Trang chủ > Quý Ni Trưởng > Các Bài Viết

Hoài niệm Ân Sư

Tác giả: Môn đồ Pháp quyến.  
Xem: 5438 . Đăng: 13/06/2021In ấn

 

Hoài niệm Ân Sư

 

Kính lạy Chư Phật Pháp Tăng mười phương ba đời,

Ngưỡng bái bạch Chư Tôn Hòa thượng hàng Giáo phẩm Chứng minh,

Ngưỡng bái bạch Chư Tôn Hòa thượng, Chư Thượng tọa, Đại đức Tăng trong Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Tiền Giang và Ban Trị sự Phật giáo thành phố Mỹ Tho.

Kính bái bạch quý Ni trưởng Giáo phẩm lãnh đạo Ni giới Hệ phái Khất sĩ chứng minh.

Kính bái bạch quý Ni trưởng, Ni sư Phân Ban Ni giới chứng minh.

Kính bái bạch quý Ni trưởng, quý Ni sư, chư Tôn đức Ni.

Kính thưa đại diện chính quyền các cấp và quý Phật tử gần xa hiện diện.
 

Hôm nay là ngày 13/06/2021 (nhằm ngày 4 tháng 5 năm Tân Sửu) trước giờ cử hành lễ di quan cung tiễn ngũ uẩn thân Ân Sư chúng con đến đài hỏa táng. Con, Tỳ kheo Ni Tiến Liên xin phép được đại diện pháp quyến môn đồ thành kính cung dâng Ân Sư mấy dòng hoài niệm cung tiễn Ngài Phật quốc cao đăng, xin cho con được gọi hai tiếng “Sư Phụ” kính yêu như ngày nào.

Kính bạch Giác linh Sư Phụ!

Vẫn biết các pháp hữu vi vô thường, vô ngã, trong pháp giới duyên sinh vô tận này, Thầy đã mượn tứ đại hay ngũ uẩn giả hợp làm thân mà thị hiện độ sanh. Với mười lăm tuổi đời thanh xuân đầy ước mộng, là đứa con duy nhất được song thân hết mực cưng chiều, nội ngoại quyến thuộc hai bên đều nâng niu yêu quý, vật chất phủ đầy, tình cảm dồi dào sung túc, thế mà Thầy sớm giác ngộ con đường cao thượng của Phật Pháp, bỏ lại sau lưng tất cả, dõng mãnh cát ái ly gia, bước lên thuyền Bát Nhã, Giáo hội Liên hoa, xuất gia hành đạo, xả tục cầu chân, gieo nhân giải thoát. Kể từ đó, hội nhập thắng duyên giong từ thuyền phăng phăng hóa chúng.

Rồi đến độ:    

Đất Mỹ Tho, Thầy dừng bước du phương,

Tịnh xá Ngọc Mỹ, duyên Thầy trò tương ngộ.

Kính bạch Giác linh Sư Phụ!

Chúng con như gã Cùng Tử trong Kinh Pháp Hoa, lang thang đói rách, áo trần bụi bặm, đói cơm Thiền, thiếu sữa Pháp, đạo đức ốm gầy, vô minh đen tối, được Thầy vớt lên tế độ cho ăn cơm Thiền, mớm sữa Pháp, đạo đức vun bồi, giới Pháp nghiêm thân. Tất cả những gì chúng con có được trong đời sống xuất gia đều nhờ ơn Sư Phụ ban bố gội nhuần, vun bón đắp tô đầy đủ.

Nay duyên trần đã mãn, Thầy quảy gót về Tây, hàng môn đồ đệ tử bàng hoàng xa xót vì thiếu vắng, đơn côi vì bơ vơ hụt hẩng. Chỉ còn vài giây phút ngắn ngủi nữa thôi, kim quan Sư Phụ sẽ được di dời ra khỏi Tịnh xá và nhục thân Người sẽ duyên theo ánh lửa hồng, biến dạng tan hình trong khói sương.

Kính bạch Giác linh Sư Phụ,

Dẫu biết các pháp hữu vi vô thường là thế, thân tứ đại như tuồng mộng huyễn, phù du có đến có đi, có sanh có diệt. Xưa kia, Đức Thế Tôn mãn duyên giáo hóa, Ngài cũng nhập Niết bàn nơi rừng Sa La Song Thọ. Nhưng trong giây phút tiễn biệt nghìn thu xa cách này làm sao chúng con ngăn được những nỗi niềm xúc động nuối tiếc buồn thương, những lượn sóng hoài niệm cứ miên man tới tấp, dâng tràn…

Giờ đây chư huynh đệ chúng con quỳ trước án tiền, cúi đầu phủ phục kính dâng lên Giác linh Thầy đôi dòng tiễn biệt.

Kính bạch Giác linh Thầy!

“Đất Mỹ hôm nay trải nắng vàng,

Tinh đàng Ngọc Mỹ đượm màu tang.

Thầy về yên nghỉ trời Tây quốc,

Ngơ ngác đàn chim lạc trưởng đàn.

Những tưởng trăm năm tựa bóng Thầy,

Ngờ đâu thoáng chốc áng mây bay.

Thầy đi biền biệt miền An Dưỡng,

Thầy hỡi, Thầy ơi hỡi có hay.

Nhớ Giác linh Thầy”.

Giới luật tinh nghiêm, oai nghi hạnh kiểm, siêng năng cần kiệm, lập đức bồi công, hạnh nguyện thoát trần, đơn giản thanh bần. Chỗ ở, miếng ăn không cần chăm chút, thủ thường tri túc, an phận tu hành, mặc chuyện thế gian ngày đêm kiên trì niệm Phật, lục tự Di Đà gắn chặt thâm tâm. Đến hôm nay thì tứ đại mỏi mòn không còn chống chọi, tám mươi ba năm trong cõi trần ai, năm mươi chín hạ miệt mài tu tập, trời cao lồng lộng, biển rộng mênh mông, chốn tinh đàng nay vắng bóng tăm, Thầy âm thầm rẽ lối, hỡi ơi thương thay, hỡi ơi tiếc thay!

Kính bạch Giác linh Sư Phụ! Làm sao chúng con quên được hình bóng người Thầy kính yêu, vóc dáng gầy gầy thường chống gậy dạo quanh Tịnh xá, ung đúc chỉ bày hàng huynh đệ chấp lao phục dịch. Nhớ thuở xưa, Tịnh xá chật hẹp nước ngập sình lầy, Phật tử thưa thớt, kinh tế eo hẹp phải tự túc lao động sản xuất mới có kinh phí trong chùa. Thầy trò thức khuya dậy sớm, gói chả làm nem, sản xuất đồ chay vất vả mọi bề. Lúc đó đệ tử năm bảy đứa căn tánh khác nhau, mới sơ cơ nghiệp chướng còn nhiều nên có lúc rầy rà cãi cọ, làm cho Sư Phụ phải khổ tâm nhọc trí trong việc giáo hóa.

Những lúc chúng con lầm lỗi sai trái Sư Phụ quở rầy răn dạy, chúng con vì nghiệp chướng còn nặng nên sanh tâm phiền não giận hờn, nhưng lòng từ bi của Sư Phụ lúc nào cũng bao dung tha thứ. Những lúc chúng con bệnh đau, Sư Phụ như người mẹ hiền bồn chồn lo lắng, sờ trán hỏi han nhắc nhở thuốc men, chăm nom miếng cháo. Khi chúng con có dịp đi đâu thì Sư Phụ chống gậy ra vào trông ngóng, nhắc nhở hỏi thăm. Khi thấy chúng con về đến, Sư Phụ mới yên lòng.

Kể từ đây chúng con có đi đâu và đến bao lâu nữa cũng không còn ai trông ngóng đợi chờ. Rồi đây những lúc chúng con có điều chi lầm lỗi đâu còn ai răn khuyên nhắc nhở. Giờ đây huynh đệ chúng con chỉ mong Sư Phụ sống thêm một năm nữa, hay nửa năm để nghe tiếng nói của Sư Phụ dù là tiếng la rầy quở trách cũng không còn nữa, một tháng nữa cũng không, một ngày nữa cũng không, một phút, một giây nữa cũng không. Sư Phụ vẫn nằm yên lặng không nói một lời, không quở một câu. Dù là giây phút cuối chúng con cũng không nghe Sư Phụ nói một lời, con rất ân hận trong lòng khi những năm tháng cuối cuộc đời con không được gần gũi chăm nom săn sóc Sư phụ trong lúc tuổi già bệnh yếu, vì bận lo Phật sự Tam Bảo mà bổn phận hầu Thầy con không được trọn vẹn.

Kính bạch Giác linh Thầy!

Cha mẹ tuy sinh chúng con ra để có xác thân toàn vẹn xuất gia tu học, ơn ấy tuy rộng lớn bao la nhưng đâu bằng ơn Thầy cao thượng vì chính Thầy đã cho chúng con giới thân huệ mạng, được dự vào hàng ngũ chúng trung tôn, sống trong ngôi nhà chánh Pháp, được khoác lên mình chiếc y ca sa giải thoát, ơn ấy cao thượng biết dường nào. Nay tất cả chư huynh đệ chúng con đã trưởng thành trong ngôi nhà chánh Pháp, chưa làm được gì để đáp ơn sâu thì Thầy đã vĩnh viễn xa rời chúng con mà về riêng một cõi. Kể từ đây ngõ trước quạnh hiu, phòng liêu vắng vẻ, đây là chỗ Thầy ngồi, kia là giường Thầy ngủ, đâu đâu cũng phảng phất bóng từ dung, cảnh cũ còn đây mà hình bóng thân thương của Thầy đã biền biệt xa xăm.

“Thầy là bóng cả ngã che con,

Là cả tình thương chẳng xói mòn.

Là cả cuộc đời vô biên quá,

Nặng nghĩa tình Thầy như nước non.”

Kính bạch Giác linh Thầy!

Giờ đây trong giây phút thiêng liêng vô cùng xúc động khi sắp tiễn nhục thân Thầy về cõi vĩnh hằng thiên thu xa cách, chư huynh đệ chúng con quỳ trước Giác linh Người thành tâm sám hối.

Lạy thứ nhất, chúng con thành tâm sám hối tội mấy mươi năm tu học bên Thầy. Lúc vô minh nổi dậy, chúng con nhiều lần lầm lỗi làm phật ý Thầy, cúi mong Thầy xót thương xá tội.

Lạy thứ hai, chúng con kính đội ơn Thầy đã ra ân tế độ làm phép xuất gia, ban cho giới pháp, mặc áo Như Lai, tiến tu đạo nghiệp.

Lạy thứ ba, toàn thể huynh đệ chúng con kính tiễn biệt Giác linh Thầy thượng phẩm thượng sanh cao đăng Phật quốc, hội nhập Ta Bà tế độ chúng sanh và chúng con tiến tu giải thoát.

Cúi mong Sư Phụ dù an ngự chốn Liên Đài cũng xin chiếu cố gia trì hộ niệm cho huynh đệ chúng con có đầy đủ nghị lực để tiếp bước chặng đường còn lại, vượt qua mọi gian lao thử thách chống đỡ ma quân phiền não. Huynh đệ chúng con nguyện noi theo gương hạnh của Người, lấy giải thoát làm mục tiêu, lấy trí tuệ làm sự nghiệp, lấy giới luật làm vị đạo sư, lấy tình thương hòa hợp làm chất liệu sống như nước với sữa.

Huynh đệ chúng con nguyện sống chung hòa hợp cùng nhau, chung tay gầy dựng ngôi nhà Tam Bảo được trường tồn hưng thịnh và làm tốt đạo đẹp đời để không cô phụ ơn Thầy nhọc công giáo hóa. Xin Giác linh Thầy an lòng ngao du tự tại, an ngự tòa sen. Huynh đệ chúng con nguyện tu hành đến ngày giải thoát, Thầy trò hội ngộ nơi hải hội Liên trì.

Chúng con xin nguyện kiếp vị lai được làm đệ tử của Người, Thầy trò cùng nhau tu hành đến ngày viên thành Phật quả.  

“Đốt nén tâm hương kính bái Thầy,

Nghe lòng thổn thức mắt mờ cay.

Giác linh Thầy đã về quê cũ,

Chốn ấy nơi này hương vẫn bay.”

Nam Mô Chứng Minh Sư Bồ Tát

Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật

 

Môn đồ Pháp quyến Tịnh xá Ngọc Mỹ

-----ooOoo-----

BÀI LIÊN QUAN

Thi điếu Giác linh Ni trưởng Nhan Liên  ( NT. Tố Liên , 3876 xem)

Còn mãi trong tâm  ( Thu Liên , 2264 xem)

Con viết bài thơ kính viếng Người  ( Nguyệt Liên , 1664 xem)

Bài tưởng niệm của Môn đồ Pháp quyến  ( Môn Đồ Pháp Quyến , 3684 xem)

Bài tưởng niệm của Pháp quyến  ( , 3620 xem)

Điếu văn tưởng niệm Ni trưởng Thích Nữ Minh Liên  ( Ni trưởng Tuệ Đăng , 5408 xem)

Lưu niệm một đời tu  ( Ni trưởng Thẩm Liên , 3384 xem)

Thành kính đảnh lễ Giác linh Ni trưởng Viện chủ Tịnh xá Ngọc Tâm tân viên tịch  ( Liên Chương , 4684 xem)

Lời Tưởng niệm Giác linh Ni trưởng Minh Liên  ( Ni trưởng Viên Liên , 4696 xem)

Thành kính Tưởng niệm Ni trưởng Minh Liên  ( Ni sư Tiến Liên , 3384 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo: Khóa Bồi dưỡng Trụ trì Hệ phái Khất sĩ PL.2567 - DL.2023

Được sự cho phép của Giáo hội và Chính quyền các cấp, mỗi năm chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG TRỤ TRÌ vào đầu mùa An cư, nhằm hỗ trợ các vị trụ trì, các vị Tỳ-kheo thấm nhuần giáo pháp đức Thế Tôn, đường lối của Tổ sư Minh Đăng Quang, cách quản trị một ngôi Tam bảo, góp phần làm cho Phật pháp được quang huy, báo đền ân đức Tam bảo.

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 36-37-38 của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Quý Mão 2023

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2023 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. KHÓA 37: Chùa Thuận Phước - số 171, ấp 4, Phước Vân, Cần Đước, Long An. KHÓA 38: Tịnh xá Ngọc Lâm - số 839 Trần Phú, phường B’Lao, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ