Trang chủ > Hoạt Động Hệ phái > An Cư

TP.HCM: Thượng tọa Minh Thành thuyết giảng tại Trường hạ Ngọc Phương

Tác giả: Ban Truyền thông NGKS.  
Xem: 4110 . Đăng: 20/05/2022In ấn

 

TP.HCM: Thượng tọa Minh Thành thuyết giảng tại Trường hạ Ngọc Phương

 

Sáng ngày 20/5/2022 (nhằm ngày 20/4/Nhâm Dần), đáp lời kiền thỉnh của Ban chức sự Trường hạ Ngọc Phương, Thượng tọa Thích Minh Thành - Ủy viên Thường Trực HĐTS, Phó ban Giáo dục Phật giáo TƯ, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu PHVN, Trưởng khoa Hoằng pháp HVPGVN tại TP.HCM đã quang lâm giảng đường và ban bố cho chư hành giả an cư thời pháp thoại với chủ đề "Nhìn lại ngọn nguồn để định hướng tu tập".

 

 

Khi nhìn lại cội nguồn của HPKSVN, trước nhất là chúng ta cần nhìn lại những bước chân ban sơ đầu tiên của Tổ sư Minh Đăng Quang, kế đến là đức nhị Tổ, các đức Thầy, tam vị cố Ni trưởng...  để định hướng tu tập một cách chính xác cho mỗi hành giả nói riêng, cũng như cả tập thể Ni giới Khất sĩ nói chung để chúng ta có những bước đi tự tin vững chãi hơn là nội dung bài giảng của Thượng tọa Giảng sư muốn gửi gắm đến đại chúng. Nhân đây, Thượng tọa nhắc lại 4 chủ đề của Hội thảo Khoa học “Ni trưởng Huỳnh Liên: Những đóng góp cho Đạo pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa” được diễn ra thành công tốt đẹp vào ngày 17 tháng 4 vừa qua.

 

 

Nếu không nhìn lại thì sẽ không có điểm tựa, không có cơ sở để đi bước kế tiếp như thế nào? Theo đó, Thượng tọa chia sẻ với đại chúng 6 điều cần nhớ về đức Tổ sư:

1. Nhất quán, trước sau như một, trong ngoài nhất như.

2. Hạnh du phương khất thực, là con đường hướng đến cửa Khất sĩ Như Lai.

3. Phá chấp nhưng không bất định (phá chấp nhưng trong tầm kiểm soát).

4. Ý nghĩa ban sơ và thuần khiết của giáo đoàn, xây dựng Tăng đoàn là xây dựng cảnh giới trong đó mỗi một thành viên đều có điều kiện để tu dưỡng phát triển trên phương diện đạo đức và tâm linh.

5. Ý nghĩa ban sơ và thuần khiết của mối quan hệ ta - người, xin và cho, học và dạy, không có áp lực thì mới hạnh phúc an yên.

6. Tâm lượng vô chấp của Tổ sư, Tổ sư Minh Đăng Quang chủ trương Tăng chúng tu tập theo lục hòa đồng thời cũng chấp nhận việc riêng tu một mình sau khi trải qua một thời gian nhất định được thầy dẫn dắt và vun bồi đạo hạnh.

 

Đại diện hành giả đảnh lễ Thượng tọa cầu thọ học pháp

 

Với lối giảng đặc biệt riêng của Thượng tọa Giảng sư, đại chúng vừa được lắng nghe những kinh nghiệm tu học, những bước đi âm thầm hy sinh của Tổ thầy để cố gắng nỗ lực sống, tu và phụng sự trong tinh thần tri ân, báo ân; vừa học hỏi được vốn từ sâu sắc, hàm ý đầy tính triết học của Thượng tọa. 

 

  

Ban truyền thông NGKS

----oo0oo----

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần 9 do Hệ phái Khất sĩ tổ chức

Nhằm nâng cao đời sống Phạm hạnh và thắp sáng lý tưởng giải thoát, giác ngộ và phụng sự Đạo pháp cho các Tăng Ni trẻ vừa bước chân vào đạo, Hệ phái Khất sĩ mỗi năm tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG ĐẠO HẠNH tại Pháp viện Minh Đăng Quang (505 Võ Nguyên Giáp, phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM) dành cho các Sa-di, Sa-di-ni và Tập sự.

Thư mời viết bài Tập san Đuốc Sen - số 35 chủ đề Lễ tự tứ Tăng và Vu lan Báo hiếu

Thư mời viết bài Tập san Đuốc Sen - số 35 chủ đề Lễ tự tứ Tăng và Vu lan Báo hiếu

Thông báo khóa Bồi dưỡng Trụ trì Hệ phái Khất sĩ PL. 2568 - DL. 2024

Được sự cho phép của Giáo hội và Chính quyền các cấp, mỗi năm chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG TRỤ TRÌ vào đầu mùa An cư, nhằm hỗ trợ các vị trụ trì, các vị Tỳ-kheo thấm nhuần giáo pháp đức Thế Tôn, đường lối của Tổ sư Minh Đăng Quang, cách quản trị một ngôi Tam bảo, góp phần làm cho Phật pháp được quang huy, báo đền ân đức Tam bảo. Đây cũng là cơ hội để chư Tăng Ni trưởng dưỡng đạo tâm, chia sẻ kinh nghiệm tu học và hành đạo cho các vị đồng Phạm hạnh, làm hành trang trên bước đường hoằng dương Chánh pháp, lợi lạc nhân sanh.

Thông báo: Hội thi giáo lý nhân ngày Lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ VN

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương sẽ tổ chức Hội thi giáo lý về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ