Trang chủ > Quý Ni Trưởng > Các Bài Viết

Tiễn Thầy Phương Xa

Tác giả: Ni sư Tiến Liên.  
Xem: 790 . Đăng: 05/10/2019In ấn

 

Tiễn Thầy Phương Xa!

 

 

Nhận được tin nhắn Ni trưởng Trụ trì đang hấp hối, con thầm cầu nguyện: “Ni trưởng ơi! Ni trưởng chờ con với, con đang dẫn đoàn Phật tử đi tu học ở Hawaii; ngày 29 tháng 9 nầy con còn phải tổ chức tiệc chay gây quỹ để hoàn thành công trình xây Ni xá mới ….”

Những lần trước thỉnh thoảng con cũng nhận tin Ni trưởng yếu, nhưng lần nào rồi Ni trưởng cũng khỏe lại, tiếp tục làm bóng cây đại thọ che chở cho những đàn con hết lớp nầy đến lớp khác về nương bóng Ni trưởng tu học, và tốt nghiệp các trường Phật Học.

Nhớ lại thập niên 1980, Tịnh xá Ngọc Phương Ni chúng còn rất khổ. Gạo được đong từng tô, củi không có nấu, chúng con đi chở từng xe ba gác xác mía về phơi khô để chụm. Mỗi tuần con cùng các Sư Cô đi xin thức ăn từ các chợ. Vậy mà Ni trưởng và Cố Đệ Nhất Ni trưởng đã cưu mang nuôi dưỡng chúng con gần trăm Ni chúng. Ni trưởng và cố Đệ Nhất Ni trưởng cũng như Ni trưởng Tuấn tìm đủ phương tiện xoay trở từ xe nhang, làm bánh mứt đến tương chao để lo cho chúng con được có ăn, có nơi ở để đi học ngoại điển và nội điển. Cố Đệ Nhất Ni trưởng chủ trương “Tu có học mới rạng ngời chánh Pháp; Học có tu mới lợi đạo ích đời.” Do vậy cho dù thời “củi quế gạo châu,” nhưng chúng con chỉ cần chịu khó công quả, lo học hành và tinh tấn ngày hai buổi công phu và thiền định, ngoài ra chẳng phải lo việc ăn, mặc, ở, bịnh gì hết.

Con về nhập chúng Tịnh xá Ngọc Phương năm 1981 cho đến năm 1991 là tròn 10 năm. Trong suốt mười năm tu học tại Tổ Đình Ngọc Phương, con học được ở Ni trưởng rất nhiều từ việc nhỏ đến việc lớn. Đặc biệt là hạnh tinh tấn và dõng mãnh, Ni trưởng vừa lo đối nội, đối ngoại, vừa phải đi hội họp, đi chứng minh lễ lạc khắp nơi gần xa, vậy mà Ni trưởng không bao giờ bỏ một thời Kinh cúng dường hoặc một thời công phu nào, Ni trưởng đi đâu về nhầm vào giờ cúng dường ngọ trưa là xuống cúng dường cùng đại chúng. Có hôm đi Phật sự về chiều tối, gặp thời công phu tối, Ni trưởng sẵn có chiếc y đắp trên người, lên thẳng Chánh Điện vào thời Kinh hòa với đại chúng tụng Kinh, không cần nghỉ ngơi một giây phút. Làm công quả lao tác thì không ai bằng Ni trưởng cả, mỗi khi có tiếng kẻng vang lên mới hồi đầu, là Ni trưởng đã có mặt rồi, chúng con lúc nào cũng lục tục theo sau. Là một vị Trụ trì cao cả như thế mà Ni trưởng rất ư là mộc mạc và bình dân. Ngoài việc cùng Đệ Nhất cố Ni trưởng lo cho chúng Ni, còn tự lo chăm sóc cho bản thân, không có một vị thị giả, một đệ tử riêng nào phải nhọc lòng với Ni trưởng.

Ngược lại chúng con tuổi trẻ, nhưng rất ưa than đau, than nhức đầu, đau bụng, than mệt, rồi tìm đủ chuyện để được “trốn tu”. Người xưa nói “nhứt quỷ, nhì ma, thứ ba học trò”. Chúng con thứ ba là học Ni vừa nghịch ngợm vừa giải đãi, lại hay trách các bậc Thầy không thương… Thật là khờ dại.

          Ni trưởng ơi, sau khi rời Tổ đình Ngọc Phương năm 1991, bản thân con phải trưởng thành hơn để tự lo lấy cho mình. Hoàn cảnh và kinh nghiệm dạy cho con hiểu được thêm về sự hy sinh, sức chịu đựng và những nổi khổ tâm của Ni trưởng khi phải đảm đương 2 trách nhiệm cùng một lúc vừa làm Trụ trì, vừa làm trò khi Đệ Nhất Cố Ni trưởng còn sinh tiền. Dưới thì phải chăm lo cho chúng, trên thì phải vâng lời của Thầy. Vậy mà Ni trưởng chẳng bao giờ biết mệt mỏi, chưa kể có những lúc bị Thầy rầy oan, vì quý cô mét với Đệ Nhất Cố Ni trưởng rằng: “Ni Sư Trụ trì không thương…” v.v…

 

  

        Ni trưởng ơi! Con rất quý thương Ni trưởng, người hy sinh vì Giáo hội, vì Thầy Tổ không hề lo cho riêng mình. 66 năm trong đạo mà Ni trưởng chỉ nhận có 12 vị đệ tử thôi sao? Còn chúng con tất cả học Ni, Ni chúng từ hơn 40 mươi năm qua là những ai? Hàng trăm Ni chúng, học Ni hết lớp nầy, đến lớp khác tốt nghiệp ra trường tại Tổ đình Ngọc Phương, chẳng phải là đệ tử y chỉ của Ni trưởng sao? Con thiết nghĩ tuy chỉ có 12 vị đệ tử chính thức được Ni trưởng tiếp nhận khi đi hành đạo hoặc đở đầu khi cần. Nhưng đệ tử Y Chỉ của Ni trưởng thì hàng mấy trăm vị từ các tỉnh thành về cư trú tại Tổ đình Ngọc Phương để được nuôi dưỡng tu học thành tài, không thể đếm hết. Mỗi người chúng con có được thành tựu như hôm nay, đều có bàn tay của Ni trưởng và Đệ Nhất Cố Ni trưởng, mà chúng con suốt đời phải ghi ân.

          Ni trưởng tuy thân bịnh, nhưng tâm không bịnh. Chúng con vẫn biết Người tuổi hạc đã cao, nhưng vẫn mong Ni trưởng còn hoài với chúng con. Nên khi hay tin Ni trưởng yếu lần, con vẫn mong Ni trưởng được khỏe lại như bao lần trước. Nhưng thật là dầu khô, đèn tắt. Ni trưởng đã ra đi để lại biết bao niềm thương, nỗi nhớ từ quý Ni trưởng huynh đệ đến các hàng Ni Chúng đã từng thọ ân nuôi dưỡng và dạy dỗ của Ni trưởng. Con, là một trong những học Ni của Tổ đình Ngọc Phương vì pháp sự đã định trước, lại không người giao phó, nên không đủ duyên về đảnh lễ thọ tang tri ân Ni trưởng, thật là một thiếu xót. Nơi phương trời xa con hướng về quê nhà thành tâm đốt nén tâm hương, đảnh lễ ba lạy đền ân giáo dưỡng của Ni trưởng đã cho chúng con được giới thân huệ mạng nầy. Kính nguyện Giác linh Ni trưởng thùy từ chứng giám. Con Tiến Liên đảnh lễ kính tiễn Ân Sư Cao đăng Phật quốc, sớm hội nhập Tà Bà tiếp tục con đường hoằng pháp lợi sinh.

Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật.

 

 

California ngày 26 tháng 9 năm 2019

Thích Nữ Tiến Liên

Trụ trì Tịnh xá Ngọc Hòa – Hoa Kỳ

 

-----ooOoo------

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thư mời viết tham luận về những giá trị Tôn giáo và Xã hội của Hệ phái phật giáo Khất sĩ trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Nhằm phát huy những giá trị tôn giáo và xã hội của Hệ phái Phật giáo Khất sĩ Việt Nam thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam giao Ban Tôn giáo phối hợp với Ban Công tác phía Nam, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức tọa đàm khoa học: “Những giá trị tôn giáo và xã hội của Hệ phái Phật giáo Khất sĩ Việt Nam trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc”.

Thông báo thực hiện ấn phẩm Đuốc Sen số 30

Kính bạch chư Tôn đức Tăng Ni và quý Phật tử, Đuốc Sen là một ấn phẩm văn hóa quen thuộc của Phật giáo Khất sĩ, truyền tải nguồn văn học, văn hóa Phật giáo Việt Nam nói chung và Khất sĩ nói riêng. Trong nhiều năm qua, Đuốc Sen đã được chư Tôn đức quan tâm và đóng góp bài vở, tin tức, góp phần cho sự thành tựu ấn phẩm này. Do nhiều yếu tố khách quan, nên ấn phẩm này bị gián đoạn.

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

Thông báo về lễ tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang

Kính thông báo đến chư Tôn đức Giáo phẩm và trụ trì các miền tịnh xá về lễ tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang

Thông báo của Giáo phẩm Thường trực NGHPKS

THÔNG BÁO CỦA GIÁO PHẨM THƯỜNG TRỰC NI GIỚI HỆ PHÁI KHẤT SĨ VIỆT NAM

VIDEO HÔM NAY

Lễ Truy niệm và Phụng tống kim quan Ni trưởng Minh Liên nhập bảo tháp - Ban Thông tin truyền Thông

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ