Trang chủ > Hoạt Động Hệ phái > An Cư

TP.HCM: Hòa thượng Giác Pháp thuyết giảng kinh Trung Bộ tại Trường hạ Ngọc Phương

Tác giả: Ban Truyền thông NGKS.  
Xem: 1278 . Đăng: 02/06/2022In ấn

 

TP.HCM: Hòa thượng Giác Pháp thuyết giảng kinh Trung Bộ tại Trường hạ Ngọc Phương

 

Sáng ngày 01/6/2022 (nhằm ngày 3/5/Nhâm Dần), đáp lời thỉnh cầu của Ban chức sự Trường hạ Ngọc Phương, Hòa thượng Giác Pháp - UVHĐTS, Phó Ban Nghi lễ TƯ GHPGVN, Phó ban Giáo phẩm kiêm Chánh Thư ký Hệ phái đã quang lâm và thuyết giảng kinh Trung Bộ đến chư hành giả an cư Trường hạ Ngọc Phương.


 

Đại kinh người chăn bò số 33 thuộc Trung Bộ kinh là bài kinh được Hòa thượng chọn để chia sẻ cùng đại chúng. Trước khi đi vào nội dung, Hòa thượng giải thích rằng đức Phật giảng kinh dựa trên bốn pháp gọi là Tứ Tất Đàn, gồm: Thế giới tất đàn, Vị nhân tất đà, Đối trị tất đàn, Đệ nhất nghĩa tất đàn. Nhờ dựa vào bốn phương pháp này, mà đức Phật thuyết pháp và thành tựu được sự nghiệp hoằng hóa, giáo hóa chúng sinh, đưa chúng sinh từ mê lầm đến giác ngộ, từ sinh tử đến Niết Bàn, từ phàm lên Thánh, từ mê lầm đến sự hiểu biết cao thượng. 

 

 

Nội dung bài kinh kể về đức Thế Tôn ở tại Xá-vệ, vườn Kỳ-đà của ông Cấp Cô Ðộc, lấy ví dụ về người chăn bò để dạy các Tỷ-kheo rằng: một người chăn bò mà không thành tựu 11 pháp thì không thể chăn giữ đàn bò, không thể khiến đàn bò được hưng thịnh. Đó là: không biết rõ sắc, không khéo (phân biệt) các tướng, không từ bỏ trứng con bò chét, không băng bó vết thương, không có xông khói, không biết chỗ nước có thể lội qua, không biết chỗ nước uống, không biết con đường, không khéo léo đối với các chỗ đàn bò có thể ăn cỏ, là người vắt sữa cho đến khô kiệt, là người không chú ý, không săn sóc đặc biệt những con bò đực già và đầu đàn. Ngược lại, nếu người chăn bò biết rõ sắc, khéo (phân biệt) các tướng, trừ bỏ trứng con bò chét, băng bó vết thương, có xông khói, biết chỗ nước có thể lội qua, biết chỗ nước uống, biết con đường, khéo léo đối với các chỗ đàn bò có thể ăn cỏ, không vắt sữa cho đến khô kiệt, là người chú ý săn sóc đặc biệt, những con bò đực già và đầu đàn. Người chăn bò đầy đủ mười một đức tánh này có thể chăn giữ đàn bò và làm cho đàn bò trở thành hưng thịnh.

 

 

Nhân đây, đức Phật dạy các Tỷ-kheo nếu không đầy đủ mười một pháp thì không thể lớn mạnh, tăng thịnh, thành mãn trong Pháp và Luật này. Cũng vậy, nếu các Tỷ-kheo đầy đủ mười một pháp này có thể lớn mạnh, tăng thịnh, thành mãn trong Pháp và Luật này. Đó là Tỷ-kheo biết rõ sắc, khéo (phân biệt) các tướng, trừ bỏ trứng con bò chét, băng bó vết thương, có xông khói, biết chỗ nước có thể lội qua, biết chỗ nước uống, biết con đường khéo léo đối với các chỗ đàn bò có thể ăn cỏ, không phải là người vắt sữa cho đến khô kiệt, đối với những Thượng tọa, trưởng lão, xuất gia đã lâu ngày, bậc tôn túc trong Tăng giới, bậc lãnh đạo trong Tăng giới, có sự tôn kính, tôn trọng đặc biệt.


 

Hòa thượng tiếp tục giải thích với hành giả an cư tường tận về 11 pháp để từ đó mỗi vị ứng dụng khéo léo vào đời sống tu tập cá nhân. Nếu mỗi cá nhân tu tập tốt thì cả đại chúng cùng thanh tịnh trang nghiêm, xứng đáng là ruộng phước điền cho chúng sanh gieo trồng hạt giống lành. 

Đặc biệt, Hòa thượng luôn nhấn mạnh pháp cuối cùng, đối với những vị trưởng lão, xuất gia đã lâu ngày, bậc tôn túc trong Tăng giới, bậc lãnh đạo trong Tăng giới, phải có sự tôn kính, sự tôn trọng đặc biệt. Quý Ngài là những bậc Thầy khả kính cho chúng ta học hỏi gương hạnh, trí tuệ ngời sáng và đức từ ái khoan dung độ lượng. Nương dưới bóng từ của quý Tôn túc, chúng ta luôn được che chở, hưởng phúc và không còn phải lo sợ nhiều điều.

Sau đây là một vài hình ảnh được ghi nhận trong buổi giảng:


Ban truyền thông NGKS

 

----oo0oo----

BÀI LIÊN QUAN

TP.HCM: Ni trưởng Tố Liên – Giám luật Trường hạ Tịnh xá Ngọc Phương giáo giới và sách tấn Ni chúng an cư  ( Ban Truyền thông NGKS , 1808 xem)

TP. HCM: Ni sư Hằng Liên thuyết giảng về chủ đề: “Yếu chỉ thiền trong thơ Ni trưởng Huỳnh Liên”  ( Ban Truyền thông NGKS , 1648 xem)

TP. HCM: Tổ đình Ngọc Phương - Lễ Bố tát đầu tiên mùa An cư PL. 2566  ( Ban Truyền thông NGKS , 2924 xem)

TP.HCM: Hòa thượng Bửu Chánh thuyết giảng Vi Diệu Pháp tại Trường hạ Ngọc Phương  ( Ban Truyền thông NGKS , 1668 xem)

TP.HCM: Hòa thượng Giác Giới thăm và sách tấn chư hành giả an cư tại Trường hạ Ngọc Phương  ( Ban Truyền thông NGKS , 1612 xem)

TP.HCM: Ni sư Hòa Liên thuyết giảng "Nghệ thuật dẫn chương trình" tại Trường hạ Ngọc Phương  ( Ban Truyền thông NGKS , 2032 xem)

TP.HCM: Hòa thượng Giác Toàn thăm và sách tấn chư hành giả an cư tại Trường hạ Ngọc Phương  ( Ban Truyền thông NGKS , 1812 xem)

TP.HCM: Ni sư Kiên Liên thuyết giảng Chơn Lý tại Trường hạ Ngọc Phương  ( Ban Truyền thông NGKS , 1640 xem)

TP.HCM: Thượng tọa Minh Thành thuyết giảng tại Trường hạ Ngọc Phương  ( Ban Truyền thông NGKS , 1460 xem)

TP.HCM: Ni sư Tín Liên thuyết giảng kinh Tương Ưng tại trường hạ Ngọc Phương  ( Ban Truyền thông NGKS , 1692 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo ôn thi vào Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM khóa XVII

THÔNG BÁO V/v tổ chức ôn thi vào Học viện Khóa XVII

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thông báo Khóa tu Truyền thống trực tuyến Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Do tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn ra phức tạp trên cả nước nên Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức trực tuyến. Ban tổ chức kính thông báo đến Chư Tôn đức và quý Phật tử thời khóa tu học như sau.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

Thông báo lớp giáo lý trực tuyến Chùa Thuận Phước

Do tình hình dịch bệnh hiện nay nên không thể tập trung đông người, vì muốn chia sẻ Phật pháp đến quý Phật tử gần xa, nên Ni sư Tuệ Liên - Giảng sư Ni giới Hệ phái Khất sĩ, Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Cố vấn Trụ trì chùa Thuận Phước (Long An) và Sư cô Nghiêm Liên - Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Trụ trì Chùa Thuận Phước đã tổ chức tụng kinh, thuyết giảng Phật pháp trực tuyến.

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ