Trang chủ > Quý Ni Trưởng > Các Bài Viết

Bài tưởng niệm của Môn đồ Pháp quyến

Tác giả: Môn Đồ Pháp Quyến.  
Xem: 2722 . Đăng: 01/01/2021In ấn

 

Bài tưởng niệm của Môn đồ Pháp quyến

 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính bạch Chư Tôn Giáo phẩm, Chư Tôn Đức Tăng,

Kính bạch Quý Ni Trưởng Giáo phẩm Ni giới, Chư Tôn Đức Ni,

Kính thưa Quý vị lãnh đạo chính quyền các cấp, các ban ngành đoàn thể,

Kính thưa Quý Phật tử.

Hôm nay, ngày 31/12/2020 nhằm ngày 18/11 âm lịch, năm Canh Tý. Chúng con, hàng môn đồ pháp quyến, thành kính dâng nén tâm hương, phủ phục trước kim quan của Thầy, kính cẩn dâng lên những dòng cảm tưởng từ tận thâm tâm đối với Thầy, bậc Ân Sư mà chúng con hằng thương kính.

Kính bạch Giác linh Thầy,

Trời cuối đông, Thầy đi vội vã

Chúng con đây lã chã lệ rơi...

Trong lòng cảm thấy chơi vơi,

Lẽ vô thường ấy đến nơi, ngày này!

Chúng con vẫn biết rằng, các pháp hữu vi vốn vô thường, có sanh ắt có diệt, có hợp ắt có tan, nhưng chúng con không khỏi bàng hoàng, kính tiếc… Thầy đã tròn xong hạnh nguyện, giã từ cõi tạm, xa rời chúng con… Thế nhưng, hình ảnh Ân Sư như cội tùng, cội bách, tràn đầy lòng từ, đức tuệ tỏ rạng, Người luôn chỉ dạy cặn kẽ mọi điều. Thế là, kể từ đây hình ảnh từ nghiêm và những lời vàng ngọc của Thầy sẽ mãi mãi lưu lại trong tâm khảm chúng con.

Nhớ ngày nào chúng con hữu duyên hữu phước được về Tịnh xá tu học dưới sự hướng dẫn của Thầy vào năm 1996, thấm thoát đã 24 năm trôi qua! Biết bao bài học mà Ân Sư đã trao truyền cho mỗi đệ tử chúng con. Thầy luôn dạy tu tuệ đức, lập hạnh nguyện, Ni chúng sống trong sự hòa hợp kính quý theo tinh thần lục hòa. Thông qua gương hạnh và sự giáo dưỡng của Thầy, những lời Phật, lời Tổ uyên thâm, giúp chúng con càng thêm thâm nhập, thấu suốt hơn. Thầy từng bước khai thị cho chúng con giúp chúng con thêm nghị lực, vững tiến. Nghĩ đến bao năm dài, dù rất nhọc lòng vì ni chúng ở Tịnh xá nhưng Thầy chẳng chút phiền hà, miễn là chúng con ngày một hiểu biết, tinh tấn hơn trên con đường tu Đạo.

Thật vậy, đối với chúng con từ khẩu giáo đến thân giáo của Thầy, đều để lại cho chúng con biết bao bài học quý báu, không những giúp chúng con thâm đạt nghĩa lý cao sâu, diệu huyền trong Phật pháp. Hơn nữa, những gương hạnh, tuệ đức của chư Phật, chư Tổ, chư vị Tôn túc, quý Ni trưởng đều được Thầy phân tích, đem ra làm tấm gương tiêu biểu để dạy cho chúng con phải noi gương các Ngài lập hạnh đức, vun bồi tuệ giác làm tư lương cho chính mình.

Ôi:

Chín mươi hai năm, Thầy nương cõi tạm,

Sáu mươi chín năm, Đạo nghiệp vun bồi.

Noi hạnh Phật, đức Tổ, Thầy truyền đăng,

Tròn công hạnh, nêu gương đàn hậu bối.

Hằng ngày, tuy Thầy vô cùng nghiêm khắc đối với chúng con, nhưng chúng con hằng khởi niệm tri ân và thấu hiểu thâm ý của Thầy. Vì muốn mọi điều tốt cho thế hệ sau. Thầy luôn mong chúng con phải thúc liễm thân tâm, hộ trì các căn, không ngừng tu tập Giới-Định-Tuệ, tự giác, giác tha, sống từ hòa, khiêm hạ. Tuy chúng con cố gắng vâng theo lời dạy của Thầy, nhưng đôi lúc chúng con cũng thấy tự thân mình hạnh nguyện chưa tròn, đức tuệ chưa viên, công sức đóng góp cho Hệ phái và Giáo hội còn quá ít oi, thế nhưng dấu vết thời gian như hằn sâu hơn trên vầng trán, khóe mắt của Thầy… khiến chúng con vô cùng xót xa, cảm thương đến bi nguyện hoằng chúng của thầy chưa được tròn xong cũng vì chúng con. Nay đối trước giác linh Thầy, chúng con đồng tâm thành kính sám hối!

Đối với Giáo hội, Hệ phái, Tổ đình Ngọc Phương, Thầy luôn tận tâm hoàn thành mọi Phật sự. Tâm hạnh ấy khiến chúng con càng thêm kính thương, kính quý Thầy. Nay đối trước Giác linh Thầy, chúng con nguyện nỗ lực học tập, tu tập và rèn chí theo gương hạnh Thầy khi xưa.

Kể từ đây nghĩ đến trong các ngày lễ lớn, các buổi cúng hội tại Tịnh xá, các khóa An cư, tu tập… dáng Thầy uy nghiêm, lời giảng khúc chiết, tưới tắm cho Ni chúng và Phật tử những dòng sữa Pháp đủ đầy ý nghĩa, lợi lạc, làm tươi mát thân tâm cho tất cả chúng con. Ngoài ra, nhớ đến những chuyến cứu trợ tại các tỉnh thành và những vùng sâu xa, Thầy đã không quản mệt nhọc, vượt bao dặm đường xa, đích thân đến tận nơi để trao các món quà từ vật chất, lẫn tinh thần, cùng với sự động viên, khuyến tấn tu tập Phước – Huệ vẹn toàn để tốt đời đẹp Đạo.

Đặc biệt là những năm tháng về sau, dẫu niên cao sức kém, nhưng Thầy vẫn luôn cố gắng chu toàn các Phật sự. Mỗi khi nhìn thấy cảnh tình ấy, chúng con vô cùng chạnh lòng, xót xa, nên đã tìm mọi cách gần gũi cùng Thầy lo liệu, đồng thời cũng dốc tâm cận kề chăm sóc và cầu nguyện cho Thầy sức khỏe vĩnh khương trường thọ, để làm đại thọ, làm đuốc tuệ cho chúng con được nương tựa, được soi sáng hầu trau dồi hạnh đức cho được xứng với tấm lòng từ bi luôn hướng về chúng con và chúng sanh cùng Ni chúng Ni giới khất sĩ mãi mãi tỏa sáng.

Giờ đây chúng con có lời tâm nguyện trước Giác linh Thầy:

Thầy ra đi… bóng Thầy còn mãi

Đức hạnh Thầy ghi lại chẳng quên!

Chúng con hứa sẽ tu nên

Giới tròn, định, tuệ, thoát lên Giác ngàn.

Kính bạch Giác linh Thầy,

Qua đôi dòng tâm nguyện này, chúng con ngưỡng nguyện Giác linh Thầy sẽ yên lòng, thong dong về miền Tịnh cảnh. Nơi đây, chúng con hữu phước được sự tiếp giáo ân cần, đầy bi tâm, bao dung của Quý Ni Trưởng Giáo phẩm Ni giới, Chư Tôn Đức Ni trong Hệ phái và Tổ đình Ngọc Phương.

Cuối cùng, chúng con thành tâm kỉnh nguyện giác linh thầy được cao đăng Phật quốc. Chúng con cũng ngưỡng nguyện Chư Tôn Đức Tăng Ni từ bi lân mẫn, vì Thầy chúng con mà dạy dỗ, nâng đỡ cho chúng con được an lòng tu tiến trên lộ trình Giải thoát.

Ngưỡng mong Giác linh Thầy thùy từ chứng minh.Sư cô Trúc Liên đại diện Môn đồ Pháp quyến

----ooOoo----

BÀI LIÊN QUAN

Bài tưởng niệm của Pháp quyến  ( , 3100 xem)

Điếu văn tưởng niệm Ni trưởng Thích Nữ Minh Liên  ( Ni trưởng Tuệ Đăng , 4448 xem)

Lưu niệm một đời tu  ( Ni trưởng Thẩm Liên , 2816 xem)

Thành kính đảnh lễ Giác linh Ni trưởng Viện chủ Tịnh xá Ngọc Tâm tân viên tịch  ( Liên Chương , 3864 xem)

Lời Tưởng niệm Giác linh Ni trưởng Minh Liên  ( Ni trưởng Viên Liên , 4024 xem)

Thành kính Tưởng niệm Ni trưởng Minh Liên  ( Ni sư Tiến Liên , 2632 xem)

Hoài niệm Ân Sư  ( Môn đồ Pháp quyến , 5056 xem)

Hoài niệm lời dạy cố Ni trưởng Ân Sư về cuộc đời Tu sĩ  ( Liên Chương , 5532 xem)

Tưởng Niệm Ân Sư  ( Ni trưởng Mai Liên , 5855 xem)

Tiễn Thầy Phương Xa  ( Ni sư Tiến Liên , 2400 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo ôn thi vào Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM khóa XVII

THÔNG BÁO V/v tổ chức ôn thi vào Học viện Khóa XVII

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thông báo Khóa tu Truyền thống trực tuyến Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Do tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn ra phức tạp trên cả nước nên Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức trực tuyến. Ban tổ chức kính thông báo đến Chư Tôn đức và quý Phật tử thời khóa tu học như sau.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

Thông báo lớp giáo lý trực tuyến Chùa Thuận Phước

Do tình hình dịch bệnh hiện nay nên không thể tập trung đông người, vì muốn chia sẻ Phật pháp đến quý Phật tử gần xa, nên Ni sư Tuệ Liên - Giảng sư Ni giới Hệ phái Khất sĩ, Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Cố vấn Trụ trì chùa Thuận Phước (Long An) và Sư cô Nghiêm Liên - Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Trụ trì Chùa Thuận Phước đã tổ chức tụng kinh, thuyết giảng Phật pháp trực tuyến.

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ