Trang chủ > Quý Ni Trưởng > Các Bài Viết

Cảm niệm ân sư của môn đồ pháp quyến

Tác giả: Môn đồ pháp quyến.  
Xem: 2899 . Đăng: 30/09/2019In ấn

 

Cảm niệm ân sư của môn đồ pháp viếng

 

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính bạch Chư tôn Hoà Thượng Chứng minh,

Kính bạch Chư tôn Hoà Thượng, Thượng Toạ, chư Đại đức Tăng,

Kính bạch Chư Ni Trưởng, Ni Sư, chư Đại đức Ni,

Kính thưa quý vị lãnh đạo Đảng, lãnh đạo chính quyền các cấp, các ban ngành đoàn thể, chư Phật tử cùng tang môn hiếu quyến,

Đối trước linh đài Ân sư trong giờ phút trang nghiêm này, hàng môn đồ pháp quyến chúng con xin đốt nén tâm hương, thành tâm đảnh lễ, ngưỡng mong Chư tôn đức thuỳ từ chứng minh cho chúng con dâng lên Giác linh Ân sư đôi dòng cảm niệm.

 

 

 

Kính bạch Giác linh Thầy,

Giữa tiết trời thu heo hắt, mãn duyên cõi Ta bà Thầy nhẹ bước ra đi, chốn Liên đài Thầy an nghỉ thảnh thơi, nơi trần thế chúng con rơi dòng lệ. Dẫu biết rằng định luật vô thường là thế, chẳng hề từ sót một ai, song khi đối mặt với thực tại vắng bóng Thầy, lòng chúng con vẫn không sao ngăn được phút ngậm ngùi se thắt.

Ký ức đong đầy trong chúng con những ngày tháng ấm êm được hầu cận bên Thầy, được nghe những lời Thầy chỉ dạy. Đôi khi đó là những mẩu chuyện ngày xưa lúc Thầy mới xuất gia thời còn đức Tổ Sư mà chúng con được nghe vào những buổi tối ngồi xoa bóp dầu cho Thầy. Nhờ vậy chúng con được biết nhiều hơn về đời sống xuất gia khất sĩ ngày xưa của Thầy khổ hạnh thanh bần như thế nào, có khi cả ngày chỉ lót lòng bằng một cái bánh ít và một trái chuối, tối nằm ngủ dưới mái hiên, góc đình hoặc cả bãi tha ma… Những câu chuyện ngày xưa như vậy đã cảnh tỉnh chúng con rằng đời sống của người tu sĩ ngày nay thật quá sung túc, chúng con không được quá nuông mình trong vật chất mà phải biết trân trọng và tận dụng những tiện nghi ấy để phục vụ cho sự tu học tấn hoá của mình thì mới không mắc nợ của đàn na.

Quả thật Thầy rất lo lắng cho sự tu học cuả hàng đệ tử chúng con, như lo cho một đàn chim non, sợ chúng chưa đủ lông đủ cánh để có thể lướt bay trên mọi vùng trời và chịu được mọi khắc nghiệt cuả thời tiết. Bởi thế, mỗi lần chúng con về đảnh lễ vấn an Thầy đều nhắc nhở: “Ráng tu nghe con!”. Câu nói ấy thật mộc mạc giản đơn mà chứa đầy thâm tình đạo vị! Một lần nọ, huynh đệ chúng con ở Chương Thiện về thăm Thầy cuối năm 2018, Thầy hỏi chúng con có niệm Phật vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ không, rồi Thầy ân cần dạy cho chúng con bài kệ khai chuỗi như thể chúng con mới vào lớp tập sự Sa di. Ôi! Tình Thầy như tình mẹ đối với con thơ, dầu chúng con bao nhiêu tuổi và là ai đi nữa thì trong mắt Thầy chúng con vẫn mãi là những đứa học trò non nớt bé thơ.

Công cuộc dạy dỗ những đứa học trò thơ bé ấy được Thầy gói trọn trong hai chữ “thân giáo”. Ai trong chúng con cũng từng trải qua một khoảng thời gian làm thị giả cho Thầy, và trong những ngày tháng cận kề nấu ăn, giặt giũ, chăm sóc cho Thầy đó, chúng con có cơ hội được quan sát và học hỏi từ các sinh hoạt trong đời sống thường nhật của Người. Thầy rất dễ tính trong việc ăn uống, thực đơn mỗi ngày hầu như không đổi, không bao giờ đòi hỏi thị giả phải nấu thế này hay thế kia. Cả đời Thầy gắn liền với vài bộ áo chăn sờn cũ, ngay cả đôi vớ Thầy thường dùng và ưng ý nhất cũng được vá đi vá lại không biết bao nhiêu lần, đến nỗi chúng con vì xót Thầy mà phải lén dấu đi để Thầy có dịp dùng vớ mới. Lối sống bình dị của Thầy là bài học cho chúng con về sự kiểm phước trong thế giới vật chất thịnh hành như thời đại ngày nay. Một lần nọ chúng con vừa ngạc nhiên vừa xúc động trước một nghĩa cử rất nhỏ nhoi nhưng cũng rất đẹp mà Thầy dành cho… cái quạt máy! Đó là người thị giả âm thầm nhưng không thể thiếu trong hầu hết thời gian trong ngày của Thầy. Tắt quạt vào buổi tối trước khi ngủ, Thầy nói với quạt máy rằng: “Ta cám ơn nhà ngươi đã quạt mát cho ta suốt cả ngày hôm nay. Một ngày làm việc vất vả rồi, bây giờ ta cho ngươi nghỉ ngơi nhé!” Đây lại là một bài học nữa cho chúng con về sự trân trọng và biết ơn, không phải chỉ đối với con người mà còn đối với cả những vật vô tri.

 

 

Kể sao cho hết những bài học mà Thầy để lại cho chúng con, trong đó không thể không nhắc đến đức tinh tấn. Đây cũng có lẽ là đức tu mà tất cả chúng con ấn tượng nhất về Thầy. Giờ nào việc nấy, thời gian biểu sinh hoạt hàng ngày của Thầy rất điều độ và chính xác. Nhờ công việc thị giả cho Thầy chúng con mới biết Thầy chưa bao giờ bỏ sót một thời công phu! Sớm tối hai thời đại chúng đều được nhìn thấy Sư Bà Trụ Trì lên chánh điện. Ngay cả những lúc bận công việc Phật sự đi tỉnh xa, Thầy vẫn tranh thủ thời gian công phu ngay trong lúc ngồi trên xe. Sau này khi tuổi cao sức yếu không thể lên chánh điện cùng đại chúng được nữa, Thầy vẫn đều đặn hai thời tụng kinh, ngồi thiền và niệm Phật trong hậu liêu của mình. Sau mỗi thời công phu Thầy đều hồi hướng cầu nguyện cho Ni chúng ở khắp các miền Tịnh xá, người hiện tại cũng như người vắng bóng. Nhắc đến Thầy, chúng con làm sao quên được hình ảnh Sư Bà Trụ Trì mỗi ngày ba thời bách bộ một vòng quanh chánh điện, vừa đi bộ thể dục vừa lễ Phật, lễ Bồ tát, lễ Tổ Thầy, vừa cầu nguyện sức khoẻ cho mình và sự bình an cho Ni chúng Ngọc Phương.

Và cứ như thế cho đến những ngày cuối của đời mình, Thầy vẫn dùng thân tứ đại giả huyễn này để thị hiện cho chúng con thấy rõ những chân lý mà đức Phật hằng chỉ dạy về Sanh - Lão -Bệnh – Tử, về Khổ - Vô Thường – Vô Ngã. Khi hơi thở hao mòn theo từng phút từng giây, Thầy đối diện với những cơn đau bằng đức kham nhẫn và tinh thần xả ly. Hình ảnh Thầy một lòng khẩn thiết niệm Phật trên giường bệnh là lời cảnh tỉnh nhắc nhở sâu sắc đối với chúng con về sanh tử sự đại, và về tầm quan trọng của mục đích đời tu.

Cuộc đời Thầy là cả một chuỗi những bài pháp không lời quý giá mà hàng đệ tử chúng con có phước lành được ân hưởng. Thầy ơi! Tuy nhục thân Thầy rồi đây sẽ trở về cát bụi nhưng Pháp thân Thầy vẫn lồng lộng trong không gian và thời gian vô tận, bởi hình ảnh và lời dạy của Thầy vẫn in sâu trong tâm khảm mỗi chúng con, hiện hữu trong chúng con trong sự tiếp nối tương tục của hạnh nguyện Bồ đề.

Giờ đây không còn hình bóng của bậc Ân sư khả kính nữa, huynh đệ chúng con nguyện sẽ thuận hoà thương yêu, nâng đỡ nương tựa, sách tấn và tương trợ nhau trên bước đường tu học để không phụ ân sâu tế độ, nghĩa nặng giáo dưỡng của Thầy. Mặc dù con đường dài phía trước không còn bóng cả Thầy che mát, nhưng xin Thầy hãy yên lòng cất bước về miền Thượng giới, vì nơi đây chúng con luôn còn đó sự thương yêu bảo bọc và chỉ dạy của quý Ni trưởng, Ni sư, các bậc Trưởng thượng trong Tổ đình và Hệ phái; và nhất là tình thương, công hạnh và lời dạy của Thầy sẽ vẫn luôn là vầng trăng sáng soi lối cho chúng con trên dặm đường tìm về Bảo sở.

 

 

“Ngoạt nhựt thoi đưa chẳng trễ tràng”,

Công hành viên mãn cõi trần gian,

Từ đây tiễn biệt Thầy tôn kính,

Cực lạc nhàn du chốn Niết bàn.

(Trích thơ Ni Trưởng Huỳnh Liên tặng riêng Ni Trưởng Ngoạt Liên)

Đệ tử chúng con thành kính đảnh lễ bái biệt Thầy!

 


Ban TT - TT Ni giới Khất sĩ

-----ooOoo------

BÀI LIÊN QUAN

Cảm niệm Ni trưởng Thạnh Liên viên tịch  (3744 xem)

Tác bạch lễ tuần chung thất  ( Ban Truyền thông NGKS , 7500 xem)

Tưởng niệm ân sư  ( Ban Truyền thông NGKS , 4148 xem)

Phật tử thành kính tưởng niệm  ( Ban Truyền thông NGKS , 3676 xem)

Kỷ yếu tưởng niệm Ni trưởng Siêu Liên  ( Nhiều tác giả , 10289 xem)

Chuyện về Tổ sư độ Ni trưởng Nghiêm Liên  ( Thượng tọa Giác Trí , 4552 xem)

Tưởng niệm Ân Thầy - Lễ Đại tường Ni trưởng Thông Liên  (7360 xem)

Cảm tưởng của học Ni tạm trú tại TX. Ngọc Duyên  ( Cựu Ni sinh , 23896 xem)

Tưởng niệm Ân sư  ( Nguyện Liên , 29456 xem)

Hoài niệm Ân Sư  ( Môn đồ pháp quyến , 10405 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo về Lễ Khánh thành Di tích Tổ sư Minh Đăng Quang đắc đạo

Di tích Đắc đạo Tổ sư Minh Đăng Quang tại Mũi Nai, Hà Tiên là dấu tích kỷ niệm, nơi mà hơn 70 năm trước đức Tổ sư Minh Đăng Quang thiền định và chứng ngộ lý pháp “Thuyền Bát-nhã”. Vì thế, đối với Tăng Ni và Phật tử hệ phái Khất sĩ đây được xem là một dấu ấn lịch sử rất quan trọng và thiêng liêng.

Thông báo ôn thi vào Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM khóa XVII

THÔNG BÁO V/v tổ chức ôn thi vào Học viện Khóa XVII

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thông báo Khóa tu Truyền thống trực tuyến Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Do tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn ra phức tạp trên cả nước nên Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức trực tuyến. Ban tổ chức kính thông báo đến Chư Tôn đức và quý Phật tử thời khóa tu học như sau.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ