Trang chủ > Quý Ni Trưởng > Các Bài Viết

Bài tưởng niệm của Pháp quyến

Tác giả: .  
Xem: 3606 . Đăng: 31/12/2020In ấn

 

Bài tưởng niệm của Pháp quyến

 

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính bạch Quý Ni Trưởng Giáo phẩm Ni giới, Chư Tôn Đức Ni,

Kính bạch Giác linh Ni Trưởng,

Chúng con, hàng thân quyến của Ni Trưởng, hôm nay quỳ trước kim quan, đầu thành đảnh lễ, kính cẩn dâng lên tấm lòng tri ân cùng đôi dòng niệm tưởng.

Chỉ còn đêm nay nữa thôi là nhục thân Ni Trưởng của chúng con về nơi đài hỏa táng. Thế là hết, là vĩnh viễn chúng con chẳng còn gặp được bóng hình của Ngài nữa! Giờ đây chỉ còn lưu lại di ảnh kính thương của Ni Trưởng qua làn khói hương nhòa nhạt trước linh đài. Ôi từ đây hình bóng Ni Trưởng mãi mãi đã rời xa chúng con, còn đâu những lời sách tấn, dạy khuyên, chăm chút ban cho chúng con từng lời, từng ý tuy cương nghị nhưng thấm đượm lòng từ của thuở nào.

Ôi:

          Còn đâu ngày tháng vui an,

Sớm thăm tối viếng, Người ban lời lành.

         Thương hiếu quyến, yêu chúng sanh,

Khuyên tu phước, trí, tiến nhanh, độ đời.  

Hồi tưởng lại những ngày chúng con đến Tịnh xá viếng thăm Ni Trưởng, Ni Trưởng đã không nệ sức khỏe, Phật sự đa đoan, thậm chí đối với chúng con là hàng tại gia bé nhỏ, thế nhưng Ngài vẫn hết lòng chỉ dạy bao điều đạo đức quý giá. Ni Trưởng thường khuyên bảo chúng con phải dốc lòng hướng về Tam Bảo, tập ăn chay, niệm Phật, làm lành, lánh dữ, tu nhân tích đức, và còn rất nhiều điều cao quý khác. Thật vậy! Chúng con không sao kể hết ân tình thâm trọng của Ni Trưởng không chỉ là hàng thân quyến, cho đến đối với nhân loại, chúng sanh Ni Trưởng vẫn luôn ân cần, bao dung. Từ đây mãi mãi chúng con biết tìm đâu tình thương bao la, tấm lòng vị tha bát ái như thế?

Chúng con nhớ thuở Ni Trưởng còn sanh tiền, trên đường ngược xuôi hành Đạo, thỉnh thoảng Ni Trưởng ghé lại quê nhà trước thăm viếng quyến thuộc, sau để nhắc nhở chúng con tinh tấn tu hành, gìn giữ thân khẩu ý trong sạch. Khi chúng con về Tịnh xá thăm viếng, Ni Trưởng lại khuyên bảo chúng con phải hoan hỷ năng tích tạo công quả, quét dọn, cúng dường, bố thí, góp công sức trong những chuyến từ thiện, cứu trợ các miền đất nước… để trang nghiêm Phước – Huệ cho được vẹn toàn.

Những tưởng chúng con sẽ mãi được cận kề bên Ni Trưởng để lắng nghe những lời dạy của chư Phật, Thánh hiền. Nhưng thật tiếc thay! Gió vô thường không ai tránh khỏi, Ni Trưởng đã lâm trọng bệnh, thân tứ đại biến hoại. Đặc biệt là trong suốt thời gian gần đây, Ni Trưởng phải chịu đựng những cơn đau hoành hành, đến lúc thân tứ đại phải trả về cho tứ đại. chúng con vô cùng xót xa nhưng chẳng thể chia sớt, gánh chút gì cho Ni Trưởng.

Giờ đây thuận thế vô thường, Ni Trưởng đã thu thần thị tịch, để lại cho hàng thân quyến chúng con một sự mất mát lớn lao! Thế là kể từ đây chúng con mãi mãi xa cách Ni Trưởng. Sau này, mỗi khi ghé về Tịnh xá Ngọc Diệp, chúng con không còn thấy tôn dung khả kính của Ni Trưởng. Đây là chỗ Ni Trưởng nằm, kia là nơi Ni Trưởng ngồi… đâu đâu cũng phảng phất bóng hình của Ni Trưởng. Chỗ ở còn đây mà Ni Trưởng đã rời xa mãi mãi, thật vô cùng đau xót! Tuy rằng chúng con cũng hiểu Đạo sâu sắc, cũng nghe lời Ni Trưởng từng dạy chúng con rằng ‘Đời là vô thường,’ nhưng vì cuộc sống thế tục phàm phu, làm sao chúng con không khỏi bùi ngùi, xúc động trước cảnh chia ly vĩnh viễn, muôn trùng.

 Hơn nữa, chúng con vì cuộc sống cứ mãi bôn ba, bộn bề tìm kế sanh nhai, không tới lui thường xuyên, gần gũi chăm sóc Ni Trưởng khi bệnh đau, lúc nhập viện. Cúi mong Ni Trưởng hỷ xả cho chúng con! Từ trước tới nay, nếu chúng con có gì không phải, không trọn với Ni Trưởng, nhất là những ngày Ni Trưởng đau bệnh chúng con mong được cận kề chăm sóc, nhưng còn nhiều thiếu xót lỗi lầm, chúng con đối trước Giác linh Ni Trưởng mà đê đầu, thành tâm sám hối. Kính mong Giác linh Ni Trưởng tha thứ cho chúng con.

Cầu nguyện Chư Phật gia hộ cho Giác linh Ni Trưởng được cao đăng Phật quốc, và sớm trở lại cõi ta bà để hóa độ chúng sanh, trong đó có hàng thân quyến. Chúng con nguyện sẽ theo gót Ni Trưởng mà tu hành cho đến ngày Giải thoát.

Kính mong Giác linh Ni Trưởng thùy từ chứng giám đôi lời hàng thân quyến chúng con tác bạch.

Chúng con thành kính đảnh lễ tam bái và kính tri ân Quý Ni Trưởng, chư Tôn Đức Ni.

----ooOoo----

BÀI LIÊN QUAN

Điếu văn tưởng niệm Ni trưởng Thích Nữ Minh Liên  ( Ni trưởng Tuệ Đăng , 5400 xem)

Lưu niệm một đời tu  ( Ni trưởng Thẩm Liên , 3372 xem)

Thành kính đảnh lễ Giác linh Ni trưởng Viện chủ Tịnh xá Ngọc Tâm tân viên tịch  ( Liên Chương , 4672 xem)

Lời Tưởng niệm Giác linh Ni trưởng Minh Liên  ( Ni trưởng Viên Liên , 4680 xem)

Thành kính Tưởng niệm Ni trưởng Minh Liên  ( Ni sư Tiến Liên , 3344 xem)

Hoài niệm Ân Sư  ( Môn đồ Pháp quyến , 5644 xem)

Hoài niệm lời dạy cố Ni trưởng Ân Sư về cuộc đời Tu sĩ  ( Liên Chương , 6188 xem)

Tưởng Niệm Ân Sư  ( Ni trưởng Mai Liên , 6827 xem)

Tiễn Thầy Phương Xa  ( Ni sư Tiến Liên , 3168 xem)

Đôi Dòng Tưởng Niệm  ( Minh An , 3112 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo: Hội thi giáo lý nhân ngày Lễ Tưởng niệm lần thứ 36 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 36 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương sẽ tổ chức Hội thi giáo lý về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 36-37-38 của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Quý Mão 2023

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2023 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. KHÓA 37: Chùa Thuận Phước - số 171, ấp 4, Phước Vân, Cần Đước, Long An. KHÓA 38: Tịnh xá Ngọc Lâm - số 839 Trần Phú, phường B’Lao, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ