Trang chủ > Hoạt Động Hệ phái > An Cư

TP.HCM: Ni sư Hòa Liên thuyết giảng "Nghệ thuật dẫn chương trình" tại Trường hạ Ngọc Phương

Tác giả: Ban Truyền thông NGKS.  
Xem: 2634 . Đăng: 28/05/2022In ấn

 

TP.HCM: Ni sư Hòa Liên thuyết giảng "Nghệ thuật dẫn chương trình" tại Trường hạ Ngọc Phương

 

Chiều ngày 25/5/2022 (nhằm ngày 25/4/Nhâm Dần), chư Ni Trường hạ Ngọc Phương được học hỏi kinh nghiệm về "Nghệ thuật dẫn chương trình" từ Ni sư Giảng sư Thích nữ Hòa Liên, Ủy viên thường trực HĐTS GHPGVN, Thư ký hành chánh Văn phòng 2 Trung ương GHPGVN. 

Với cương vị là một vị dẫn chương trình kiêm giảng sư của Ni giới Hệ phái, Ni sư hết sức quan tâm đến chư Ni trẻ kế thừa để có đủ nhân lực phục vụ cho Giáo hội trong những ngày lễ. Dịp này, các vị đã biết làm MC lại học thêm nhiều kinh nghiệm từ Ni sư, những vị còn mới mẻ được tập tành làm quen với bộ môn này và dạn dĩ hơn khi đứng trước hội chúng cũng như mở ra cho mình một cơ hội mới trên con đường phụng sự chánh pháp và nhân sinh.

Ni sư chỉ ra 3 điểm cần chú ý trong khi dẫn chương trình, đó là: 1. Tổng quát công việc dẫn chương trình; 2. Kỹ năng; 3. Phương pháp điều khiển và thực hành.


 

1. Tổng quát về nghệ thuật dẫn chương trình là phải có sức khỏe; giọng nói tốt, phát âm chuẩn; điềm tĩnh và nhạy bén khi có các tình huống xảy ra.

2. Các điểm chính, kỹ năng cần thiết của người dẫn:

* Chiến lược hành động: suy nghĩ kế hoạch từng mục rồi quyết định làm việc, lập kế hoạch và hành động.

* Tổ chức chương trình: có đầu óc tổ chức lãnh đạo chặt chẽ từ đầu đến cuối.

* Thông đạt bằng lời nói biểu hiện qua tính hùng biện, giao phó, đắc nhân tâm và bén nhạy, có thiện cảm và sức thuyết phục cao. Nói lưu loát, dễ nghe và dễ hiểu.

* Khi dẫn chương trình phải linh động để hữu hiệu hóa chương trình, tránh việc dẫn tùy hứng.

* Dẫn chương trình là luôn luôn làm công tác động viên (khích não người nghe) và khích biện. Biết thu hoạch ý kiến đóng góp để triển khai chương trình đồng thời theo dõi sát hội trường.


 

3. Trong phương pháp điều khiển và thực hành, Ni sư cẩn thận chia sẻ với đại chúng về các vấn đề người dẫn chương trình phải quan tâm:

* Quan tâm thật sự đến người nghe, nói bằng tất cả tâm tình và say mê để chạm đến trái tim của người nghe.

* Chuẩn bị chu đáo, viết đề cương (lời mở đầu, nội dung và kết luận)

* Tình cảm ấm áp và rung động lòng người. Phải thu hút sự chú ý của người nghe, khởi đầu bằng sự tự tin và mạnh mẽ.


 

* Khi cất giọng nói phải mạch lạc rõ ràng, trình bày súc tích và cô đọng, tránh sự lượm thượm dài dòng. Nói chuyện với phong thái cử chỉ linh hoạt và thông minh: chọn cách nói chuyện hiệu quả (không nói đùa, lố bịch), nói có tâm, có hồn và có lửa. Biết kiểm soát cách thể hiện qua đi đứng, điệu bộ, ánh mắt và nụ cười, trang phục lịch sự.

* Nắm được công tác hành chính: xác định cấp dẫn trung ương đến địa phương và chức danh chức vụ của từng đại biểu, nắm rõ và sắp đặt thứ tự mạch lạc đến từng chi tiết.


 

Tóm lại, để dẫn chương trình được thành công tốt đẹp thì phải có sự suy tư rồi quyết định và đi đến hành động, tinh tế tạo sự hứng khởi cho khán giả. Phải kiên trì rèn luyện kỹ năng nói trước công chúng vì người dẫn chương trình chính là linh hồn của cả buổi lễ, nhất là những buổi lễ Phật giáo vừa mang tính trang nghiêm long trọng vừa mang tính truyền thông mạnh mẽ. Vì vậy, người dẫn chương trình Phật giáo khéo léo trau dồi kỹ năng và trang bị thêm nhiều kiến thức để phát huy tốt vai trò của mình.

Sự hướng dẫn tận tâm của Ni sư Giảng sư khiến đại chúng vô cùng thích thú và cố gắng ghi nhớ những kinh nghiệm mà Ni sư đã truyền đạt để mỗi người sau khi trở về trú xứ có thể đảm nhận công việc, phần nào giúp Thầy, huynh đệ và hướng dẫn đạo tràng Phật tử tại địa phương nơi mình tu tập.

 

 

Ban truyền thông NGKS

----oo0oo----

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo: Hội thi giáo lý nhân ngày Lễ Tưởng niệm lần thứ 36 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 36 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương sẽ tổ chức Hội thi giáo lý về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 36-37-38 của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Quý Mão 2023

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2023 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. KHÓA 37: Chùa Thuận Phước - số 171, ấp 4, Phước Vân, Cần Đước, Long An. KHÓA 38: Tịnh xá Ngọc Lâm - số 839 Trần Phú, phường B’Lao, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ