Trang chủ > Hoạt Động Hệ phái > An Cư

TP.HCM: Hòa thượng Bửu Chánh thuyết giảng Vi Diệu Pháp tại Trường hạ Ngọc Phương

Tác giả: Ban Truyền thông NGKS.  
Xem: 1642 . Đăng: 29/05/2022In ấn

 

TP.HCM: Hòa thượng Bửu Chánh thuyết giảng Vi Diệu Pháp tại Trường hạ Ngọc

Phương

 

Sáng ngày 28/5/2022 (nhằm 28/4/Nhâm Dần), chư Ni Trường hạ Ngọc Phương thành kính cung đón sự quang lâm của Hòa thượng Thích Bửu Chánh, Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó ban Hoằng pháp TƯ, Phó Viện trưởng kiêm Trưởng khoa Pali HVPGVN tại TP.HCM, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai, Viện chủ Thiền viện Phước Sơn (Đồng Nai). Mùa hạ năm nay, Hòa thượng tiếp tục thuyết giảng Vi Diệu Pháp đến hội chúng hành giả an cư Trường hạ Ngọc Phương.


 

Như thường lệ, trước khi đi vào bài giảng, Hòa thượng cùng đại chúng ngồi thiền 10 phút, trước là giúp tĩnh tâm sau là để cho buổi học thêm nhiều hiệu quả. 10 phút với hơi thở có chánh niệm, tỉnh thức trong thời khắc hiện tại chính là nguồn sống vi diệu, liều thuốc tinh thần làm thân khỏe tâm an.

 

 

Trong buổi giảng đầu tiên của mùa hạ năm nay, Hòa thượng định nghĩa xuất xứ và khái quát sơ lược về Vi Diệu Pháp. Vi Diệu Pháp được dịch từ Tiếng Phạn là Abhidhamma có nghĩa là những giáo lý cao siêu, vi diệu. Tiếp đầu ngữ Abhi dùng để diễn đạt sự tinh tế, thù thắng, sâu xa. Danh từ Dhamma dịch là Pháp, có nhiều nghĩa, ở đây nó có nghĩa là lời dạy của đức Phật, giáo điều hay giáo lý. Vi Diệu Pháp là những giáo lý tinh hoa của đức Phật có tính chất đặc thù hơn Kinh tạng và Luật tạng. Vi Diệu Pháp thuộc Luận tạng nằm trong Tam tạng Thánh điển: Kinh - Luật - Luận. Luận tạng hay tạng Vi Diệu Pháp được kết tập vào Đại hội kết tập kinh điển lần thứ III sau khi đức Phật nhập Niết Bàn 218 năm tức là vào năm 326 TCN, được trùng tuyên bằng miệng và mãi cho đến kỳ kết tập kinh điển lần thứ IV, Tam tạng Thánh điển mới được ghi lại trên lá buông.


 

Vi Diệu Pháp là hệ thống sơ đồ các pháp chơn đế và tục đế, gồm trên 300 thuật ngữ Hán Việt là các khái niệm Phật học. Hòa thượng giải thích rằng chúng ta cần học Vi diệu pháp bởi vì mục đích của môn học này là giải quyết tâm phiền não của chính mình:
“Tâm sân buộc tội chúng sanh
Trí tuệ buộc tội các pháp hữu vi”.


 

Vi Diệu Pháp là môn học khó, khô khan nhưng với lối giảng sinh động xen những bài thơ hay, nhiều câu chuyện đời thực ý nghĩa mạng tính giáo dục ứng dụng cao, Hòa thượng luôn khiến đại chúng cười hoan hỷ và có lẽ sẽ nhớ mãi lời dạy của ngài để làm tư lương trong đời sống tu tập.

Trước khi kết thúc bài giảng, Hòa thượng không quên dặn dò đại chúng học thuộc bài và vẽ sơ đồ Vi Diệu Pháp, cũng là cách giúp người học dễ nhớ, dễ phân tích và hiểu hơn về môn học này.

Sau đây là một vài hình ảnh được ghi nhận: 

Ban truyền thông NGKS

----oo0oo----

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo ôn thi vào Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM khóa XVII

THÔNG BÁO V/v tổ chức ôn thi vào Học viện Khóa XVII

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thông báo Khóa tu Truyền thống trực tuyến Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Do tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn ra phức tạp trên cả nước nên Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức trực tuyến. Ban tổ chức kính thông báo đến Chư Tôn đức và quý Phật tử thời khóa tu học như sau.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

Thông báo lớp giáo lý trực tuyến Chùa Thuận Phước

Do tình hình dịch bệnh hiện nay nên không thể tập trung đông người, vì muốn chia sẻ Phật pháp đến quý Phật tử gần xa, nên Ni sư Tuệ Liên - Giảng sư Ni giới Hệ phái Khất sĩ, Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Cố vấn Trụ trì chùa Thuận Phước (Long An) và Sư cô Nghiêm Liên - Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Trụ trì Chùa Thuận Phước đã tổ chức tụng kinh, thuyết giảng Phật pháp trực tuyến.

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ