Trang chủ > Quý Ni Trưởng > Các Bài Viết

Đến và Đi

Tác giả: Ban Truyền thông NGKS.  
Xem: 6022 . Đăng: 26/06/2021In ấn

 

Đến và Đi

 


 

Buồn thay một cánh hoa sen trong vườn hoa Ni giới Khất Sĩ đã trở về với bờ bỉ ngạn, Bậc đạo hạnh sáng ngời đã vắng bóng. Cố Ni trưởng Nhan Liên vừa mới thu thần viên tịch vào ngày 11/6/2021 (2/5 Tân Sửu) tại tịnh xá Ngọc Mỹ, phường 2, Tp. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

 

Dẫu biết rằng cuộc đời là vô thường, sắc thân tứ đại này do nhân duyên tựu hội mà tạm hình thành thân ngũ uẩn để tồn tại trong cõi đời trầm luân này. Thế nhưng, Cố Ni trưởng đến với cõi trần với thân kết gieo hạt giống thiện lành, được huân tập, vun bồi từ muôn thuở quá khứ. Vậy nên Người đã sinh thân trong một gia đình vốn thấm nhuần giáo lý Phật pháp, do đó đã un đúc, trưởng dưỡng nên một người con đạo đức sớm giác ngộ chân lý.

 

Ôi! Cố Ni trưởng Nhan Liên với tâm kiên cố, chí học đạo vững bền, không ngại khó khăn gian khổ. Một lòng quyết tâm với sáu thời sớm khuya tu học, cận kề bậc tôn túc, trao dồi đức hạnh, chuyển hóa tâm mê, khai mở tuệ giác, sống đời hòa hợp với chúng ni, tiếp nhận ngọn đèn Chơn Lý nối truyền Thích Ca chánh pháp, hầu tăng trưởng giống Bồ đề. Trên chặn đường tu đạo, Người thường được các bậc Ni trưởng dẫn dắt, nên hạnh nguyện luôn rốt ráo, một lòng tầm cầu con đường giác ngộ giải thoát.

 

Tấm lòng từ bi và ý chí kiên định của Cố Ni trưởng Nhan Liên như dòng suối mát, như ngọn hải đăng soi sáng, làm rường cột để hàng hậu học chúng con nối bước trên con đường tu tập đạo pháp, sống hòa đồng, an vui với mọi người, xem tất cả là huynh đệ cùng chung nhau tu tập theo hạnh lành của Ni trưởng, hầu góp phần làm cho ngôi nhà Ni giới Khất sĩ thêm tỏa sáng, hương sen thanh khiết luôn thơm ngát khắp vườn hoa giác ngộ để tô đắp góp phần rạng rỡ cho ngôi nhà Giáo hội Phật giáo. Có thể nói, đức hạnh hành trì, tu tập xuyên suốt với 59 hạ lạp, 68 năm phụng sự đạo pháp, hoàn thành sứ mạng của người Thích tử đúng với nghĩa cử tốt đời đẹp đạo, điểm tô cho ngôi nhà Phật giáo thêm tươi mát, chan hòa tình yêu thương trong muôn loại.

 

Giờ đây, Cố Ni trưởng Nhan Liên đã rời bỏ thân ngũ uẩn, trở về bờ giác. Người đã sống giữa cõi đời ngũ trược ác thế nhưng luôn giữ gìn đạo hạnh bằng tuệ trí giác ngộ để vươn lên như cành sen trắng, chẳng chút vướng lợi danh. Nay hạnh nguyện đã vẹn tròn tối thắng, Người trở về với Phật cảnh an tịnh.

 

Công hạnh Cố Ni trưởng Nhan Liên không làm sao diễn tả hết bằng lời. Người luôn là cây cao bóng cả, là bóng râm che mát cho hàng hậu học chúng con, thúc đẩy, sách tấn chúng con tiếp tục nối bước theo gương hạnh Người để làm rạng ngời ngọn đuốc Chơn Lý, phát triển ngôi nhà Ni giới Khất Sĩ mãi trường tồn và rộng lớn thêm lên.

 

Chúng con xin thành tâm đốt nén tâm hương tưởng niệm và cúng dường Cố Ni trưởng Nhan Liên, kính nguyện Giác linh Ni trưởng Thượng phẩm thượng sanh cao đăng Phật quốc, sớm hồi nhập Ta bà tiếp hạnh nguyện giác tha hóa độ chúng sanh, tuyên dương Chánh Pháp.

Môn đồ kính tiễn Ni trưởng Nhan Liên, Người giữ mạng mạch Thiền môn,

ban giáo lý cao siêu, hoằng dương dìu bốn chúng;

Hạnh nguyện kiên trì tinh thần Khất sĩ, Thầy hiện chân thân Đại sĩ,

dụng đạo mầu thâm áo, quảng bá đến mười phương.

Kính lạy Giác linh Ni trưởng thùy từ chứng giám

 

                                                               

Ban Truyền thông NGHPKS

-----ooOoo-----

 

BÀI LIÊN QUAN

Thi điếu Ni trưởng Nhan Liên  ( Ni trưởng Thẩm Liên , 4516 xem)

Lời Tưởng niệm Ni trưởng Nhan Liên của Ni giới Hệ phái Khất sĩ  ( Ni trưởng Viên Liên , 7728 xem)

Hoài niệm Ân Sư  ( Môn đồ Pháp quyến , 10148 xem)

Thi điếu Giác linh Ni trưởng Nhan Liên  ( NT. Tố Liên , 6320 xem)

Còn mãi trong tâm  ( Thu Liên , 4248 xem)

Con viết bài thơ kính viếng Người  ( Nguyệt Liên , 2288 xem)

Bài tưởng niệm của Môn đồ Pháp quyến  ( Môn Đồ Pháp Quyến , 6372 xem)

Bài tưởng niệm của Pháp quyến  ( , 5524 xem)

Điếu văn tưởng niệm Ni trưởng Thích Nữ Minh Liên  ( Ni trưởng Tuệ Đăng , 7132 xem)

Lưu niệm một đời tu  ( Ni trưởng Thẩm Liên , 5484 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần 9 do Hệ phái Khất sĩ tổ chức

Nhằm nâng cao đời sống Phạm hạnh và thắp sáng lý tưởng giải thoát, giác ngộ và phụng sự Đạo pháp cho các Tăng Ni trẻ vừa bước chân vào đạo, Hệ phái Khất sĩ mỗi năm tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG ĐẠO HẠNH tại Pháp viện Minh Đăng Quang (505 Võ Nguyên Giáp, phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM) dành cho các Sa-di, Sa-di-ni và Tập sự.

Thư mời viết bài Tập san Đuốc Sen - số 35 chủ đề Lễ tự tứ Tăng và Vu lan Báo hiếu

Thư mời viết bài Tập san Đuốc Sen - số 35 chủ đề Lễ tự tứ Tăng và Vu lan Báo hiếu

Thông báo khóa Bồi dưỡng Trụ trì Hệ phái Khất sĩ PL. 2568 - DL. 2024

Được sự cho phép của Giáo hội và Chính quyền các cấp, mỗi năm chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG TRỤ TRÌ vào đầu mùa An cư, nhằm hỗ trợ các vị trụ trì, các vị Tỳ-kheo thấm nhuần giáo pháp đức Thế Tôn, đường lối của Tổ sư Minh Đăng Quang, cách quản trị một ngôi Tam bảo, góp phần làm cho Phật pháp được quang huy, báo đền ân đức Tam bảo. Đây cũng là cơ hội để chư Tăng Ni trưởng dưỡng đạo tâm, chia sẻ kinh nghiệm tu học và hành đạo cho các vị đồng Phạm hạnh, làm hành trang trên bước đường hoằng dương Chánh pháp, lợi lạc nhân sanh.

Thông báo: Hội thi giáo lý nhân ngày Lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ VN

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương sẽ tổ chức Hội thi giáo lý về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ