật tử, chia sẻ kinh nghiệm tu tập của bản thân để khích lệ hành giả!

 

 

Một thời, Ni trưởng qua Miến Điện hành thiền. Sau những ngày tháng tham thiền tại các tu viện, Ni trưởng về lại Việt Nam với một thái độ quyết tâm còn mạnh mẽ hơn trước nữa, và gặp tôi lúc nào cũng nhiệt huyết, nhắc đến việc tu hành!

Trong công tác làm báo chí Đuốc Sen, tổ chức hội thảo hệ phái 60 năm Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng (2014), và tổ chức khóa “Bồi dưỡng trụ trì” hằng năm, chúng tôi mời Ni trưởng viết bài và thuyết trình, Ni trưởng đều hoan hỷ và tận lực. Việc biên tập bài của Ni trưởng khi có dịp trao đổi, Ni trưởng thật thoải mái, không câu nệ chấp mắc gì. Ni trưởng lại tặng cho tôi một tập thơ đạo ghi lại nhiều kỷ niệm tu hành và cảm xúc rất thanh cao, tịch mặc và thỉnh thoảng triết lý vô cùng!

 

 

Ni trưởng mãi là một bậc Ni lưu mà trong tôi dành sự kính trọng thật lớn. Được biết, mấy cuốn “Đọc Chơn lý” của TT. Minh Thành viết chưa xong, chưa kịp xuất bản thì Ni trưởng đã xin bản thảo đọc rồi. Sự ham học của một bậc Ni trưởng cao niên khiến cho tôi phải cúi đầu kính phục!

Được biết, những năm gần đây, khi sức khỏe của Ni trưởng còn, Ni trưởng thường đi tham gia khóa tu do Ni giới Hệ phái Khất sĩ tổ chức và hướng dẫn Ni chúng. Qua các lần chia sẻ khi gặp Ni trưởng, Ni trưởng lúc nào cũng đề cập đến Đạo, Quả, Niết-bàn, một mục tiêu cháy bỏng trong tâm thức Ni trưởng gần như không bao giờ tắt.

 

 

Sáng nay đây, hay tin Ni trưởng viên tịch, từ Tịnh xá Trung Tâm (Q. Bình Thạnh, TP. HCM), lặng hồi tưởng, xin thành kính thắp nén tâm hương cúng dường Ni trưởng, cầu nguyện Giác linh Ni trưởng Cao đăng Phật quốc, thuận theo các hạnh tốt đẹp cao thượng mà Ni trưởng đã tạo trong kiếp này, tái sanh về cảnh giới an lành và tiếp tục hạnh nguyện cao cả của Ni trưởng hằng mơ ước.

 

 

Xin đăng lại các bài trong trang nhà Đạo Phật Khất Sĩ như một chút tâm thành, kính dâng lên Ni trưởng và chia sẻ với tất cả những ai hữu duyên:

Tổ sư Minh Đăng Quang và con thuyền Bát-nhã (phần 1) (http://daophatkhatsi.vn/phap-hanh-khat-si/boi-duong-tru-tri/to-su-minh-dang-quang-voi-con-thuyen-bat-nha.html)

Tổ sư Minh Đăng Quang và con thuyền Bát-nhã (phần 2) (http://daophatkhatsi.vn/giao-phap-khat-si/nghien-cuu/to-su-minh-dang-quang-voi-con-thuyen-bat-nha-2.html)

Tổ sư Minh Đăng Quang với tâm nguyện “Nối truyền Thích-ca Chánh pháp (http://daophatkhatsi.vn/giao-phap-khat-si/nghien-cuu/to-su-minh-dang-quang-voi-tam-nguyen-noi-truyen-thich-ca-chanh-phap-1.html)

Giải pháp thực tiễn đối với thực trạng Tăng Ni Khất sĩ ngày nay (http://daophatkhatsi.vn/phap-hanh-khat-si/boi-duong-tru-tri/giai-phap-thuc-tien-doi-voi-thuc-trang-tang-ni-khat-si-hien-nay.html)

Chìa khóa tu tập (http://daophatkhatsi.vn/thien-hoc/khat-si/chia-khoa-tu-tap.html)

Tìm hiểu Kinh Di giáo (http://daophatkhatsi.vn/phat-hoc/nghien-cuu-kinh/tim-hieu-kinh-di-giao.html)

Chìa khóa thiền tập (http://daophatkhatsi.vn/thien-hoc/khat-si/chia-khoa-thien-tap.html)

Ni trưởng Huỳnh Liên – Công dân xuất sắc của thế giới Cực lạc (http://daophatkhatsi.vn/lich-su-he-phai/chan-dung-khat-si/ton-duc-ni/nt-huynh-lien---cong-dan-xuat-sac-cua-the-gioi-cuc-lac.html)

Khái quát về giáo pháp Khất sĩ của Tổ sư Minh Đăng Quang (http://daophatkhatsi.vn/giao-phap-khat-si/nghien-cuu/khai-quat-ve-giao-phap-khat-si-cua-to-su-minh-dang-quang.html)

Rải tâm từ (http://daophatkhatsi.vn/thien-hoc/khat-si/rai-tam-tu.html)

Con nhà tông (http://daophatkhatsi.vn/phap-hanh-khat-si/an-cu/con-nha-tong.html)

Công đức lưu hương (http://daophatkhatsi.vn/van-hoc-phat-giao/tho/cong-duc-luu-huong.html)

Xuân không mùa (http://daophatkhatsi.vn/van-hoc-phat-giao/xuan-di-lac/xuan-khong-mua.html)

 

 

-----ooOoo-----

Nguồn: daophatkhatsi.vn 

BÀI LIÊN QUAN

Đến và Đi  ( Ban Truyền thông NGKS , 5316 xem)

Thi điếu Ni trưởng Nhan Liên  ( Ni trưởng Thẩm Liên , 3444 xem)

Lời Tưởng niệm Ni trưởng Nhan Liên của Ni giới Hệ phái Khất sĩ  ( Ni trưởng Viên Liên , 5736 xem)

Hoài niệm Ân Sư  ( Môn đồ Pháp quyến , 8504 xem)

Thi điếu Giác linh Ni trưởng Nhan Liên  ( NT. Tố Liên , 5140 xem)

Còn mãi trong tâm  ( Thu Liên , 3508 xem)

Con viết bài thơ kính viếng Người  ( Nguyệt Liên , 1984 xem)

Bài tưởng niệm của Môn đồ Pháp quyến  ( Môn Đồ Pháp Quyến , 5044 xem)

Bài tưởng niệm của Pháp quyến  ( , 4004 xem)

Điếu văn tưởng niệm Ni trưởng Thích Nữ Minh Liên  ( Ni trưởng Tuệ Đăng , 5856 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 37 tưởng niệm 100 năm ngày sinh Đức Tổ sư Minh Đăng Quang

Ni giới Hệ phái Khất sĩ sẽ tổ chức khóa tu Truyền thống lần thứ 37 tưởng niệm Tổ sư vào tháng 8 âm lịch năm 2023 như sau: ĐỊA ĐIỂM: CHÙA THUẬN PHƯỚC ĐỊA CHỈ: SỐ 171, ẤP 4, PHƯỚC VÂN, CẦN ĐƯỚC, LONG AN Trụ trì: SƯ CÔ NGHIÊM LIÊN Thời gian tu: Từ ngày mùng 10/8 - 16/8 (âl) năm Quý Mão (24.9.2023 - 30.9.2023)

Thư mời viết bài Hội thảo Hệ phái Khất sĩ: Tư tưởng Phật học, Lịch sử truyền thừa và những đóng góp

Thư mời viết bài Hội thảo Hệ phái Khất sĩ: Tư tưởng Phật học, Lịch sử truyền thừa và những đóng góp

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 36-37-38 của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Quý Mão 2023

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2023 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. KHÓA 37: Chùa Thuận Phước - số 171, ấp 4, Phước Vân, Cần Đước, Long An. KHÓA 38: Tịnh xá Ngọc Lâm - số 839 Trần Phú, phường B’Lao, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ